Taste Atlas điểm danh những món ăn vặt ngon ở Việt Nam

Võ Xuân Trường

Well-known member
Taste Atlas điểm danh những món ăn vặt ngon ở Việt Nam

Taste Atlas - chuyên trang được ví như bản đồ ẩm thực thế giới đã công bố danh sách loạt món tráng miệng độc đáo của Việt Nam.
Bánh flan hay caramel là món tráng miệng có nguồn gốc từ châu Âu nhưng rất phổ biến ở Việt Nam nói riêng hay châu Á nói chung. Bánh được ưa chuộng bởi kết cấu mềm mại, hương vị béo ngậy từ trứng, ngọt ngào từ sữa, đường caramel. Ảnh: Foody



Bánh flan hay caramel là món tráng miệng có nguồn gốc từ châu Âu nhưng rất phổ biến ở Việt Nam nói riêng hay châu Á nói chung. Bánh được ưa chuộng bởi kết cấu mềm mại, hương vị béo ngậy từ trứng, ngọt ngào từ sữa, đường caramel. Ảnh: Foody
Bánh da lợn là đặc sản nức tiếng Hội An (Quảng Nam). Bánh được làm từ đậu xanh, tinh bột sắn, bột gạo, nước cốt dừa. Bánh lôi cuốn người ăn bởi màu sắc đẹp mắt, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ dai và vị ngọt từ nước cốt dừa.
Bánh da lợn là đặc sản nức tiếng Hội An (Quảng Nam). Bánh được làm từ đậu xanh, tinh bột sắn, bột gạo, nước cốt dừa. Màu sắc là yếu tố hấp dẫn thực khách đầu tiên. Khi thưởng thức người ăn sẽ cảm nhận được kết cấu dai dẻo và vị ngọt từ nước cốt dừa. Ảnh: Foody
Chè bưởi là món chè truyền thống quen thuộc với người Việt. Chỉ từ những nguyên liệu hết sức đơn giản như cùi bưởi, đậu xanh, dừa nạo là có thể tạo ra món ăn vặt ngọt mát cho mùa hè nóng nực. Không chỉ chè bưởi, Taste Atlas cho rằng tất cả các món chè ở Việt Nam đều có hương vị hấp dẫn, phong phú và dễ ăn.
Chè bưởi là món chè truyền thống quen thuộc với người Việt. Chỉ từ những nguyên liệu hết sức đơn giản như cùi bưởi, đậu xanh, dừa nạo là có thể tạo ra món ăn vặt ngọt mát cho mùa hè nóng nực. Không chỉ chè bưởi, Taste Atlas cho rằng tất cả các món chè ở Việt Nam đều có hương vị hấp dẫn, phong phú và dễ ăn. Ảnh: Foody
Sữa chua hoa quả là món ăn vặt lý tưởng cho những người yêu thích trái cây. Những loại quả như mít, sầu riêng, vải, nhãn… sẽ được bóc vỏ cho vào ăn kèm cùng sữa chua, siro ngọt và đá. Tùy từng quán mà thực khách có thể yêu cầu loại hoa quả mình yêu thích.
Sữa chua hoa quả là món ăn vặt lý tưởng cho những người yêu thích trái cây. Những loại quả như mít, sầu riêng, vải, nhãn… sẽ được bóc vỏ cho vào ăn kèm cùng sữa chua, siro ngọt và đá. Tùy từng quán mà thực khách có thể yêu cầu loại hoa quả mình yêu thích. Ảnh: Foody
Bánh chuối có khá nhiều phiên bản biến tấu. Chuối cắt lát tẩm trong các loại bột, đem chiên, rán hoặc nướng sẽ cho ra thành phẩm khác nhau. Bánh chuối chiên ngập trong dầu sẽ có vị giòn, béo ngậy nhưng khá dầu mỡ, thường ăn kèm tương ớt. Bánh chuối đem hấp có thể cho ra kết cấu mềm xốp như bông lan, thường ăn kèm nước cốt dừa hay vừng rắc lên trên. Ảnh: Foody
Bánh chuối có khá nhiều phiên bản biến tấu. Chuối cắt lát tẩm trong các loại bột, đem chiên, rán hoặc nướng sẽ cho ra thành phẩm khác nhau. Bánh chuối chiên ngập trong dầu sẽ có vị giòn, béo ngậy nhưng khá dầu mỡ, thường ăn kèm tương ớt. Bánh chuối đem hấp có thể cho ra kết cấu mềm xốp như bông lan, thường ăn kèm nước cốt dừa hay vừng rắc lên trên. Ảnh: Foody
Cơm cháy chà bông là món quà dân dã, bình dị xuất phát từ làng quê Việt Nam. Gạo được đem nấu chín, phơi khô sau đó ép mỏng, chiên ngập trong dầu để có độ cứng, giòn tan. Cơm thường được rắc một chút ruốc, chà bông lên trên để ăn kèm cho đỡ ngán. Ảnh: Foody
Cơm cháy chà bông là món quà dân dã, bình dị xuất phát từ làng quê Việt Nam. Gạo được đem nấu chín, phơi khô sau đó ép mỏng, chiên ngập trong dầu để có độ cứng, giòn tan. Cơm thường được rắc một chút ruốc, chà bông lên trên để ăn kèm cho đỡ ngán. Ảnh: Foody
Bánh bò là một loại bánh xốp làm từ: bột gạo, nước, đường và men. Mặt bánh có nhiều bong bóng nhỏ do lỗ khí trong bánh nên còn được biết tới với cái tên bánh tổ ong. Bánh được nướng hoặc hấp, cho ra vị mềm xốp đưa miệng. Ảnh: Foody
Bánh bò là một loại bánh xốp làm từ: bột gạo, nước, đường và men. Mặt bánh có nhiều bong bóng nhỏ do lỗ khí trong bánh nên còn được biết tới với cái tên bánh tổ ong. Bánh được nướng hoặc hấp, cho ra vị mềm xốp đưa miệng. Ảnh: Foody
Thạch rau câu chủ yếu làm từ bột rau câu, gelatin, nước cốt dừa, sữa đặc và các hương liệu tùy sở thích như vani, chocolate… Món tráng miệng này thường được tạo hình khá bắt mắt như hình hoa, hình trái tim hoặc để ăn kèm với chè. Ảnh: Foody
Thạch rau câu chủ yếu làm từ bột rau câu, gelatin, nước cốt dừa, sữa đặc và các hương liệu tùy sở thích như vani, chocolate… Món tráng miệng này thường được tạo hình khá bắt mắt như hình hoa, hình trái tim hoặc để ăn kèm với chè. Ảnh: Foody
Chè trôi tàu hay sủi dìn là loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bánh có hình dáng gần giống với bánh trôi nhưng to hơn, bên ngoài lăn vừng đen, nấu trong nước gừng nóng, khi ăn sẽ được rắc thêm lạc và chút dừa sợi. Ảnh: Foody
Chè trôi tàu hay sủi dìn là loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bánh có hình dáng gần giống với bánh trôi nhưng to hơn, bên ngoài lăn vừng đen, nấu trong nước gừng nóng, khi ăn sẽ được rắc thêm lạc và chút dừa sợi. Ảnh: Foody
Khác với bánh trôi, bánh rán là món bánh bình dân được bán nhiều với mức giá khá rẻ, chỉ khoảng 3.000 – 5.000 đồng/chiếc. Bánh có nhân ngọt và nhân mặn, bên ngoài được phủ vừng hoặc một lớp đường mía vô cùng bắt mắt.
Khác với bánh trôi, bánh rán là món bánh bình dân được bán nhiều với mức giá khá rẻ, chỉ khoảng 3.000 – 5.000 đồng/chiếc. Bánh có nhân ngọt và nhân mặn, bên ngoài được phủ vừng hoặc một lớp đường mía vô cùng bắt mắt. Ảnh: Foody
Bánh trôi là loại bánh phổ biến và giàu ý nghĩa trong truyền thống của người Việt. Bánh được nặn thành những viên trắng tròn, khi ăn chan thêm nước đường, rắc thêm chút vừng là có thể thưởng thức. Bánh thường được ăn nhiều vào dịp Tết Hàn thực mùng 3.3 với ý nghĩa đại diện cho văn hòa nông nghiệp Việt Nam, đồng thời đem lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.
Bánh trôi là loại bánh phổ biến và giàu ý nghĩa trong truyền thống của người Việt. Bánh được nặn thành những viên trắng tròn, khi ăn chan thêm nước đường, rắc thêm chút vừng là có thể thưởng thức. Bánh thường được ăn nhiều vào dịp Tết Hàn thực mùng 3.3 với ý nghĩa đại diện cho văn hòa nông nghiệp Việt Nam, đồng thời đem lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho gia chủ. Ảnh: Việt Nguyễn
Bánh đậu xanh là đặc sản của vùng đất Hải Dương. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản như đậu xanh, đường, đường, dầu thực vật… cho ra vị ngọt bùi ngậy béo. Người lớn tuổi thường thích ăn bánh đậu xanh và uống trà xanh để cân bằng vị. Ảnh: Lao Động
Bánh đậu xanh là đặc sản của vùng đất Hải Dương. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản như đậu xanh, đường, đường, dầu thực vật… cho ra vị ngọt bùi ngậy béo. Người lớn tuổi thường thích ăn bánh đậu xanh và uống trà xanh để cân bằng vị. Ảnh: Creative Commons
 
Bên trên