Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món sứa ngâm mắm nhỉ cà tắc
Nguyên liệu làm món sứa ngâm mắm nhỉ cà tắc
2Cách làm món sứa ngâm mắm nhỉ cà tắc
Bước 1 Sơ chế sứa
Sứa đóng gói do đã được làm chín nên sau khi mua về thì bạn chỉ cần đổ ra rổ, rửa sạch qua nước muối loãng vài lần rồi để ráo. Sau đó, bạn cho sứa vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ giòn.
Sơ chế sứa
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Chuẩn bị 1 thau nước muối, vắt thêm 1 trái chanh. Tiếp theo, bạn cắt đôi những trái cà pháo rồi cho vào thau nước muối để ngâm rửa. Sau đó thì vớt cà pháo ra và để ráo, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
Tắc thì bạn cắt thành những lát mỏng vừa ăn, loại bỏ hạt, tỏi và ớt sừng thì bạn đem đi cắt lát, riêng ớt hiểm chỉ cần bỏ cuống.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3 Làm nước mắm ngâm
Cho vào nồi 2 chén đường, 1 chén nước mắm nhỉ, 1/2 chén nước, 1 chén tương ớt rồi khuấy đều và đun ở lửa vừa cho đến khi đường tan. Sau khi tắt bếp thì bạn cho vào nồi 1 chén nước cốt tắc rồi khuấy đều và tắt bếp để nguội.
Làm nước mắm ngâm
Bước 4 Làm sứa ngâm mắm nhỉ cà tắc
Cho sứa vào tô, thêm lần lượt các nguyên liệu gồm cà pháo, tắc, ớt sừng, ớt hiểm, tỏi và nước ngâm mắm, để các nguyên liệu ngâm trong vòng khoảng 20 phút là có thể thưởng thức.
Lưu ý: Chỉ cho nước ngâm mắm vào khi đã nguội hoàn toàn.
Làm sứa ngâm mắm nhỉ cà tắc
Bước 5 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món sứa ngâm mắm nhỉ cà tắc giòn ngon, thấm đều gia vị để thưởng thức như một món ăn vặt.
Thành phẩm sứa ngâm mắm nhỉ cà tắc
3Thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn có thể ăn sứa cùng với các loại rau ăn kèm, xoài sống, khế chua sẽ giúp gia tăng thêm hương vị. Sứa sau khi ngâm trong nước mắm nhỉ đậm đà, hòa quyện cùng vị chua của cà tắc, tạo nên hương vị hài hòa và khó cưỡng.
- 500g sứa biển
- 300g cà pháo
- 2 trái ớt sừng
- Vài trái ớt hiểm
- 9-10 trái tắc
- 1 chén nước cốt tắc
- 1 trái chanh
- Đồ ăn kèm: xoài xanh, khế chua, cải bẹ xanh, rau thơm các loại,...
- Gia vị: đường cát (hoặc đường phèn), nước mắm nhỉ, muối, tương ớt
2Cách làm món sứa ngâm mắm nhỉ cà tắc
Bước 1 Sơ chế sứa
Sứa đóng gói do đã được làm chín nên sau khi mua về thì bạn chỉ cần đổ ra rổ, rửa sạch qua nước muối loãng vài lần rồi để ráo. Sau đó, bạn cho sứa vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ giòn.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Chuẩn bị 1 thau nước muối, vắt thêm 1 trái chanh. Tiếp theo, bạn cắt đôi những trái cà pháo rồi cho vào thau nước muối để ngâm rửa. Sau đó thì vớt cà pháo ra và để ráo, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
Tắc thì bạn cắt thành những lát mỏng vừa ăn, loại bỏ hạt, tỏi và ớt sừng thì bạn đem đi cắt lát, riêng ớt hiểm chỉ cần bỏ cuống.
Bước 3 Làm nước mắm ngâm
Cho vào nồi 2 chén đường, 1 chén nước mắm nhỉ, 1/2 chén nước, 1 chén tương ớt rồi khuấy đều và đun ở lửa vừa cho đến khi đường tan. Sau khi tắt bếp thì bạn cho vào nồi 1 chén nước cốt tắc rồi khuấy đều và tắt bếp để nguội.
Bước 4 Làm sứa ngâm mắm nhỉ cà tắc
Cho sứa vào tô, thêm lần lượt các nguyên liệu gồm cà pháo, tắc, ớt sừng, ớt hiểm, tỏi và nước ngâm mắm, để các nguyên liệu ngâm trong vòng khoảng 20 phút là có thể thưởng thức.
Lưu ý: Chỉ cho nước ngâm mắm vào khi đã nguội hoàn toàn.
Bước 5 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món sứa ngâm mắm nhỉ cà tắc giòn ngon, thấm đều gia vị để thưởng thức như một món ăn vặt.
3Thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn có thể ăn sứa cùng với các loại rau ăn kèm, xoài sống, khế chua sẽ giúp gia tăng thêm hương vị. Sứa sau khi ngâm trong nước mắm nhỉ đậm đà, hòa quyện cùng vị chua của cà tắc, tạo nên hương vị hài hòa và khó cưỡng.