Hồ Thị Thanh Trà
Well-known member
Từ pizza của Ý, ức bò tại Mỹ, đến bibimbap xứ Hàn, dimsum ở Hong Kong, trải nghiệm ẩm thực của bạn chắc chắn được nâng lên một tầm mới.
Thiên đường pintxo tại San Sebastián, Tây Ban Nha
San Sebastian, thành phố ở xứ Basque xinh đẹp, ẩn mình giữa những ngọn đồi xanh mướt và bờ biển vàng rực, không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp độc đáo mà còn bởi nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, đặc biệt là món Pintxo.
Ảnh: Town & Country Markets.
Pintxo, hay còn gọi là tapas ở các vùng khác của Tây Ban Nha, là những món ăn nhẹ được thưởng thức cùng đồ uống. Đây là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt trong trải nghiệm ẩm thực tại San Sebastian, biến nó thành một cuộc "chinh chiến" thú vị qua các quán bar trên khắp thành phố.
Khác với tapas truyền thống chỉ là bánh mì kẹp đơn giản, pintxo ngày nay đã được biến tấu thành nhiều hình thức đa dạng. Từ kiểu bánh mì kẹp đầy ắp topping cho đến các phiên bản ẩm thực phân tử với hương vị đánh lừa thị giác. Pintxo sử dụng hầu hết nguyên liệu địa phương, hãy thử pintxo măng tây trắng tẩm bột chiên giòn, bánh tart cá ngừ và cá cơm, hay nấm xào tỏi thơm lừng.
Ảnh: Go Local San Sebastian.
Để đắm chìm trọn vẹn trong thế giới pintxo, hãy dành một ngày thong thả khám phá thành phố, sau đó nghỉ ngơi vào buổi chiều. Đến khoảng 9 giờ tối, hòa mình vào dòng người nhộn nhịp, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những quán bar đầy ắp món ngon, sẵn sàng chào đón bạn và những người bạn mới cùng thưởng thức.
Mê hoặc cà ri Laksa trên đường phố Kuala Lumpur, Malaysia
Lang thang trên những con đường ở Kuala Lumpur, bạn sẽ tìm thấy những quầy hàng rong ẩn mình dưới bóng tòa nhà chọc trời, là nơi diễn ra bữa tiệc cho các giác quan. Và món Cà ri Laksa béo ngậy, đậm đà là điểm nhấn không thể bỏ lỡ.
Ảnh: The Happy Pear.
Trên đường Madras Lane, gần đường Petaling, bạn sẽ bắt gặp các hàng cà ri Laksa cạnh tranh thu hút thực khách. Bật mí rằng hãy chọn xe có người xếp hàng dài nhất, thường sẽ ngon nhất. Nhận tô Laksa nóng hổi, tìm một chiếc ghế nhựa và bắt đầu thưởng thức. Hương vị cay nồng có thể khiến bạn vừa xuýt xoa vừa toát mồ hôi, nhưng đừng ngại quay lại vào ngày hôm sau để thử xe bán ngay bên cạnh.
Laksa là sự hòa quyện của các loại gia vị như nghệ tươi, riềng, ớt, hạt dổi và mắm tôm, tạo nên hỗn hợp cà ri thơm ngon, kết hợp với nước cốt dừa mang đến sắc cam rực rỡ. Hai loại mì là mì gạo sợi nhỏ và mì trứng sợi to cùng với thịt gà xé, tôm, ngao, đậu hủ chiên, giá đậu xanh, ớt tươi, bạc hà và chanh tạo nên món ăn hấp dẫn chỉ có tại Malaysia.
Ảnh: Delicious.
Chinh phục sushi cùng đại đầu bếp tại Tokyo, Nhật Bản
Nhật Bản nổi tiếng với nền ẩm thực tinh tế và sushi là món ăn không thể bỏ qua khi đến Tokyo. Tuy nhiên, những nhà hàng sushi trứ danh thường phải đợi chỗ rất lâu. Đừng lo lắng, Tokyo còn vô số nhà hàng sushi tuyệt vời khác không cần chờ đợi như Manten Sushi Marunouchi và Jūzō Sushi.
Ảnh: Good Luck Trip.
Tại các nhà hàng sushi cao cấp, đầu bếp thường phục vụ theo phong cách omakase, nghĩa là bạn hoàn toàn tin tưởng và giao phó bữa ăn cho họ. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ một số quy tắc: Dùng tay cầm sushi thay vì đũa, Không chấm thêm nước tương hoặc yêu cầu thêm wasabi vì đầu bếp đã nêm nếm sẵn, Dùng đũa gắp gừng ngâm và khăn oshibori để làm sạch ngón tay giữa các món.
Các bậc thầy sushi dành nhiều năm để hoàn thiện kỹ thuật nấu cơm, coi trọng nó ngang với các nguyên liệu khác. Khi ăn, hãy trò chuyện với đầu bếp để tìm hiểu thêm về nghệ thuật ẩm thực cổ xưa này.
Ảnh: The Travelling Squid.
Texas, Mỹ: Hương vị tuyệt hảo của ức bò hun khói
Du lịch đến Texas, bạn sẽ nhận ra người dân địa phương rất sành về thịt nướng. Và khi họ xếp hàng 4 tiếng đồng hồ hoặc hơn cho một thứ gì đó, ắt hẳn nó phải rất đặc biệt. Đó chính là quán Franklin Barbecue ở Austin, nổi tiếng với món ức bò hun khói (Brisket) ngon nhất Texas.
Ảnh: Isle of Wight Meat Co.
Mặc dù thực đơn của Franklin's còn bao gồm thịt heo xé, sườn nướng, xúc xích và nhiều món khác, nhưng Brisket là món ngôi sao thực sự. Quán theo đuổi phong cách đơn giản, chỉ ướp thịt với muối và hạt tiêu đen, sau đó hun khói chậm rãi với gỗ sồi cho đến khi thịt mềm rục. Món ức bò hun khói Texas cổ điển có nước thịt ngọt, khói củi đặc trưng và được người Texas đánh giá là ngon nhất.
Bùng nổ hương vị ở Bangkok với gỏi đu đủ Som Tam
Dạo bước trên đường phố Bangkok sôi động, du khách không chỉ choáng ngợp bởi khung cảnh náo nhiệt mà sẽ còn bị hấp dẫn bởi hương vị bùng nổ vị giác của món gỏi đu đủ xanh Som Tum.
Ảnh: Palatable Pastime.
Som Tum là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị chua, mặn, ngọt và cay nồng. Món ăn mang đến trải nghiệm thú vị về mặt kết cấu với vị béo bùi của đậu phộng, quyện cùng đu đủ xanh giòn mát, cà rốt sợi, tôm khô ngọt lịm và cà chua mọng nước.
Bạn có thể thưởng thức Som Tum ở ven đường. Đây là trải nghiệm không thể bỏ qua đối với du khách, hòa mình vào dòng xe cộ tấp nập và thưởng thức Som Tum dưới cái nắng gay gắt. Quán Jay So là địa điểm nổi tiếng cho trải nghiệm này.
Ảnh: Akyra Hotels.
Somtam Nua tại Trung tâm Siam ở Siam Square là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn thưởng thức gỏi đu đủ trong không gian yên tĩnh hơn. Món ăn nơi đây được điều chỉnh đôi chút cho phù hợp với khẩu vị phương Tây nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Copenhagen, Đan Mạch với bánh mì "phủ phê" Smørrebrød
Thủ đô Copenhagen sành điệu không chỉ thu hút du khách bởi nghệ thuật, kiến trúc và thời trang, mà còn bởi món bánh mì smørrebrød độc đáo. Thoạt nhìn, smørrebrød đơn giản chỉ là bánh mì đen phết bơ và phủ topping. Tuy nhiên, ẩn sau đó là nghệ thuật kết hợp hương vị tinh tế, mang đến trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo.
Ảnh: Home by Bianca.
Smørrebrød có một vài quy tắc giúp món ăn này vượt xa tiêu chuẩn của một chiếc bánh mì lớp phủ. Thứ nhất, các nguyên liệu mỏng được đặt trước, tiếp theo là các nguyên liệu dày hơn; thứ hai, khi ăn nhiều smørrebrød cùng một lúc, bạn nên bắt đầu với lát bánh mì có cá trích, sau đó đến những loài cá khác, đến thịt, và cuối cùng là phô mai. Trình tự được sắp xếp cẩn thận này nhằm dẫn dắt vị giác của bạn nhẹ nhàng qua các kết hợp hương vị, đảm bảo không hương vị nào lấn át hương vị nào.
Nếu chưa từng thử smørrebrød, bạn sẽ bắt gặp những sự kết hợp kinh điển như cá trích ngâm, hành tây và thì là; sốt mayonnaise, trứng luộc, tôm, thì là và chanh; thịt bò nướng, dưa chua, hành tây và mù tạt cay; phô mai xanh, táo và thịt xông khói.
Ảnh: Fuldkornspartnerskabet.
Được mệnh danh là bảo tàng smørrebrød của Copenhagen, nhà hàng Schonemann đã phục vụ món bánh mì này từ năm 1877. Để có trải nghiệm smørrebrød thượng hạng, hay còn được gọi là bữa tiệc nếm thử bánh mì ngon nhất thế giới, bạn hãy thử những món sau: cá trích ướp kem thì là với nụ bạch hoa, hành tây và trứng ốp la; cá hồi hun khói và cá tuyết hun khói với salad cua và sốt mayonnaise, cà chua và húng quế; cốt lết heo tẩm bột chiên với táo, húng tây và hành tây; và cuối cùng, phô mai Camembert với mứt lý đen. Còn đồ uống? Có hơn 140 loại schnapps, aquavit và genever khác nhau để bạn lựa chọn. Thật tuyệt vời!
Thưởng thức tôm hùm tươi ngon bên bờ biển New Zealand
Nằm trên bờ biển phía đông Đảo Nam của New Zealand, Kaikōura thu hút du khách bởi vẻ đẹp của biển cả và sự phong phú của các sinh vật biển. Tên gọi Kaikōura bắt nguồn từ tiếng Maori, với "kai" nghĩa là thức ăn và "kōura" nghĩa là tôm hùm, cho thấy sự nổi tiếng của món hải sản đặc biệt này tại đây.
Ảnh: NZ Herald.
Cách trung tâm thị trấn Kaikōura 20 phút lái xe, Nin's Bin là một điểm đến không thể bỏ qua cho những tín đồ hải sản. Nơi đây phục vụ món tôm hùm và trai tươi ngon được chế biến đơn giản nhưng đầy tinh tế, tôn lên hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Thưởng thức tôm hùm nướng bơ tỏi thơm lừng, nhâm nhi ly bia mát lạnh và ngắm nhìn khung cảnh Thái Bình Dương hùng vĩ - đây chính là trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo tại Kaikōura.
Để bảo vệ môi trường biển và khuyến khích hoạt động đánh bắt bền vững, khu vực Kaikōura áp dụng hạn mức đánh bắt tôm hùm. Do đó, Nin's Bin và nhiều nhà hàng địa phương khác có thời gian hoạt động theo mùa. Hãy kiểm tra kỹ thông tin trước khi bạn đến Kaikōura để có thể thưởng thức món hải sản tươi ngon tại đây.
Ảnh: New Zealand Geographic.
Đừng bỏ lỡ tô bibimbap trứ danh xứ Hàn
Hàn Quốc mang đến cho du khách sự đa dạng đáng kinh ngạc trong một đất nước nhỏ bé. Cũng giống như đất nước này, bibimbap, một trong những món ăn được yêu thích nhất của Hàn Quốc, quy tụ đủ các hương vị trong một tô cơm.
Ảnh: Wikipedia.
Thịt bò và các loại rau xào như nấm hương, rau bina và cà tím được xếp chồng lên cơm trắng nóng hổi, trộn cùng tương ớt cay nồng và tương đậu nành lên men giàu vị umami, cuối cùng là điểm thêm một quả trứng sống hoặc ốp la.
Bibimbap có hai loại chính: Jeonju-bibimbap với bát cơm lạnh, và dolsot-bibimbap được đựng trong bát đá nung nóng hổi - đây chính là món ăn hoàn hảo cho mọi mùa. Bất kể bạn chọn loại nào, món ăn sẽ được trình bày đẹp mắt với tất cả các nguyên liệu được xếp thành hình quạt trên cơm trắng.
Ảnh: National Geographic.
Hãy dành chút thời gian để chiêm ngưỡng cảnh tượng ẩm thực thú vị này và ý nghĩa đằng sau từng nguyên liệu. Màu đỏ của ớt tượng trưng cho tim, rau xanh tượng trưng cho gan, màu vàng của lòng đỏ trứng tượng trưng cho dạ dày, các nguyên liệu màu đen hoặc rất sẫm màu (nấm hoặc nước tương) tượng trưng cho thận và cơm trắng tượng trưng cho phổi. Sau đó, trộn đều tất cả lên và thưởng thức để cảm nhận sự phong phú của ẩm thực Hàn Quốc.
Hành hương đến Ý thưởng thức chiếc pizza hoàn hảo
Dạo bước trên những con phố nhộn nhịp của Naples, bạn sẽ không thể cưỡng lại hương thơm của pizza, món ăn biểu tượng của thành phố. Nơi đây được xem như thánh địa của pizza và bạn sẽ tìm thấy phiên bản nguyên bản của món ăn trứ danh này: Pizza Margherita.
Thiên đường pintxo tại San Sebastián, Tây Ban Nha
San Sebastian, thành phố ở xứ Basque xinh đẹp, ẩn mình giữa những ngọn đồi xanh mướt và bờ biển vàng rực, không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp độc đáo mà còn bởi nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, đặc biệt là món Pintxo.
Ảnh: Town & Country Markets.
Pintxo, hay còn gọi là tapas ở các vùng khác của Tây Ban Nha, là những món ăn nhẹ được thưởng thức cùng đồ uống. Đây là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt trong trải nghiệm ẩm thực tại San Sebastian, biến nó thành một cuộc "chinh chiến" thú vị qua các quán bar trên khắp thành phố.
Khác với tapas truyền thống chỉ là bánh mì kẹp đơn giản, pintxo ngày nay đã được biến tấu thành nhiều hình thức đa dạng. Từ kiểu bánh mì kẹp đầy ắp topping cho đến các phiên bản ẩm thực phân tử với hương vị đánh lừa thị giác. Pintxo sử dụng hầu hết nguyên liệu địa phương, hãy thử pintxo măng tây trắng tẩm bột chiên giòn, bánh tart cá ngừ và cá cơm, hay nấm xào tỏi thơm lừng.
Ảnh: Go Local San Sebastian.
Để đắm chìm trọn vẹn trong thế giới pintxo, hãy dành một ngày thong thả khám phá thành phố, sau đó nghỉ ngơi vào buổi chiều. Đến khoảng 9 giờ tối, hòa mình vào dòng người nhộn nhịp, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những quán bar đầy ắp món ngon, sẵn sàng chào đón bạn và những người bạn mới cùng thưởng thức.
Mê hoặc cà ri Laksa trên đường phố Kuala Lumpur, Malaysia
Lang thang trên những con đường ở Kuala Lumpur, bạn sẽ tìm thấy những quầy hàng rong ẩn mình dưới bóng tòa nhà chọc trời, là nơi diễn ra bữa tiệc cho các giác quan. Và món Cà ri Laksa béo ngậy, đậm đà là điểm nhấn không thể bỏ lỡ.
Ảnh: The Happy Pear.
Trên đường Madras Lane, gần đường Petaling, bạn sẽ bắt gặp các hàng cà ri Laksa cạnh tranh thu hút thực khách. Bật mí rằng hãy chọn xe có người xếp hàng dài nhất, thường sẽ ngon nhất. Nhận tô Laksa nóng hổi, tìm một chiếc ghế nhựa và bắt đầu thưởng thức. Hương vị cay nồng có thể khiến bạn vừa xuýt xoa vừa toát mồ hôi, nhưng đừng ngại quay lại vào ngày hôm sau để thử xe bán ngay bên cạnh.
Laksa là sự hòa quyện của các loại gia vị như nghệ tươi, riềng, ớt, hạt dổi và mắm tôm, tạo nên hỗn hợp cà ri thơm ngon, kết hợp với nước cốt dừa mang đến sắc cam rực rỡ. Hai loại mì là mì gạo sợi nhỏ và mì trứng sợi to cùng với thịt gà xé, tôm, ngao, đậu hủ chiên, giá đậu xanh, ớt tươi, bạc hà và chanh tạo nên món ăn hấp dẫn chỉ có tại Malaysia.
Ảnh: Delicious.
Chinh phục sushi cùng đại đầu bếp tại Tokyo, Nhật Bản
Nhật Bản nổi tiếng với nền ẩm thực tinh tế và sushi là món ăn không thể bỏ qua khi đến Tokyo. Tuy nhiên, những nhà hàng sushi trứ danh thường phải đợi chỗ rất lâu. Đừng lo lắng, Tokyo còn vô số nhà hàng sushi tuyệt vời khác không cần chờ đợi như Manten Sushi Marunouchi và Jūzō Sushi.
Ảnh: Good Luck Trip.
Tại các nhà hàng sushi cao cấp, đầu bếp thường phục vụ theo phong cách omakase, nghĩa là bạn hoàn toàn tin tưởng và giao phó bữa ăn cho họ. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ một số quy tắc: Dùng tay cầm sushi thay vì đũa, Không chấm thêm nước tương hoặc yêu cầu thêm wasabi vì đầu bếp đã nêm nếm sẵn, Dùng đũa gắp gừng ngâm và khăn oshibori để làm sạch ngón tay giữa các món.
Các bậc thầy sushi dành nhiều năm để hoàn thiện kỹ thuật nấu cơm, coi trọng nó ngang với các nguyên liệu khác. Khi ăn, hãy trò chuyện với đầu bếp để tìm hiểu thêm về nghệ thuật ẩm thực cổ xưa này.
Ảnh: The Travelling Squid.
Texas, Mỹ: Hương vị tuyệt hảo của ức bò hun khói
Du lịch đến Texas, bạn sẽ nhận ra người dân địa phương rất sành về thịt nướng. Và khi họ xếp hàng 4 tiếng đồng hồ hoặc hơn cho một thứ gì đó, ắt hẳn nó phải rất đặc biệt. Đó chính là quán Franklin Barbecue ở Austin, nổi tiếng với món ức bò hun khói (Brisket) ngon nhất Texas.
Ảnh: Isle of Wight Meat Co.
Mặc dù thực đơn của Franklin's còn bao gồm thịt heo xé, sườn nướng, xúc xích và nhiều món khác, nhưng Brisket là món ngôi sao thực sự. Quán theo đuổi phong cách đơn giản, chỉ ướp thịt với muối và hạt tiêu đen, sau đó hun khói chậm rãi với gỗ sồi cho đến khi thịt mềm rục. Món ức bò hun khói Texas cổ điển có nước thịt ngọt, khói củi đặc trưng và được người Texas đánh giá là ngon nhất.
Bùng nổ hương vị ở Bangkok với gỏi đu đủ Som Tam
Dạo bước trên đường phố Bangkok sôi động, du khách không chỉ choáng ngợp bởi khung cảnh náo nhiệt mà sẽ còn bị hấp dẫn bởi hương vị bùng nổ vị giác của món gỏi đu đủ xanh Som Tum.
Ảnh: Palatable Pastime.
Som Tum là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị chua, mặn, ngọt và cay nồng. Món ăn mang đến trải nghiệm thú vị về mặt kết cấu với vị béo bùi của đậu phộng, quyện cùng đu đủ xanh giòn mát, cà rốt sợi, tôm khô ngọt lịm và cà chua mọng nước.
Bạn có thể thưởng thức Som Tum ở ven đường. Đây là trải nghiệm không thể bỏ qua đối với du khách, hòa mình vào dòng xe cộ tấp nập và thưởng thức Som Tum dưới cái nắng gay gắt. Quán Jay So là địa điểm nổi tiếng cho trải nghiệm này.
Ảnh: Akyra Hotels.
Somtam Nua tại Trung tâm Siam ở Siam Square là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn thưởng thức gỏi đu đủ trong không gian yên tĩnh hơn. Món ăn nơi đây được điều chỉnh đôi chút cho phù hợp với khẩu vị phương Tây nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Copenhagen, Đan Mạch với bánh mì "phủ phê" Smørrebrød
Thủ đô Copenhagen sành điệu không chỉ thu hút du khách bởi nghệ thuật, kiến trúc và thời trang, mà còn bởi món bánh mì smørrebrød độc đáo. Thoạt nhìn, smørrebrød đơn giản chỉ là bánh mì đen phết bơ và phủ topping. Tuy nhiên, ẩn sau đó là nghệ thuật kết hợp hương vị tinh tế, mang đến trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo.
Ảnh: Home by Bianca.
Smørrebrød có một vài quy tắc giúp món ăn này vượt xa tiêu chuẩn của một chiếc bánh mì lớp phủ. Thứ nhất, các nguyên liệu mỏng được đặt trước, tiếp theo là các nguyên liệu dày hơn; thứ hai, khi ăn nhiều smørrebrød cùng một lúc, bạn nên bắt đầu với lát bánh mì có cá trích, sau đó đến những loài cá khác, đến thịt, và cuối cùng là phô mai. Trình tự được sắp xếp cẩn thận này nhằm dẫn dắt vị giác của bạn nhẹ nhàng qua các kết hợp hương vị, đảm bảo không hương vị nào lấn át hương vị nào.
Nếu chưa từng thử smørrebrød, bạn sẽ bắt gặp những sự kết hợp kinh điển như cá trích ngâm, hành tây và thì là; sốt mayonnaise, trứng luộc, tôm, thì là và chanh; thịt bò nướng, dưa chua, hành tây và mù tạt cay; phô mai xanh, táo và thịt xông khói.
Ảnh: Fuldkornspartnerskabet.
Được mệnh danh là bảo tàng smørrebrød của Copenhagen, nhà hàng Schonemann đã phục vụ món bánh mì này từ năm 1877. Để có trải nghiệm smørrebrød thượng hạng, hay còn được gọi là bữa tiệc nếm thử bánh mì ngon nhất thế giới, bạn hãy thử những món sau: cá trích ướp kem thì là với nụ bạch hoa, hành tây và trứng ốp la; cá hồi hun khói và cá tuyết hun khói với salad cua và sốt mayonnaise, cà chua và húng quế; cốt lết heo tẩm bột chiên với táo, húng tây và hành tây; và cuối cùng, phô mai Camembert với mứt lý đen. Còn đồ uống? Có hơn 140 loại schnapps, aquavit và genever khác nhau để bạn lựa chọn. Thật tuyệt vời!
Thưởng thức tôm hùm tươi ngon bên bờ biển New Zealand
Nằm trên bờ biển phía đông Đảo Nam của New Zealand, Kaikōura thu hút du khách bởi vẻ đẹp của biển cả và sự phong phú của các sinh vật biển. Tên gọi Kaikōura bắt nguồn từ tiếng Maori, với "kai" nghĩa là thức ăn và "kōura" nghĩa là tôm hùm, cho thấy sự nổi tiếng của món hải sản đặc biệt này tại đây.
Ảnh: NZ Herald.
Cách trung tâm thị trấn Kaikōura 20 phút lái xe, Nin's Bin là một điểm đến không thể bỏ qua cho những tín đồ hải sản. Nơi đây phục vụ món tôm hùm và trai tươi ngon được chế biến đơn giản nhưng đầy tinh tế, tôn lên hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Thưởng thức tôm hùm nướng bơ tỏi thơm lừng, nhâm nhi ly bia mát lạnh và ngắm nhìn khung cảnh Thái Bình Dương hùng vĩ - đây chính là trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo tại Kaikōura.
Để bảo vệ môi trường biển và khuyến khích hoạt động đánh bắt bền vững, khu vực Kaikōura áp dụng hạn mức đánh bắt tôm hùm. Do đó, Nin's Bin và nhiều nhà hàng địa phương khác có thời gian hoạt động theo mùa. Hãy kiểm tra kỹ thông tin trước khi bạn đến Kaikōura để có thể thưởng thức món hải sản tươi ngon tại đây.
Ảnh: New Zealand Geographic.
Đừng bỏ lỡ tô bibimbap trứ danh xứ Hàn
Hàn Quốc mang đến cho du khách sự đa dạng đáng kinh ngạc trong một đất nước nhỏ bé. Cũng giống như đất nước này, bibimbap, một trong những món ăn được yêu thích nhất của Hàn Quốc, quy tụ đủ các hương vị trong một tô cơm.
Ảnh: Wikipedia.
Thịt bò và các loại rau xào như nấm hương, rau bina và cà tím được xếp chồng lên cơm trắng nóng hổi, trộn cùng tương ớt cay nồng và tương đậu nành lên men giàu vị umami, cuối cùng là điểm thêm một quả trứng sống hoặc ốp la.
Bibimbap có hai loại chính: Jeonju-bibimbap với bát cơm lạnh, và dolsot-bibimbap được đựng trong bát đá nung nóng hổi - đây chính là món ăn hoàn hảo cho mọi mùa. Bất kể bạn chọn loại nào, món ăn sẽ được trình bày đẹp mắt với tất cả các nguyên liệu được xếp thành hình quạt trên cơm trắng.
Ảnh: National Geographic.
Hãy dành chút thời gian để chiêm ngưỡng cảnh tượng ẩm thực thú vị này và ý nghĩa đằng sau từng nguyên liệu. Màu đỏ của ớt tượng trưng cho tim, rau xanh tượng trưng cho gan, màu vàng của lòng đỏ trứng tượng trưng cho dạ dày, các nguyên liệu màu đen hoặc rất sẫm màu (nấm hoặc nước tương) tượng trưng cho thận và cơm trắng tượng trưng cho phổi. Sau đó, trộn đều tất cả lên và thưởng thức để cảm nhận sự phong phú của ẩm thực Hàn Quốc.
Hành hương đến Ý thưởng thức chiếc pizza hoàn hảo
Dạo bước trên những con phố nhộn nhịp của Naples, bạn sẽ không thể cưỡng lại hương thơm của pizza, món ăn biểu tượng của thành phố. Nơi đây được xem như thánh địa của pizza và bạn sẽ tìm thấy phiên bản nguyên bản của món ăn trứ danh này: Pizza Margherita.