Nguyễn Thị Ngọc Trinh
Well-known member
Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, rất nhiều món ăn kỳ lạ ra đời với mục đích để cho mọi người sống sót qua ngày.
Dưới đây là 10 công thức nấu ăn có vẻ lạ ở ngày nay nhưng lại là những món thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn trong thời kỳ Đại suy thoái (từ năm 1929 đến năm 1939).
1. Bữa ăn của người nghèo
Trong thời kỳ Đại suy thoái, khoai tây và xúc xích rất rẻ nên người ta ăn chỉ với 1 hoặc cả 2 nguyên liệu này trong nhiều bữa ăn.
Clara (Mỹ) đã sống sống qua thời kỳ suy thoái và qua đời năm 2013 từng chia sẻ cách làm “món ăn dành cho người nghèo”. Theo đó, chỉ cần gọt vỏ và cắt khoai tây thành khối, cho vào chảo chiên với ít dầu, thêm ít hành tây cắt nhỏ, sau khi chín thì thêm xúc xích, nấu vài phút nữa rồi thưởng thức.
2. Thịt bò sốt kem
Thịt bò sốt kem là món ăn dễ làm, rẻ tiền, có nguồn gốc từ Đông Pennsylvania Dutch, New Jersey và Trung Đại Tây Dương. Muốn làm món này hãy đun chảy 2 thìa bơ trong nồi ở lửa vừa, thêm 2 thìa bột mì, khuấy đều, đợi sôi. Tiếp theo đổ 1,5 cốc sữa vào, khuấy tới khi đặc sánh lại thì trút thịt bò khô vào, ăn kèm với bánh mì nướng.
Thịt bò nướng phủ kem trên bánh mì cũng là món ăn chủ yếu của quân đội Mỹ trong Thế chiến thứ I và đặc biệt là Thế chiến thứ II.
3. Món hầm Hoover
Hoovervilles là những khu ổ chuột xuất hiện trong thời kỳ suy thoái. Món hầm Hoover là tên của món ăn làm từ 0,5kg mì ống (hoặc mì spaghetti), xúc xích cắt hình tròn, 2 lon cà chua đóng hộp, 1 lon ngô hoặc đậu Hà Lan (có nước), cho tất cả vào nồi, đun sôi nhỏ lửa cho tới khi chín mềm. Bạn có thể thay thế các loại rau củ bằng bất cứ thứ gì đóng hộp và rẻ tiền.
4. Súp trứng đánh bông
Khoai tây, hành tây thái hạt lựu, chiên cho mềm rồi cho vào nồi, thêm muối, tiêu, lá nguyệt quế, nước dùng, đun sôi. Trứng đánh bông trong bát rồi trút vào nồi nước đang sôi, đợi nó sôi trở lại thì nêm nếm gia vị là xong. Món súp này ăn kèm với bánh mì nướng.
5. Salad thịt nguội
Vào những năm 1930, gelatin được coi là một loại thực phẩm tiên tiến, hiện đại. Các món ăn như salad với thịt nguội rất phổ biến, bao gồm thịt nguội đóng hộp, gelatin nguyên chất, đậu đóng hộp, giấm, nước cốt chanh, bắp cải, chỉ cần trộn tất cả lại với nhau mà không cần tốn công chế biến.
Theo Andy Coe, đồng tác giả cuốn A Square Meal, công thức này “sai về mọi mặt” khi so sánh với khẩu vị hiện đại ngày nay.
6. Salad trái cây đông lạnh
Được phục vụ trong mùa lễ như một món ăn đặc biệt, salad trái cây đông lạnh được làm từ cocktail trái cây đóng hộp, lòng đỏ trứng, mật ong và kem tươi.
7. Spaghetti với cà rốt luộc và sốt Béchamel
Một trong những món ăn mà cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ khuyến khích và quảng bá cùng với sự phát triển của môn Kinh tế gia đình ở các trường đại học và cao đẳng trong thời kỳ Đại suy thoái là Spaghetti với cà rốt luộc và sốt Béchamel (sốt có màu trắng)
Món ăn này bao gồm spaghetti nấu cho đến khi nhão (khoảng 25 phút), trộn với cà rốt luộc. Sốt Béchamel được làm từ sữa, bột mì, muối, bơ hoặc bơ thực vật và một ít hạt tiêu. Cuối cùng rưới nước sốt này lên spaghetti với cà rốt luộc.
8. Pudding mận
Mặc dù thích những bữa ăn sang trọng nhưng Tổng thống Franklin Delano Roosevelt vẫn được phục vụ một bữa trưa khiêm tốn chỉ 7 xu rưỡi, bao gồm trứng luộc sốt cà chua, khoai tây nghiền, cà phê và món tráng miệng là bánh pudding mận.
Việc ăn uống đạm bạc của Tổng thống Roosevelt trong Nhà Trắng được xem là “một hành động đoàn kết về ẩm thực với những người đang đau khổ”, Jane Ziegelman, đồng tác giả cuốn A Square Meal chia sẻ với tờ The New York Times.
9. Súp bơ sữa
Trong cuốn sách “Most For Your Money Cookbook”xuất bản năm 1938 có đề cập tới một công thức nấu súp bơ sữa.
Nấu món súp này bằng cách thêm nho khô, một ít hạt nhục đậu khấu, đường, muối và vỏ chanh vào một lít bơ sữa, đun sôi rồi cho gạo vào, nấu lửa nhỏ cho tới khi gạo chín mềm.
Trong thời kỳ suy thoái, bơ sữa bán rẻ hơn một nửa giá so với sữa tươi, vì thế món súp này trở thành món súp ngon, rẻ, bổ dưỡng nhất.
10. Salad bồ công anh
Trong cuốn sách “Americas Cookbook” xuất bản năm 1937, tác giả giới thiệu rau bồ công anh trong một số món ăn, bao gồm cả salad.
Bồ công anh được xem là một loại thực phẩm siêu bổ dưỡng, chỉ cần loại bỏ hoa và lá bị sâu, rửa sạch, rồi đem trộn với nước cốt chanh, dầu ô liu và muối là đã có món salad ngon lành.
Dưới đây là 10 công thức nấu ăn có vẻ lạ ở ngày nay nhưng lại là những món thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn trong thời kỳ Đại suy thoái (từ năm 1929 đến năm 1939).
1. Bữa ăn của người nghèo
Trong thời kỳ Đại suy thoái, khoai tây và xúc xích rất rẻ nên người ta ăn chỉ với 1 hoặc cả 2 nguyên liệu này trong nhiều bữa ăn.
Clara (Mỹ) đã sống sống qua thời kỳ suy thoái và qua đời năm 2013 từng chia sẻ cách làm “món ăn dành cho người nghèo”. Theo đó, chỉ cần gọt vỏ và cắt khoai tây thành khối, cho vào chảo chiên với ít dầu, thêm ít hành tây cắt nhỏ, sau khi chín thì thêm xúc xích, nấu vài phút nữa rồi thưởng thức.
2. Thịt bò sốt kem
Thịt bò sốt kem là món ăn dễ làm, rẻ tiền, có nguồn gốc từ Đông Pennsylvania Dutch, New Jersey và Trung Đại Tây Dương. Muốn làm món này hãy đun chảy 2 thìa bơ trong nồi ở lửa vừa, thêm 2 thìa bột mì, khuấy đều, đợi sôi. Tiếp theo đổ 1,5 cốc sữa vào, khuấy tới khi đặc sánh lại thì trút thịt bò khô vào, ăn kèm với bánh mì nướng.
Thịt bò nướng phủ kem trên bánh mì cũng là món ăn chủ yếu của quân đội Mỹ trong Thế chiến thứ I và đặc biệt là Thế chiến thứ II.
3. Món hầm Hoover
Hoovervilles là những khu ổ chuột xuất hiện trong thời kỳ suy thoái. Món hầm Hoover là tên của món ăn làm từ 0,5kg mì ống (hoặc mì spaghetti), xúc xích cắt hình tròn, 2 lon cà chua đóng hộp, 1 lon ngô hoặc đậu Hà Lan (có nước), cho tất cả vào nồi, đun sôi nhỏ lửa cho tới khi chín mềm. Bạn có thể thay thế các loại rau củ bằng bất cứ thứ gì đóng hộp và rẻ tiền.
4. Súp trứng đánh bông
Khoai tây, hành tây thái hạt lựu, chiên cho mềm rồi cho vào nồi, thêm muối, tiêu, lá nguyệt quế, nước dùng, đun sôi. Trứng đánh bông trong bát rồi trút vào nồi nước đang sôi, đợi nó sôi trở lại thì nêm nếm gia vị là xong. Món súp này ăn kèm với bánh mì nướng.
5. Salad thịt nguội
Vào những năm 1930, gelatin được coi là một loại thực phẩm tiên tiến, hiện đại. Các món ăn như salad với thịt nguội rất phổ biến, bao gồm thịt nguội đóng hộp, gelatin nguyên chất, đậu đóng hộp, giấm, nước cốt chanh, bắp cải, chỉ cần trộn tất cả lại với nhau mà không cần tốn công chế biến.
Theo Andy Coe, đồng tác giả cuốn A Square Meal, công thức này “sai về mọi mặt” khi so sánh với khẩu vị hiện đại ngày nay.
6. Salad trái cây đông lạnh
Được phục vụ trong mùa lễ như một món ăn đặc biệt, salad trái cây đông lạnh được làm từ cocktail trái cây đóng hộp, lòng đỏ trứng, mật ong và kem tươi.
7. Spaghetti với cà rốt luộc và sốt Béchamel
Một trong những món ăn mà cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ khuyến khích và quảng bá cùng với sự phát triển của môn Kinh tế gia đình ở các trường đại học và cao đẳng trong thời kỳ Đại suy thoái là Spaghetti với cà rốt luộc và sốt Béchamel (sốt có màu trắng)
Món ăn này bao gồm spaghetti nấu cho đến khi nhão (khoảng 25 phút), trộn với cà rốt luộc. Sốt Béchamel được làm từ sữa, bột mì, muối, bơ hoặc bơ thực vật và một ít hạt tiêu. Cuối cùng rưới nước sốt này lên spaghetti với cà rốt luộc.
8. Pudding mận
Mặc dù thích những bữa ăn sang trọng nhưng Tổng thống Franklin Delano Roosevelt vẫn được phục vụ một bữa trưa khiêm tốn chỉ 7 xu rưỡi, bao gồm trứng luộc sốt cà chua, khoai tây nghiền, cà phê và món tráng miệng là bánh pudding mận.
Việc ăn uống đạm bạc của Tổng thống Roosevelt trong Nhà Trắng được xem là “một hành động đoàn kết về ẩm thực với những người đang đau khổ”, Jane Ziegelman, đồng tác giả cuốn A Square Meal chia sẻ với tờ The New York Times.
9. Súp bơ sữa
Trong cuốn sách “Most For Your Money Cookbook”xuất bản năm 1938 có đề cập tới một công thức nấu súp bơ sữa.
Nấu món súp này bằng cách thêm nho khô, một ít hạt nhục đậu khấu, đường, muối và vỏ chanh vào một lít bơ sữa, đun sôi rồi cho gạo vào, nấu lửa nhỏ cho tới khi gạo chín mềm.
Trong thời kỳ suy thoái, bơ sữa bán rẻ hơn một nửa giá so với sữa tươi, vì thế món súp này trở thành món súp ngon, rẻ, bổ dưỡng nhất.
10. Salad bồ công anh
Trong cuốn sách “Americas Cookbook” xuất bản năm 1937, tác giả giới thiệu rau bồ công anh trong một số món ăn, bao gồm cả salad.
Bồ công anh được xem là một loại thực phẩm siêu bổ dưỡng, chỉ cần loại bỏ hoa và lá bị sâu, rửa sạch, rồi đem trộn với nước cốt chanh, dầu ô liu và muối là đã có món salad ngon lành.