Nguyễn May
Well-known member
Mì xào Mee goreng mamak, cơm thảo mộc Nasi kerabu, gà sốt nước cốt dừa là những món du khách nên thử khi ghé thăm Malaysia.
Các chuyên gia ẩm thực trên CNN đưa ra danh sách các món ăn đặc trưng, phổ biến của Malaysia như một lời gợi ý cho du khách có chuyến du lịch sắp tới đến quốc gia này. Danh sách cũng được tham khảo theo Tổng cục Du lịch Malaysia và sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên.
Mee goreng mamak là món mì xào gồm sợi mì vàng xào với thịt bò hoặc gà, tôm, tỏi, hành lá, sốt cà chua, cà ri, nước tương ngọt, khoai tây luộc và trứng. Để hoàn thiện món ăn, đầu bếp sẽ phủ lên trên ớt đỏ, hành tây chiên giòn kèm một miếng chanh hoặc quất.
"Bạn có thể nấu món này tại nhà nhưng nó sẽ không có hương vị như khi bạn ăn tại một quầy bán hàng rong (hawker) ở Malaysia", CNN viết. Ảnh: Tourism Malaysia
Apam balik là món bánh kếp, vỏ bánh được tráng mỏng và to bản. Người bán sẽ rắc đậu phộng chiên, đường mía, hạt ngô lên trên lớp bánh và cuốn chúng lại. Nhân bánh có nhiều biến thể, gồm mặn và ngọt như xúc xích cắt nhỏ, chocolate, chuối. Ảnh: Flickr
Nasi kerabu là món cơm có màu xanh lam (còn gọi là cơm thảo mộc) phủ giá đỗ và dừa chiên lên trên, sau đó rưới nước sốt cay budu - một loại nước mắm lên men. Cơm cũng thường được ăn cùng trứng muối, cá hồi chiên giòn, gà rán. Ảnh: Flickr
Ayam perick là món thịt gà nướng sau khi được tẩm ướp tỏi, ớt cay và nước sốt percik. Để làm nước sốt percik, đầu bếp sẽ làm xào hỗn hợp hành tây, sả, riềng, nghệ và ớt thơm rồi nấu cùng nước cốt dừa, đường thốt nốt, me, muối. Ảnh: Flickr
Nasi lemak thường được coi là "quốc thực" không chính thức của Malaysia. Món cơm được nấu cùng cốt dừa nên có vị ngậy. Tùy từng địa phương, du khách sẽ được phục vụ món cơm này cùng các loại đồ ăn đi kèm như trứng luộc, đậu phộng, rau, thịt gà hoặc cừu, cà ri bò, hải sản cùng sambal - một loại nước sốt làm từ ớt.
Nasi lemak theo truyền thống thường được ăn vào bữa sáng. Ngày nay mọi người ăn món này vào bất kỳ thời điểm trong ngày. Ảnh: CNN
Roti John là món bánh mỳ kẹp thịt băm nướng và trứng tráng mỏng. Món ăn đường phố này được nhiều người yêu thích bởi nhân được phủ nhiều loại nước sốt như cà chua, mayonnaise, tương ớt. Ảnh: Kewpie Malaysia
Nhiều du khách thường nhầm rendang là cà ri nhưng thực tế là thịt hầm với nước cốt dừa cùng các loại gia vị địa phương. Thịt có thể là bò, gà hoặc cừu. Món ăn thường xuất hiện nhiều trong các mùa lễ hội hay sự kiện quan trọng. Thực khách có thể dễ dàng tìm thấy khắp nước. Ảnh: Flickr
Nasi kandar về cơ bản là một loại cơm ăn kèm cà ri, cá, trứng và đậu bắp. Các món ăn kèm được bày ra xung quanh theo kiểu tự chọn để thực khách lấy những thứ phù hợp nhất với mình.
Có mặt tại hầu hết hàng quán ở Malasyia, các quán bán nasi kandar thường mở muộn đến 24h và do người gốc Ấn điều hành. Ảnh: Flickr
Kuih là một loại bánh ngọt truyền thống, mềm, ngọt, có kích thước đủ nhỏ để cho vừa miệng. Những người bán kuih là những người sở hữu các quầy hàng sặc sỡ nhất trong khu, vì loại bánh này có nhiều màu sắc. Ảnh: Flickr
Laksa là một trong những món ăn chính của ẩm thực Malaysia, du khách có thể tìm thấy các quầy hàng này tại Bangkok, Thượng Hải hay Singapore. Theo truyền thống, cà ri Laksa được nấu với tôm, thịt gà, đậu phụ, chả cá cùng bột cà ri, ớt, hẹ, sả, rau mùi. Khi gần chín, người nấu thêm cốt dừa để sánh hơn. Ảnh: Flickr
Các chuyên gia ẩm thực trên CNN đưa ra danh sách các món ăn đặc trưng, phổ biến của Malaysia như một lời gợi ý cho du khách có chuyến du lịch sắp tới đến quốc gia này. Danh sách cũng được tham khảo theo Tổng cục Du lịch Malaysia và sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên.
Mee goreng mamak là món mì xào gồm sợi mì vàng xào với thịt bò hoặc gà, tôm, tỏi, hành lá, sốt cà chua, cà ri, nước tương ngọt, khoai tây luộc và trứng. Để hoàn thiện món ăn, đầu bếp sẽ phủ lên trên ớt đỏ, hành tây chiên giòn kèm một miếng chanh hoặc quất.
"Bạn có thể nấu món này tại nhà nhưng nó sẽ không có hương vị như khi bạn ăn tại một quầy bán hàng rong (hawker) ở Malaysia", CNN viết. Ảnh: Tourism Malaysia
Apam balik là món bánh kếp, vỏ bánh được tráng mỏng và to bản. Người bán sẽ rắc đậu phộng chiên, đường mía, hạt ngô lên trên lớp bánh và cuốn chúng lại. Nhân bánh có nhiều biến thể, gồm mặn và ngọt như xúc xích cắt nhỏ, chocolate, chuối. Ảnh: Flickr
Nasi kerabu là món cơm có màu xanh lam (còn gọi là cơm thảo mộc) phủ giá đỗ và dừa chiên lên trên, sau đó rưới nước sốt cay budu - một loại nước mắm lên men. Cơm cũng thường được ăn cùng trứng muối, cá hồi chiên giòn, gà rán. Ảnh: Flickr
Ayam perick là món thịt gà nướng sau khi được tẩm ướp tỏi, ớt cay và nước sốt percik. Để làm nước sốt percik, đầu bếp sẽ làm xào hỗn hợp hành tây, sả, riềng, nghệ và ớt thơm rồi nấu cùng nước cốt dừa, đường thốt nốt, me, muối. Ảnh: Flickr
Nasi lemak thường được coi là "quốc thực" không chính thức của Malaysia. Món cơm được nấu cùng cốt dừa nên có vị ngậy. Tùy từng địa phương, du khách sẽ được phục vụ món cơm này cùng các loại đồ ăn đi kèm như trứng luộc, đậu phộng, rau, thịt gà hoặc cừu, cà ri bò, hải sản cùng sambal - một loại nước sốt làm từ ớt.
Nasi lemak theo truyền thống thường được ăn vào bữa sáng. Ngày nay mọi người ăn món này vào bất kỳ thời điểm trong ngày. Ảnh: CNN
Roti John là món bánh mỳ kẹp thịt băm nướng và trứng tráng mỏng. Món ăn đường phố này được nhiều người yêu thích bởi nhân được phủ nhiều loại nước sốt như cà chua, mayonnaise, tương ớt. Ảnh: Kewpie Malaysia
Nhiều du khách thường nhầm rendang là cà ri nhưng thực tế là thịt hầm với nước cốt dừa cùng các loại gia vị địa phương. Thịt có thể là bò, gà hoặc cừu. Món ăn thường xuất hiện nhiều trong các mùa lễ hội hay sự kiện quan trọng. Thực khách có thể dễ dàng tìm thấy khắp nước. Ảnh: Flickr
Nasi kandar về cơ bản là một loại cơm ăn kèm cà ri, cá, trứng và đậu bắp. Các món ăn kèm được bày ra xung quanh theo kiểu tự chọn để thực khách lấy những thứ phù hợp nhất với mình.
Có mặt tại hầu hết hàng quán ở Malasyia, các quán bán nasi kandar thường mở muộn đến 24h và do người gốc Ấn điều hành. Ảnh: Flickr
Kuih là một loại bánh ngọt truyền thống, mềm, ngọt, có kích thước đủ nhỏ để cho vừa miệng. Những người bán kuih là những người sở hữu các quầy hàng sặc sỡ nhất trong khu, vì loại bánh này có nhiều màu sắc. Ảnh: Flickr
Laksa là một trong những món ăn chính của ẩm thực Malaysia, du khách có thể tìm thấy các quầy hàng này tại Bangkok, Thượng Hải hay Singapore. Theo truyền thống, cà ri Laksa được nấu với tôm, thịt gà, đậu phụ, chả cá cùng bột cà ri, ớt, hẹ, sả, rau mùi. Khi gần chín, người nấu thêm cốt dừa để sánh hơn. Ảnh: Flickr