Thanh Tuấn
Well-known member
Đối với nhiều người, thức ăn từ côn trùng trông rất đáng sợ, nhưng với số khác thì nó trông ngon và hấp dẫn không kém bất cứ loại thịt nào.
1. Hormiga culona
Hormiga culona là một trong những loài kiến nổi tiếng nhất thế giới, đặc sản nức tiếng ở vùng Santander, Colombia. Ban đầu, loài kiến này được thu hoạch bởi người da đỏ Guane, họ xem nó như một nguồn protein, phải mất khoảng 5 giờ để thu thập những con kiến từ tổ của chúng vào mùa xuân.
Sau khi ngâm kiến trong nước muối, chúng sẽ được chiên giòn, cánh được ngắt bỏ. Món ăn nhẹ này được bán ở lề đường, có thể thêm rượu hoặc nướng với muối, trong khi một số nhà hàng cao cấp chế biến nó theo phiên bản dành cho người sành ăn của riêng họ.
2. Sirkkaleipä
Sirkkaleipä là một loại bánh mì độc đáo của Phần Lan, có chứa khoảng 70 con dế khô được nghiền thành bột. Bánh mì được sản xuất bởi một công ty thực phẩm có tên Fazer. Dế được xay thành bột mịn, sau đó cho vào bột mì rồi nhào và nướng như bình thường.
Loại bánh mì bổ dưỡng này là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, ngoài ra nó còn chứa sắt, canxi, vitamin B12 và các axit béo có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, do có chứa côn trùng nên giá bánh mì sirkkaleipä cao hơn nhiều so với bánh mì thông thường.
3. Ahuatle
Ahuatle là trứng của loài muỗi sống trên bờ đầm phá và hồ ở miền trung Mexico. Sau khi được thu thập từ những cây mọc trên nước, trứng được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Trong quá khứ chúng được người Aztec và tầng lớp quý tộc Mexico coi là cao lương mỹ vị.
Trứng thường được nấu trong chảo hoặc dùng làm bánh nướng mặn cùng với ớt cay, bí ngòi hoặc bí ngô. Thật không may, do ô nhiễm nguồn nước, ahuatle có nguy cơ biến mất.
4. Chicatana
Chicatana là loài kiến bay lớn xuất hiện hằng năm trong trận mưa đầu tiên của mùa mưa, chúng đang cố chạy trốn khỏi tổ bị ngập nước và tìm kiếm nguồn thức ăn. Ở Mexico, người ta thu thập chúng và chế biến các món ăn đặc sản như salsa de chicatana - một loại nước sốt được xay nhuyễn với muối, chile de arbol - làm từ lá bơ và tỏi.
Những con kiến cũng có thể được nướng trên vỉ nướng than, sau đó được dùng như một món ăn nhẹ. Khi trộn với các loại gia vị và muối, chicatanas thường được phục vụ như một món ăn kèm với đồ uống mezcal.
5. Jumiles
Jumiles là loài bọ xít Mexico được xem như một món ăn nhẹ, một loại thuốc và một chất kích thích tình dục. Những con bọ này thường được rang trong chảo, sau đó dùng làm nhân bánh taco. Chúng cũng có thể được nghiền và thêm vào salsas hoặc guacamole.
Hương vị của jumiles được mô tả là sự pha trộn giữa bạc hà và quế, hơi ngọt và đắng. Trong quá khứ, người da đỏ Mexico đã sử dụng chúng để điều trị các vấn đề về gan, dạ dày và thận. Nhưng những con bọ này cũng có đặc tính gây mê và giảm đau, hữu ích trong việc giảm đau nhức răng.
6. Nsenene
Nsenene là món ăn đặc sản theo mùa có nguồn gốc từ Uganda. Cái tên này dùng để chỉ những con châu chấu được chiên trong mỡ, không dùng dầu ăn. Châu chấu cũng có thể được phơi khô hoặc luộc chín, sau đó ăn riêng hoặc dùng kèm với các món ăn khác.
Loài côn trùng này thường được bắt vào tháng 11 hằng năm bằng cách sử dụng đèn và một tấm vải trắng khổng lồ. Chúng chứa một lượng lớn protein, chất xơ và chất béo.
Nsenene được bán tại các cửa hàng tạp hóa và chợ địa phương, người ta đựng chúng trong những chiếc xô nhựa lớn hoặc trong các hộp nhỏ bằng bìa cứng.
7. Chinicuiles
Chinicuiles là một món ăn của người Mexico được chế biến từ những con sâu maguey gây hại cho rễ của cây maguey và cây thùa trước khi chúng được thu hoạch để làm thực phẩm cho con người.
Chúng có màu đỏ, nhiều thịt và rất bổ dưỡng, chứa lượng protein cao, có thể được nướng hoặc chiên giòn, thường ăn kèm với bánh ngô nóng với cà chua, chanh, ớt và muối. Chinicuiles thường có thể được tìm thấy ở các khu chợ của Oaxaca.
8. Escamoles
Còn được gọi là “trứng cá muối của sa mạc”, escamoles là một món ăn khác thường của Mexico bao gồm ấu trùng kiến thường được chiên với bơ, hành và ớt.
Món ăn này được người Aztec coi là cao lương mỹ vị, ngày nay giá của nó vẫn luôn ở mức cao ngất ngưỡng. Escamoles có thể được tìm thấy trong bánh tacos hoặc trứng ốp la. Nó có thể được phục vụ riêng, đôi khi được ăn kèm theo với bánh ngô và guacamole.
9. Beondegi
Beondegi là một món ăn đường phố cổ điển của Hàn Quốc làm từ nhộng tằm. Những con vật nhỏ bé này thường được luộc hoặc hấp, sau đó tẩm gia vị rồi để trong những chiếc cốc nhỏ
Beondegi có sẵn ở nhiều quầy hàng trên đường phố và có cả phiên bản đóng hộp, được bán trong các siêu thị. Một số nhà hàng thậm chí còn phục vụ Beondegi như một món ăn phụ.
10. Chapulines
Chapulines là một món ăn đặc sản của Mexico, đó chính là châu chấu chiên giòn. Theo truyền thống, châu chấu được tẩm gia vị với ớt, tỏi và một ít nước cốt chanh. Chúng có thể được sử dụng làm nhân cho bánh taco, ăn kèm một ít salsa xanh và hành tây, hoặc trên bánh tostadas với pho mát và sốt bơ.
Món ăn này được ưa chuộng ở vùng Oaxaca, cung cấp cho người ăn lượng protein dồi dào nhưng rẻ tiền.
1. Hormiga culona
Hormiga culona là một trong những loài kiến nổi tiếng nhất thế giới, đặc sản nức tiếng ở vùng Santander, Colombia. Ban đầu, loài kiến này được thu hoạch bởi người da đỏ Guane, họ xem nó như một nguồn protein, phải mất khoảng 5 giờ để thu thập những con kiến từ tổ của chúng vào mùa xuân.
Sau khi ngâm kiến trong nước muối, chúng sẽ được chiên giòn, cánh được ngắt bỏ. Món ăn nhẹ này được bán ở lề đường, có thể thêm rượu hoặc nướng với muối, trong khi một số nhà hàng cao cấp chế biến nó theo phiên bản dành cho người sành ăn của riêng họ.
2. Sirkkaleipä
Sirkkaleipä là một loại bánh mì độc đáo của Phần Lan, có chứa khoảng 70 con dế khô được nghiền thành bột. Bánh mì được sản xuất bởi một công ty thực phẩm có tên Fazer. Dế được xay thành bột mịn, sau đó cho vào bột mì rồi nhào và nướng như bình thường.
Loại bánh mì bổ dưỡng này là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, ngoài ra nó còn chứa sắt, canxi, vitamin B12 và các axit béo có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, do có chứa côn trùng nên giá bánh mì sirkkaleipä cao hơn nhiều so với bánh mì thông thường.
3. Ahuatle
Ahuatle là trứng của loài muỗi sống trên bờ đầm phá và hồ ở miền trung Mexico. Sau khi được thu thập từ những cây mọc trên nước, trứng được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Trong quá khứ chúng được người Aztec và tầng lớp quý tộc Mexico coi là cao lương mỹ vị.
Trứng thường được nấu trong chảo hoặc dùng làm bánh nướng mặn cùng với ớt cay, bí ngòi hoặc bí ngô. Thật không may, do ô nhiễm nguồn nước, ahuatle có nguy cơ biến mất.
4. Chicatana
Chicatana là loài kiến bay lớn xuất hiện hằng năm trong trận mưa đầu tiên của mùa mưa, chúng đang cố chạy trốn khỏi tổ bị ngập nước và tìm kiếm nguồn thức ăn. Ở Mexico, người ta thu thập chúng và chế biến các món ăn đặc sản như salsa de chicatana - một loại nước sốt được xay nhuyễn với muối, chile de arbol - làm từ lá bơ và tỏi.
Những con kiến cũng có thể được nướng trên vỉ nướng than, sau đó được dùng như một món ăn nhẹ. Khi trộn với các loại gia vị và muối, chicatanas thường được phục vụ như một món ăn kèm với đồ uống mezcal.
5. Jumiles
Jumiles là loài bọ xít Mexico được xem như một món ăn nhẹ, một loại thuốc và một chất kích thích tình dục. Những con bọ này thường được rang trong chảo, sau đó dùng làm nhân bánh taco. Chúng cũng có thể được nghiền và thêm vào salsas hoặc guacamole.
Hương vị của jumiles được mô tả là sự pha trộn giữa bạc hà và quế, hơi ngọt và đắng. Trong quá khứ, người da đỏ Mexico đã sử dụng chúng để điều trị các vấn đề về gan, dạ dày và thận. Nhưng những con bọ này cũng có đặc tính gây mê và giảm đau, hữu ích trong việc giảm đau nhức răng.
6. Nsenene
Nsenene là món ăn đặc sản theo mùa có nguồn gốc từ Uganda. Cái tên này dùng để chỉ những con châu chấu được chiên trong mỡ, không dùng dầu ăn. Châu chấu cũng có thể được phơi khô hoặc luộc chín, sau đó ăn riêng hoặc dùng kèm với các món ăn khác.
Loài côn trùng này thường được bắt vào tháng 11 hằng năm bằng cách sử dụng đèn và một tấm vải trắng khổng lồ. Chúng chứa một lượng lớn protein, chất xơ và chất béo.
Nsenene được bán tại các cửa hàng tạp hóa và chợ địa phương, người ta đựng chúng trong những chiếc xô nhựa lớn hoặc trong các hộp nhỏ bằng bìa cứng.
7. Chinicuiles
Chinicuiles là một món ăn của người Mexico được chế biến từ những con sâu maguey gây hại cho rễ của cây maguey và cây thùa trước khi chúng được thu hoạch để làm thực phẩm cho con người.
Chúng có màu đỏ, nhiều thịt và rất bổ dưỡng, chứa lượng protein cao, có thể được nướng hoặc chiên giòn, thường ăn kèm với bánh ngô nóng với cà chua, chanh, ớt và muối. Chinicuiles thường có thể được tìm thấy ở các khu chợ của Oaxaca.
8. Escamoles
Còn được gọi là “trứng cá muối của sa mạc”, escamoles là một món ăn khác thường của Mexico bao gồm ấu trùng kiến thường được chiên với bơ, hành và ớt.
Món ăn này được người Aztec coi là cao lương mỹ vị, ngày nay giá của nó vẫn luôn ở mức cao ngất ngưỡng. Escamoles có thể được tìm thấy trong bánh tacos hoặc trứng ốp la. Nó có thể được phục vụ riêng, đôi khi được ăn kèm theo với bánh ngô và guacamole.
9. Beondegi
Beondegi là một món ăn đường phố cổ điển của Hàn Quốc làm từ nhộng tằm. Những con vật nhỏ bé này thường được luộc hoặc hấp, sau đó tẩm gia vị rồi để trong những chiếc cốc nhỏ
Beondegi có sẵn ở nhiều quầy hàng trên đường phố và có cả phiên bản đóng hộp, được bán trong các siêu thị. Một số nhà hàng thậm chí còn phục vụ Beondegi như một món ăn phụ.
10. Chapulines
Chapulines là một món ăn đặc sản của Mexico, đó chính là châu chấu chiên giòn. Theo truyền thống, châu chấu được tẩm gia vị với ớt, tỏi và một ít nước cốt chanh. Chúng có thể được sử dụng làm nhân cho bánh taco, ăn kèm một ít salsa xanh và hành tây, hoặc trên bánh tostadas với pho mát và sốt bơ.
Món ăn này được ưa chuộng ở vùng Oaxaca, cung cấp cho người ăn lượng protein dồi dào nhưng rẻ tiền.