10 món ngon có tiếng của Lào

chanhhuy99

Well-known member
Gà nướng, xôi, thịt bò khô, lạp, nộm... là những món ăn nổi tiếng ở xứ sở triệu voi và khá quen thuộc với thực khách Việt Nam.

Laap (thường đọc là Lạp)  Món ăn được làm từ các loại thịt được băm nhỏ rồi mang đi chiên (hoặc giữ nguyên nếu thực khách muốn ăn sống) rồi ăn kèm nước mắm, chanh, ớt, các loại rau thơm như bạc hà, ngò và hành lá, thính. Đây là món ăn quốc thực của đất nước triệu voi, nó được người dân coi là món ăn may mắn và họ thường mang đi tặng nhau trong các dịp Tết. Laap còn tên gọi khác phổ biến hơn là gỏi Lào. Ảnh: Indie Traveller


Laap (Larb)
Món ăn được làm từ các loại thịt được băm nhỏ rồi ăn kèm nước mắm, chanh, ớt, các loại rau thơm như bạc hà, ngò và hành lá, thính. Đây là món ăn "quốc thực" của đất nước triệu voi, nó được người dân coi là món ăn may mắn và họ thường mang đi tặng nhau trong các dịp Tết. Ảnh: Indie Traveller

Or Lam Là món hầm cay, có nguồn gốc từ Luang Prabang và nguyên liệu chủ yếu là rau như đậu, cà tím, sả, hứng quế, nấm rừng, các loại rau thơm, ớt và Mai Sakaan. Mai Sakaan là một loại cây có vị cay, được trồng ở địa phương. Chúng khá sơ nên bạn có thể nhai mai sa kaan để thưởng thức hương vị rồi bỏ bã. Ngoài ra, món này cũng có thể nấu thêm cùng các loại thịt như bò, gà, trân... để tăng độ ngon. Một sự kết hợp với món này chính là xôi nếp của Lào.

Or Lam
Là món hầm cay, có nguồn gốc từ Luang Prabang và nguyên liệu chủ yếu là rau như đậu, cà tím, sả, hứng quế, nấm rừng, các loại rau thơm, ớt và Mai Sakaan. Mai Sakaan là một loại cây có vị cay, được trồng ở địa phương. Chúng khá xơ nên bạn có thể nhai mai sa kaan để thưởng thức hương vị rồi bỏ bã. Ngoài ra, món này cũng có thể nấu thêm cùng các loại thịt như bò, gà, trâu... để tăng độ ngon. Một sự kết hợp với món này chính là xôi nếp của Lào. Ảnh: Asia DMC

Khao Piak SenCòn gọi là Phở Lào, món ăn này được nhiều du khách quốc tế đánh giá là bữa ăn đầu tiên chào ngày mớn tuyệt vời cho mọi chuyến du lịch ẩm thực nào. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở bất kỳ góc phố nào vì Khao Piak Sen rất phổ biến với người dân địa phương. Nét độc đáo của món ăn là các sợi bánh gạo dày và được làm thủ công.

Khao Piak Sen
Còn gọi là Phở Lào, món ăn này được nhiều du khách quốc tế đánh giá là "bữa ăn đầu tiên chào ngày mớn tuyệt vời cho mọi chuyến du lịch ẩm thực nào". Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở bất kỳ góc phố nào vì Khao Piak Sen rất phổ biến với người dân địa phương. Nét độc đáo của món ăn là các sợi mì gạo dày và dai, ăn cùng nước dùng chan ngập với thịt gà hoặc lợn. Ảnh: Serious Eats

Khao soiMón ăn khá giống phở Việt Nam, nhưng nguyên liệu đơn giản hơn. Nó gồm các sợi mì bản to, với thịt băm ninh nhừ cùng cà chua. Món ăn này khác với Thái Lan là không có nước cốt dừa. Ảnh: Bestprice Travel

Khao soi
Đây à một loại súp làm từ mì gạo lớn, thịt lợn thô băm nhỏ, cà chua, đậu nành lên men, ớt, hẹ tây và tỏi, sau đó cho thêm tóp mỡ, giá đỗ, hành lá và rau mùi xắt nhỏ. Người bắc Lào có một cách đặc biệt để chuẩn bị món ăn này, và những biến thể khác của nó có thể được tìm thấy ở nhiều nhà hàng Lào. Ảnh: Bestprice Travel

Tam mak hoongĐây là món ăn giống son tam của ẩm thực Thái Lan, hay còn gọi là nộm đu đủ, với sự pha trộn hoản hảo của mọi hương vị của Lào: cay, chua, mặn, ngọt... Người Lào có thể thay đu đủ bằng các nguyên liệu khác như xoài xanh, chuối xanh... thái sợi hoặc cắt mỏng trộn với các loại gia vị như ớt, chanh, muối, đường và mắm. Ngoài ra, nhiều nơi cũng trộn thêm các thành phần khác như hải sản. Ảnh: Migrationology

Tam mak hoong
Đây là món ăn khá giống son tam của ẩm thực Thái Lan, hay còn gọi là nộm đu đủ, với sự pha trộn hoàn hảo của mọi hương vị cay, chua, mặn, ngọt... Người Lào có thể thay đu đủ bằng các nguyên liệu khác như xoài xanh, chuối xanh... thái sợi hoặc cắt mỏng trộn với các loại gia vị như ớt, chanh, muối, đường và mắm. Ngoài ra, nhiều nơi cũng trộn thêm các thành phần khác như hải sản. Ảnh: Migrationology
 
Bên trên