Nguyễn May
Well-known member
Người ta thường nói, Hà Nội mùa nào thức nấy và khi trời vào thu, Hà Nội có nhiều món ăn rất ngon, phù hợp với tiết trời mát lành trong khoảng thời gian này.
Cốm làng Vòng
Cốm làng Vòng là thức ăn "mở hàng" cho mùa thu Hà Nội.
Món ăn đầu tiên được nhắc tới chính là cốm. Những hạt cốm làng Vòng non xanh như những viên ngọc tinh túy, được lựa chọn kỹ lưỡng tạo nên một món quà thơm ngon và đậm đà, thể hiện sự tinh tế của đất trời và tâm hồn của người con Hà Thành.
Mùa cốm bắt đầu từ mùng 1/7 âm lịch kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng. Cốm làng Vòng ăn vào thấy thơm hương lúa nếp, man mác ngọn gió thu và thoang thoảng mùi lá sen thanh khiết, căng bóng nhựa sống, màu cốm xanh dịu, dẻo và mềm, thơm mùi nếp tươi. Cốm thường được ăn kết hợp với chuối chín, tạo nên một món ăn độc đáo.
Có thể nói rằng ai chưa một lần ăn cốm thì không thể cảm nhận được cái hồn Việt Nam, người Hà Nội mà chưa từng ăn cốm thì không đúng chất người Hà Nội. Bao năm trôi qua, cốm không chỉ là món quà ăn vui miệng, mà còn níu giữ tâm hồn những người con Hà Nội xa quê…
Bánh cốm Hà Nội
Bánh cốm là món quà đậm chất mùa thu Hà Nội.
Bánh cốm Hà Nội là một món quà biếu tượng trưng cho sự trân trọng và tình cảm mà bất kỳ ai khi ghé thăm thủ đô Hà Nội cũng muốn mang về để tặng gia đình và người thân.
Nguyên liệu tạo nên chiếc bánh cốm không chỉ là những hạt đậu xanh vàng ươm mà còn gồm dừa nạo thơm ngon và chút đường tinh luyện. Kết hợp với lớp vỏ cốm hảo hạng dẻo mịn, tạo nên một hương vị thanh mát, hài hòa, mang đậm nét đặc trưng của người Hà Thành.
Mặc dù bánh cốm có thể được mua ở nhiều nơi, nhưng các thương hiệu bánh cốm: bánh cốm Hồng Lam, Nguyên Ninh, Nguyên Minh, An Ninh, Nguyên Hưng... Đây là những điểm đáng tin cậy để bạn lựa chọn bánh cốm chất lượng và mang đậm hương vị truyền thống của Hà Nội, là món quà độc đáo để thể hiện tình cảm và trao gửi yêu thương đến những người thân yêu.
Sấu chín Hà Nội
Sấu chín là món ăn dân dã và quen thuộc của nhiều người khi Hà Nội vào thu.
Nếu sấu xanh là món ngon dịu mát của mùa hè Hà Nội, thường được ngâm để tạo nước uống giải nhiệt, thì sấu chín lại mang đến một hương thơm mùa thu đầy xao xuyến. Những quả sấu chín vàng ươm, tỏa hương thơm phức, khiến ai cũng liên tưởng đến bầu không khí se lạnh của mùa thu. Sấu chín không chua như sấu non, khiến mọi người không khỏi thòm thèm mỗi khi nhắc đến.
Thời gian thưởng thức sấu chín rất ngắn, chỉ vài tuần trong mùa thu nên người ta thường phải tranh thủ để có cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo này. Đi dọc các tuyến phố cổ, đặc biệt là Phan Đình Phùng, du khách có thể dễ dàng thưởng thức món sấu chín tuyệt ngon, để níu giữ chút tình, chút thơ Hà Nội.
Sấu chín có nhiều cách ăn, có thể gọt vỏ sau đó ngâm đường như cách làm với sấu xanh. Hoặc bạn cũng có thể trộn sấu chín với một chút đường, ớt bột và muối, tạo ra món sấu dầm độc đáo. Món ăn này có màu sắc bắt mắt, chỉ cần nhìn thôi đã khiến miệng ứa nước, sấu dầm trở thành một món ăn vặt yêu thích của các bạn trẻ và đặc biệt là chị em công sở, mang lại niềm vui và thỏa mãn hương vị độc đáo của mùa thu Hà Nội.
Ô mai Hà Nội
Ô mai Hà Nội là món ăn nhiều người không thể quên mỗi khi ghé thăm thủ đô.
Nhắc đến Hà Nội, một trong những món ăn vặt phổ biến mà không thể không kể đến chính là ô mai. Ô mai không chỉ là một loại quà vặt thú vị, mà còn là biểu tượng của sự đa dạng và tinh tế trong ẩm thực. Với hương vị độc đáo và cách chế biến đa dạng, ô mai đã chinh phục được mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho đến người lớn.
Mùa thu đang len lỏi vào từng góc phố của Hà Nội, cùng với những cơn gió heo mây nhẹ nhàng, tạo nên một bầu không khí dễ chịu, lãng mạn. Không gì thú vị hơn là thưởng thức một tách trà thơm ngon, bên cạnh đó là những quả ô mai nhỏ xinh. Khi thưởng thức ô mai, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tinh tế giữa vị ngọt, chua, cay của các loại trái cây, mang đến một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và thú vị.
Những viên ô mai làm mùa thu Hà Nội trở nên ấm áp và đầy màu sắc hơn bao giờ hết. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa những hương vị truyền thống thể hiện rõ nét bản sắc ẩm thực độc đáo của thủ đô ngàn năm văn hiến.
Cháo sườn
Cháo sườn, món ăn vô cùng hấp dẫn, mang hương vị đặc biệt không đâu có.
Cháo sườn và cháo trai, những món ăn quen thuộc của người dân Hà Nội vào mùa thu. Mỗi muỗng cháo như tan trong miệng, tạo ra một trải nghiệm đầy ấn tượng. Bát cháo nóng hổi, khi lấy thìa quấy, bạn có thể cảm nhận được sự mịn của cháo khi được xay nhuyễn, không loãng quá cũng không đặc quá. Cháo sườn đặc biệt ngon, được nấu từ nước hầm xương tạo nên hương vị ngọt tự nhiên. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm một chút quẩy giòn và một ít ruốc, tạo nên một bữa xế no nê, đủ để bạn tiếp tục hành trình khám phá những địa điểm đẹp tại Thủ đô.
Có một số quán cháo sườn nổi tiếng tại Hà Nội như :Cháo sườn cô Là (vỉa hè 2A Lý Quốc Sư); Cháo sườn vỉa hè Hàng Bồ (số 32 Hàng Bồ), Cháo sườn Bách Khoa (17 Tạ Quang Bửu), Cháo sườn Huyền Anh (chợ đêm Đồng Xuân).
Những quán cháo này không chỉ mang đến hương vị tuyệt hảo mà còn là một phần của nền văn hóa ẩm thực của Hà Thành vào thu, đem lại niềm vui và sự hài lòng cho người thưởng thức.
Bánh đúc nóng
Cùng với cháo sườn, bánh đúc nóng cũng là món ăn độc đáo của Hà Nội.
Bánh đúc đã từng xuất hiện trong văn học, một món ăn bình dân nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng với mỗi người dân Hà Nội. Vào những buổi chiều thu, khi tiết trời trở nên se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn là ngồi tại vỉa hè, ngắm nhìn đường phố và cảm nhận sự ấm áp của bát bánh đúc nóng, mang theo hơi thở xưa cũ của Hà Nội.
Bánh đúc có hai loại chính: bánh đúc chay (còn gọi là bánh đúc ngọt) và bánh đúc mặn. Bánh đúc mặn thường được kết hợp với thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành phi, rau mùi và nước mắm nóng, tạo ra một hương vị đậm đà và hấp dẫn, khó có thể cưỡng lại.
Trong lòng phố cổ Hà Nội, có một quán bánh đúc được người dân địa phương truyền tai nhau đó là quán tại phố Lê Ngọc Hân, Quận Hoàn Kiếm. Điểm đặc biệt của quán là mỗi bát bánh đúc luôn được trang trí bằng 3-4 miếng đậu phụ rán bày lên trên cùng, tạo nên sự khác biệt. Một bát bánh đúc nóng chỉ từ 10 ngàn đến 20 ngàn nhưng cũng đủ làm ấm bụng.
Chả rươi
Chả rươi, món ăn chỉ có ở mùa thu.
Trong cuốn sách "Miếng ngon Hà Nội," nhà văn Vũ Bằng đã viết: "Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi. Mà những ngày có rươi đó nếu bà không mua nhanh lên thì hết đấy". Rươi là một loài sinh vật biển có giá trị dinh dưỡng cao, và việc thưởng thức món ăn từ rươi đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Hà Nội vào mùa thu.
Ở Hà Nội, món chả rươi thường được chế biến với những nguyên liệu như thịt băm nhỏ, vỏ quýt thái nhỏ, thì là, hành hoa cắt nhỏ, trứng, hạt tiêu, nước mắm và ớt tươi. Mọi thứ được kết hợp và trộn lẫn thật đều để tạo nên hỗn hợp thơm ngon và hấp dẫn. Sau đó được rán trên lửa nhỏ đến khi vàng đều hai mặt.
Chả rươi, với màu vàng ươm, thơm phức hương vị rươi cùng thịt và hành lá, tạo nên một món ngon đầy hấp dẫn. Món chả rươi này đã tồn tại từ bao đời và trở thành món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Không chỉ người dân trong nước, mà cả những người nước ngoài cũng đã từng khen ngợi hương vị thơm ngon của món chả rươi này.
Ở Hà Nội, quán chả rươi nổi tiếng tại Ô Quan Chưởng là một địa điểm thường được người dân tìm đến. Với giá khoảng 15.000 đồng/miếng, quán ăn này đã trở thành một điểm đến quen thuộc và được các thực khách yêu thích mỗi khi mùa rươi về.
Ốc luộc
Ốc luộc món ăn "gây nghiện" với nhiều bạn trẻ khi Hà Nội vào thu
Mùa nào chúng ta cũng có thể ăn ốc nhưng có lẽ thưởng thức ốc vào mùa thu là một điều gì đó thật đặc biệt. Ốc luộc là một trong những món ăn vỉa hè nổi tiếng tại Hà Nội, không thể bỏ qua trong mùa thu - đông. Khi tiết trời hơi se lạnh, thưởng thức một bát ốc nóng hôi hổi đưa chúng ta đến những trải nghiệm tuyệt vời.
Những con ốc tươi ngon, béo to và thịt mềm được làm sạch, kết hợp với nước chấm, tạo nên một hương vị đậm đà không thể quên. Nước chấm ốc là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của đường, vị mặn của mắm, vị chua của chanh, vị cay của ớt, cùng với hương thơm đặc trưng của gừng và xả. Nói nước chấm ốc chính là linh hồn của những món ốc Hà Nội quả không sai.
Hà Nội có nhiều quán ốc luộc lá chanh ngon, nhưng một số địa điểm đáng thử như ăn ốc bên bờ Hồ Tây, quán cô Trang ở phố Đinh Liệt, hay quán ốc Lê Đại Hành….. Nếu đến Hà Nội vào mùa thu - đông, nhất định bạn phải thử món ốc luộc trứ danh này nhé!
Các loại bánh chiên, rán
Các loại bánh là món ăn vặt hấp dẫn với nhiều bạn trẻ.
Bánh gối, bánh bao chiên, bánh rán, nem chua rán, quẩy nóng và bánh tôm từ lâu đã trở thành những món ăn vặt ngon và nổi danh trên đường phố Hà Nội, đặc biệt trong mùa thu - đông.
Những món ăn này có điểm chung là được thưởng thức khi còn nóng hổi, với lớp vỏ giòn tan và phần nhân béo ngậy hấp dẫn. Để thêm phần ngon miệng, bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc nước chấm đu đủ chua cay cùng với một số loại rau sống theo mùa.
Các địa điểm nổi tiếng để thưởng thức những món ăn vặt này tại Hà Nội:
- Bánh gối: Các phố như Lý Quốc Sư, Hoàng Tích Trí, Hàng Chiếu, Nguyễn Khuyến.
- Bánh bao chiên: Các phố như Lý Quốc Sư, Hàng Đậu, Nguyễn Trường Tộ, chợ Thành Công.
- Bánh rán: Các địa điểm như Lý Quốc Sư, Tây Hồ, Nhà Chung, chợ Phương Mai, chợ Vĩnh Hồ, chợ Đồng Xuân.
- Quẩy nóng: Tại Cầu Gỗ, Phan Bội Châu, Hàng Bông, Tạ Quang Bửu, Lò Đúc.
- Nem chua rán: Ngõ Tạm Thương, Hàng Bông, phố Trịnh Hoài Đức, Tạ Hiện.
Những món ăn vặt này không chỉ thể hiện hương vị độc đáo của ẩm thực Hà Nội mà còn mang trong mình một phần của văn hóa đường phố thân thuộc, là món quà ngon và đặc biệt mà bạn không thể bỏ lỡ khi khám phá thủ đô Hà Nội vào những ngày mùa thu.
Bánh trôi tàu
Hà Nội vào thủ, ăn một bát bánh trôi tàu luôn mang lại cảm giác đặc biệt.
Khi những cơn gió se lạnh thổi qua, nhiều người không khỏi nhớ đến hương vị bát trôi tàu nóng hổi. Mùa thu đem đến sự đậm đà cho bánh trôi tàu, chỉ cần cảm nhận, bạn đã có thể ngửi thấy hương gừng cay quyến rũ từ xa.
Những viên bánh trôi tàu được làm từ bột gạo nếp, nặn tròn xoe, với nhân đỗ xanh hoặc nhân mè đen bên trong. Nước đường được nấu khéo léo, tạo ra màu nâu như mật ong. Có thể thấy mỗi quán đều có cách nấu nước đường riêng, với độ ngọt khác nhau, nhưng luôn duy trì độ sánh hoàn hảo. Bát bánh trôi nóng hổi được rắc thêm lạc rang, kết hợp với dứa tươi nạo sợi, tạo thêm độ bùi bùi và thú vị khi thưởng thức.
Một số địa chỉ để thưởng thức món bánh trôi tàu ngon tại Hà Nội: Phố Hàng Cân, Khu Quán Thánh, Chợ Ngô Sỹ Liên, Phố Hàng Giầy. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến quán xôi chè Bà Thìn tại số 1 Bát Đàn để thưởng thức hương vị thơm ngon của món bánh trôi tàu.
Cốm làng Vòng
Cốm làng Vòng là thức ăn "mở hàng" cho mùa thu Hà Nội.
Món ăn đầu tiên được nhắc tới chính là cốm. Những hạt cốm làng Vòng non xanh như những viên ngọc tinh túy, được lựa chọn kỹ lưỡng tạo nên một món quà thơm ngon và đậm đà, thể hiện sự tinh tế của đất trời và tâm hồn của người con Hà Thành.
Mùa cốm bắt đầu từ mùng 1/7 âm lịch kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng. Cốm làng Vòng ăn vào thấy thơm hương lúa nếp, man mác ngọn gió thu và thoang thoảng mùi lá sen thanh khiết, căng bóng nhựa sống, màu cốm xanh dịu, dẻo và mềm, thơm mùi nếp tươi. Cốm thường được ăn kết hợp với chuối chín, tạo nên một món ăn độc đáo.
Có thể nói rằng ai chưa một lần ăn cốm thì không thể cảm nhận được cái hồn Việt Nam, người Hà Nội mà chưa từng ăn cốm thì không đúng chất người Hà Nội. Bao năm trôi qua, cốm không chỉ là món quà ăn vui miệng, mà còn níu giữ tâm hồn những người con Hà Nội xa quê…
Bánh cốm Hà Nội
Bánh cốm là món quà đậm chất mùa thu Hà Nội.
Bánh cốm Hà Nội là một món quà biếu tượng trưng cho sự trân trọng và tình cảm mà bất kỳ ai khi ghé thăm thủ đô Hà Nội cũng muốn mang về để tặng gia đình và người thân.
Nguyên liệu tạo nên chiếc bánh cốm không chỉ là những hạt đậu xanh vàng ươm mà còn gồm dừa nạo thơm ngon và chút đường tinh luyện. Kết hợp với lớp vỏ cốm hảo hạng dẻo mịn, tạo nên một hương vị thanh mát, hài hòa, mang đậm nét đặc trưng của người Hà Thành.
Mặc dù bánh cốm có thể được mua ở nhiều nơi, nhưng các thương hiệu bánh cốm: bánh cốm Hồng Lam, Nguyên Ninh, Nguyên Minh, An Ninh, Nguyên Hưng... Đây là những điểm đáng tin cậy để bạn lựa chọn bánh cốm chất lượng và mang đậm hương vị truyền thống của Hà Nội, là món quà độc đáo để thể hiện tình cảm và trao gửi yêu thương đến những người thân yêu.
Sấu chín Hà Nội
Sấu chín là món ăn dân dã và quen thuộc của nhiều người khi Hà Nội vào thu.
Nếu sấu xanh là món ngon dịu mát của mùa hè Hà Nội, thường được ngâm để tạo nước uống giải nhiệt, thì sấu chín lại mang đến một hương thơm mùa thu đầy xao xuyến. Những quả sấu chín vàng ươm, tỏa hương thơm phức, khiến ai cũng liên tưởng đến bầu không khí se lạnh của mùa thu. Sấu chín không chua như sấu non, khiến mọi người không khỏi thòm thèm mỗi khi nhắc đến.
Thời gian thưởng thức sấu chín rất ngắn, chỉ vài tuần trong mùa thu nên người ta thường phải tranh thủ để có cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo này. Đi dọc các tuyến phố cổ, đặc biệt là Phan Đình Phùng, du khách có thể dễ dàng thưởng thức món sấu chín tuyệt ngon, để níu giữ chút tình, chút thơ Hà Nội.
Sấu chín có nhiều cách ăn, có thể gọt vỏ sau đó ngâm đường như cách làm với sấu xanh. Hoặc bạn cũng có thể trộn sấu chín với một chút đường, ớt bột và muối, tạo ra món sấu dầm độc đáo. Món ăn này có màu sắc bắt mắt, chỉ cần nhìn thôi đã khiến miệng ứa nước, sấu dầm trở thành một món ăn vặt yêu thích của các bạn trẻ và đặc biệt là chị em công sở, mang lại niềm vui và thỏa mãn hương vị độc đáo của mùa thu Hà Nội.
Ô mai Hà Nội
Ô mai Hà Nội là món ăn nhiều người không thể quên mỗi khi ghé thăm thủ đô.
Nhắc đến Hà Nội, một trong những món ăn vặt phổ biến mà không thể không kể đến chính là ô mai. Ô mai không chỉ là một loại quà vặt thú vị, mà còn là biểu tượng của sự đa dạng và tinh tế trong ẩm thực. Với hương vị độc đáo và cách chế biến đa dạng, ô mai đã chinh phục được mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho đến người lớn.
Mùa thu đang len lỏi vào từng góc phố của Hà Nội, cùng với những cơn gió heo mây nhẹ nhàng, tạo nên một bầu không khí dễ chịu, lãng mạn. Không gì thú vị hơn là thưởng thức một tách trà thơm ngon, bên cạnh đó là những quả ô mai nhỏ xinh. Khi thưởng thức ô mai, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tinh tế giữa vị ngọt, chua, cay của các loại trái cây, mang đến một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và thú vị.
Những viên ô mai làm mùa thu Hà Nội trở nên ấm áp và đầy màu sắc hơn bao giờ hết. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa những hương vị truyền thống thể hiện rõ nét bản sắc ẩm thực độc đáo của thủ đô ngàn năm văn hiến.
Cháo sườn
Cháo sườn, món ăn vô cùng hấp dẫn, mang hương vị đặc biệt không đâu có.
Cháo sườn và cháo trai, những món ăn quen thuộc của người dân Hà Nội vào mùa thu. Mỗi muỗng cháo như tan trong miệng, tạo ra một trải nghiệm đầy ấn tượng. Bát cháo nóng hổi, khi lấy thìa quấy, bạn có thể cảm nhận được sự mịn của cháo khi được xay nhuyễn, không loãng quá cũng không đặc quá. Cháo sườn đặc biệt ngon, được nấu từ nước hầm xương tạo nên hương vị ngọt tự nhiên. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm một chút quẩy giòn và một ít ruốc, tạo nên một bữa xế no nê, đủ để bạn tiếp tục hành trình khám phá những địa điểm đẹp tại Thủ đô.
Có một số quán cháo sườn nổi tiếng tại Hà Nội như :Cháo sườn cô Là (vỉa hè 2A Lý Quốc Sư); Cháo sườn vỉa hè Hàng Bồ (số 32 Hàng Bồ), Cháo sườn Bách Khoa (17 Tạ Quang Bửu), Cháo sườn Huyền Anh (chợ đêm Đồng Xuân).
Những quán cháo này không chỉ mang đến hương vị tuyệt hảo mà còn là một phần của nền văn hóa ẩm thực của Hà Thành vào thu, đem lại niềm vui và sự hài lòng cho người thưởng thức.
Bánh đúc nóng
Cùng với cháo sườn, bánh đúc nóng cũng là món ăn độc đáo của Hà Nội.
Bánh đúc đã từng xuất hiện trong văn học, một món ăn bình dân nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng với mỗi người dân Hà Nội. Vào những buổi chiều thu, khi tiết trời trở nên se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn là ngồi tại vỉa hè, ngắm nhìn đường phố và cảm nhận sự ấm áp của bát bánh đúc nóng, mang theo hơi thở xưa cũ của Hà Nội.
Bánh đúc có hai loại chính: bánh đúc chay (còn gọi là bánh đúc ngọt) và bánh đúc mặn. Bánh đúc mặn thường được kết hợp với thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành phi, rau mùi và nước mắm nóng, tạo ra một hương vị đậm đà và hấp dẫn, khó có thể cưỡng lại.
Trong lòng phố cổ Hà Nội, có một quán bánh đúc được người dân địa phương truyền tai nhau đó là quán tại phố Lê Ngọc Hân, Quận Hoàn Kiếm. Điểm đặc biệt của quán là mỗi bát bánh đúc luôn được trang trí bằng 3-4 miếng đậu phụ rán bày lên trên cùng, tạo nên sự khác biệt. Một bát bánh đúc nóng chỉ từ 10 ngàn đến 20 ngàn nhưng cũng đủ làm ấm bụng.
Chả rươi
Chả rươi, món ăn chỉ có ở mùa thu.
Trong cuốn sách "Miếng ngon Hà Nội," nhà văn Vũ Bằng đã viết: "Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi. Mà những ngày có rươi đó nếu bà không mua nhanh lên thì hết đấy". Rươi là một loài sinh vật biển có giá trị dinh dưỡng cao, và việc thưởng thức món ăn từ rươi đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Hà Nội vào mùa thu.
Ở Hà Nội, món chả rươi thường được chế biến với những nguyên liệu như thịt băm nhỏ, vỏ quýt thái nhỏ, thì là, hành hoa cắt nhỏ, trứng, hạt tiêu, nước mắm và ớt tươi. Mọi thứ được kết hợp và trộn lẫn thật đều để tạo nên hỗn hợp thơm ngon và hấp dẫn. Sau đó được rán trên lửa nhỏ đến khi vàng đều hai mặt.
Chả rươi, với màu vàng ươm, thơm phức hương vị rươi cùng thịt và hành lá, tạo nên một món ngon đầy hấp dẫn. Món chả rươi này đã tồn tại từ bao đời và trở thành món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Không chỉ người dân trong nước, mà cả những người nước ngoài cũng đã từng khen ngợi hương vị thơm ngon của món chả rươi này.
Ở Hà Nội, quán chả rươi nổi tiếng tại Ô Quan Chưởng là một địa điểm thường được người dân tìm đến. Với giá khoảng 15.000 đồng/miếng, quán ăn này đã trở thành một điểm đến quen thuộc và được các thực khách yêu thích mỗi khi mùa rươi về.
Ốc luộc
Ốc luộc món ăn "gây nghiện" với nhiều bạn trẻ khi Hà Nội vào thu
Mùa nào chúng ta cũng có thể ăn ốc nhưng có lẽ thưởng thức ốc vào mùa thu là một điều gì đó thật đặc biệt. Ốc luộc là một trong những món ăn vỉa hè nổi tiếng tại Hà Nội, không thể bỏ qua trong mùa thu - đông. Khi tiết trời hơi se lạnh, thưởng thức một bát ốc nóng hôi hổi đưa chúng ta đến những trải nghiệm tuyệt vời.
Những con ốc tươi ngon, béo to và thịt mềm được làm sạch, kết hợp với nước chấm, tạo nên một hương vị đậm đà không thể quên. Nước chấm ốc là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của đường, vị mặn của mắm, vị chua của chanh, vị cay của ớt, cùng với hương thơm đặc trưng của gừng và xả. Nói nước chấm ốc chính là linh hồn của những món ốc Hà Nội quả không sai.
Hà Nội có nhiều quán ốc luộc lá chanh ngon, nhưng một số địa điểm đáng thử như ăn ốc bên bờ Hồ Tây, quán cô Trang ở phố Đinh Liệt, hay quán ốc Lê Đại Hành….. Nếu đến Hà Nội vào mùa thu - đông, nhất định bạn phải thử món ốc luộc trứ danh này nhé!
Các loại bánh chiên, rán
Các loại bánh là món ăn vặt hấp dẫn với nhiều bạn trẻ.
Bánh gối, bánh bao chiên, bánh rán, nem chua rán, quẩy nóng và bánh tôm từ lâu đã trở thành những món ăn vặt ngon và nổi danh trên đường phố Hà Nội, đặc biệt trong mùa thu - đông.
Những món ăn này có điểm chung là được thưởng thức khi còn nóng hổi, với lớp vỏ giòn tan và phần nhân béo ngậy hấp dẫn. Để thêm phần ngon miệng, bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc nước chấm đu đủ chua cay cùng với một số loại rau sống theo mùa.
Các địa điểm nổi tiếng để thưởng thức những món ăn vặt này tại Hà Nội:
- Bánh gối: Các phố như Lý Quốc Sư, Hoàng Tích Trí, Hàng Chiếu, Nguyễn Khuyến.
- Bánh bao chiên: Các phố như Lý Quốc Sư, Hàng Đậu, Nguyễn Trường Tộ, chợ Thành Công.
- Bánh rán: Các địa điểm như Lý Quốc Sư, Tây Hồ, Nhà Chung, chợ Phương Mai, chợ Vĩnh Hồ, chợ Đồng Xuân.
- Quẩy nóng: Tại Cầu Gỗ, Phan Bội Châu, Hàng Bông, Tạ Quang Bửu, Lò Đúc.
- Nem chua rán: Ngõ Tạm Thương, Hàng Bông, phố Trịnh Hoài Đức, Tạ Hiện.
Những món ăn vặt này không chỉ thể hiện hương vị độc đáo của ẩm thực Hà Nội mà còn mang trong mình một phần của văn hóa đường phố thân thuộc, là món quà ngon và đặc biệt mà bạn không thể bỏ lỡ khi khám phá thủ đô Hà Nội vào những ngày mùa thu.
Bánh trôi tàu
Hà Nội vào thủ, ăn một bát bánh trôi tàu luôn mang lại cảm giác đặc biệt.
Khi những cơn gió se lạnh thổi qua, nhiều người không khỏi nhớ đến hương vị bát trôi tàu nóng hổi. Mùa thu đem đến sự đậm đà cho bánh trôi tàu, chỉ cần cảm nhận, bạn đã có thể ngửi thấy hương gừng cay quyến rũ từ xa.
Những viên bánh trôi tàu được làm từ bột gạo nếp, nặn tròn xoe, với nhân đỗ xanh hoặc nhân mè đen bên trong. Nước đường được nấu khéo léo, tạo ra màu nâu như mật ong. Có thể thấy mỗi quán đều có cách nấu nước đường riêng, với độ ngọt khác nhau, nhưng luôn duy trì độ sánh hoàn hảo. Bát bánh trôi nóng hổi được rắc thêm lạc rang, kết hợp với dứa tươi nạo sợi, tạo thêm độ bùi bùi và thú vị khi thưởng thức.
Một số địa chỉ để thưởng thức món bánh trôi tàu ngon tại Hà Nội: Phố Hàng Cân, Khu Quán Thánh, Chợ Ngô Sỹ Liên, Phố Hàng Giầy. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến quán xôi chè Bà Thìn tại số 1 Bát Đàn để thưởng thức hương vị thơm ngon của món bánh trôi tàu.