TRỊNH THỊ THANH THẢO
Well-known member
1Ruột gối
Ruột gối
Nếu như bạn đã sử dụng ruột gối hơn 1 năm rưỡi thì nên thay ngay đi nhé bởi vì ruột gối được xem là nơi trú ngụ của hàng ngàn bào tử nấm, vi khuẩn gây ra bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng và một số kích ứng da như nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy,...
Việc thay ruột gối theo định kỳ sẽ giúp giảm việc sinh sôi của vi khuẩn và nấm mốc, ngăn ngừa dị ứng, tăng tuổi thọ cho gối và hỗ trợ có được một giấc ngủ ngon, thoải mái.
2Thảm chùi chân
Thảm chùi chân
Thảm chùi chân thường được đặt tại những vị trí giúp ta dễ dàng lau khô sạch sẽ đôi chân và đây cũng là một trong những nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà. Vì vậy, bạn nên thay mới thảm chùi chân thường xuyên khoảng 3 - 5 tháng để ngăn ngừa vi khuẩn phát tán và giảm nguy cơ trơn trợt do thảm cũ thường bị sờn vải.
3Khăn lau mặt
Khăn lau mặt
Khăn lau mặt được xem là vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình do đó khăn mặt cũng cần được thay mới theo định kỳ. Nếu như bạn sử dụng khăn mặt trong thời gian lâu sẽ tăng nguy cơ gây kích ứng da, mất cân bằng độ ẩm và hình thành nhiều loại mụn đặc biệt là mụn trứng cá.
Khi chọn mua khăn mặt mới, bạn nên ưu tiên chọn những loại khăn có nhãn hiệu an toàn, uy tín và được làm từ 100% cotton sẽ có độ mềm mại vừa phải và thấm hút tốt.
4Gia vị
Gia vị
Để nêm nếm cho các món ăn thêm phần đậm đà và hợp khẩu vị thì gia vị là thành phần vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nếu như bạn trữ gia vị trong thời gian quá lâu sẽ khiến cho gia vị mất chất và hương vị vốn có cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, bạn nên thay mới gia vị ít nhất 2 năm 1 lần để đảm bảo sức khỏe cho gia đình nhé.
5Miếng bọt biển rửa chén
Miếng bọt biển rửa chén
Miếng rửa chén là vật dụng chuyên dùng để lau chùi chén, tô, dĩa cũng như vệ sinh nhà bếp. Do đó, vi khuẩn trên miếng rửa chén cũng chiếm số lượng khá nhiều có thể cao gấp 200.000 lần so với vi khuẩn trong bồn cầu. Một số loại vi khuẩn thường thấy trong miếng rửa chén là E.Coli, Staphylococcus, Campylobacter có thể gây bệnh tiêu chảy, viêm ruột, bệnh tả và nhiễm trùng da.
Vì vậy, bạn nên thường xuyên thay mới miếng rửa chén sau mỗi tháng để hạn chế tối đa trường hợp vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể nhé.
6Lược
Lược
Lược giúp cho việc chải tóc trở nên dễ dàng hơn, loại bỏ được những bụi bẩn trên tóc và tế bào chết trên da đầu. Vì vậy, theo thời gian, răng lược sẽ là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn, bụi bẩn gây hại cho sức khỏe. Cho nên bạn cần thay lược sau 1 năm sử dụng để đảm bảo vệ sinh cho da đầu và mái tóc.
7Thớt
Thớt
Thớt là vật dụng thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt, hải sản, rau củ,... và khi sử dụng thớt, ta thường dùng lực tác động lên mặt thớt nhiều lần, theo thời gian sẽ tạo ra những vết nứt, khe hở. Từ những khe hở này, vi khuẩn sẽ trú ngụ và sinh sôi nhanh chóng gây ra những bệnh truyền nhiễm vào thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày.
Vì vậy, khi phát hiện mặt thớt có những vết nứt, khe hở thì bạn nên thay ngay lập tức. Bên cạnh đó, đối với thớt nhựa thì bạn nên thay từ 1- 5 năm 1 lần và thớt gỗ là 2 - 5 năm 1 lần.
8Bàn chải vệ sinh
Bàn chải vệ sinh
Các loại bàn chải vệ sinh nhà cửa, bàn chải đánh răng sau khi sử dụng liên tục từ 3 - 4 tháng thì lông trên bàn chải sẽ có dấu hiệu bị xơ, mòn và thưa dần khiến cho việc vệ sinh không còn hiệu quả. Bên cạnh đó, một số vi khuẩn như E.Coli và Staphylococcus cũng sinh sôi nhiều hơn gây ra những bệnh truyền nhiễm có hại cho sức khỏe.
Do đó, bạn nên thay mới bàn chải vệ sinh sau 3 tháng sử dụng để giảm nguy cơ phát tán, lây nhiễm của vi khuẩn nhé.
9Chổi quét nhà
Chổi quét nhà
Để quét sạch bụi bẩn trong nhà thì chổi quét nhà chính là vật dụng đắc lực của mỗi gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì chổi sẽ trở thành môi trường của côn trùng, nấm mốc và vi khuẩn gây ra những bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phổi và một số dị ứng khác.
Vì vậy, bạn nên thay mới chổi quét nhà 1 lần sau 3 - 6 tháng sử dụng hoặc nếu như chổi bị hư hỏng và gãy thì nên thay ngay lập tức.
10Các loại dao làm bếp
Các loại dao làm bếp
Dao làm bếp là vật dụng quan trọng giúp việc thái, gọt, cắt, chặt các loại thực phẩm dễ dàng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng trong thời gian dài thì dao cũng bị mài mòn dần và chúng ta phải sử dụng nhiều lực hơn có thể tăng nguy cơ đứt tay nếu không may.
Do đó, bạn nên thay dao làm bếp 2 năm 1 lần để hạn chế tình trạng bị nhiễm khuẩn, có mùi hôi và mài mòn do sử dụng lâu.
11Một số vật dụng nhà bếp
Một số vật dụng nhà bếp
Các vật dụng nhà bếp mà mỗi gia đình thường xuyên sử dụng như chảo, chén, nồi, kéo,... cũng cần được thay mới theo định kỳ để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh việc bị cháy, dính và nâng cao trải nghiệm nấu ăn. Bạn nên thay mới vật dụng nhà bếp theo mức độ sử dụng và tuổi thọ của mỗi vật dụng.
12Lõi lọc của máy lọc nước
Lõi lọc của máy lọc nước
Lõi lọc nước thường có hình dạng là một thanh trụ hình tròn ở 2 đầu được dùng để lọc các tạp chất trong nước, cân bằng độ pH và diệt sạch vi khuẩn. Sau khi sử dụng một thời gian thì lõi lọc nước có thể bị tắc nghẽn màng lọc, ứ đọng tạp chất tại lưới lọc khiến cho việc lọc nước trở nên trì trệ và khó khăn hơn.
Vì vậy tùy theo tần suất sử dụng, bạn nên thay lõi lọc nước từ 6 - 12 tháng một lần để đảm bảo cho máy lọc nước được vận hành tốt nhất.
Nếu như bạn đã sử dụng ruột gối hơn 1 năm rưỡi thì nên thay ngay đi nhé bởi vì ruột gối được xem là nơi trú ngụ của hàng ngàn bào tử nấm, vi khuẩn gây ra bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng và một số kích ứng da như nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy,...
Việc thay ruột gối theo định kỳ sẽ giúp giảm việc sinh sôi của vi khuẩn và nấm mốc, ngăn ngừa dị ứng, tăng tuổi thọ cho gối và hỗ trợ có được một giấc ngủ ngon, thoải mái.
2Thảm chùi chân
Thảm chùi chân
Thảm chùi chân thường được đặt tại những vị trí giúp ta dễ dàng lau khô sạch sẽ đôi chân và đây cũng là một trong những nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà. Vì vậy, bạn nên thay mới thảm chùi chân thường xuyên khoảng 3 - 5 tháng để ngăn ngừa vi khuẩn phát tán và giảm nguy cơ trơn trợt do thảm cũ thường bị sờn vải.
3Khăn lau mặt
Khăn lau mặt
Khăn lau mặt được xem là vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình do đó khăn mặt cũng cần được thay mới theo định kỳ. Nếu như bạn sử dụng khăn mặt trong thời gian lâu sẽ tăng nguy cơ gây kích ứng da, mất cân bằng độ ẩm và hình thành nhiều loại mụn đặc biệt là mụn trứng cá.
Khi chọn mua khăn mặt mới, bạn nên ưu tiên chọn những loại khăn có nhãn hiệu an toàn, uy tín và được làm từ 100% cotton sẽ có độ mềm mại vừa phải và thấm hút tốt.
4Gia vị
Gia vị
Để nêm nếm cho các món ăn thêm phần đậm đà và hợp khẩu vị thì gia vị là thành phần vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nếu như bạn trữ gia vị trong thời gian quá lâu sẽ khiến cho gia vị mất chất và hương vị vốn có cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, bạn nên thay mới gia vị ít nhất 2 năm 1 lần để đảm bảo sức khỏe cho gia đình nhé.
5Miếng bọt biển rửa chén
Miếng bọt biển rửa chén
Miếng rửa chén là vật dụng chuyên dùng để lau chùi chén, tô, dĩa cũng như vệ sinh nhà bếp. Do đó, vi khuẩn trên miếng rửa chén cũng chiếm số lượng khá nhiều có thể cao gấp 200.000 lần so với vi khuẩn trong bồn cầu. Một số loại vi khuẩn thường thấy trong miếng rửa chén là E.Coli, Staphylococcus, Campylobacter có thể gây bệnh tiêu chảy, viêm ruột, bệnh tả và nhiễm trùng da.
Vì vậy, bạn nên thường xuyên thay mới miếng rửa chén sau mỗi tháng để hạn chế tối đa trường hợp vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể nhé.
6Lược
Lược
Lược giúp cho việc chải tóc trở nên dễ dàng hơn, loại bỏ được những bụi bẩn trên tóc và tế bào chết trên da đầu. Vì vậy, theo thời gian, răng lược sẽ là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn, bụi bẩn gây hại cho sức khỏe. Cho nên bạn cần thay lược sau 1 năm sử dụng để đảm bảo vệ sinh cho da đầu và mái tóc.
7Thớt
Thớt
Thớt là vật dụng thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt, hải sản, rau củ,... và khi sử dụng thớt, ta thường dùng lực tác động lên mặt thớt nhiều lần, theo thời gian sẽ tạo ra những vết nứt, khe hở. Từ những khe hở này, vi khuẩn sẽ trú ngụ và sinh sôi nhanh chóng gây ra những bệnh truyền nhiễm vào thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày.
Vì vậy, khi phát hiện mặt thớt có những vết nứt, khe hở thì bạn nên thay ngay lập tức. Bên cạnh đó, đối với thớt nhựa thì bạn nên thay từ 1- 5 năm 1 lần và thớt gỗ là 2 - 5 năm 1 lần.
8Bàn chải vệ sinh
Bàn chải vệ sinh
Các loại bàn chải vệ sinh nhà cửa, bàn chải đánh răng sau khi sử dụng liên tục từ 3 - 4 tháng thì lông trên bàn chải sẽ có dấu hiệu bị xơ, mòn và thưa dần khiến cho việc vệ sinh không còn hiệu quả. Bên cạnh đó, một số vi khuẩn như E.Coli và Staphylococcus cũng sinh sôi nhiều hơn gây ra những bệnh truyền nhiễm có hại cho sức khỏe.
Do đó, bạn nên thay mới bàn chải vệ sinh sau 3 tháng sử dụng để giảm nguy cơ phát tán, lây nhiễm của vi khuẩn nhé.
9Chổi quét nhà
Chổi quét nhà
Để quét sạch bụi bẩn trong nhà thì chổi quét nhà chính là vật dụng đắc lực của mỗi gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì chổi sẽ trở thành môi trường của côn trùng, nấm mốc và vi khuẩn gây ra những bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phổi và một số dị ứng khác.
Vì vậy, bạn nên thay mới chổi quét nhà 1 lần sau 3 - 6 tháng sử dụng hoặc nếu như chổi bị hư hỏng và gãy thì nên thay ngay lập tức.
10Các loại dao làm bếp
Các loại dao làm bếp
Dao làm bếp là vật dụng quan trọng giúp việc thái, gọt, cắt, chặt các loại thực phẩm dễ dàng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng trong thời gian dài thì dao cũng bị mài mòn dần và chúng ta phải sử dụng nhiều lực hơn có thể tăng nguy cơ đứt tay nếu không may.
Do đó, bạn nên thay dao làm bếp 2 năm 1 lần để hạn chế tình trạng bị nhiễm khuẩn, có mùi hôi và mài mòn do sử dụng lâu.
11Một số vật dụng nhà bếp
Một số vật dụng nhà bếp
Các vật dụng nhà bếp mà mỗi gia đình thường xuyên sử dụng như chảo, chén, nồi, kéo,... cũng cần được thay mới theo định kỳ để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh việc bị cháy, dính và nâng cao trải nghiệm nấu ăn. Bạn nên thay mới vật dụng nhà bếp theo mức độ sử dụng và tuổi thọ của mỗi vật dụng.
12Lõi lọc của máy lọc nước
Lõi lọc của máy lọc nước
Lõi lọc nước thường có hình dạng là một thanh trụ hình tròn ở 2 đầu được dùng để lọc các tạp chất trong nước, cân bằng độ pH và diệt sạch vi khuẩn. Sau khi sử dụng một thời gian thì lõi lọc nước có thể bị tắc nghẽn màng lọc, ứ đọng tạp chất tại lưới lọc khiến cho việc lọc nước trở nên trì trệ và khó khăn hơn.
Vì vậy tùy theo tần suất sử dụng, bạn nên thay lõi lọc nước từ 6 - 12 tháng một lần để đảm bảo cho máy lọc nước được vận hành tốt nhất.