13 cách chế biến Nấm Mối tự nhiên ngon thuần cực đơn giản và hấp dẫn

Liễu Văn Tấn

Well-known member
Mỗi năm, cứ vào mùa Nấm Mối tự nhiên mọc rộ lên là y như rằng mọi người sẽ đổ xô nhau đi săn mua nấm về để chế biến các món ăn từ Nấm Mối. Đây là loại nấm cực kỳ hiếm và chưa thể trồng được, nên để sở hữu được chúng ngoài việc có tiền để mua thì còn phải dày công săn đón từ các thương gia địa phương.

Cách chế biến Nấm Mối ngon nhất

Đây là một trong các loại nấm ăn tự nhiên có giá trị gần như cao nhất trong các loại nấm tươi thông dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, đáng nói nhất đó là thịt nấm cực kỳ ngon không thể diễn tả, ngọt thanh một cách trong trẻo khiến cho ai ăn rồi cũng phải bị ghiền. Không chỉ vậy, các món ăn từ Nấm Mối lại còn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe.


Nấm Mối làm món gì ngon?
Nấm Mối về cơ bản bạn chế biến càng đơn giản thì sẽ càng ngon, đặc biệt là hấp hoặc luộc để cảm nhận được vị ngọt thuần tự nhiên thanh khiết nhất của nấm mà không bị vị khác can thiệp vào.

Tuy nhiên, vì loại nấm này vốn dĩ đã ngon tự nhiên rồi nên Nấm Mối làm món gì cũng ngon cả, như các món canh, luộc, xào, nướng, cháo và thậm chí là đổ cùng bánh xèo cũng ngon.

Hôm nay, các bạn hãy cùng Bếp trưởng Nấm Ngon tìm hiểu những cách chế biến Nấm Mối ngon nhất để làm nên bữa ăn đầy những món ngon Nấm Mối cho gia đình mình thưởng thức nhé. Một năm chỉ có một đợt được thưởng thức thôi nên phải tranh thủ nghen.

Cách sơ chế Nấm Mối sạch sẽ
Thông thường, khi bạn mua Nấm Mối về thì chúng sẽ vẫn còn sót lại một ít cát và đất bám ở gốc nấm, người bán chỉ vệ sinh sơ nên nấm sẽ không được làm sạch sẽ 100%. Vì nếu sơ chế sạch quá cũng sẽ ảnh hưởng đến thời hạn dùng của nấm cũng như nấm dễ bị dập. Cũng nhờ vậy bạn mới thấy nấm rất tự nhiên và còn mới nguyên vẹn.

Cách cạo sách đất ở Nấm Mối Tự Nhiên

Năm nay, Nấm Xanh có bán Nấm Mối Tươi Tự Nhiên và loại khô sấy thăng hoa cao cấp, nấm còn nguyên BÚP, cực ngon ngọt, bạn đem về chỉ cần cạo hoặc rửa sạch là có thể chế biến ngay món ăn nhé.

  • Nấm Mối tươi tự nhiên

    Nấm Mối Tươi Búp Tự Nhiên
    237.500 ₫/250gr
  • Nấm Mối Khô Tự Nhiên

    Nấm Mối Khô (Tự Nhiên)
    825.000 ₫/50gr
Nếu bạn đã có nấm, mình vô phần sơ chế và chế biến thôi nào.

1. Cách rửa Nấm Mối để chế biến ngay
Bạn sẽ có 2 cách rửa Nấm Mối sạch sẽ, áp dụng với phần nấm sẽ chế biến ngay. Bạn hãy tách phần chưa chế biến ra riêng vì chúng ta sẽ không rửa phần nấm chưa chế biến.

Cách rửa Nấm Mối tự nhiên sạch sẽ

  • Cách 1: Bật vòi nước và đưa rổ nấm vào, tay chà nhẹ vào từng gốc nấm cho sạch và bỏ qua rổ khác.
  • Cách 2: Dùng 1 thau nước cho vào ít muối, cho nấm vào ngâm và quậy nhẹ đều tay khoảng 3 phút, sau đó đổ nước đó ra và thêm lại nước mới vào thau, đảo nhẹ chừng 30 giây nữa cho sạch rồi bạn cho nấm vào rổ để ráo nước.
2. Cách vệ sinh Nấm Mối để bảo quản
Với phần nấm chưa dùng, nếu bạn rửa nấm như trên sẽ làm nấm bị thấm nước và trở nên nhạt nhẽo, nhũn mềm ra bởi đặc tính của nấm là siêu hút chất lỏng nên mình sẽ không rửa, bạn chỉ nên cạo sạch lớp đất còn bám lại là được.

Bằng cách này, bạn sẽ dùng một con dao để cạo nhẹ phần đất còn bám trên mỗi cây nấm nhé, sau đó có thể cho vào túi cột chặt lại hoặc chiếc hộp thủy tinh có nắp để bảo quản ở ngăn mát trong vài ngày tới để dùng dần. Tốt nhất trong 2-3 ngày là ăn ngon nhất.

3. Cách sơ chế Nấm Mối để bảo quản đông lạnh
Để bảo quản Nấm Mối được lâu hơn và khi dùng vẫn ngon ngọt ở dạng búp, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau để phân hủy tế bào sống của nấm là tha hồ bảo quản trong 1 năm:

  • Cách 1: Đem Nấm Mối ra xào dầu.
  • Cách 2: Đem Nấm Mối ra hấp sơ qua (cách này giữ được độ ngọt trong thân nấm tốt hơn).
Sau đó, bạn để nấm nguội rồi cho vào một chiếc hộp có nắp đậy và cho vào tủ đông để bảo quản (như cách bảo quản thịt đông lạnh) lên tới 1 năm. Mỗi khi cần dùng chỉ cần rã đông, ngâm nhẹ qua nước cho nấm hồi độ tươi là có thể chế biến.

Và khi đã sơ chế nấm xong rồi, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi vào khâu chọn món để tiến hành chế biến món ăn từ Nấm Mối hoàn thiện nhé các bạn. Mỗi món ăn Nấm Mối sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn và gia đình.

Các cách chế biến Nấm Mối xào ngon nhất
Nếu bạn muốn biết Nấm Mối xào gì ngon, thì dưới đây sẽ là các món nấm xào được rất nhiều người ăn Nấm Mối ưa thích. Mình sẽ hướng dẫn các bạn từng món một nhé.

1. Nấm Mối xào tỏi thơm lừng
Cách chế biến Nấm Mối xào tỏi

Nhiều bạn có hỏi Bếp trưởng Nấm Ngon là “Nấm Mối xào gì ngon?“. Theo mình thấy nấm này xào với món gì cũng ngon cả. Giờ mình sẽ chia sẻ món xào đầu tiên và thông dụng nhất là xào tỏi cho các bạn thưởng thức thử nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệuLượng
Nấm Mối300 gram
Cà rốt1/2 củ
Tóp mỡ (bạn có thể mua sẵn hoặc thắng từ mỡ heo)100 gram
Tỏi3-4 củ
Ớt1 trái
Hành tím1 củ
Hành láTùy ý
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt (bạn nên thay thế bằng Bột Nấm Hương sẽ tốt hơn)Tùy ý
Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách làm
1Bạn tiến hành sơ chế và rửa Nấm Mối như trên.
2Cho 1 lít nước vào nồi, bắc lên bếp để đun sôi rồi chần sơ nấm qua sẽ giúp nấm đẹp, ngon và không bị nát trong khi xào.
3Củ cà rốt thì bạn rửa sạch xong thái lát từng miếng tròn mỏng.
4Tỏi và hành tím bạn bóc tách vỏ ra.
5Bạn tiến hành giã nhuyễn 1 trái ớt cùng cả 3 củ tỏi và 1 củ hành tím.
Cách thắng mỡ heo: Bạn rửa sạch mỡ heo, thái từng ô vuông nhỏ tầm 2-3 cm, xong thì nên chần nhẹ qua nước sôi trong 2-3 phút trước nhé, cuối cùng đập dập 1 tép tỏi và cho vào để thắng cùng sẽ thơm ngon hơn.

Cách chế biến Nấm Mối xào tỏi:

Cách làm
1Bắc 1 cái chảo lên bếp cùng 1 ít dầu ăn, cho tỏi, hành và ớt vào phi thơm vài đường trong 2-3 phút.
2Kế đến bạn cho nấm vào xào chung cùng với cà rốt, nêm thêm 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng nước mắm và 3 muỗng đường (tất cả là muỗng cà phê), tay đảo nhanh và đều trong khoảng 3 phút.
3Khi bạn thấy nấm đã dần chuyển màu vàng, sắp chín thì cho vào thêm tóp mỡ với hành lá vào, trộn sơ vài đường là có thể tắt bếp.
Quá tuyệt vời, giờ bạn có thể cho món Nấm Mối xào tỏi ra dĩa để thưởng thức cùng cơm nóng ngay nhé. Vị ngon ngọt của nấm khi hoà quyện với vị tỏi kèm theo những miếng tóp mỡ giòn tan nhai rộp rộp có thể làm xao xuyến trái tim của bất kỳ một ai thử món này.

2. Nấm Mối xào mướp ngon ngọt
Cách chế biến Nấm Mối xào mướp

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệuLượng
Nấm Mối búp tự nhiên200 gram
Mướp Hương (chọn loại vừa ăn, không bị già và xơ)1 trái
TỏiVài tép (tùy ý)
Hành lá/ngòTùy ý
Gia vị: Dầu ăn, muối, đườngTùy ý
Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách làm
1Bạn tiến hành sơ chế nấm như trên nhé.
2Nấm bạn có thể chẻ đôi với cây lớn hoặc giữ nguyên cây với cây nhỏ (tùy ý).
3Mướp bạn sẽ gọt vỏ xong rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ nhưng dày (không mỏng).
4Hành lá/ngò bạn tiến hành thái thành từng khúc nhỏ.
Cách chế biến Nấm Mối xào mướp:

Cách làm
1Bạn bắc lên bếp 1 chiếc chảo, cho ít dầu ăn vào làm nóng chảo, cho tỏi vào để phi thơm vài đường.
2Chảo và dầu nóng lên bạn sẽ cho mướp vào để xào, đảo nhanh và đều tay một lúc.
3Cho tiếp nấm vào để xào và đảo đều tay liên tục để nấm không bị khét đen, bạn nhớ nêm thêm ít gia vị muối và đường theo khẩu vị của bạn sao cho vừa ăn.
4Đảo tiếp chừng 2-3 phút, nấm gần chín thì bạn sẽ rắc hành lá lên cho món ăn dậy mùi thơm, đảo nhẹ chút 1-2 phút nữa nấm chín vàng là có thể tắt bếp.
Vậy là xong, bạn hãy xổ ngay Nấm Mối xào mướp ra dĩa để thưởng thức nhé, tránh để trong chảo lâu nóng nấm bị khét. Giờ bạn cũng có thể cho nhẹ chút tiêu lên cho thơm và thưởng thức cùng cơm nóng, chấm nhẹ nước tương cũng ngon nhức nách luôn đó nghen.

3. Nấm Mối xào muối ớt cay thơm nồng
Cách chế biến Nấm Mối xào muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệuLượng
Nấm Mối búp tự nhiên300 gram
Muối hộtTùy ý
Ớt Xiêm Xanh1-2 trái nhỏ
Gia vị: Dầu ăn, đườngTúy ý
Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách làm
1Bạn tiến hành sơ chế nấm như trên nhé.
2Bạn dùng chày giã muối hột với ớt trong chén, giã đều sao cho vị cay vừa đủ, thơm nồng.
3Bạn cho nấm vào hỗn hợp muối hột với ớt ướp nhanh cùng nhau, trộn đều cho hỗn hợp và nấm hòa vào nhau cho ngấm vị.
Cách chế biến Nấm Mối xào muối ớt:

Đây có lẽ là món lạ nhất bạn từng nghe, nhưng nó ngon tuyệt lắm nhé. Nhìn cũng đơn giản nhưng tuyệt đối phải làm khéo thì mới đạt được độ ngon nhất.

Cách làm
1Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn vào bật lửa đảo cho dầu nóng chút.
2Bạn cho hồn hợp nấm vào chảo xào với lửa lớn để giữ độ giòn, tay đảo liên tục để nấm chín đều và không bị khét.
3Đảo đến khi nấm chín, vàng đều là có thể tắt bếp.
Một món ăn tuy đơn giản nhưng nếu bạn xào lửa nhỏ sẽ lâu chín, như vậy nấm sẽ ra nhiều nước và bị dai dẫn tới mất ngon. Nếu bạn làm đúng như trên sẽ có ngay 1 dĩa Nấm Mối xào muối ớt cực thơm ngon, nếu ăn với cơm nóng thì chu choa nó vừa ngọt vừa cay đã cái nư luôn, thậm chí kẹp bánh mì để ăn thì ngon khỏi chê.

4. Nấm Mối xào thịt bò ngon ngọt vị
Cách chế biến Nấm Mối xào thịt bò

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệuLượng
Nấm Mối200 gram
Thịt bò tươi mới (còn đỏ, loại phi lê)300 gram
Hành lá100-200 gram
Rau mùi100-200 gram
Tỏi3 tép
Hành tím3 củ
Ớt2 trái
Nước mắmNữa muỗng canh
Dầu ăn4 muỗng canh
Gia vị: Muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt (thay bằng bột Nấm Hương tốt hơn)Tùy ý
Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách làm
1Bạn sơ nấm như trên nhé và có thể dùng nguyên cây hoặc chẻ đôi nếu nấm to.
2Hành tìm và Tỏi tiến hành tách vỏ và băm nhuyễn từng loại.
3Ớt bạn bứt bỏ cuống và cắt thành từng lát ớt nhỏ.
4Hành lá và rau mùi thì bạn sẽ rửa rồi loại bỏ cá
 
Bên trên