linh_449
Linh Linhh
Cách chế biến Bánh kem phô mai cháy - Basque Burnt Cheese
Bột mì số 8 30 gr Bơ lạt 18 gr Cream cheese 430 gr Dứa 1 quả Đường 103 gr Sữa chua không đường 30 gr Trứng gà 3 quả Mứt dứa 1 ít Nước lọc 50 ml
Cách chọn mua dứa ngon
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, tô, phới trộn, nồi, khuôn tròn 18cm
Cách chế biến Bánh phô mai nướng dứa
- 1
Đánh đường và phô mai
450gr Cream Cheese để nhiệt độ phòng cho mềm, sau đó đánh mịn với 120gr đường. Khi hỗn hợp nhuyễn mịn và tan dường hoàn toàn thì dừng.
- 2
Trộn nguyên liệu
Đường tan hết thì cho 3 quả trứng vào đánh mức độ nhỏ, cho từng quả vào để trứng hòa quyện rồi cho 7gr bột ngô, 3gr tinh chất vani và cuối cùng là 220gr Whipping cream.
Dùng phới lồng đánh đều tay hoặc dùng máy đánh trứng đánh bật mức nhỏ nhất của máy để trộn đều các nguyên liệu với nhau, đến khi hỗn hợp hơi sánh là được.
- 3
Nướng bánh
Trước khi làm, đặt lò chế độ nướng 2 thanh nhiệt trên dưới, nhiệt độ 150 - 160 độ C khoảng 15 phút.
Lót giấy nến vào khuôn, chú ý miết các nếp gấp để giấy bám đều vào thành khuôn rồi đổ hỗn hợp phô mai vào.
Khi lò đủ 150 - 160 độ C thì cho bánh vào nướng trong khoảng 45 - 50 phút. Sau khi nướng xong lấy bánh ra, mặt bánh nướng xong có màu nâu sẫm, lòng bánh mềm mịn béo ngậy. Để bánh nguội hẳn và cho vào tủ lạnh làm mát hoàn toàn, bánh sẽ ngon hơn khi dùng lạnh.
Mẹo:- Không nên dùng bơ phết thành bánh vì khi để lạnh bơ dính chặt vào khuôn khó lấy ra.
- Khi nướng được khoảng 30 phút giảm nhiệt xuống còn 100 độ c để bánh không bị cháy khét.
- 4
Thành phẩm
Thành phẩm là một chiếc bánh kem phô mai cháy mát lạnh thơm lừng. Bánh có vị đắng bên ngoài của lớp đen cháy và vị ngọt nhẹ beo béo từ kem phô mai bên trong phần bánh trắng mịn.
- Chuẩn bị
30 phút - Chế biến
2 giờ 15 phút - Độ khó
Dễ
Bột mì số 8 30 gr Bơ lạt 18 gr Cream cheese 430 gr Dứa 1 quả Đường 103 gr Sữa chua không đường 30 gr Trứng gà 3 quả Mứt dứa 1 ít Nước lọc 50 ml
Cách chọn mua dứa ngon
- Màu sắc: bạn nên chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi, sẽ có một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định.
- Hình dáng: Những trái dứa có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
- Mắt dứa: Chọn những trái có mắt dứa lớn, thưa vì điều nàu chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
- Mùi thơm: bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái dứa đó đã quá chín.
- Phần ngọn dứa: Ngọn dứa càng xanh chứng tỏ dứa càng tươi ngon. Những trái dứa quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
- Cảm nhận bằng tay: Dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, tô, phới trộn, nồi, khuôn tròn 18cm
Cách chế biến Bánh phô mai nướng dứa
- 1
Chuẩn bị khuôn, sơ chế dứa
Đầu tiên, bạn dùng 2 miếng giấy bạc bọc kín khuôn tròn đế rời 18cm. Sau đó, quấn giấy nến ở bên trong viền khuôn rồi cố định lại bằng kẹp ghim.
Tiếp theo, đặt khuôn tròn 12cm này vào một khuôn tròn khác có kích thước lớn hơn.
Cắt hai đầu quả dứa, sau đó dựng đứng quả dứa lên rồi gọt vỏ theo chiều từ trên xuống. Sau khi loại bỏ phần vỏ, bạn rửa sạch dứa rồi để ráo nước.
- 2
Tạo hình dứa
Đầu tiên, đặt dứa nằm ngang rồi cắt thành nhiều khoanh tròn có độ dày khoảng 1 lóng tay nhỏ, sau đó dùng chui tròn nhỏ để cắt bỏ phần lõi.
Tiếp theo, xếp 4 miếng dứa lên khay nướng, sau đó rắc lên mặt 1 lớp đường bột rồi nướng 90 phút ở nhiệt độ 90 độ C.
Sau khi nướng xong, cắt dứa thành nhiều miếng nhỏ hình tam giác.
Mách nhỏ:- Khi thời gian nướng được 45 phút, bạn nhớ trở mặt dứa rồi mới tiếp tục nướng.
- Trước khi nướng dứa, bạn nên làm nóng lò trước 10 phút ở 90 độ C để nhiệt độ lò ổn định hơn nhé!
- 3
Xay nước cốt dứa
Cắt nhỏ phần dứa tươi còn lại ở bước 2, sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng 50ml nước lọc rồi xay cho nhuyễn mịn.
Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần xơ.
- 4
Tán mịn phô mai kem
Tán nhuyễn mịn 430gr Cream cheese, sau đó bạn cho thêm 30gr sữa chua không đường rồi trộn đều.
- 5
Đánh trứng và rây bột
Cho vào tô 3 lòng đỏ trứng gà, 38gr đường rồi dùng phới lồng khuấy đều đến khi hỗn hợp bông, chuyển màu trắng ngà, nhấc phới chảy dòng như dải ruy băng (Trạng thái Ribbon Stage).
Tiếp theo, rây mịn vào tô 30gr bột mì và tiếp tục khuấy đều cho hỗn hợp mịn mượt.
Mách nhỏ:- Để trứng bông nhanh hơn, bạn có thể đặt tô trứng vào một nồi nước ấm cho trứng đạt đến nhiệt độ 40 độ C. Sau đó, nhấc tô ra khỏi nồi và thực hiện công đoạn đánh trứng.
- Tuy nhiên, chỉ nên làm ấm trứng đến khoảng 40 - 50 độ C thôi nhé, nếu không sẽ khiến trứng bị chín và kém bông đấy.
- 6
Trộn bột với nước cốt dứa
Bắc nồi lên bếp, cho vào nước cốt dứa rồi khuấy đều trên lửa vừa đến khi sôi. Khi nước sôi bạn tiếp tục khuấy thêm 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp.
Sau khi nấu xong, bạn cân để lấy chính xác 280gr nước cốt dứa.
Tiếp theo, đổ phần nước cốt dứa vào tô bột rồi khuấy đều cho hòa quyện.
Cho hỗn hợp vừa khuấy vào nồi và tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi đặt trạng thái đặc sệt.
Sau đó, cho vào thêm 18gr bơ lạt rồi khuấy đều thêm 1 lần nữa.
Cuối cùng, lọc hỗn hợp lại qua rây vào tô cream cheese, cho thêm 10ml nước cốt chanh, trộn đều là hoàn tất.
- 7
Trộn bột và lòng trắng trứng
Cho vào tô mới 3 lòng trắng trứng gà rồi dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.
Chia 65gr đường làm 3 phần, từ từ cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.
Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp đứng nhưng oặt xuống là đạt.
Lưu ý:- Chia phần đường ra làm 2 hoặc 3 phần và cho vào từ từ chút một. Tránh cho vào hết một lần.
- Lòng trắng trứng cần để ở nhiệt độ thường trước khi đánh bông.
Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Lưu ý: Cần trộn đúng kỹ thuật Fold để tránh làm vỡ các bọt khí nhỏ, bánh sẽ không nở bông xốp được.
- 8
Đổ khuôn, nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút.
Đầu tiên, bạn đổ hỗn hợp bột vào khuôn nhỏ, sau đó xếp các miếng dứa nướng lên trên mặt bột.
Đặt 2 khuôn vào khay nướng, đổ nước sôi ra khay rồi nướng bánh 30 phút ở nhiệt độ 160 độ C.
Sau khi bánh chín, để nguội hoàn toàn và phết lên mặt 1 lớp mứt dứa là có thể thưởng thức.
- 9
Thành phẩm
Bánh dứa phô mai vừa ra lò đã ngào ngạt hương thơm, cốt bánh thì siêu mềm ẩm, mịn mượt bùi vị thêm chút beo béo từ kem phô mai, ăn kèm với topping dứa nướng, cực kỳ ngon miệng.
- Để bảo quản cream cheese được lâu, khi sử dụng bạn nên dùng dao hay muỗng sạch để cắt, sau đó bọc kín cream cheese không dùng còn lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu cream cheese bị đông đá, các bạn cho một chút sữa tươi có đường vào creamcheese, tất cả bỏ vào máy xay sinh tố, xay mịn là có thể sử dụng như bình thường.
- Whipping cream là kem tươi nên đòi hỏi luôn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khi sử dụng bạn cần nhanh chóng lau sạch kem dính trên miệng hộp, đậy kín nắp và bọc trong túi nilon. Cho hộp kem vào ngăn mát tủ lạnh tuyệt đối không để trong ngăn đá vì khi dùng sẽ làm kem bị tách nước. Khi đó, thời gian bảo quản tối đa kem tươi có thể từ 5-7 ngày sau khi mở nắp.