2 cách làm gỏi bạch tuộc cực ngon khiến cả nhà ăn ngon quên lối về

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Gỏi bạch tuộc chua cay
Gỏi bạch tuộc chua cay

Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútDành cho
2 ngườiNguyên liệu làm gỏi bạch tuộc chua cay
  • 400g bạch tuộc
  • 4 cây sả
  • 4 trái tắc
  • 1 trái chanh
  • 40g gừng
  • 25g ớt
  • 20g tỏi
  • 5g lá chanh
  • Gia vị: Nước mắm, nước suối, nước cốt chanh, giấm, đường, muối
Mẹo hay
Để chọn bạch tuộc tươi ngon bạn nên chú ý chọn mua những con bạch tuộc di chuyển nhanh, linh hoạt khi ta đụng vào. Tròng mắt bạch tuộc sẽ trong, long lanh còn phần lưng da khá trơn, mịn. Phần bụng bạch tuộc có màu trắng sáng.
Nguyên liệu
Nguyên liệu
Cách làm món gỏi bạch tuộc chua cay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bạch tuộc thường có mùi tanh, vì vậy bạn cần sơ chế kĩ để khử mùi tanh của bạch tuộc trước khi hấp. Bạn cắt bỏ mắt, túi mực và phần nội tạng bên trong bạch tuộc rửa lại nhiều lần với nước sạch. Bạn chà sát bạch tuộc với hỗn hợp muối, gừng hoặc giấm ăn rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
Sả bạn đập dập thái khúc 2 cây và 2 cây sả còn lại bạn thái miếng thật mỏng. Lá chanh, tỏi và ớt sừng bạn thái lát. Còn gừng bạn thái sợi.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Hấp bạch tuộc
Bạn cho 400g bạch tuộc vào xửng hấp cùng với 2 cây sả đập dập và gừng thái sợi. Sau đó, bạn đem hấp bạch tuộc khoảng 10 phút bạch tuộc chín là tắt bếp.
Hấp bạch tuộc
Hấp bạch tuộc
Đợi bạch tuộc hơi nguội bớt rồi bạn đem thái miếng thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Thái thạch buộc
Thái thạch buộc
Bước 3 Trộn gỏi
Nước trộn gỏi nguyên liệu gồm: 1.5 thìa canh đường, 3 thìa canh nước, 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước mắm. Bạn cho nguyên liệu vào chén khuấy đều đến khi đường tan hết.
Bạn cho bạch tuộc đã cắt vào tô lớn bỏ gừng, tỏi, ớt, lá chanh, tắc, nước mắm pha rồi trộn đều cho bạch tuộc ngấm gia vị.
Trộn gỏi
Trộn gỏi
Bước 4 Thành phẩm
Cuối cùng bạn cho thành phẩm ra đĩa và thưởng thức. Vậy là bạn đã có ngay đĩa gỏi bạch tuộc chua cay rồi đấy. Khi ăn gỏi có vị chua cay, bạch tuộc giòn thơm hấp dẫn.
Thành phẩm
Thành phẩm
2Gỏi bạch tuộc trộn xoài
Gỏi bạch tuộc trộn xoài

Chuẩn bị
25 phútChế biến
40 phútDành cho
2 ngườiNguyên liệu làm gỏi bạch tuộc trộn xoài
  • 300g bạch tuộc
  • 500g xoài xanh
  • 40g đậu phộng
  • 100g cà rốt
  • 20g củ hành tím
  • 8g củ gừng
  • 1 cây sả
  • 1 trái ớt
  • 1 trái chanh
  • Vài lá rau răm
  • Gia vị: Muối, nước mắm, đường
Nguyên liệu
Nguyên liệu
Cách làm món gỏi bạch tuộc trộn xoài
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu rau củ trộn gỏi

Hành tím bạn bóc vỏ và thái lát mỏng. Cà rốt và xoài bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi cắt sợi.
Mẹo hay: Cà rốt và xoài thái lát đừng quá mỏng cũng đừng quá dày.
Bạn cho cà rốt đã thái lát vào một cái tô và ướp với 1/2 muỗng canh muối khoảng 15 phút và sau đó rửa sạch.
Tiếp theo, bạn ngâm xoài và cà rốt trong tô nước đá khoảng 10 phút để xoài và cà rốt được giòn hơn rồi vớt ra để ráo nước.
Ớt bạn cắt lát xéo hoặc cắt sợi, chanh cắt làm đôi và rau răm thì cắt khúc.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Hấp bạch tuộc
Sả bạn rửa sạch, cắt thành 3 khúc và đập dập. Gừng thì gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Bạn cho bạch tuộc với sả và gừng vào xửng hấp trong khoảng 15 phút với lửa lớn, khi bạch tuộc chín là tắt bếp.
Sau khi thấy bạch tuộc đã chín, bạn tắt bếp và gắp bạch tuộc ra ngoài, sau đó cắt bạch tuộc thành miếng vừa ăn.
Hấp bạch tuộc
Hấp bạch tuộc
Bước 3 Làm nguyên liệu trộn gỏi
Bạn cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm hòa với nửa trái nước cốt chanh rồi khuấy đều lên cho đường tan và thêm ớt cắt lát vào chén.
Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 40g đậu phộng và ít muối rang với lửa nhỏ. Bạn rang đậu đến khi hạt đậu chuyển sang màu vàng, vỏ hơi nứt là là được.
Tiếp đến, bạn thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho hành tím vô phi thơm với lửa vừa. Đến khi hành vàng lên là bạn tắt bếp và vớt ra chén.
Làm nguyên liệu trộn gỏi
Làm nguyên liệu trộn gỏi
Bước 4 Trộn gỏi
Cho tất cả các nguyên liệu gồm bạch tuộc, xoài, cà rốt, rau răm, đậu phộng, ớt, hành phi vào một cái tô lớn, sau đó rưới nước trộn gỏi vào và trộn đều lên.
Hoàn thành
 
Bên trên