2 cách làm rượu nho có đường và không đường thơm ngon đơn giản ngay tại nhà

KIEUMY

Bùi Kiều My
1. Rượu nho có đường
Rượu nho có đường

  • Chế biến
    1 giờ
  • Độ khó
    Trung bình
Nguyên liệu làm Rượu nho có đườngCho 04 người
Nho tươi 4 kg Đường cát trắng 1.5 kg

Dụng cụ thực hiện:

Nguyên liệu món ăn rượu nho

Cách chế biến Rượu nho có đường
  • 1
    Sơ chế nho
    Rửa nho sạch với nước sao cho rơi hết bụi bẩn ra ngoài. Sau đó, ngâm nho vào chậu nước muối pha loãng khoảng 20 - 30 phút, rồi vớt ra rửa lại với nước và để ráo.
    Bước 1 Sơ chế nho Rượu nho có đường
  • 2
    Ép nước nho
    Dùng máy ép trái cây để ép lấy nước cốt nho, cho vào bình thủy tinh.
    Lưu ý:
    • Cứ 4kg nho tươi, trung bình sẽ thu được khoảng 2 lít nước cốt nho.
    • Bạn có thể cho thêm 300ml nước đun sôi để nguội vào phần bã nho vừa được ép, khuấy đều, rồi dùng rây và khăn lưới để lấy nước dão lần 2. Phần nước dão này, bạn có thể bảo quản trong hủ thùy tinh, cho vào ngăn mát tủ lạnh để chế biến thành nước nho uống giải khát.
    • Bạn có thể dầm nho ra để ép nho ra nhiều nước hơn.
    Bước 2 Ép nước nho Rượu nho có đường
  • 3
    Ủ rượu nho
    Cho đường trắng vào bình thủy tinh có chứa nước cốt nho, đậy nắp, để ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
    Sau 4 giờ, nước cốt nho sẽ bắt đầu lên men nhưng bạn vẫn tiếp tục để vậy cho đến khi thấy nước nho trở nên trong vắt (nghĩa là được lên men hoàn toàn và trở thành rượu nho).
    Dùng vá sạn (rây) vớt hết các bã nho nổi trên mặt rượu. Sau đó, đậy nắp bình lại rồi tiếp tục ủ thêm. Thời gian ủ càng lâu càng ngon.
    Lưu ý: Tránh đậy nắp quá kín, vì sẽ khó diễn ra quá trình oxy hóa của nho. Ngoài ra, khi gặp ở nhiệt độ cao và không gian kín (do đậy nắp quá chặt) thì dễ làm nho bị úng thúi và lên men mùi ga rất khó chịu.
    Bước 3 Ủ rượu nho Rượu nho có đường
  • 4
    Thành phẩm
    Nước nho sau khi lên men trở thành rượu sẽ có màu đỏ, trong và mùi thơm rất đặc trưng.
    Bước 4 Thành phẩm Rượu nho có đường
2. Rượu nho không đường
Rượu nho không đường

  • Chế biến
    1 giờ
  • Độ khó
    Trung bình
Nguyên liệu làm Rượu nho không đườngCho 04 người
Nho tươi 4 kg Rượu trắng 1.5 lít(trên 40 độ)
Dụng cụ thực hiện:

Nguyên liệu món ăn rượu nho

Cách chế biến Rượu nho không đường
  • 1
    Sơ chế nho
    Rửa nho sạch với nước sao cho rơi hết bụi bẩn ra ngoài. Sau đó, ngâm nho vào chậu nước muối pha loãng khoảng 20 - 30 phút, rồi vớt ra rửa lại với nước và để ráo.
    Bước 1 Sơ chế nho Rượu nho không đường
  • 2
    Nghiền nho
    Loại bỏ cuống, vặt lấy nho, cho vào thau, rồi dùng tay sạch bóp dập.
    Bước 2 Nghiền nho Rượu nho không đường
  • 3
    Ủ nho với rượu
    Cho hết phần nho được bóp dập vào bình thủy tinh chứa rượu trắng. Đậy nắp và đem đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.
    Lưu ý:
    • Cứ cách 2 tuần, nên dùng đũa trộn đều hỗn hợp trong bình để tạo điều kiện lên men nhanh và đều hơn.
    • Tránh đậy nắp quá kín, vì gây khó khăn cho quá trình oxy hóa của nho diễn ra. Ngoài ra, khi gặp ở nhiệt độ cao và không gian kín (do đậy nắp quá chặt) thì dễ làm nho bị úng thúi và lên men mùi ga rất khó chịu.

    Bước 3 Ủ nho với rượu Rượu nho không đường
  • 4
    Thành phẩm
    Rượu nho sau khi hoàn thành sẽ có màu trong và hương thơm nồng, đặc trưng.
    Bước 4 Thành phẩm Rượu nho không đường
Lưu ý khi ủ rượu nho
  • Nho khi ủ không được đậy quá kín mà cần có chút trao đổi không khí giúp thúc đẩy quá trình oxi hóa và không được đặt nơi có ánh nắng mặt trời, nếu đậy quá kín và quá nóng nho sẽ dễ úng thúi và lên men ga rất khó chịu. Thời gian ủ rượu nho có đường sẽ nhanh lên men hơn so với không đường, vì vậy thời gian sử dụng cũng ngắn hơn.
  • Mẹo nhận biết khi rượu bị hỏng: xuất hiện mùi chua, nấm mốc; có màu nâu hoặc màu nâu nhạt (do tiếp xúc với oxy nhiều trong quá trình lên men, ủ); xuất hiện vết vẩn đục, có váng màu vàng bám trên bình.
  • Điều kiện bảo quản: đặt nơi khô ráo, tối, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi sử dụng dang dở, nên đặt vào ngăn mát tủ lạnh, hoặc bảo quản trong tủ ướp rượu thì càng tốt.
  • Thời gian sử dụng: nên dùng trong khoảng 3 - 4 tháng kể từ khi nho lên men (sau 2 tuần).
Lưu ý khi uống rượu nho
  • Tránh lạm dụng, uống rượu nho quá nhiều.
  • Có thể uống một chút rượu nho trước khi đi ngủ, vì trong rượu nho có chứa melatonin, giúp bạn ngủ ngon hơn.
  • Có thể uống rượu nho trong bữa ăn để giúp tiêu hóa và tạo cảm giác ngon miệng hơn.
  • Vì trong rượu nho thường có hàm lượng đường cao, nên bệnh nhân bị tiểu đường cần tránh dùng.
  • Rượu nho có tác dụng lợi tiểu, tốt cho tiêu hóa, nên những ai đang bị các bệnh liên quan đến tiêu chảy, bệnh tiểu nhạt thì không nên dùng.
 
Bên trên