Liễu Văn Tấn
Well-known member
Thịt ram là món ăn có hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Mời các bạn cùng cơm ngon nhà làm tham khảo những công thức chế biến thành phẩm này qua bài viết.
Nội dung bài viết
1.1/ Nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về, bạn ngâm trong nước muối chừng 10 phút, rồi rửa sạch, thái thành những lát lớn, dày khoảng 6mm.
Xắt thịt thành những miếng lớn, mỏng
Tỏi, hành bóc vỏ.
Ớt rửa sạch.
Sả bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa qua 1 lần nước.
Sau đó bạn cho hành, tỏi, ớt, sả đã sơ chế vào 1 chiếc cối xay cùng 3 thìa đường, 2g hạt tiêu, 1g ngũ vị hương, ½ thìa bột nghệ. Dùng chày để giã nhuyễn các nguyên liệu tạo ra nước sốt.
Đặt thịt trong một tô lớn, rồi đổ phần nước sốt vừa làm cùng 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 2 thìa nước mắm, 15g sữa tươi vào.
Tiếp đến bạn dùng tay thoa, bóp nguyên liệu liên tục để các gia vị và nước sốt áo đều bên ngoài thịt một lớp.
Bước 2: Ram thịt
Đun nóng 2 muỗng dầu ăn, rồi xếp và tản đều từng miếng thịt ra chảo.
Hạ lửa vừa phải, đậy vung lại cho thịt không bị mất nước. Đợi đến khi nguyên liệu săn lại, bạn mở vung ra và lật mặt bên kia của miếng thịt.
Lật qua lại 2 mặt của miếng thịt
Đồng thời đổ nốt phần nước sốt còn đọng trong tô đựng thịt cùng 50ml nước sôi vào.
Ram đến khi nước trong chảo sệt lại, bạn hạ nhỏ lửa rồi chở thịt liên tục đến khi món ăn có màu nâu óng và hương thơm như ý là được.
Gắp lát thịt chín để lên đĩa, đợi một lúc cho bớt nóng, rồi dùng kéo cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng để thưởng thức.
1.3/ Thành phẩm thu được
Miếng thịt vừa mềm, thơm khi ăn có cảm giác tan dần trong miệng. Cộng thêm vị đậm đà và ngọt từ nước thịt tự nhiên kết hợp các gia vị cho món ăn càng thêm hấp dẫn.
Món ăn đẹp mắt, hương vị vô cùng hấp dẫn
Ngoài dùng chung với cơm, bạn có thể thưởng thức thành phẩm cùng xôi nếp, kẹp bánh mỳ hay cuốn nem, rau sống đều tuyệt vời.
2/ Thịt ram nước dừa
2.1/ Nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo ngâm nước muối chừng 10 phút, rửa lại 1 lần nước, sau đó thái lát lớn, dày khoảng 6mm.
Hành, tỏi bóc vỏ.
Ớt rửa sạch. Hành lá làm tương tự, rồi thái nhỏ.
Bạn bỏ tỏi, hành, ớt, hạt tiêu vào cối giã nhuyễn.
Cho thịt vào tô cùng 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa đường, 2 thìa dầu hào, 2 thìa nước mắm, nước cốt nửa quả chanh và hành, tỏi, ớt, hạt tiêu vừa giã nhuyễn.
Tẩm ướp thịt
Dùng tay thoa, bóp nguyên liệu, rồi ướp chừng 20 phút để các gia vị ngấm dần.
Bước 2: Ram thịt
Đun nóng 2 muỗng dầu ăn, sau đó dùng đũa gắp từng miếng thịt đặt vào trong chảo. Thường xuyên chở đều thịt đến khi nguyên liệu săn lại, ta đổ nước dừa vào và điều chỉnh lửa nhỏ.
Quan sát thấy nước đã gần cạn hết, bạn tiếp tục lật đều các mặt của miếng thịt và áp vào chảo thoa vài lần đến khi món ăn được áo bên ngoài lớp màu nâu óng, có hương thơm như ý thì dừng.
Rắc hành lá lên và trình bày thành phẩm ra đĩa, để một lúc cho bớt nóng, rồi dùng kéo cắt thành những miếng nhỏ, vừa miệng.
2.3/ Thành phẩm thu được
Món ăn vô cùng hấp dẫn nhờ màu sắc bắt mắt, hương thơm lừng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và phần nước ngọt tự nhiên của miếng thịt.
Thành phẩm có hương thơm lừng, vị đậm đà, cực ” đưa cơm “
Thành phẩm ăn kèm với cơm rất vừa miệng. Ngoài bạn có thể dùng để kẹp bánh mì hay thưởng thức cùng xôi, rau sống.
Trên đây là những cách làm thịt ram mặn ngọt ngon nhất. Hy vọng bài viết hữu ích với độc giả , chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn và đừng quên ủng hộ cơm ngon nhà làm bằng cách chia sẻ bài viết nhé.
Nội dung bài viết
- 1/ Cách làm thịt ram không cần ướp
- 1.1/ Nguyên liệu
- 1.2/ Cách làm món ăn
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bước 2: Ram thịt
- 1.3/ Thành phẩm thu được
- 2/ Thịt ram nước dừa
- 2.1/ Nguyên liệu
- 2.2/ Cách chế biến món ăn
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bước 2: Ram thịt
- 2.3/ Thành phẩm thu được
1.1/ Nguyên liệu
- 500g thịt heo ba chỉ
- 1 trái ớt
- ½ củ tỏi, ½ củ hành khô
- 2 củ sả
- 2g hạt tiêu
- 15g sữa tươi
- 1g ngũ vị hương
- Bột nghệ
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu hào, xì dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về, bạn ngâm trong nước muối chừng 10 phút, rồi rửa sạch, thái thành những lát lớn, dày khoảng 6mm.
Tỏi, hành bóc vỏ.
Ớt rửa sạch.
Sả bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa qua 1 lần nước.
Sau đó bạn cho hành, tỏi, ớt, sả đã sơ chế vào 1 chiếc cối xay cùng 3 thìa đường, 2g hạt tiêu, 1g ngũ vị hương, ½ thìa bột nghệ. Dùng chày để giã nhuyễn các nguyên liệu tạo ra nước sốt.
Đặt thịt trong một tô lớn, rồi đổ phần nước sốt vừa làm cùng 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 2 thìa nước mắm, 15g sữa tươi vào.
Tiếp đến bạn dùng tay thoa, bóp nguyên liệu liên tục để các gia vị và nước sốt áo đều bên ngoài thịt một lớp.
Bước 2: Ram thịt
Đun nóng 2 muỗng dầu ăn, rồi xếp và tản đều từng miếng thịt ra chảo.
Hạ lửa vừa phải, đậy vung lại cho thịt không bị mất nước. Đợi đến khi nguyên liệu săn lại, bạn mở vung ra và lật mặt bên kia của miếng thịt.
Đồng thời đổ nốt phần nước sốt còn đọng trong tô đựng thịt cùng 50ml nước sôi vào.
Ram đến khi nước trong chảo sệt lại, bạn hạ nhỏ lửa rồi chở thịt liên tục đến khi món ăn có màu nâu óng và hương thơm như ý là được.
Gắp lát thịt chín để lên đĩa, đợi một lúc cho bớt nóng, rồi dùng kéo cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng để thưởng thức.
1.3/ Thành phẩm thu được
Miếng thịt vừa mềm, thơm khi ăn có cảm giác tan dần trong miệng. Cộng thêm vị đậm đà và ngọt từ nước thịt tự nhiên kết hợp các gia vị cho món ăn càng thêm hấp dẫn.
Ngoài dùng chung với cơm, bạn có thể thưởng thức thành phẩm cùng xôi nếp, kẹp bánh mỳ hay cuốn nem, rau sống đều tuyệt vời.
2/ Thịt ram nước dừa
2.1/ Nguyên liệu
- 500g thịt nạc vai heo
- 1 củ tỏi, 1 củ hành khô
- 1 nắm con hành lá
- 2g hạt tiêu
- 1 trái ớt
- ½ quả chanh
- Nước cốt dừa khoảng 150ml
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, bột ngọt, nước mắm, dầu hào, đường
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo ngâm nước muối chừng 10 phút, rửa lại 1 lần nước, sau đó thái lát lớn, dày khoảng 6mm.
Hành, tỏi bóc vỏ.
Ớt rửa sạch. Hành lá làm tương tự, rồi thái nhỏ.
Bạn bỏ tỏi, hành, ớt, hạt tiêu vào cối giã nhuyễn.
Cho thịt vào tô cùng 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa đường, 2 thìa dầu hào, 2 thìa nước mắm, nước cốt nửa quả chanh và hành, tỏi, ớt, hạt tiêu vừa giã nhuyễn.
Dùng tay thoa, bóp nguyên liệu, rồi ướp chừng 20 phút để các gia vị ngấm dần.
Bước 2: Ram thịt
Đun nóng 2 muỗng dầu ăn, sau đó dùng đũa gắp từng miếng thịt đặt vào trong chảo. Thường xuyên chở đều thịt đến khi nguyên liệu săn lại, ta đổ nước dừa vào và điều chỉnh lửa nhỏ.
Quan sát thấy nước đã gần cạn hết, bạn tiếp tục lật đều các mặt của miếng thịt và áp vào chảo thoa vài lần đến khi món ăn được áo bên ngoài lớp màu nâu óng, có hương thơm như ý thì dừng.
Rắc hành lá lên và trình bày thành phẩm ra đĩa, để một lúc cho bớt nóng, rồi dùng kéo cắt thành những miếng nhỏ, vừa miệng.
2.3/ Thành phẩm thu được
Món ăn vô cùng hấp dẫn nhờ màu sắc bắt mắt, hương thơm lừng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và phần nước ngọt tự nhiên của miếng thịt.
Thành phẩm ăn kèm với cơm rất vừa miệng. Ngoài bạn có thể dùng để kẹp bánh mì hay thưởng thức cùng xôi, rau sống.
Trên đây là những cách làm thịt ram mặn ngọt ngon nhất. Hy vọng bài viết hữu ích với độc giả , chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn và đừng quên ủng hộ cơm ngon nhà làm bằng cách chia sẻ bài viết nhé.