linh_449
Linh Linhh
1. Chè bí đỏ đậu xanh
Bí đỏ 350 gr Đậu xanh cà vỏ 100 gr Đường 100 gr Bột năng 100 gr Muối 1 muỗng cà phê Nước cốt dừa 100 ml Vanii 1 muỗng cà phê Dừa sấy 40 gr(hoặc dừa tươi bào sợi) Nước 600 ml
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chè bí đỏ đậu xanh
Bí đỏ 500 gr Đậu xanh bóc vỏ 300 gr Đường 250 gr Nước lọc 700 ml
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chè bí đỏ đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)
- Chuẩn bị
1 giờ - Chế biến
45 phút - Độ khó
Dễ
Bí đỏ 350 gr Đậu xanh cà vỏ 100 gr Đường 100 gr Bột năng 100 gr Muối 1 muỗng cà phê Nước cốt dừa 100 ml Vanii 1 muỗng cà phê Dừa sấy 40 gr(hoặc dừa tươi bào sợi) Nước 600 ml
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chè bí đỏ đậu xanh
- 1
Ngâm đậu xanh và sơ chế bí đỏ
Rửa sạch đậu xanh, sau đó ngâm 1 tiếng. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và cắt khúc.
- 2
Làm hạt bí đỏ
Bắc nồi lên bếp, cho vào bí đỏ cắt khúc, 600ml nước, 1g muối. Nấu bí đến khi chín mềm.
Vớt ra dĩa 100gr bí đỏ rồi dùng thìa tán nhuyễn. Sau đó cho vào 15g đường, 80g bột năng và trộn đều.
Dùng tay nhào sơ bột, sau đó vo tròn thành nhiều viên bột nhỏ và luộc chín.
Mách nhỏ- Phần bí đỏ còn lại trong nồi, bạn vẫn tiếp tục hầm nhé!
- Nếu hỗn hợp bột bị chảy sau khi trộn chứng tỏ là bí đỏ không đủ nóng. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách cho hỗn hợp bột vào chảo chống dính, đun nhỏ lửa từ 30 giây đến 1 phút để bột dẻo.
- Khi vo tròn hạt bí đỏ xong, bạn nhớ áo qua 1 lớp bột khô để chúng không bị dính với nhau nhé!
- Khi luộc, hạt bí đỏ chuyển sang màu trong là đã chín.
- 3
Nấu chè bí đỏ
Phần nước cốt dừa:
Đun 100ml nước cốt dừa trên lửa nhỏ. Khi thấy nước bắt đầu sôi lăn tăn thì cho vào 20g đường, khuấy đều đến khi đường tan.
Pha loãng 2g bột năng cùng 1 thìa cà phê nước, cho vào nồi nước cốt dừa khuấy đều rồi tắt bếp.
Phần chè bí đỏ:
Cho vào nồi bí đỏ 100g đậu xanh đã ngâm, sau đó nấu trên lửa vừa khoảng 10 phút để đậu xanh chín mềm.
Sau 10 phút, bạn cho vào nồi 800ml nước sôi, 100g đường và tiếp tục đun đến khi hỗn hợp hơi sánh.
Pha 10g bột năng cùng 1 ít nước, khuấy đều.
Cuối cùng cho vào nồi hạt bí đỏ đã luộc, nước bột năng, 1 thìa cà phê vani, khuấy đều rồi tắt bếp.
- 4
Thành phẩm
Cho chè ra chén, rưới nước cốt dừa, thêm một ít dừa sấy khô là hoàn tất.
Món chè có màu vàng bắt mắt, có vị bùi bùi từ đậu xanh và bí đỏ, beo béo của nước cốt dừa, ăn cùng với viên bí đỏ mềm dẻo cực kỳ thơm ngon. Bạn có thể dùng chè nóng hoặc lạnh tùy theo ý thích nhé!
- Chuẩn bị
15 phút - Chế biến
40 phút - Độ khó
Dễ
Bí đỏ 500 gr Đậu xanh bóc vỏ 300 gr Đường 250 gr Nước lọc 700 ml
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chè bí đỏ đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)
- 1
Sơ chế nguyên liệu
Cho đậu xanh bóc vỏ vào tô, chế nước ngập qua mặt đậu sau đó ngâm khoảng 1 - 2 tiếng để đậu nở to và mềm hơn. Tiếp đó, vớt đậu ra, rửa sạch lại và vớt ra rổ để ráo.
Dùng dao gọt sạch vỏ bí đỏ rồi dùng muỗng cạo bỏ ruột và hạt bên trong. Tiếp đó, cắt bí đỏ thành từng miếng vừa ăn rồi rửa sạch lại và để ráo.
- 2
Nấu chè bí đỏ đậu xanh
Bắc nồi lên bếp cho bí đỏ đã cắt khúc cùng với 700ml nước lọc vào và đậy nắp, vặn lửa vừa nấu khoảng 10 phút đến khi bí chín.
Sau khi bí chín, cho hết đậu xanh đã ngâm vào nấu chung với bí, nấu tiếp trong vòng 10 - 15 phút với lửa vừa đến khi thấy bí đỏ chín mềm, đậu xanh nở bung là được.
Mách nhỏ: Trong lúc nấu, nếu thấy ít nước bạn có thể thêm nước vào để chè có độ đặc vừa phải khi ăn sẽ không bị ngán.
Tiếp đó bạn dùng muỗng tán một phần bí đỏ trong nồi để chè có một màu vàng đẹp mắt. Cuối cùng thêm 250gr đường vào nồi, khuấy đều để đường tan hết rồi nấu thêm 3 - 5 phút để vị ngọt của đường thấm vào các nguyên liệu thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Khi nấu bí bạn không nên nấu quá lâu sẽ làm bí bị nát cũng không nên nấu quá nhanh vì nếu bí chưa chín vì khi ăn sẽ cảm thấy sựt sựt mất đi vị bùi và ngọt làm cho món chè ít ngon.
- 3
Thành phẩm
Múc chè bí đỏ đậu xanh ra chén rồi thưởng thức thôi nào. Chè có vị ngọt thanh, bí đỏ bùi bùi hoà quyện cùng đậu xanh ngọt thơm và cũng không kém phần bổ dưỡng.
Chè bí ăn nóng hay ăn lạnh đều rất ngon. Chỉ với hai nguyên liệu đậu xanh và bí đỏ bạn sẽ có ngay món chè ngon miệng đảm bảo một khi đã ăn sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa đó.
- Quả bí ngon thường có màu vàng cam, pha 1 chút xanh đậm, ruột vàng và có vị ngọt thơm, độ dẻo tương đối. Chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn.
- Nên chọn quả có cuống dài từ 2 - 5cm, có dạng tròn, cắt khía tự nhiên thành các phần tương đối đều nhau vì những quả này sẽ dèo, ngọt hơn.
- Không nên chọn mua những quả có cuống ngắn vì thường những quả này sẽ dễ bị thối, bị hư nhanh hơn.