2 cách nấu lẩu thái thập cẩm chua cay - thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Phuong Nam

Well-known member
1. Cách nấu lẩu thái thập cẩm bằng nước ép trái cây



  • Chuẩn bị
    30 phút
  • Chế biến
    20 phút
  • Độ khó
    Dễ
  • Nguyên liệu làm Cách nấu lẩu thái thập cẩm bằng nước ép trái cây Cho 3 người
    Thịt ba chỉ bò 300 gr Tôm 300 gr Mực 1 con (khoảng 300gr) Măng chua 300 gr Cà chua 2 trái Cam 3 trái Thơm 1 trái (dứa) Bạc hà 1 nhánh Đậu bắp 200 gr Nấm kim châm 200 gr Ngò gai 1 ít Ngò ôm 1 ít Rau ăn kèm 1 ít (Bắp chuối bào/ Rau muống/ Cải thảo) Hành tím băm 1/2 muỗng Tỏi băm 1/2 muỗng canh Củ riềng băm 1 muỗng canh Lá chanh 4 lá Ớt sừng 1 quả Bột gia vị lẩu thái 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/hạt nêm)
    • Bạn có thể sử dụng nồi lẩu điện 5 lít thưởng thức món ăn. Với công xuất lên đến 1500W, giúp bạn đun chính thực phẩm nhanh chóng.
    • Lòng nồi bằng hợp kim nhôm tráng men chống dính dày bền giúp nấu ăn ngon không lo dính cháy, dễ dàng làm sạch.
    • Nồi đa chức năng, ngoài nấu lẩu còn có thể chiên xào, chiên áp chảo, nướng thức ăn thơm ngon cực chuẩn vị.
    • Nếu bạn là người vừa thích lẩu lại vừa muốn nấu nhanh gọn thì sắm


  • Cách chọn mua mực tươi ngon
    • Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng, phần màu nâu sẻ nâu sẫm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.Phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.
    • Mực tươi màu của mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi và không bị vàng hay chảy dịch. Mực không tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra.
    • Ngoài ra, mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời.
      Cách chọn mua cam tươi ngon
    • Chọn cam có vỏ tươi, sờ vào thấy mướt và bóng, khi bóp nhẹ sẽ có tinh dầu tiết ra ngoài.
    • Nên chọn quả cam có hình dáng tròn đều, cầm chắc tay, đít quả có màu vàng. Ngoài ra, nên chú ý đến cuống quả cam, nếu lõm xuống so với bề mặt xung quanh thì đó chính là cam mọng nước.
Cách chế biến Cách nấu lẩu thái thập cẩm bằng nước ép trái cây
  • 1
    Sơ chế nguyên liệu
    Rửa sạch các loại rau quả, bạc hà bạn lột vỏ cắt khúc vừa ăn, cà chua bạn cắt múi cau, ngò rí và ngò ôm cắt nhỏ, đậu bắp cắt khúc.
    Mực mua về bỏ ruột, rút xương sống, bỏ răng mực, rửa sạch và cắt khoanh chiều dày khoảng 1/2 lóng tay.
    Tôm bạn cắt bỏ gai nhọn ở đầu, đuôi và chân, râu, sau đó rửa sạch với nước.
    Măng chua rửa với vài lần nước cho sạch và bớt chua.


  • 2
    Làm nước ép cam và thơm (dứa)
    Dùng máy ép hoa quả, ép lấy nước 3 quả cam và 1 quả dứa.
    Mách nhỏ: Tùy thuộc cam và thơm bạn chọn mua nước nhiều hay ít, nên bạn cân đối để mỗi loại khoảng 300ml là được.


  • 3
    Nấu nước lẩu
    Bạn làm nóng nồi trên bếp trên lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, thêm 1/2 muỗng canh hành tím băm và 1/2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm, cho 1 muỗng canh củ riềng băm cùng 1 quả cà chua đã cắt múi cau vào xào khoảng 2 phút.
    Cho 1.5 lít nước vào nấu sôi, bạn cho hết phần nước ép cam và thơm vào, tiếp theo cho 2 muỗng canh bột gia vị lẩu thái, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường vào đun sôi nhẹ ở lửa nhỏ.
    Bạn cho thêm 4 lá chanh vo nát nhẹ vào, 1 trái ớt sừng cắt lát mỏng và tiếp tục nấu sôi thêm 5 phút, bạn nêm nếm lại nước lẩu cho vừa ăn, cho ngò ôm và ngò ngai cắt khúc vào, rồi tắt bếp.
    Mách nhỏ:
    • Để nước ngọt hơn bạn có thể cho vào xương gà hoặc xương heo hầm khoảng 30 phút trên lửa nhỏ với nước dừa.
    • Sau đó mới đổ nước ép thơm và cam vào nhé. Khi cho nước ép vào không nên nấu quá lâu sẽ làm nước bị ê (chua nồng), đắng nhẹ.



  • 4
    Hoàn thành
    Cho nước lẩu ra bếp nhỏ hoặc sử dụng nồi lẩu điện, bạn đun cho nước lẩu sôi lên rồi cho 1 trái cà chua cắt múi cau, mực, tôm vào.
    Khi tôm, mực chín và nước sôi nhẹ lại thì bắt đầu cho măng chua và rau mình thích vào như: bắp chuối bào, rau muống, cải thảo, măng chua, đậu bắp, nấm kim châm,...
    Khi ăn ba chỉ bò tới đâu, bạn nên nhúng thịt vào nồi nước lẩu tới đó sẽ cảm nhận được vị ngọt, mềm của thịt bò.
    Mách nhỏ:
    • Nước sôi bùng mới cho tôm, mực, thịt ba chỉ bò vào để tránh làm nồi lẩu bị tanh.
    • Ngoài ra, bạn có thể cho thêm nhiều nguyên liệu bạn thích: cá, nghêu, cá viên..., có thể ăn kèm cùng mì gói hoặc bún nhé.


  • 5
    Thành phẩm
    Nước lẩu chua ngọt nhẹ từ cam và thơm, thơm mùi củ riềng, vị ngọt của tôm, mực và ba chỉ bò ăn kèm một ít măng chua và rau, thì thật là tuyệt vời. Nhúng một miếng ba chỉ bò chấm vào chén nước mắm mặn có chút ớt cay cay thì còn gì bằng.
    Thông tin sản phẩm:
    • Bạn có thể sử dụng máy ép trái cây 300W để ép lấy phần nước làm nước dùng. Sử dụng chất liệu nhựa PP an toàn, giúp đảm bảo sức khỏe gia đình bạn khi sử dụng. Máy trang bị tính năng tự ngắt điện khi quá tải, giúp bạn không cần lo lắng về sự cố điện khi dùng.
    • Hiện nay, mức giá dao động của máy ép trái cây từ khoảng 500.000 - 27.000.000 đồng (giá cập nhật tháng 06/2022).
2. Lẩu thái thập cẩm
  • Chuẩn bị
    40 phút
  • Chế biến
    1 giờ 40 phút
  • Độ khó
    Dễ
Cách chọn mua thịt ba chỉ bò tươi ngon
  • Nên mua những phần thịt có nạc và mỡ xen kẻ nhau có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng.
  • Ngoài ra có thể mua ba chỉ bò nhập khẩu được cấp đông ở siêu thị, các cửa hàng thực phẩm, bạn nhớ kiểm tra bao bì nguyên vẹn, hạn sử dụng, quan sát bên ngoài không thấy bị chảy nhớt, thịt bị nát vụn, tái xanh.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
  • Tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
  • Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.
 
Bên trên