Nguyệt Phan
Well-known member
An Giang không chỉ có phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng mà các món ăn cũng mang hương vị đậm đà, độc đáo nức tiếng gần xa.
Nếu có dịp thưởng thức đặc sản vùng Thất Sơn, thực khách sẽ không quên được hương vị đậm đà, đặc trưng của vùng đất An Giang này nói riêng và miền Tây nói chung.
Gà đốt Ô Thum
Gà đốt Ô Thum có lớp da giòn vàng ươm đẹp mắt, vị thịt mềm, ngọt đậm đà và đặc biệt mùi thơm cực kỳ đặc trưng không lẫn đi đâu được. Để làm món gà đốt rất kì công, loại gà được chọn phải có thịt chắc, da mỏng. Bên cạnh những gia vị tẩm ướp thường dùng, hương vị tạo nên mùi hương đặc biệt cho món ăn này là lá chúc - loài cây hiếm có ở vùng An Giang, giống với lá chanh nhưng có mùi thơm nồng hơn.
Trước khi đốt gà, người dân sẽ lót ở bên dưới một lớp lá sả và lá chúc rồi cho thêm dầu ăn. Lửa dùng để đốt gà phải cháy thật to rồi từ từ nhỏ dần để thịt gà chín đều. Theo người dân địa phương, món gà đốt này có nguồn gốc từ Campuchia, sau quá trình du nhập vào vùng Bảy Núi đã trở thành món ăn đặc sản vang danh khắp chốn.
Gà đốt Ô Thum với màu vàng ươm bắt mắt. Ảnh: Phong Linh
Bún cá Châu Đốc
Nước dùng thanh ngọt, mùi hương của ngải bún lan tỏa cùng với những miếng cá được ướp nghệ vàng tươi tạo nên đặc sản bún cá nổi tiếng nhất vùng Châu Đốc, An Giang. Điểm khác biệt để món Bún cá vang danh gần xa là phần nước dùng sử dụng mắm ruốc để nấu, cá được chọn phải là cá lóc. Sau khi luộc chính, phần thịt cá được đem đi ướp nghệ rồi xào lên cho vàng, dậy mùi thơm. Rau ăn kèm có thêm bông điên điển - loài cây đặc trưng của miền Tây sông nước.
Bún cá Châu Đốc vị thanh ngọt, thơm mùi ngải bún. Ảnh: Phong Linh
Bánh bò thốt nốt
Là món ăn dân dã, "nhà quê" nhưng đã tạo nên thương hiệu đặc sản chỉ có ở vùng Bảy Núi, để làm được những chiếc bánh bò thốt nốt thơm ngon đòi người làm phải thực sự khéo tay để bánh không vị vỡ, cứng, khô.
Bánh bò thốt nốt có màu vàng ươm, mềm thơm với vị xôm xốp của bánh, ngọt thơm, béo ngậy của đường thốt nốt, vị béo bùi của nước cốt dừa và độ dai giòn của dừa sợi nạo. Cắn một miếng bánh thực khách sẽ mãi không quên hương vị này.
Những chiếc bánh bò thốt nốt béo ngậy, thơm ngon làm đắm say vị giác thực khách. Ảnh: Mỹ Ly
Ngoài ra, gỏi sầu đâu, bánh tằm bì Tân Châu, lẩu mắm Châu Đốc, xôi phồng Chợ Mới... đều là những món ăn đặc sản nổi tiếng mang đậm hương vị của vùng Bảy Núi mà thực khách không nên bỏ lỡ khi đến du lịch ở An Giang.
Nếu có dịp thưởng thức đặc sản vùng Thất Sơn, thực khách sẽ không quên được hương vị đậm đà, đặc trưng của vùng đất An Giang này nói riêng và miền Tây nói chung.
Gà đốt Ô Thum
Gà đốt Ô Thum có lớp da giòn vàng ươm đẹp mắt, vị thịt mềm, ngọt đậm đà và đặc biệt mùi thơm cực kỳ đặc trưng không lẫn đi đâu được. Để làm món gà đốt rất kì công, loại gà được chọn phải có thịt chắc, da mỏng. Bên cạnh những gia vị tẩm ướp thường dùng, hương vị tạo nên mùi hương đặc biệt cho món ăn này là lá chúc - loài cây hiếm có ở vùng An Giang, giống với lá chanh nhưng có mùi thơm nồng hơn.
Trước khi đốt gà, người dân sẽ lót ở bên dưới một lớp lá sả và lá chúc rồi cho thêm dầu ăn. Lửa dùng để đốt gà phải cháy thật to rồi từ từ nhỏ dần để thịt gà chín đều. Theo người dân địa phương, món gà đốt này có nguồn gốc từ Campuchia, sau quá trình du nhập vào vùng Bảy Núi đã trở thành món ăn đặc sản vang danh khắp chốn.
Bún cá Châu Đốc
Nước dùng thanh ngọt, mùi hương của ngải bún lan tỏa cùng với những miếng cá được ướp nghệ vàng tươi tạo nên đặc sản bún cá nổi tiếng nhất vùng Châu Đốc, An Giang. Điểm khác biệt để món Bún cá vang danh gần xa là phần nước dùng sử dụng mắm ruốc để nấu, cá được chọn phải là cá lóc. Sau khi luộc chính, phần thịt cá được đem đi ướp nghệ rồi xào lên cho vàng, dậy mùi thơm. Rau ăn kèm có thêm bông điên điển - loài cây đặc trưng của miền Tây sông nước.
Bánh bò thốt nốt
Là món ăn dân dã, "nhà quê" nhưng đã tạo nên thương hiệu đặc sản chỉ có ở vùng Bảy Núi, để làm được những chiếc bánh bò thốt nốt thơm ngon đòi người làm phải thực sự khéo tay để bánh không vị vỡ, cứng, khô.
Bánh bò thốt nốt có màu vàng ươm, mềm thơm với vị xôm xốp của bánh, ngọt thơm, béo ngậy của đường thốt nốt, vị béo bùi của nước cốt dừa và độ dai giòn của dừa sợi nạo. Cắn một miếng bánh thực khách sẽ mãi không quên hương vị này.
Ngoài ra, gỏi sầu đâu, bánh tằm bì Tân Châu, lẩu mắm Châu Đốc, xôi phồng Chợ Mới... đều là những món ăn đặc sản nổi tiếng mang đậm hương vị của vùng Bảy Núi mà thực khách không nên bỏ lỡ khi đến du lịch ở An Giang.