Hồ Thị Thanh Trà
Well-known member
Mỡ lợn đem xào với rau rất thơm, béo ngậy, ngon hơn hẳn so với dùng dầu thực vật.
Một số người cho rằng, mỡ lợn không tốt vì chứa nhiều chất béo bão hòa. Trên thực tế, loại chất béo này cũng rất cần thiết cho cơ thể, nếu ăn mỡ lợn với số lượng vừa phải sẽ rất có lợi.
Thông thường, mọi người sẽ rán mỡ lợn để thỉnh thoảng xào rau, tăng thêm hương vị cho món rau xanh. Tuy nhiên, có một số người cho biết mình làm mỡ lợn rán không thơm, lại có vị đắng, màu không trắng, hơi ngả vàng. Điều này là do họ không nắm chính xác cách làm.
Dưới đây là một số mẹo để giải quyết các tình trạng khiến mỡ lợn không ngon, đặc biệt còn để cả năm không hôi, không hỏng.
1. Mỡ lợn rán nguyên chất
Cách 1: Cho mỡ lợn cắt nhỏ vào chảo, không cần thêm bất cứ thứ gì, rán một lúc là mỡ sẽ chảy ra. Cách làm này tuy dễ nhất nhưng có một nhược điểm là nếu không kiểm soát được nhiệt độ, dễ khiến mỡ lợn bị cháy khét, tạo ra vị đắng.
Cách 2: Cho một chút dầu ăn vào chảo trước, thêm mỡ lợn sau. Dầu ăn sẽ bôi trơn và chống dính, mỡ lợn sẽ nhanh chóng chảy mỡ. Nhược điểm của cách làm này là nó có màu vàng do lẫn với các loại dầu khác.
Cách 3: Cho một bát nước nhỏ vào chảo, thêm mỡ lợn rồi đun cạn nước, sau đó rán bình thường, mỡ sẽ chảy ra. Cách làm này dễ và hiệu quả nhất, tuy dầu tiết ra chậm nhưng thành phẩm cuối cùng có màu trắng như tuyết, rất thơm và ngon.
2. Mỡ lợn rán có thêm gia vị
Chuẩn bị: Mỡ lợn, hành lá, gừng, tiêu, hoa hồi, quế, nước, muối, đậu nành.
- Mỡ lợn rửa sạch, cắt miếng nhỏ, hành lá cắt khúc, gừng thái chỉ.
- Đổ nước vào nồi, cho mỡ lợn, hành lá, gừng vào nấu trên lửa lớn khoảng 3 phút, vớt ra để ráo.
- Lấy một cái nồi khác, cho một bát nước vào, thêm mỡ lợn, vặn lửa lớn, sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đun từ từ một lúc cho mỡ lợn chảy ra, thêm hành, gừng, hoa hồi, quế, tiếp tục đun.
- Lọc hết tất cả bã, chỉ lấy phần dầu. Chuẩn bị hộp chịu nhiệt, cho 1 thìa cà phê muối, chút tiêu và ít hạt đậu nành, đổ mỡ lợn vào, sau khi nguội thì cất nơi thoáng mát.
3. Kỹ năng rán mỡ lợn
Khi rán mỡ lợn cần chú ý 3 điều:
- Mặc dù mỡ lợn có nhiều chất béo nhưng nó cũng có thể chứa một ít tiết. Khi cho mỡ lợn luộc chín trước, dầu tiết ra có mùi thơm và trắng, không có mùi tanh.
- Khi rán mỡ lợn cần để lửa vừa và nhỏ sẽ tránh việc mỡ bị cháy, đắng, ảnh hưởng tới màu sắc và hương vị.
- Mỡ lợn sau khi rán xong cần vớt ra kịp thời, nếu đun quá lâu sẽ khiến nó bị oxy hóa, ngả sang màu vàng.
Chú ý:
Ngoài muối ra thì rán mỡ lợn có thể thêm 2 thứ là gia vị và đậu nành vào để tăng hương vị và kéo dài thời gian bảo quản.
Gia vị có tác dụng làm tăng thêm mùi thơm của mỡ lợn, còn đậu nành sẽ giúp mỡ lợn không bị biến chất, bảo quản lâu không hỏng. Cần lưu ý rằng, nên để mỡ lợn nơi có nhiệt độ thấp sẽ tốt hơn, thích hợp nhất là trong ngăn mát tủ l
Một số người cho rằng, mỡ lợn không tốt vì chứa nhiều chất béo bão hòa. Trên thực tế, loại chất béo này cũng rất cần thiết cho cơ thể, nếu ăn mỡ lợn với số lượng vừa phải sẽ rất có lợi.
https://ad.doubleclick.net/ddm/trac...child_directed_treatment=;tfua=;ltd=;dc_tdv=1Thông thường, mọi người sẽ rán mỡ lợn để thỉnh thoảng xào rau, tăng thêm hương vị cho món rau xanh. Tuy nhiên, có một số người cho biết mình làm mỡ lợn rán không thơm, lại có vị đắng, màu không trắng, hơi ngả vàng. Điều này là do họ không nắm chính xác cách làm.
Dưới đây là một số mẹo để giải quyết các tình trạng khiến mỡ lợn không ngon, đặc biệt còn để cả năm không hôi, không hỏng.
1. Mỡ lợn rán nguyên chất
Cách 1: Cho mỡ lợn cắt nhỏ vào chảo, không cần thêm bất cứ thứ gì, rán một lúc là mỡ sẽ chảy ra. Cách làm này tuy dễ nhất nhưng có một nhược điểm là nếu không kiểm soát được nhiệt độ, dễ khiến mỡ lợn bị cháy khét, tạo ra vị đắng.
Cách 2: Cho một chút dầu ăn vào chảo trước, thêm mỡ lợn sau. Dầu ăn sẽ bôi trơn và chống dính, mỡ lợn sẽ nhanh chóng chảy mỡ. Nhược điểm của cách làm này là nó có màu vàng do lẫn với các loại dầu khác.
Cách 3: Cho một bát nước nhỏ vào chảo, thêm mỡ lợn rồi đun cạn nước, sau đó rán bình thường, mỡ sẽ chảy ra. Cách làm này dễ và hiệu quả nhất, tuy dầu tiết ra chậm nhưng thành phẩm cuối cùng có màu trắng như tuyết, rất thơm và ngon.
2. Mỡ lợn rán có thêm gia vị
Chuẩn bị: Mỡ lợn, hành lá, gừng, tiêu, hoa hồi, quế, nước, muối, đậu nành.
- Mỡ lợn rửa sạch, cắt miếng nhỏ, hành lá cắt khúc, gừng thái chỉ.
- Đổ nước vào nồi, cho mỡ lợn, hành lá, gừng vào nấu trên lửa lớn khoảng 3 phút, vớt ra để ráo.
- Lấy một cái nồi khác, cho một bát nước vào, thêm mỡ lợn, vặn lửa lớn, sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đun từ từ một lúc cho mỡ lợn chảy ra, thêm hành, gừng, hoa hồi, quế, tiếp tục đun.
- Lọc hết tất cả bã, chỉ lấy phần dầu. Chuẩn bị hộp chịu nhiệt, cho 1 thìa cà phê muối, chút tiêu và ít hạt đậu nành, đổ mỡ lợn vào, sau khi nguội thì cất nơi thoáng mát.
3. Kỹ năng rán mỡ lợn
Khi rán mỡ lợn cần chú ý 3 điều:
- Mặc dù mỡ lợn có nhiều chất béo nhưng nó cũng có thể chứa một ít tiết. Khi cho mỡ lợn luộc chín trước, dầu tiết ra có mùi thơm và trắng, không có mùi tanh.
- Khi rán mỡ lợn cần để lửa vừa và nhỏ sẽ tránh việc mỡ bị cháy, đắng, ảnh hưởng tới màu sắc và hương vị.
- Mỡ lợn sau khi rán xong cần vớt ra kịp thời, nếu đun quá lâu sẽ khiến nó bị oxy hóa, ngả sang màu vàng.
Chú ý:
Ngoài muối ra thì rán mỡ lợn có thể thêm 2 thứ là gia vị và đậu nành vào để tăng hương vị và kéo dài thời gian bảo quản.
Gia vị có tác dụng làm tăng thêm mùi thơm của mỡ lợn, còn đậu nành sẽ giúp mỡ lợn không bị biến chất, bảo quản lâu không hỏng. Cần lưu ý rằng, nên để mỡ lợn nơi có nhiệt độ thấp sẽ tốt hơn, thích hợp nhất là trong ngăn mát tủ l