TUVM
Well-known member
Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và tuổi thọ. Để kéo dài tuổi thọ, chúng ta nên bổ sung những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe ngay từ bây giờ.
Ba loại thực phẩm dưới đây được mệnh danh là “thuốc kéo dài tuổi thọ”. Tuy nhiên, chúng ta cần biết ăn đúng cách để tận dụng chúng một cách tốt nhất.
Hải sản
Hải sản là nguồn cung cấp protein dồi dào. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, protein trong hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, giảm quá trình thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm... Hải sản còn là loại thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa.
Đối với những người ăn chay, một số loại tảo như rong biển và tảo bẹ, chứa nhiều vitamin và protein thực vật là lựa chọn thích hợp thay cho hải sản.
Lượng hải sản nên ăn tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của từng người. Tuy nhiên, chúng ta nên ăn 2-3 khẩu phần hải sản mỗi tuần để giúp cơ thể nạp đủ protein từ hải sản.
Rau củ đậm màu
Rau củ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất có giá trị dinh dưỡng cao, trong đó đặc biệt nổi bật là các loại rau sẫm màu. Các loại rau có màu xanh đậm như rau chân vịt, rau cải rất giàu vitamin K. Các loại củ quả có màu cam như cà rốt, bí ngô rất giàu β-caroten và vitamin C. Ngoài ra, các loại gia vị như hành, tỏi, gừng cũng được đánh giá là có nhiều chất chống oxy hóa hơn.
Để nhận được giá trị dinh dưỡng tối đa từ rau củ, chúng ta nên chọn rau tươi, ăn đa dạng các loại rau củ và bổ sung rau vào khẩu phần ăn mỗi bữa trong ngày.
Ngũ cốc
Ngũ cốc rất giàu carbohydrate và chất xơ, đóng vai trò cung cấp nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Chúng ta nên chọn những loại ngũ cốc chế biến nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch… để cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất lành mạnh và có lợi hơn.
Khi ăn ngũ cốc, chúng ta nên chọn những loại ngũ cốc chưa qua chế biến và tránh nêm nhiều đường và muối. Chúng ta nên ăn ngũ cốc mỗi ngày và tiêu thụ với lượng vừa phải tùy theo nhu cầu cá nhân.
Ba loại thực phẩm dưới đây được mệnh danh là “thuốc kéo dài tuổi thọ”. Tuy nhiên, chúng ta cần biết ăn đúng cách để tận dụng chúng một cách tốt nhất.
Hải sản
Hải sản là nguồn cung cấp protein dồi dào. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, protein trong hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, giảm quá trình thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm... Hải sản còn là loại thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa.
Đối với những người ăn chay, một số loại tảo như rong biển và tảo bẹ, chứa nhiều vitamin và protein thực vật là lựa chọn thích hợp thay cho hải sản.
|
Hải sản là nguồn cung cấp protein dồi dào. Ảnh: Sohu. |
Rau củ đậm màu
Rau củ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất có giá trị dinh dưỡng cao, trong đó đặc biệt nổi bật là các loại rau sẫm màu. Các loại rau có màu xanh đậm như rau chân vịt, rau cải rất giàu vitamin K. Các loại củ quả có màu cam như cà rốt, bí ngô rất giàu β-caroten và vitamin C. Ngoài ra, các loại gia vị như hành, tỏi, gừng cũng được đánh giá là có nhiều chất chống oxy hóa hơn.
Để nhận được giá trị dinh dưỡng tối đa từ rau củ, chúng ta nên chọn rau tươi, ăn đa dạng các loại rau củ và bổ sung rau vào khẩu phần ăn mỗi bữa trong ngày.
Ngũ cốc
Ngũ cốc rất giàu carbohydrate và chất xơ, đóng vai trò cung cấp nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Chúng ta nên chọn những loại ngũ cốc chế biến nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch… để cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất lành mạnh và có lợi hơn.
Khi ăn ngũ cốc, chúng ta nên chọn những loại ngũ cốc chưa qua chế biến và tránh nêm nhiều đường và muối. Chúng ta nên ăn ngũ cốc mỗi ngày và tiêu thụ với lượng vừa phải tùy theo nhu cầu cá nhân.