3 loại thức uống dễ tìm có khả năng làm giảm cholesterol

Diệp Gia Huyên

Well-known member
Nồng độ cholesterol cao trong thời gian dài sẽ tác hại đến sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là đau tim. Tuy nhiên, cholesterol cao không có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Nhiều người chỉ biết khi xuất hiện triệu chứng tim mạch.


Cholesterol cao được ví như kẻ giết người thầm lặng vì không có triệu chứng rõ ràng. Tình trạng này chỉ được phát hiện khi đi bác sĩ khám. Nồng độ cholesterol cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nếu không kiểm soát có thể gây tử vong, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
3 loại thức uống tự nhiên làm giảm hiệu quả cholesterol trong máu - Ảnh 1.
Nước ép lựu có khả năng giảm cholesterol LDL trong máu, nhờ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch
SHUTTERSTOCK
Để giảm nồng độ cholesterol trong máu, điều quan trọng là phải điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh hơn. Theo các chuyên gia, bên cạnh ưu tiên ăn rau củ, trái cây thì mọi người cũng có thể lựa chọn một số loại thức uống có khả năng giảm nồng độ cholesterol trong máu.
Trà xanh
Trà xanh là một trong những loại thức uống được dùng nhiều nhất thế giới. Ngoài giảm nguy cơ ung thư, góp phần ổn định huyết áp thì trà xanh còn có tác dụng cải thiện nồng độ cholesterol trong máu ở cả người khỏe mạnh và béo phì.
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san dinh dưỡng BMC cho thấy trà xanh còn có tác dụng chống lại tăng lipid máu. Đây là tình trạng mà nồng độ lipid trong máu, gồm 2 loại chính là triglyceride và cholesterol, tăng cao bất thường.
Các chuyên gia tin rằng lợi ích này có được là nhờ trà xanh làm giảm hấp thụ chất béo vào ruột và giảm khả năng tổng hợp a xít béo của cơ thể.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành là một trong những nguồn thay thế sữa tươi tốt nhất, đặc biệt là với những người không dung nạp đường sữa. Ngoài ra, sữa đậu nành còn giúp giảm đáng kể mức cholesterol.
Nghiên cứu trên chuyên san Journal of Nutrition cho thấy dùng đậu nành thường xuyên sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol "xấu" LDL. Loại cholesterol này nếu tăng sẽ dễ hình thành các mảng bám trên thành động mạch, dẫn đến xơ vữa động mạch.
Nước ép lựu

Nước ép lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng giảm cholesterol LDL, nhờ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy uống nước ép lựu thường xuyên sẽ giúp giảm từ 3 đến 10 % mức cholesterol trong máu.

Lợi ích này của lựu có được là do có chứa tanin và anthocyanin. Đây đều là những chất có đặc tính chống xơ vữa động mạch,
 
Bên trên