Nguyễn Thị Ngọc Trinh
Well-known member
Mặc dù những món ăn này có mùi khó chịu nhưng người Trung Quốc lại rất thích chúng.
Trong ẩm thực Trung Quốc, có một số món ăn có mùi khó chịu mà một số người cảm thấy khó chấp nhận. Dưới đây là 3 món ăn phổ biến nhất:
1. Đậu phụ thối
Nếu nhắc tới những món ăn khó ngửi ở Trung Quốc, không thể bỏ qua món đậu phụ thối. Món này rất dễ nhận biết, chỉ cần đi trên đường đã có thể ngửi thấy mùi của nó cách xa hàng trăm mét.
Quá trình chế biến đậu phụ thối khá đặc biệt và kéo dài rất lâu, trong đó đậu phụ được ướp muối và được lên men bằng vi khuẩn đặc biệt. Khi ướp muối và lên men, một mùi hôi nồng hình thành, tạo ra một mùi khá đặc trưng cho món ăn này.
Có 2 phương pháp chế biến đậu phụ thối chính:
- Chiên: Đậu phụ thối được cắt thành miếng nhỏ hoặc vuông vừa, sau đó chiên trong dầu nóng cho đến khi vỏ ngoài giòn và màu vàng. Khi ăn, đậu phụ thối có vỏ giòn và bên trong mềm.
- Luộc: Đậu phụ thối cũng có thể được luộc trong nước sôi cho đến khi mềm. Sau đó, nó thường được ướp gia vị như nước mắm, tương đen, tỏi, hành và ớt.
Đậu phụ thối thường được ăn kèm với nước sốt chua ngọt hoặc một số loại gia vị như tương đen, tỏi và hành. Món ăn này có vị ngọt, mặn và hơi chua, được coi là một món ăn đậm đà và thú vị.
Dù mùi hôi đặc trưng của đậu phụ thối có thể khiến nhiều người cảm thấy khó chấp nhận ban đầu, nhưng nó lại được rất nhiều người yêu thích và xem là một biểu tượng của ẩm thực Trung Quốc.
2. Cá trắm hôi
Nhiều người không chấp nhận món này vì không hiểu tại sao lại không ăn cá trắm tươi ngon mà lại phải chế biến thành món có mùi hôi như vậy.
Sự xuất hiện của cá trắm hôi thực sự bắt nguồn từ một sai lầm khi chế biến. Theo truyền thuyết, hàng trăm năm trước, những người bán cá ở sông Nguyên Giang mỗi khi đông về sẽ đóng gói cá trắm vào thùng gỗ và vận chuyển đến vùng núi Hữu Châu để bán.
Để tránh hỏng, mỗi tầng cá tươi sẽ được rắc một lớp muối. Sau 1 tuần đến Hữu Châu, họ mới phát hiện rằng cá có một mùi rất hôi nhưng không hoàn toàn bị hư. Họ không muốn vứt đi nên đã rửa sạch và chế biến, khi ăn mới phát hiện ra rằng, nó không chỉ không hôi mà còn thơm ngon. Và từ đó, món cá trắm hôi đã truyền qua các thế hệ đến ngày nay.
Cá trắm là loại cá có ít xương, thịt tươi ngon, rất phù hợp cho trẻ em. Sau quá trình ướp chua và lên men, protein trong cá đã phân hủy, làm cho thịt cá càng trở nên mềm mịn hơn, kết hợp với phương pháp nấu ăn tinh tế, cá trắm hôi trở nên ngon hơn.
Nói đến đây, nhiều người sẽ hỏi cá trắm hôi thực sự hôi như thế nào? Một người bạn đã thử món này cho biết, họ đã cầm một đĩa cá trắm hôi vừa nướng xong lên bàn, ruồi liên tục bay quanh nó, điều đó chứng tỏ mùi hôi này thực sự cấp độ cao hơn so đậu phụ thối.
3. Thân cây rau dền
Đây là đặc sản nức tiếng ở Ninh Ba, Trung Quốc. So với mùi hôi của đậu phụ thối thì mùi hôi của món này ở cấp độ không gì diễn tả được
Đạo diễn chính của chương trình "Vị Ngon Mọi Miền" của Trung Quốc - Trần Hiểu Khánh đã từng nói rằng, món hôi nhất là thân cây rau dền hôi.
"Ở quê tôi có nhiều gia đình có một cái chum hôi cực kỳ hôi. Khi cây rau dền già, thân của nó rất dày như ngón tay cái, sau đó cắt thành từng đoạn nhỏ 2cm, cho vào cái chum này để ủ. Sau quá trình lên men và ủ trong thời gian dài, vỏ bên ngoài của thân rau dền vẫn cứng nhưng bên trong đã mục nhũn như mứt. Khi cho vào miệng nhai một chút sẽ cảm thấy phần thịt bên trong thân cây rau dền tan trong miệng. Đây là một loại đồ ăn tuyệt vời để ăn kèm với cháo”.
Với những người chưa từng ăn món này, lần đầu tiên ngửi mùi của nó có thể cảm thấy rất sốc mạnh.
Một người dùng trên mạng đã kể lại như sau: “Khi đặt 1 đĩa thân cây rau dền hôi trước mặt, tôi đột nhiên nhảy lên, nhanh chóng chạy ra ban công hít lấy hít để, chưa bao giờ tôi thèm không khí trong lành đến vậy, mất nửa ngày mới hồi phục lại thân thể. Đây là một món ăn đáng sợ có thể khiến người ta chết ngộp”.
Trong ẩm thực Trung Quốc, có một số món ăn có mùi khó chịu mà một số người cảm thấy khó chấp nhận. Dưới đây là 3 món ăn phổ biến nhất:
1. Đậu phụ thối
Nếu nhắc tới những món ăn khó ngửi ở Trung Quốc, không thể bỏ qua món đậu phụ thối. Món này rất dễ nhận biết, chỉ cần đi trên đường đã có thể ngửi thấy mùi của nó cách xa hàng trăm mét.
Quá trình chế biến đậu phụ thối khá đặc biệt và kéo dài rất lâu, trong đó đậu phụ được ướp muối và được lên men bằng vi khuẩn đặc biệt. Khi ướp muối và lên men, một mùi hôi nồng hình thành, tạo ra một mùi khá đặc trưng cho món ăn này.
Có 2 phương pháp chế biến đậu phụ thối chính:
- Chiên: Đậu phụ thối được cắt thành miếng nhỏ hoặc vuông vừa, sau đó chiên trong dầu nóng cho đến khi vỏ ngoài giòn và màu vàng. Khi ăn, đậu phụ thối có vỏ giòn và bên trong mềm.
- Luộc: Đậu phụ thối cũng có thể được luộc trong nước sôi cho đến khi mềm. Sau đó, nó thường được ướp gia vị như nước mắm, tương đen, tỏi, hành và ớt.
Đậu phụ thối thường được ăn kèm với nước sốt chua ngọt hoặc một số loại gia vị như tương đen, tỏi và hành. Món ăn này có vị ngọt, mặn và hơi chua, được coi là một món ăn đậm đà và thú vị.
Dù mùi hôi đặc trưng của đậu phụ thối có thể khiến nhiều người cảm thấy khó chấp nhận ban đầu, nhưng nó lại được rất nhiều người yêu thích và xem là một biểu tượng của ẩm thực Trung Quốc.
2. Cá trắm hôi
Nhiều người không chấp nhận món này vì không hiểu tại sao lại không ăn cá trắm tươi ngon mà lại phải chế biến thành món có mùi hôi như vậy.
Sự xuất hiện của cá trắm hôi thực sự bắt nguồn từ một sai lầm khi chế biến. Theo truyền thuyết, hàng trăm năm trước, những người bán cá ở sông Nguyên Giang mỗi khi đông về sẽ đóng gói cá trắm vào thùng gỗ và vận chuyển đến vùng núi Hữu Châu để bán.
Để tránh hỏng, mỗi tầng cá tươi sẽ được rắc một lớp muối. Sau 1 tuần đến Hữu Châu, họ mới phát hiện rằng cá có một mùi rất hôi nhưng không hoàn toàn bị hư. Họ không muốn vứt đi nên đã rửa sạch và chế biến, khi ăn mới phát hiện ra rằng, nó không chỉ không hôi mà còn thơm ngon. Và từ đó, món cá trắm hôi đã truyền qua các thế hệ đến ngày nay.
Cá trắm là loại cá có ít xương, thịt tươi ngon, rất phù hợp cho trẻ em. Sau quá trình ướp chua và lên men, protein trong cá đã phân hủy, làm cho thịt cá càng trở nên mềm mịn hơn, kết hợp với phương pháp nấu ăn tinh tế, cá trắm hôi trở nên ngon hơn.
Nói đến đây, nhiều người sẽ hỏi cá trắm hôi thực sự hôi như thế nào? Một người bạn đã thử món này cho biết, họ đã cầm một đĩa cá trắm hôi vừa nướng xong lên bàn, ruồi liên tục bay quanh nó, điều đó chứng tỏ mùi hôi này thực sự cấp độ cao hơn so đậu phụ thối.
3. Thân cây rau dền
Đây là đặc sản nức tiếng ở Ninh Ba, Trung Quốc. So với mùi hôi của đậu phụ thối thì mùi hôi của món này ở cấp độ không gì diễn tả được
Đạo diễn chính của chương trình "Vị Ngon Mọi Miền" của Trung Quốc - Trần Hiểu Khánh đã từng nói rằng, món hôi nhất là thân cây rau dền hôi.
"Ở quê tôi có nhiều gia đình có một cái chum hôi cực kỳ hôi. Khi cây rau dền già, thân của nó rất dày như ngón tay cái, sau đó cắt thành từng đoạn nhỏ 2cm, cho vào cái chum này để ủ. Sau quá trình lên men và ủ trong thời gian dài, vỏ bên ngoài của thân rau dền vẫn cứng nhưng bên trong đã mục nhũn như mứt. Khi cho vào miệng nhai một chút sẽ cảm thấy phần thịt bên trong thân cây rau dền tan trong miệng. Đây là một loại đồ ăn tuyệt vời để ăn kèm với cháo”.
Với những người chưa từng ăn món này, lần đầu tiên ngửi mùi của nó có thể cảm thấy rất sốc mạnh.
Một người dùng trên mạng đã kể lại như sau: “Khi đặt 1 đĩa thân cây rau dền hôi trước mặt, tôi đột nhiên nhảy lên, nhanh chóng chạy ra ban công hít lấy hít để, chưa bao giờ tôi thèm không khí trong lành đến vậy, mất nửa ngày mới hồi phục lại thân thể. Đây là một món ăn đáng sợ có thể khiến người ta chết ngộp”.