KIEUMY
Bùi Kiều My
3 thức uống giải khát mùa hè bệnh nhân tiểu đường có thể uống
Theo bác sĩ chuyên điều trị bệnh tiểu đường Leung Yuk Hin thuộc khoa Bệnh đái tháo đường tại Bệnh viện Tiểu đường Ruzhou Jiren, vào lúc thời tiết nắng nóng hoặc oi bức, hầu hết mọi người thường tìm đến các loại nước giải khát và thông thường nước giải khát thường có ga nhiều và khá ngọt.Đối với bệnh nhân tiểu đường thì không thể uống nước ngọt có ga và các loại nước ép trái cây quá ngọt, nên sau đây sẽ là 3 thức uống giải khát mùa hè mà người bệnh tiểu đường có thể dùng:
Cà phê đen không đường
Lượng caffein trong cà phê đen và một số thành phần khác sẽ giúp kích thích cơ thể sản xuất insulin làm giảm lượng đường trong máu. Bác sĩ Leung Yuk Hin cho biết, tiêu thụ 1 - 2 ly cà phê mỗi ngày có thể giảm 10% lượng đường trong máu.
Cà phê đen không đường
Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa và polyphenolic trong cà phê đen có thể làm giảm quá trình oxy hóa, chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa các biến chứng của tiểu đường lên gan. Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên uống cà phê đen, không nên pha thêm sữa hoặc đường vào cà phê và tránh uống trước khi ngủ hoặc sau khi ăn.
Trà
Trong các loại trà như trà đen và trà xanh có chứa lượng lớn catechin, polyphenol,... giúp làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong trà cũng làm giảm số lượng gốc tự do, giảm béo phì và kiểm soát lượng đường trong máu.
Nên uống trà
Bệnh nhân tiểu đường cần tránh uống trà lúc bụng đói vì sẽ đảo ngược tác dụng của caffeine và polyphenol làm tăng đường huyết. Người bệnh tiểu đường không nên uống quá 150ml trà trong vòng 1 giờ sau bữa ăn.
Sữa chua không đường
Sữa chua không đường chứa nhiều lợi khuẩn như prebiotic, axit lactic và một số chất khác như protein, canxi, kali,... giúp cải thiện lượng đường trong máu, cân bằng sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường chỉ nên dùng khoảng 1 cốc sữa chua không đường mỗi ngày.
Sữa chua không đường
23 việc làm giúp ổn định đường huyết mỗi ngày
Bên cạnh việc sử dụng các loại nước giải khát tốt cho sức khỏe thì bệnh nhân tiểu đường nên thực hiện một số thói quen sau để cải thiện sức khỏe:
Ngủ đủ giấc từ 8 - 9 tiếng mỗi ngày
Khi ngủ không đủ thời gian cần thiết thì quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố và adrenaline tiết ra quá nhiều khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.
Vì vậy, việc ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể tự điều trị và hồi phục nhanh hơn, giúp bệnh nhân tiểu đường không mắc các triệu chứng như mệt mỏi, cáu gắt, bực dọc,... và bệnh tiểu đường cũng sẽ giảm nguy cơ tiến triển xấu.
Ngủ đủ giấc từ 8 - 9 tiếng mỗi ngày
Tập thể dục đều đặn từ 2 - 3 lần một tuần
Tập thể dục sẽ giúp cơ thể thúc đẩy sản xuất và sử dụng insulin hiệu quả hơn cũng như kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Hơn thế nữa, tập thể dục còn giúp giảm cân, giảm nồng độ lipid, tăng cường quá trình trao đổi chất và hạ đường huyết.
Tập thể dục đều đặn từ 2 - 3 lần một tuần
Kiểm soát lượng muối và chất béo trong cơ thể
Ngoài việc hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường thì người bệnh tiểu đường cũng không nên ăn đồ mặn, dầu mỡ và thực phẩm chiên rán,...
Thay vào đó, bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau củ và trái cây ít ngọt chứa nhiều chất xơ sẽ giúp hạ đường huyết tốt hơn. Bên cạnh đó, khi chế biến món ăn, bạn có thể dùng muối ít natri và dầu thực vật.
Theo bác sĩ chuyên điều trị bệnh tiểu đường Leung Yuk Hin thuộc khoa Bệnh đái tháo đường tại Bệnh viện Tiểu đường Ruzhou Jiren, vào lúc thời tiết nắng nóng hoặc oi bức, hầu hết mọi người thường tìm đến các loại nước giải khát và thông thường nước giải khát thường có ga nhiều và khá ngọt.Đối với bệnh nhân tiểu đường thì không thể uống nước ngọt có ga và các loại nước ép trái cây quá ngọt, nên sau đây sẽ là 3 thức uống giải khát mùa hè mà người bệnh tiểu đường có thể dùng:
Cà phê đen không đường
Lượng caffein trong cà phê đen và một số thành phần khác sẽ giúp kích thích cơ thể sản xuất insulin làm giảm lượng đường trong máu. Bác sĩ Leung Yuk Hin cho biết, tiêu thụ 1 - 2 ly cà phê mỗi ngày có thể giảm 10% lượng đường trong máu.
Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa và polyphenolic trong cà phê đen có thể làm giảm quá trình oxy hóa, chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa các biến chứng của tiểu đường lên gan. Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên uống cà phê đen, không nên pha thêm sữa hoặc đường vào cà phê và tránh uống trước khi ngủ hoặc sau khi ăn.
Trà
Trong các loại trà như trà đen và trà xanh có chứa lượng lớn catechin, polyphenol,... giúp làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong trà cũng làm giảm số lượng gốc tự do, giảm béo phì và kiểm soát lượng đường trong máu.
Bệnh nhân tiểu đường cần tránh uống trà lúc bụng đói vì sẽ đảo ngược tác dụng của caffeine và polyphenol làm tăng đường huyết. Người bệnh tiểu đường không nên uống quá 150ml trà trong vòng 1 giờ sau bữa ăn.
Sữa chua không đường
Sữa chua không đường chứa nhiều lợi khuẩn như prebiotic, axit lactic và một số chất khác như protein, canxi, kali,... giúp cải thiện lượng đường trong máu, cân bằng sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường chỉ nên dùng khoảng 1 cốc sữa chua không đường mỗi ngày.
23 việc làm giúp ổn định đường huyết mỗi ngày
Bên cạnh việc sử dụng các loại nước giải khát tốt cho sức khỏe thì bệnh nhân tiểu đường nên thực hiện một số thói quen sau để cải thiện sức khỏe:
Ngủ đủ giấc từ 8 - 9 tiếng mỗi ngày
Khi ngủ không đủ thời gian cần thiết thì quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố và adrenaline tiết ra quá nhiều khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.
Vì vậy, việc ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể tự điều trị và hồi phục nhanh hơn, giúp bệnh nhân tiểu đường không mắc các triệu chứng như mệt mỏi, cáu gắt, bực dọc,... và bệnh tiểu đường cũng sẽ giảm nguy cơ tiến triển xấu.
Tập thể dục đều đặn từ 2 - 3 lần một tuần
Tập thể dục sẽ giúp cơ thể thúc đẩy sản xuất và sử dụng insulin hiệu quả hơn cũng như kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Hơn thế nữa, tập thể dục còn giúp giảm cân, giảm nồng độ lipid, tăng cường quá trình trao đổi chất và hạ đường huyết.
Kiểm soát lượng muối và chất béo trong cơ thể
Ngoài việc hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường thì người bệnh tiểu đường cũng không nên ăn đồ mặn, dầu mỡ và thực phẩm chiên rán,...
Thay vào đó, bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau củ và trái cây ít ngọt chứa nhiều chất xơ sẽ giúp hạ đường huyết tốt hơn. Bên cạnh đó, khi chế biến món ăn, bạn có thể dùng muối ít natri và dầu thực vật.