Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Cách làm bánh bao chay bằng bột mì
Chuẩn bị
10 phútChế biến
90 phútDành cho
2 - 3 ngườiNguyên liệu làm bánh bao chay bằng bột mì
Nguyên liệu làm bánh chay bằng bột mì
Cách làm
Bước 1 Trộn và nhồi bột
Trộn và nhồi bột
Bạn cho 220gr bột mì đa dụng, 30gr đường, 3gr men nở vào tô rồi trộn đều hỗn hợp. Tiếp theo, bạn cho vào 130ml sữa tươi không đường và tiếp tục trộn đều một lần nữa.
Sau đó, bạn dùng tay gom cho bột dính lại thành một khối cho đến khi bột không dính lên tô nữa thì bạn cho bột nghỉ khoảng 5 phút.
Bước 2 Tạo hình bánh bao
Tạo hình bánh bao
Sau 5 phút, bạn lấy bột ra mặt phẳng rồi dùng cổ tay nhồi bột trong 10 phút cho đến khi thấy bột láng mịn, không dính tay nữa là đạt.
Sau đó, bạn dùng cây cán bột sao cho bột được mỏng và tạo hình chữ nhật với độ dày khoảng 0.3cm.
Tiếp theo, bạn quét một lớp nước lọc lên mặt bột đến khi cuộn lại phần bột bên trong sẽ dính lại với nhau.
Cắt bột
Kế đó, bạn cuộn bột lại cho thật đều tay để các mép không bị chỗ dày, chỗ mỏng là được và bạn miết chặt mép bột để khi hấp sẽ không bị bung.
Tiếp đó, bạn dùng dao cắt bột thành từng phần bằng nhau.
Bước 3 Ủ bột và hấp bánh
Ủ bột và hấp bánh
Bạn lấy từng phần bột để lên một miếng giấy nến và đặt vào xửng hấp, tiến hành ủ bột trong khoảng 45-60 phút.
Sau đó, bạn đặt xửng bánh lên một nồi nước đã đun sôi sẵn và hấp ở mức lửa vừa trong khoảng từ 10-15 phút.
Sau khi hấp xong, bạn để bánh trong nồi khoảng 5 phút rồi mới lấy bánh ra thưởng thức.
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩm bánh bao chay bằng bột mì
Banh bao chay bằng bột mì có màu trắng trông thật bắt mắt và tỏa hương thơm. Khi ăn, bánh có độ mềm, một chút dai dai, vị ngọt vừa phải nên rất dễ ăn. Với món bánh này bạn có thể sử dụng để ăn sáng hoặc làm món khai vị trong bữa tiệc cũng hợp lý lắm đấy!
2Cách làm bánh bao bằng bột mì không cần bột nở
Chuẩn bị
10 phútChế biến
180 phútDành cho
3-4 ngườiNguyên liệu phần vỏ bánh
Nguyên liệu làm bánh bao bằng bột mì không cần bột nở
Cách làm bánh bao bằng bột mì không cần bột nở
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn sẽ đem 2 cây nấm cúc áo đi rửa sạch, để ráo, rồi cắt và băm nhỏ. Hành tím thì bạn lấy 1 củ bóc vỏ, băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp thịt
Bạn cho thịt đã được băm vào tô cùng với nấm và hành tím đã băm, sau đó bạn thêm 1 muỗng cà phê bột bắp, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê rượu trắng, 2 muỗng cà phê dầu hào rồi trộn đều.
Sau khi trộn xong thì bạn bọc bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong khoảng 1 giờ.
Ướp thịt
Bước 3 Chia nhân bánh
Sau khi ướp đủ thời gian thì bạn chia thịt thành 10 phần bằng nhau và đặt thêm 1 miếng trứng luộc bên trên, tổng khối lượng khoảng 30-45g.
Chia nhân bánh
Bước 4 Trộn bột
Cho vào thau 300g bột mì đa dụng, sau đó tạo một cái lỗ ở giữa và cho 5g men nở không cần kích hoạt vào và dùng bột mì lắp lại.
Tiếp theo, bạn cho vào 50g bột bắp, 1g muối, 75g đường thì dùng phới lồng trộn đều.
Kế tiếp, bạn cho vào ca 70g sữa tươi không đường lạnh, 90g nước lạnh khuấy đều và cho vào thau bột khô bên trên.
Trộn bột
Bạn sẽ tiến hành nhồi bột bằng máy với tốc độ thấp nhất trong khoảng 1 phút, rồi tăng lên một mức trong khoảng 5 phút nữa. Nếu bột khô thì bạn sẽ cho thêm 10g nước và nhồi thêm 2-3 phút.
Bạn cho vào bột 20g dầu ăn, tăng tốc độ lên 1 mức và nhồi thêm khoảng 5 phút, sau đó bạn cho bột nghỉ 2-3 phút, rồi lại nhồi bột đến khi bột mịn là hoàn thành.
Bột sau khi nhồi xong thì bạn chia thành 10 phần bằng nhau, rồi vo từng viên bột thành khối tròn và dùng khăn bọc lại để bột nghỉ 15-20 phút.
Nhồi bột và tạo hình
Bước 5 Tạo hình bánh
Khi đã đủ thời gian ủ thì bạn lấy từng khối bột ra để cán mỏng. Sau khi cán xong thì bạn cho phần nhân thịt vào giữa và xếp vỏ bánh lại theo dạng xếp ly.
Sau khi tạo hình xong thì bạn ủ bánh dưới 1 lớp khăn, đến khi bánh nở gấp đôi thì lấy bánh ra hấp.
Tạo hình bánh bao
Bước 6 Hấp bánh
Cho bánh vào xửng hấp với lượng nước khoảng 3 cm rồi bật lửa lớn hấp trong khoảng 10 phút. Sau khi nước sôi thì bạn giảm nhỏ lửa vừa và hấp thêm 15 phút là bánh chín. Mở nắp nồi và để bánh trong nồi thêm 5 phút trước khi lấy ra.
Hấp bánh
Bước 7 Thành phẩm
Thành phẩm bánh bao
Bánh bao được làm theo cách này sẽ nở căng tròn đều, mềm xốp và lớp nhân bên trong rất ngon, gia vị được ướp vừa ăn mà không ngán. Bạn có thể dùng để ăn vào buổi sáng rất thích hợp.
2 Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútDành cho
3 - 4 ngườiNguyên liệu làm vỏ bánh bao
Nguyên liệu làm vỏ bánh bao
Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì
Bước 1 Làm vỏ bánh
Đầu tiên, bạn cho sữa và nước vào tô, cho đường vào hòa tan, sau đó cho men vào đun khoảng 3 - 5 phút.
Cho bột vào âu, thêm tinh bột sắn, trộn đều với bột nở, khoét lỗ tròn ở giữa, đổ hỗn hợp men vào, trộn đều để tạo thành khối bột, nhào vài lần, dùng màng bọc thực phẩm đậy lại, ủ men trong 30 phút.
Làm vỏ bánh
Bước 2 Làm nhân bánh
Thịt băm, nấm mèo thái hạt lựu, miến ngâm, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu hào. Và xào tất cả lên.
Làm nhân bánh
Bước 3 Hoàn thành
Sau 30 phút, lấy bột ra, nhào trong 15 phút, nhào bột bằng cổ tay.
Sau đó lấy từng khối bột ra để cán mỏng. Sau khi cán xong thì bạn cho phần nhân thịt vào giữa và xếp vỏ bánh lại theo dạng xếp ly.
Bánh làm xong cho vào hộp đậy kín và để bánh nghỉ 20 - 30 phút.
Trong khi đó, đun sôi nồi hấp bánh, sau khi nước sôi, bạn cho 1 thìa dấm vào rồi đặt nồi hấp lên để hấp từ 4-6 chiếc bánh tùy kích thước nồi. Dùng khăn đậy kín vung, đậy vung đun nhỏ lửa trong 15 phút.
Hoàn thành
Bước 4 Thành phẩm
Bánh bao thịt sau khi hấp nóng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Bên ngoài mềm mịn, nhân bên trong thì thịt dai ngon thơm nức mũi.
Thành phẩm
Tham khảo thêm:Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon bằng bột mì tại nhà
3 Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì và bột nở
Chuẩn bị
10 phútChế biến
90 phútDành cho
2 - 3 ngườiNguyên liệu làm bánh bao chay bằng bột mì
- 220gr bột mì đa dụng
- 30gr đường
- 3gr men nở
- 130ml sữa tươi không đường
- Dụng cụ: Nồi, xửng hấp, tô, cây cán bột, giấy nến
Cách làm
Bước 1 Trộn và nhồi bột
Bạn cho 220gr bột mì đa dụng, 30gr đường, 3gr men nở vào tô rồi trộn đều hỗn hợp. Tiếp theo, bạn cho vào 130ml sữa tươi không đường và tiếp tục trộn đều một lần nữa.
Sau đó, bạn dùng tay gom cho bột dính lại thành một khối cho đến khi bột không dính lên tô nữa thì bạn cho bột nghỉ khoảng 5 phút.
Bước 2 Tạo hình bánh bao
Sau 5 phút, bạn lấy bột ra mặt phẳng rồi dùng cổ tay nhồi bột trong 10 phút cho đến khi thấy bột láng mịn, không dính tay nữa là đạt.
Sau đó, bạn dùng cây cán bột sao cho bột được mỏng và tạo hình chữ nhật với độ dày khoảng 0.3cm.
Tiếp theo, bạn quét một lớp nước lọc lên mặt bột đến khi cuộn lại phần bột bên trong sẽ dính lại với nhau.
Kế đó, bạn cuộn bột lại cho thật đều tay để các mép không bị chỗ dày, chỗ mỏng là được và bạn miết chặt mép bột để khi hấp sẽ không bị bung.
Tiếp đó, bạn dùng dao cắt bột thành từng phần bằng nhau.
Bước 3 Ủ bột và hấp bánh
Bạn lấy từng phần bột để lên một miếng giấy nến và đặt vào xửng hấp, tiến hành ủ bột trong khoảng 45-60 phút.
Sau đó, bạn đặt xửng bánh lên một nồi nước đã đun sôi sẵn và hấp ở mức lửa vừa trong khoảng từ 10-15 phút.
Sau khi hấp xong, bạn để bánh trong nồi khoảng 5 phút rồi mới lấy bánh ra thưởng thức.
Bước 4 Thành phẩm
Banh bao chay bằng bột mì có màu trắng trông thật bắt mắt và tỏa hương thơm. Khi ăn, bánh có độ mềm, một chút dai dai, vị ngọt vừa phải nên rất dễ ăn. Với món bánh này bạn có thể sử dụng để ăn sáng hoặc làm món khai vị trong bữa tiệc cũng hợp lý lắm đấy!
2Cách làm bánh bao bằng bột mì không cần bột nở
Chuẩn bị
10 phútChế biến
180 phútDành cho
3-4 ngườiNguyên liệu phần vỏ bánh
- 300g bột mì đa dụng
- 5g men nở không cần kích hoạt
- 50g bột bắp
- 70g sữa tươi không đường
- 100g nước lạnh
- Gia vị: Muối, đường, dầu ăn
- 200g thịt băm nhiều mỡ
- 15g hành tím
- 50g nấm cúc áo
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 10 miếng trứng luộc
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, dầu ăn, rượu trắng, dầu hào
- Dụng cụ: Máy đánh bột, khăn vải
Cách làm bánh bao bằng bột mì không cần bột nở
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn sẽ đem 2 cây nấm cúc áo đi rửa sạch, để ráo, rồi cắt và băm nhỏ. Hành tím thì bạn lấy 1 củ bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2 Ướp thịt
Bạn cho thịt đã được băm vào tô cùng với nấm và hành tím đã băm, sau đó bạn thêm 1 muỗng cà phê bột bắp, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê rượu trắng, 2 muỗng cà phê dầu hào rồi trộn đều.
Sau khi trộn xong thì bạn bọc bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong khoảng 1 giờ.
Bước 3 Chia nhân bánh
Sau khi ướp đủ thời gian thì bạn chia thịt thành 10 phần bằng nhau và đặt thêm 1 miếng trứng luộc bên trên, tổng khối lượng khoảng 30-45g.
Bước 4 Trộn bột
Cho vào thau 300g bột mì đa dụng, sau đó tạo một cái lỗ ở giữa và cho 5g men nở không cần kích hoạt vào và dùng bột mì lắp lại.
Tiếp theo, bạn cho vào 50g bột bắp, 1g muối, 75g đường thì dùng phới lồng trộn đều.
Kế tiếp, bạn cho vào ca 70g sữa tươi không đường lạnh, 90g nước lạnh khuấy đều và cho vào thau bột khô bên trên.
Bạn sẽ tiến hành nhồi bột bằng máy với tốc độ thấp nhất trong khoảng 1 phút, rồi tăng lên một mức trong khoảng 5 phút nữa. Nếu bột khô thì bạn sẽ cho thêm 10g nước và nhồi thêm 2-3 phút.
Bạn cho vào bột 20g dầu ăn, tăng tốc độ lên 1 mức và nhồi thêm khoảng 5 phút, sau đó bạn cho bột nghỉ 2-3 phút, rồi lại nhồi bột đến khi bột mịn là hoàn thành.
Bột sau khi nhồi xong thì bạn chia thành 10 phần bằng nhau, rồi vo từng viên bột thành khối tròn và dùng khăn bọc lại để bột nghỉ 15-20 phút.
Bước 5 Tạo hình bánh
Khi đã đủ thời gian ủ thì bạn lấy từng khối bột ra để cán mỏng. Sau khi cán xong thì bạn cho phần nhân thịt vào giữa và xếp vỏ bánh lại theo dạng xếp ly.
Sau khi tạo hình xong thì bạn ủ bánh dưới 1 lớp khăn, đến khi bánh nở gấp đôi thì lấy bánh ra hấp.
Bước 6 Hấp bánh
Cho bánh vào xửng hấp với lượng nước khoảng 3 cm rồi bật lửa lớn hấp trong khoảng 10 phút. Sau khi nước sôi thì bạn giảm nhỏ lửa vừa và hấp thêm 15 phút là bánh chín. Mở nắp nồi và để bánh trong nồi thêm 5 phút trước khi lấy ra.
Bước 7 Thành phẩm
Bánh bao được làm theo cách này sẽ nở căng tròn đều, mềm xốp và lớp nhân bên trong rất ngon, gia vị được ướp vừa ăn mà không ngán. Bạn có thể dùng để ăn vào buổi sáng rất thích hợp.
2 Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútDành cho
3 - 4 ngườiNguyên liệu làm vỏ bánh bao
- 300g bột mỳ đa dụng
- 3g men khô
- 110g sữa tươi
- 40g nước lọc
- 30 g đường
- 20 g bột năng
- 1 thìa giấm
- 1 thìa dầu ăn
- 200gr thịt băm
- 100g mộc nhĩ
- Trứng cút
- Gia vị: Mắm, muối, tiêu
Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì
Bước 1 Làm vỏ bánh
Đầu tiên, bạn cho sữa và nước vào tô, cho đường vào hòa tan, sau đó cho men vào đun khoảng 3 - 5 phút.
Cho bột vào âu, thêm tinh bột sắn, trộn đều với bột nở, khoét lỗ tròn ở giữa, đổ hỗn hợp men vào, trộn đều để tạo thành khối bột, nhào vài lần, dùng màng bọc thực phẩm đậy lại, ủ men trong 30 phút.
Bước 2 Làm nhân bánh
Thịt băm, nấm mèo thái hạt lựu, miến ngâm, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu hào. Và xào tất cả lên.
Bước 3 Hoàn thành
Sau 30 phút, lấy bột ra, nhào trong 15 phút, nhào bột bằng cổ tay.
Sau đó lấy từng khối bột ra để cán mỏng. Sau khi cán xong thì bạn cho phần nhân thịt vào giữa và xếp vỏ bánh lại theo dạng xếp ly.
Bánh làm xong cho vào hộp đậy kín và để bánh nghỉ 20 - 30 phút.
Trong khi đó, đun sôi nồi hấp bánh, sau khi nước sôi, bạn cho 1 thìa dấm vào rồi đặt nồi hấp lên để hấp từ 4-6 chiếc bánh tùy kích thước nồi. Dùng khăn đậy kín vung, đậy vung đun nhỏ lửa trong 15 phút.
Bước 4 Thành phẩm
Bánh bao thịt sau khi hấp nóng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Bên ngoài mềm mịn, nhân bên trong thì thịt dai ngon thơm nức mũi.
Tham khảo thêm:Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon bằng bột mì tại nhà
3 Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì và bột nở