Nguyễn Mai
Well-known member
Salad khoai tây là món ăn thích hợp ăn vào mùa hè, có thể mang theo những chuyến dã ngoại hay du lịch.
1. Salad khoai tây
Chuẩn bị: Khoai tây, muối, hạt tiêu, 2 nhánh cần tây xắt nhỏ, ¼ chén dưa chua xắt nhỏ (có thể dùng dưa chuột muối hoặc dưa cải chua), 1 củ hành tím xắt nhỏ, 2 muỗng canh mù tạt, ½ chén sốt mayonnaise, 2 muỗng canh giấm, 3 quả trứng luộc chín xắt nhỏ, ớt bột.
Cách làm:
- Đặt khoai tây vào một cái nồi lớn và đổ đầy đủ nước lạnh, nêm 1 muỗng cà phê muối và đun sôi.
- Nấu khoai tây cho đến khi mềm hoàn toàn.
- Khi khoai đã nguội, cắt khoai tây thành những miếng nhỏ.
- Cho vào một bát lớn và thêm cần tây, dưa chua, hành tây, mù tạt, sốt mayonnaise, giấm và trứng. Nêm muối tiêu và rắc ớt bột rồi thưởng thức.
2. Salad khoai tây sốt kem
Chuẩn bị: 4 củ khoai tây cỡ vừa, cần tây, hành lá, trứng luộc chín cắt nhỏ, mayo, kem chua, mù tạt vàng, đường, muối, tiêu, ớt cựa gà.
Cách làm:
- Gọt vỏ và cắt đôi khoai tây theo chiều dọc để khoai chín nhanh và đều. Ngâm vào nước lạnh sau khi gọt vỏ.
- Luộc khoai đến khi chín mềm rồi dùng máy xay xay nhuyễn. Trong quá trình xay, thêm một chút nước, mayo, kem chua, mù tạt vàng, đường, muối và tiêu vào xay cùng.
- Cho khoai ra bát, thêm hành lá, trứng xắt nhỏ vào trộn đều và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút rồi thưởng thức.
3. Salad khoai tây kiểu Đức
Chuẩn bị: Khoai tây, hành tím, giấm rượu vang, mù tạt, dầu oliu, muối, tiêu, hành lá, mùi tây.
Cách làm:
- Khoai tây cắt nhỏ, luộc chín mềm, để ráo nước rồi để vào bát, đặt qua 1 bên.
- Hành tây xào sơ trong chảo nóng, thêm giấm và mù tạt vào nấu trong 2 phút rồi tắt bếp.
- Thêm hành lá và rau mùi tây vào đảo đều. Nêm muối, hạt tiêu cho vừa ăn rồi thưởng thức.
4. Salad bơ khoai tây
Chuẩn bị: khoai tây cắt làm 4, muối, giấm táo, sữa chua Hy Lạp hoặc sốt mayo, mù tạt, tiêu đen, trứng luộc chín thái nhỏ, 2 quả bơ thái hạt lựu, hành tím bóc vỏ thái lát mỏng, cần tây xắt nhỏ, rau mùi tươi xắt nhỏ, ớt bột, ngò tươi.
Cách làm:
- Đun sôi nồi nước, thêm 1 thìa muối vào và luộc chín khoai tây.
- Sau khi khoai đã chín, lột bỏ vỏ và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Rưới giấm lên và để qua 1 bên.
- Trong 1 bát trộn lớn, trộn sữa chua Hy Lạp (hoặc sốt mayo) cùng với mù tạt và tiêu đen.
Cho vào tô khoai tây trứng luộc chín, bơ, hành tím, cần tây và ngò vào tô trộn đều. Phủ sữa chua Hy Lạp hoặc sốt mayo đã chuẩn bị lên, có thể rắc thêm ớt bột lên trên rồi thưởng thức.
5. Salad khoai tây nướng
Chuẩn bị: Khoai tây, dầu oliu, giấm táo, mayo, kem chua, muối, hạt tiêu, thịt xông khói, hành lá, phô mai cheddar cắt nhỏ.
Cách làm:
- Làm nóng lò ở 200 độ C
- Dúng dĩa chọc vào khoai tây 4-5 lần để hơi nóng thoát ra ngoài khi nấu
- Thoa nhẹ vào vỏ khoai một ít dầu oliu và rắc muối, nướng trong 50-60 phút đến khi chín mềm
- Khoai đã chín thì lột vỏ sau đó thái nhỏ. Cho các dải thịt xông khói vào chảo rán qua rồi cho ra đĩa.
- Thêm một ít giấm táo vào phần khoai đã nấu chín và để khoảng 10-15 phút cho khoai nghỉ và hấp thụ vị chua của giấm khi khoai nguội.
- Sau đó thêm một ít nước sốt mayo và kem chua vào khoai tây để tạo độ ngậy, cho thịt xông khói vào bát khoai, nêm muối và tiêu cho vừa ăn.
- Trang trí món salad khoai bằng hành lá và phô mai rắc lên bề mặt. Để tủ ít nhất 3 tiếng trước khi thưởng thức để khoai đạt đến độ ngon nhất.
1. Salad khoai tây
Chuẩn bị: Khoai tây, muối, hạt tiêu, 2 nhánh cần tây xắt nhỏ, ¼ chén dưa chua xắt nhỏ (có thể dùng dưa chuột muối hoặc dưa cải chua), 1 củ hành tím xắt nhỏ, 2 muỗng canh mù tạt, ½ chén sốt mayonnaise, 2 muỗng canh giấm, 3 quả trứng luộc chín xắt nhỏ, ớt bột.
Cách làm:
- Đặt khoai tây vào một cái nồi lớn và đổ đầy đủ nước lạnh, nêm 1 muỗng cà phê muối và đun sôi.
- Nấu khoai tây cho đến khi mềm hoàn toàn.
- Khi khoai đã nguội, cắt khoai tây thành những miếng nhỏ.
- Cho vào một bát lớn và thêm cần tây, dưa chua, hành tây, mù tạt, sốt mayonnaise, giấm và trứng. Nêm muối tiêu và rắc ớt bột rồi thưởng thức.
2. Salad khoai tây sốt kem
Chuẩn bị: 4 củ khoai tây cỡ vừa, cần tây, hành lá, trứng luộc chín cắt nhỏ, mayo, kem chua, mù tạt vàng, đường, muối, tiêu, ớt cựa gà.
Cách làm:
- Gọt vỏ và cắt đôi khoai tây theo chiều dọc để khoai chín nhanh và đều. Ngâm vào nước lạnh sau khi gọt vỏ.
- Luộc khoai đến khi chín mềm rồi dùng máy xay xay nhuyễn. Trong quá trình xay, thêm một chút nước, mayo, kem chua, mù tạt vàng, đường, muối và tiêu vào xay cùng.
- Cho khoai ra bát, thêm hành lá, trứng xắt nhỏ vào trộn đều và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút rồi thưởng thức.
3. Salad khoai tây kiểu Đức
Chuẩn bị: Khoai tây, hành tím, giấm rượu vang, mù tạt, dầu oliu, muối, tiêu, hành lá, mùi tây.
Cách làm:
- Khoai tây cắt nhỏ, luộc chín mềm, để ráo nước rồi để vào bát, đặt qua 1 bên.
- Hành tây xào sơ trong chảo nóng, thêm giấm và mù tạt vào nấu trong 2 phút rồi tắt bếp.
- Thêm hành lá và rau mùi tây vào đảo đều. Nêm muối, hạt tiêu cho vừa ăn rồi thưởng thức.
4. Salad bơ khoai tây
Chuẩn bị: khoai tây cắt làm 4, muối, giấm táo, sữa chua Hy Lạp hoặc sốt mayo, mù tạt, tiêu đen, trứng luộc chín thái nhỏ, 2 quả bơ thái hạt lựu, hành tím bóc vỏ thái lát mỏng, cần tây xắt nhỏ, rau mùi tươi xắt nhỏ, ớt bột, ngò tươi.
Cách làm:
- Đun sôi nồi nước, thêm 1 thìa muối vào và luộc chín khoai tây.
- Sau khi khoai đã chín, lột bỏ vỏ và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Rưới giấm lên và để qua 1 bên.
- Trong 1 bát trộn lớn, trộn sữa chua Hy Lạp (hoặc sốt mayo) cùng với mù tạt và tiêu đen.
Cho vào tô khoai tây trứng luộc chín, bơ, hành tím, cần tây và ngò vào tô trộn đều. Phủ sữa chua Hy Lạp hoặc sốt mayo đã chuẩn bị lên, có thể rắc thêm ớt bột lên trên rồi thưởng thức.
5. Salad khoai tây nướng
Chuẩn bị: Khoai tây, dầu oliu, giấm táo, mayo, kem chua, muối, hạt tiêu, thịt xông khói, hành lá, phô mai cheddar cắt nhỏ.
Cách làm:
- Làm nóng lò ở 200 độ C
- Dúng dĩa chọc vào khoai tây 4-5 lần để hơi nóng thoát ra ngoài khi nấu
- Thoa nhẹ vào vỏ khoai một ít dầu oliu và rắc muối, nướng trong 50-60 phút đến khi chín mềm
- Khoai đã chín thì lột vỏ sau đó thái nhỏ. Cho các dải thịt xông khói vào chảo rán qua rồi cho ra đĩa.
- Thêm một ít giấm táo vào phần khoai đã nấu chín và để khoảng 10-15 phút cho khoai nghỉ và hấp thụ vị chua của giấm khi khoai nguội.
- Sau đó thêm một ít nước sốt mayo và kem chua vào khoai tây để tạo độ ngậy, cho thịt xông khói vào bát khoai, nêm muối và tiêu cho vừa ăn.
- Trang trí món salad khoai bằng hành lá và phô mai rắc lên bề mặt. Để tủ ít nhất 3 tiếng trước khi thưởng thức để khoai đạt đến độ ngon nhất.