5 điều ai cũng cần biết về cải xoong - loại rau Việt được nước Mỹ chấm 10 điểm về giàu dinh dưỡng

hoàinam

Well-known member
Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố cải xoong là “loại rau tốt nhất thế giới" nhờ thành phần dinh dưỡng của chúng.
Giá trị dinh dưỡng của cải xoong

Theo bảng xếp hạng rau củ của CDC thì cải xoong đạt 100/100 điểm về dinh dưỡng, đánh bại cải cầu vồng (89,27 điểm), củ dền (87,08 điểm) và thậm chí hàm lượng dinh dưỡng của chúng còn xếp trên cả rau cải bó xôi (86,43 điểm).

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong cải xoong có chứa rất nhiều sắt, phốt pho, i-ốt, vitamin C và glucozit… Thậm chí, cải xoong còn chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali hơn so cả bông cải xanh, táo và cà chua.

Cụ thể, 100g cải xoong chứa 11kcal năng lượng, trong đó có 0,1g chất béo, 160mcg vitamin A, thiamine (0,09 miligam), riboflavin (0,12 miligam), axit pantothenic (0,31 miligam), vitamin B6 (0,125 miligam), sắt (0,2 miligam), khoảng 1,29 g carbohydrate, 2,3 g protein, 95 g nước, 120 miligam canxi, 21 miligam magiê, 60 miligam photpho, 330 miligam kali, 41 miligam natri, 43 miligam vitamin C…

5 điều ai cũng cần biết về cải xoong - loại rau Việt được nước Mỹ chấm 10 điểm về giàu dinh dưỡng - 1

Theo bảng xếp hạng rau củ của CDC thì cải xoong đạt 100/100 điểm về giá trị dinh dưỡng.

Công dụng tuyệt vời của cải xoong đối với sức khỏe

CDC cho biết các axit amin cao cấp đều được tìm thấy trong cải xoong. Loại rau này cũng chứa hàm lượng calo ít, chúng có thể giúp bạn cân bằng dinh dưỡng một cách tổng thể.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cải xoong còn được coi là chất chống oxy hóa. Những người ăn cải xoong trước 2 giờ khi tập thể dục, sẽ giúp họ làm giảm chứng đau cơ.

Ngoài ra cải xoong còn chứa một hàm lượng lớn sắt, canxi, kali, magie, vitamin K phong phú, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào não.

Ngay cả Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ (NCIA) cũng nhìn nhận cải xoong có thể giúp phá hủy các chất gây hại cho cơ thể. Chúng chứa hàm lượng vitamin C nhiều hơn cam, chanh…

5 điều ai cũng cần biết về cải xoong - loại rau Việt được nước Mỹ chấm 10 điểm về giàu dinh dưỡng - 2

Ngay cả Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ (NCIA) cũng nhìn nhận cải xoong có thể giúp phá hủy các chất gây hại cho cơ thể.

Chưa hết cải xoong còn được biết đến là loại rau góp phần cải thiện sức khỏe nhận thức, trí não nhờ vào hàm lượng folate.

Với đặc tính giàu sắt, cải xoong rất tốt cho sức khỏe phụ nữ , là một cách bổ sung sắt tuyệt vời, nhất là vào những ngày đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, chị em nên thường xuyên ăn cải xoong để bảo vệ sức khỏe hiệu quả hơn cũng như phòng chống lão hóa tốt hơn.

Còn trong trong Đông y, theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết trên soha.vn, cải xoong tính hàn, vị hơi đắng và hắc, có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, giải độc ..., chữa chảy máu chân răng, bí tiểu khó đi tiểu, lao phổi, viêm phế quản kinh niên, đái tháo đường, sỏi thận, mật, phòng bệnh bướu cổ, trị tàn nhang…

Những lưu ý khi ăn rau cải xoong

Dẫu vậy, các chuyên gia cho rằng không nên sử dụng loại rau này quá nhiều, vì chúng có thể gây kích ứng bàng quang, thận và dạ dày.

5 điều ai cũng cần biết về cải xoong - loại rau Việt được nước Mỹ chấm 10 điểm về giàu dinh dưỡng - 3

Khi rửa rau cải xoong cần chú ý cần rửa sạch rửa kỹ, ăn chín uống sôi, chỉ nên ăn sống rau cải xoong biết rõ nguồn gốc

Lương y Bùi Hồng Minh nhấn mạnh trên trang soha.vn, cải xoong sinh sôi phát triển rộng ở những khu vực ao tù nước đọng, nơi có nhiều chất thải động vật - môi trường là ổ chứa của một số loài động vật ký sinh trùng như sán lá gan, vắt, đỉa… Nếu ăn rau cải xoong sống hoặc tái, nguy cơ nhiễm sán rất cao. Khi rửa rau chú ý cần rửa sạch rửa kỹ, ăn chín uống sôi, chỉ nên ăn sống rau cải xoong biết rõ nguồn gốc, tránh mang bệnh.

Ngoài ra, không nên ăn quá 100g/lần trong thời gian dài để tránh đau bụng, bàng quang khó chịu hoặc tổn thương tới thận. Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không ăn quá nhiều cải xoong vì nó có thể gây sẩy thai.

Bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh từ cải xoong

Cải xoong đem lại hiệu quả chữa bệnh, nhất là trong việc bổ sung sắt cũng như chữa nhiều bệnh ngoài da thường gặp vào mùa đông. Một số bài thuốc chữa bệnh từ cải xoong mà chúng ta có thể tận dụng:

- Thúc đẩy giảm cân, các bệnh ngoài da, xơ cứng động mạch ở người cao tuổi: Cải xooong đem xào tỏi hoặc luộc chấm xì dầu rất tốt cho người muốn giảm cân, chống một số bệnh ngoài da như mẩn ngứa, mề đay…

Cải xoong đem lại hiệu quả chữa bệnh, nhất là trong việc bổ sung sắt cũng như chữa nhiều bệnh ngoài da thường gặp vào mùa đông.

5 điều ai cũng cần biết về cải xoong - loại rau Việt được nước Mỹ chấm 10 điểm về giàu dinh dưỡng - 4

Cải xooong đem xào tỏi giúp chống một số bệnh ngoài da như mẩn ngứa, mề đay…

- Thanh nhiệt, giải độc cơ thể: Cải xoong đem nấu canh ăn. Vào mùa khô hanh nếu bị nhiệt lợi, lưỡi, môi, khoang mũi có mụn nhọt thì ăn canh cải xoong sẽ phát huy tác dụng rất tốt. Hoặc dùng cải xoong tươi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc nước uống mỗi ngày 2 lần cũng sẽ có công dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt.

- Chữa bí tiểu: Cải xoong tươi 45 g, 20 g củ hành tây, 15 g củ cải trắng. Tất cả rửa sạch, cắt nhỏ, sấy khô sắc với 1 lít nước còn 300 ml, chia uống 2 lần trong ngày. Dùng trong 7 ngày. Hoặc lấy rau cải xoong rửa sạch, để ráo, nhúng qua nước sôi trộn với dầu vừng (dầu mè) và dấm ăn trong ngày. Thực hiện liên tục trong 5 ngày.

- Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Cải xoong 150 g, 30 g củ cải, 10 g cần tây, 20 g cải bắp, 15 g cà rốt, 10 g tía tô. Tất cả rửa sạch, giã nát hoặc ép lấy nước uống, ngày 1 cốc.

- Giúp phòng bệnh bướu cổ: Cải xoong rửa sạch để ráo. Tôm tươi rửa sạch lột vỏ và ướp với bột nêm, tiêu bột, hành tím giã dập cho thấm. Bắc nồi lên bếp phi dầu ăn với tỏi cho thơm rồi nhắc xuống cho ngay cải xoong vào nồi trộn đều với giấm (hoặc nước chanh tươi), rau thơm, đậu phụng rang giã dập, nêm gia vị vừa ăn. Mỗi tuần nên ăn 3-4 lần.

Các món ăn ngon từ cải xoong

Cải xoong xào hải sản

Ngoài cách xào cải xoong với tôm, bạn cũng có thể xào cải xoong cùng thịt bò hay với tỏi đều ngon và bổ dưỡng. Cải xoong có vị ngọt nhẹ, ăn giòn giòn kết hợp với hải sản tươi ngon, chắc thịt quả là một món ăn tuyệt vời đúng không nào!

5 điều ai cũng cần biết về cải xoong - loại rau Việt được nước Mỹ chấm 10 điểm về giàu dinh dưỡng - 5

Cải xoong xào hải sản

Mì ramen dưa hấu cải xoong

Nghe tên thôi đã thấy thèm rồi đúng không? Từng sợi mì ramen dai dai, kết hợp với kim chi dưa hấu chua chua lại thêm cải xoong giòn ngọt thanh và ngon vô cùng. Mình chắc chắn bạn sẽ nghiện món này mất thôi.

5 điều ai cũng cần biết về cải xoong - loại rau Việt được nước Mỹ chấm 10 điểm về giàu dinh dưỡng - 6

Mì ramen dưa hấu cải xoong

Cải xoong ăn kèm lẩu

Cải xoong mà dùng kèm cá món lẩu thì còn gì bằng, từ lẩu bò, lẩu gà ớt hiểm cho đến lẩu mắm ghẹ... đều mang đến vị ngon khó cưỡng. Có cải xoong, món lẩu sẽ không còn ngấy, lại giúp cơ thể bổ sung thêm chất xơ, có lợi cho tiêu hóa nữa đấy.

5 điều ai cũng cần biết về cải xoong - loại rau Việt được nước Mỹ chấm 10 điểm về giàu dinh dưỡng - 7

Cải xoong ăn kèm lẩu

Salad cải xoong

Salad cải xoong là một món ăn có công dụng thanh nhiệt rất tốt lại vô cùng dễ làm. Vị tươi mát của các loại rau cùng nước sốt chua ngọt nhẹ khiến cho món ăn kích thích vị giác "cực mạnh". Còn ngại gì mà không làm ngay đĩa salad cải xoong cho gia đình bạn nhé.

5 điều ai cũng cần biết về cải xoong - loại rau Việt được nước Mỹ chấm 10 điểm về giàu dinh dưỡng - 8

Salad cải xoong
 
Bên trên