5 món đặc sản độc đáo nên thưởng thức khi ghé thăm Ninh Bình

Võ Xuân Trường

Well-known member
5 món đặc sản độc đáo nên thưởng thức khi ghé thăm Ninh Bình

Du khách đến Ninh Bình không chỉ được khám phá nhiều địa điểm thú vị, ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn được thưởng thức các món đặc sản thơm ngon.
Dê núi Ninh Bình
Thịt dê là món đặc sản nổi tiếng thơm ngon của Ninh Bình. Ảnh: Nhà hàng Thăng Long - Đặc sản Dê núi Ninh Bình
Thịt dê là món đặc sản nổi tiếng thơm ngon của Ninh Bình. Ảnh: Nhà hàng Thăng Long - Đặc sản Dê núi Ninh Bình
Thịt dê là đặc sản nổi tiếng thơm ngon của Ninh Bình, nhưng không phải vị khách nào đến vùng đất cố đô cũng được thưởng thức món dê núi đích thực.
Dê núi Ninh Bình không được nuôi trong chuồng trại, mà thả tự do trên núi. Nhờ leo trèo trên vùng địa hình hiểm trở, lại ăn các loại rau cỏ mọc tự nhiên, trong đó có nhiều cây thuốc quý, nên thịt dê núi săn chắc, ít mỡ, giàu dinh dưỡng. Vì rất khó bắt và cực thơm ngon, nên dê núi có giá thành cao hơn nhiều so với thịt dê thường.
Dê núi Ninh Bình có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như thịt dê tái chanh, áp chảo, xào sả ớt, nướng mọi, hầm, hấp, lẩu... Hai loại nước chấm thường dùng trong món dê là tương bần và nước mắm gừng. Tuy nhiên, tương bần được nhiều thực khách ưa thích hơn cả bởi có hương vị đậm đà, thơm mùi đậu tương và nếp cái hoa vàng.
Cua đồng rang lá lốt
Ngoài thịt dê núi, xôi trứng kiến..., thì cua đồng rang lá lốt cũng là món đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ khi ghé thăm Ninh Bình. Đây là món ăn dân dã, chế biến khá đơn giản nhưng lại khiến thực khách ngẩn ngơ trước hương vị mang đậm nét quê hương của nó.
Nguyên liệu chính của món đặc sản này là cua được người dân địa phương bắt tại những cánh đồng trồng lúa. Vì thế, hương vị của thịt cua luôn có mùi thơm hơn các loại cua khác. Ngoài ra cua đồng là loại sinh sống tự nhiên, không phải cua nuôi, nên thịt rất chắc. Khi rang, cua sẽ có độ giòn cao, kết hợp với hương thơm của lá lốt tạo nên món ăn rất thú vị, thơm ngon.
Xôi trứng kiến
Xôi trứng kiến Ninh Bình có vị bùi của trứng kiến, vị ngậy của xôi kết hợp với hành phi giòn thơm lừng. Ảnh: Vedana Resort Ninh Bình
Xôi trứng kiến Ninh Bình có vị bùi của trứng kiến, vị ngậy của xôi kết hợp với hành phi giòn thơm lừng. Ảnh: Vedana Resort Ninh Bình
Không chỉ có ở vùng núi phía Bắc, Ninh Bình cũng có một món ăn đặc sản làm từ trứng kiến, đó là xôi trứng kiến. Trứng kiến Ninh Bình có nguồn gốc từ vùng núi đá vôi Nho Quan. Người dân mang trứng kiến non về, rửa cho sạch, tẩm ướp gia vị rồi xào chín. Món này ăn kèm với xôi nếp.
Trứng kiến rất bùi, khi nhai ăn lép bép trong miệng khá thú vị. Kết hợp với xôi nếp dẻo, vị bùi của trứng càng thêm nổi bật, cộng thêm hương thơm ngậy của hành phi vàng giòn, khiến cho món ăn càng thêm hấp dẫn.
Cá kho gáo
Thay vì kho cá với khế hay giềng sả, người Ninh Bình lại dùng quả gáo - một loại quả không phải ai cũng biết. Gáo thường mọc ở những vùng ven sông, suối hay trong những hang đá, ngoài nấu ăn cũng có thể dùng làm thuốc.
Để làm cá kho gáo, người dân địa phương cắt lát nhỏ rồi lót bên dưới đáy nồi, sau đó đặt cá lên trên và phủ thêm lớp gáo thái mỏng lên trên cùng. Khi kho với quả gáo, cá sẽ có màu sắc đẹp mắt, thịt chắc nịch, mềm thơm phức.
Món đặc sản này có hương vị không cố định. Tùy thuộc vào vị của quả gáo trong từng thời điểm mà cá kho gáo sẽ hơi chua hoặc hơi chát. Nếu có dịp du lịch Ninh Bình, bạn đừng quên thưởng thức món ăn khá độc lạ này nhé!
Ốc núi Ninh Bình
Ốc núi Ninh Bình giòn, ngọt thịt và thơm vị thuốc Bắc. Ảnh:
Ốc núi Ninh Bình giòn, ngọt thịt và thơm mùi thuốc Bắc. Ảnh: Nhà hàng Thăng Long - Đặc sản Dê núi Ninh Bình
Ốc núi Ninh Bình là món ăn mới "nổi danh" vài năm gần đây, nhưng tiếng tăm đã lan xa nhiều nơi. Đây là loài ốc sinh sống trong các hang đá vôi, nhất là dãy đá vôi Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan và Hoa Lư. Vì chỉ ra khỏi hang từ tháng 4 đến tháng 8, nên ốc núi rất khó bắt và khá hiếm.
Ốc núi Ninh Bình to khoảng 2 đốt ngón tay, nhìn khá giống ốc bươu. Phần miệng ốc núi không đen như các loại ốc khác mà thường có màu trắng sữa. Thức ăn chính của ốc núi là các loại cây cỏ mọc hoang trên núi, trong đó có cả những cây thuốc quý, chính vì vậy thịt ốc có vị dai, giòn, ngọt và thơm mùi thuốc Bắc. Ốc có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như xào me, hấp gừng, luộc, gỏi...
 
Bên trên