Hải Vy
Well-known member
|
Mì lạnh Hiyashi Chuka còn được gọi với cái tên “hoa tuyết” của ngày hè. Với món mì này, đầu tiên, người ta luộc chín mì, xả dưới nước lạnh, cho vào tô (hay thau) cùng đá để làm mì lạnh và không dính nhau. Rau củ như dưa leo, cà chua, rong biển... được xắt vừa ăn. Thịt tôm được hấp hay luộc chín, trứng chiên xắt nhỏ hay trứng luộc bổ múi cau. |
|
Khi ăn, người ta vớt mì ra khỏi nước lạnh, thêm rau củ, tôm, thịt, trứng và chan nước sốt Mentsuyu (hỗn hợp của giấm, nước tương shoyu và mè). Món mì này có vị thanh mát của nguyên liệu tươi hay hấp luộc và nước sốt thơm thơm chua chua tạo cảm giác ngon miệng khi ăn vào ngày hè nóng bức. |
|
Mì đá viên Yamagata: Do nhiệt độ nóng quanh năm, năm 1952, một chủ nhà hàng ở Yamagata đã nảy ra ý tưởng về món mì lạnh ăn vào mùa hè. Sau nhiều lần thử nghiệm, ông đã tìm ra được món mì Yamagata đá viên. Sau khi mở bán, món mì này nhanh chóng được thực khách tiếp nhận và nổi tiếng đến ngày nay. |
|
Món mì đặc biệt được chế biến như sau: mì sau khi luộc chín, xả nguội bằng nước lạnh, cho vào thau (tô) ngâm cùng đá lạnh. Nước dùng được hầm từ xương heo, nêm vừa ăn, để nguội, đông thành đá viên. Khi có khách gọi món, người bán cho mì, trứng luộc, thịt luộc hoặc thịt nguội vào tô, thêm hành boa rô, cuối cùng thêm những viên đá lạnh nước dùng lên trên, nhờ vậy, món ăn có độ mát lạnh và dễ ăn vì ít dầu mỡ. |
|
|
Hiyashi tantanmen thực sự là một phiên bản lạnh của tantanmen - mì cay nóng. Món mì này được chế biến như sau: nghiền hạt óc chó, cho xì dầu, giấm, tương mè trắng và doubanjiang vào trộn đều. Thêm ớt Tứ Xuyên và sữa đậu nành hay nước dùng gà vào để tạo độ loãng cho nước sốt, phủ màng bọc thực phẩm hỗn hợp sốt, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Phi thơm tỏi, cho thịt heo băm nhuyễn vào, xào chín với tương miso đỏ, tắt bếp, để nguội. Luộc chín mì, xả với nước lạnh, ngâm với nước đá. Khi ăn, cho mì vào tô, thêm các loại rau củ quả, thịt bằm, cuối cùng thêm sốt lạnh lên, dùng liền. |
|
Reimen thu hút thực khách với sợi mì siêu mỏng, siêu dài với nước dùng lạnh được hầm từ thịt gà, thịt bò và củ cải Hàn Quốc. |
|
Reimen có 2 phiên bản cay và không cay. Phiên bản cay của món ăn có tên bibinmen với nước dùng có màu đỏ đặc trưng (của ớt). Topping cho reimen và bibinmen thường gồm rau, thịt, củ cải trắng và kim chi. |
|
Món mì lạnh somen hay mì ống tre thường được người Nhật thưởng thức vào mùa hè nóng bức. Cách thưởng thức thường thấy là một người đứng ở đầu ống tre, thả mì theo dòng nước, thực khách đứng dọc ống dùng đũa gắp mì, chấm vào sốt thường được làm từ nước tương, giấm và thưởng thức. |
|
Nếu du khách không thích "ăn cùng nhau", món mì lạnh somen sẽ được biết tấu cho vào ống tre cùng nước đá dọn kèm nước sốt để thực khách an tâm thưởng thức. |
An Huỳnh
Tablet Plaza cảm ơn bạn đã đọc bài sưu tầm.Em bán: Samsung A14 LTE: 3.190.000 đ
Mua ngay: https://tabletplaza.vn/dien-thoai/samsung-galaxy-a14-5g-clone/
Liên hệ: 0947.711.881 (Zalo và Whatsapp)