5 sự kết hợp thực phẩm tốt nhất và tệ nhất khi ăn

hoàinam

Well-known member
Dưới đây là một số cách kết hợp thực phẩm phổ biến tốt cho sức khỏe và một số cách kết hợp thực phẩm có thể không tốt cho sức khỏe.
Theo NDTV nếu chúng ta biết cách kết hợp thực phẩm tốt sẽ đem lại một sức khỏe tổng thể, hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp năng lượng bền vững.


5 sự kết hợp thực phẩm tốt nhất và tệ nhất khi ăn - 1




Cá hồi rất giàu axit béo, việc hấp thụ chất này có thể được tạo điều kiện thuận lợi nhờ các chất dinh dưỡng có trong rau xào. Ảnh: NDTV.

Ngược lại, sự kết hợp thực phẩm tồi tệ sẽ thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu, dẫn đến dinh dưỡng kém, tăng cân và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Những cách kết hợp thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt với bơ

Sự kết hợp này cung cấp sự cân bằng tốt giữa chất béo lành mạnh, chất xơ và carbohydrate phức tạp. Bơ chứa chất béo không bão hòa đơn, tốt cho sức khỏe tim mạch, trong khi bánh mì nguyên hạt cung cấp chất xơ và năng lượng lâu dài.

Salad rau chân vịt dâu tây và hạnh nhân

Rau chân vịt chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, trong khi dâu tây mang lại vị ngọt và nhiều chất chống oxy hóa hơn. Hạnh nhân cung cấp chất béo và protein lành mạnh, khiến sự kết hợp này trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho dinh dưỡng tổng thể.

Sữa chua Hy Lạp với quả mọng

Sữa chua Hy Lạp có nhiều protein và canxi, trong khi các loại quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ. Sự kết hợp này là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và chất xơ giúp tiêu hóa và tạo cảm giác no.

Cá hồi hấp rau củ

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, có đặc tính chống viêm và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Rau hấp cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu, khiến sự kết hợp này trở thành nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.

Hạt diêm mạch đậu đen

Hạt diêm mạch là nguồn protein hoàn chỉnh và cũng giàu chất xơ. Đậu đen bổ sung thêm protein, chất xơ và khoáng chất thiết yếu. Sự kết hợp này mang lại sự cân bằng tốt về các chất dinh dưỡng đa lượng và phù hợp cho người ăn chay và ăn chay.

Những sự kết hợp thực phẩm không tốt cho sức khỏe

5 sự kết hợp thực phẩm tốt nhất và tệ nhất khi ăn - 2

Kem có nhiều đường bổ sung, chất béo không lành mạnh và calo dễ gây tăng cân, mắc các bệnh mãn tính. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Soda với đồ ăn nhanh

Soda có nhiều đường bổ sung, trong khi thức ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo và natri không lành mạnh. Sự kết hợp này góp phần làm tăng cân, tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm.

Bánh mì trắng phết đường

Bánh mì trắng ít chất xơ và chất dinh dưỡng, trong khi các loại phết có đường như mứt lại chứa nhiều đường. Sự kết hợp này khiến lượng đường trong máu tăng đột biến nhanh chóng, dẫn đến tình trạng suy giảm sau đó và thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Khoai tây chiên kèm phô mai chế biến

Khoai tây chiên có nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe, trong khi phô mai chế biến sẵn có chứa các thành phần nhân tạo và bổ sung thêm natri. Sự kết hợp này chứa nhiều calo, chất béo không lành mạnh và natri, góp phần tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Thịt xông khói với thịt chế biến

Thịt xông khói chứa nhiều chất béo bão hòa và natri không tốt cho sức khỏe, trong khi các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích và thịt nguội thường chứa chất phụ gia, chất bảo quản và lượng natri cao. Sự kết hợp này có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Kem phủ đường

Kem có nhiều đường bổ sung, chất béo không lành mạnh và calo, trong khi lớp phủ có đường cung cấp thêm lượng calo rỗng. Sự kết hợp này góp phần làm tăng cân, kháng insulin và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
 
Bên trên