Ngọc Vàng
Well-known member
Bánh bao là một trong những món thức ăn nhanh quen thuộc của người Việt Nam vào mỗi buổi sáng. Nếu là một tín đồ của món ăn này thì bạn đừng bỏ lỡ 6 công thức làm bánh bao xá xíu với lớp vỏ mềm mại và phần nhân đậm đà này nhé!
Xem nhanh
Bánh bao hay còn gọi là màn thầu, đây là món ăn xuất phát từ Trung Hoa. Bên cạnh cách làm bánh bao nhân thịt truyền thống, người ta cũng đã cải tiến công thức để tạo ra nhiều món bánh bao khác nhau. Trong đó, không thể không kể đến chiếc bánh bao nhân xá xíu đậm đà với vỏ bánh mềm mịn, không vị rỗ. Sau đây là 6 cách làm bánh bao xá xíu đơn giản mà ai cũng có thể làm được.
Play
1Cách làm bánh bao xá xíu truyền thống
Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu truyền thống (Nguồn internet)
Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu truyền thống
Phần vỏ bánh
Bước 1 Làm vỏ bánh
Cho 340g bột mì, 4g men nở, 2 muỗng cà phê đường vào tô và trộn đều lên. Cho 300ml nước vào tô và dùng tay nhào kết hợp với bóp phần bột và nước hòa quyện với nhau.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ bột trong vòng 3 tiếng.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ bột trong vòng 3 tiếng.
Ủ bột và cắt bột thành từng phần bằng nhau, ép dẹp
Bước 2 Làm nhân bánh
Băm nhuyễn tỏi sau đó cho vào tô cùng với thịt heo, ngũ vị hương, nước tương, đường, muối trộn đều trong 20 phút.
Cho lượng dầu vừa đủ vào chảo và chiên thịt khoảng 5 phút.
Rim thịt xá xíu
Cắt thịt xá xíu thành hạt lựu
Ngoài cách làm trên, bạn có thể tham khảo cách làm thịt xá xíu người Hoa chuẩn vị, đảm bảo chất lượng.
Bước 3 Gói bánh
Bước 4 Hấp bánh
Đặt từng chiếc bánh bao lên giấy nến hình vuông và cho vào xửng hấp, tuyệt đối không để bánh quá gần nhau vì trong quá trình hấp, bánh sẽ nở ra thêm và bị dính phần vỏ với bánh bên cạnh.
Hấp bánh bao
Thành phẩm
Bánh bao xá xíu có phần vỏ mềm xốp, thơm mùi sữa và vị ngọt vừa phải. Nhân bánh không bị khô với phần sốt thấm đêu vào vỏ tạo nên vị ngọt cho cả vỏ bánh. Nếu bạn không có thời gian thì có thể tìm mua bánh bao Thọ Phát để thưởng thức cũng ngon không kém đâu đấy!
Bánh bao xá xíu thơm ngon
2Cách làm bánh bao xá xíu bằng bột bánh bao Mikko
Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu bằng bột bánh bao Mikko
Phần vỏ bánh
Tương tự như cách làm bánh bao xá xíu truyền thống.
Cách làm bánh bao xá xíu bằng bột bánh bao Mikko
Bước 1 Làm vỏ bánh
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ từ 30 - 45 phút.
Cán mỏng từng phần bột nhỏ thành hình tròn
Bước 2 Làm nhân bánh và gói nhân
Tương tự như cách làm truyền thống
Bước 3 Hấp bánh
Tương tự như cách làm truyền thống
Thành phẩm
Bánh bao xá xíu dai mềm ngon khó cưỡng
Chiếc bánh bao xá xíu nóng hổi mới ra lò sẽ khiến bạn khó cưỡng với vỏ bánh dai và mềm mịn, không bị nhão và cũng không bị rỗ sẽ tăng thêm sự bắt mắt cho món ăn này. Ngoài ra, với nhân xá xíu đậm đà giúp bạn và gia đình cảm thấy lạ miệng hơn.
3Cách làm bánh bao chay
Nguyên liệu làm bánh bao chay
Bước 1 Chuẩn bị men nở
Hòa tan đường (có thể không cần nếu không thích ngọt) với nước ấm khoảng 35 độ C. Thêm men vào và khuấy đều 5 phút.
Bước 2 Nhào bột
Cho bột mì vào một bát lớn, thêm nước đã hòa men từ từ vào bột và khuấy đều. Sau đó, nhào bột cho thật đều tay, đảm bảo bột mịn, mềm.
Bước 3 Ủ bột
Đậy bát lại, ủ bột trong khoảng 1 giờ đồng hồ hoặc đến khi bột nở lên gấp đôi ban đầu, cho bột ra ngoài, nhào lại một lần nữa.
Ủ bột
Bước 4 Chia bột
Lăn bột thành hình thuôn dài chiều rộng khoảng 2,5cm (kích thước thay đổi tùy ý thích). Rắc một ít bột mì lên bề mặt nơi bạn làm bánh và cắt thanh bột theo kích cỡ vừa ý.
Bước 5 Hấp bánh
Thoa một ít dầu ăn vào dưới đáy miếng bột để chống dính. Thêm nước lạnh vào nồi, đặt xửng hấp bánh lên, cho bánh vào, đậy lại và bắt đầu đun sôi. Sau khi nước sôi, hấp bánh tiếp khoảng 15 phút.
Tham khảo thêm:4 Cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng
Thành phẩm
Bánh bao chay sau khi hấp mềm mịn, vị thanh ngọt nhẹ thích hợp cho mọi thực khách.
Bánh bao chay mềm mịn
4Cách làm bánh bao kim sa
Nguyên liệu làm bánh bao kim sa
Phần vỏ bánh
Bước 1 Làm nhân kim sa
Làm nhân kim sa
Bước 2 Làm vỏ bánh
Ủ bột bánh bao
Bước 3 Tạo hình
Cán mỏng phần bột dùng làm vỏ, đặt nhân bánh vào giữa rồi vo lại cho tròn. Đặt bánh lên miếng giấy nến nhỏ. Tiếp tục với số còn lại.
Tạo hình
Bước 4 Hấp bánh bao kim sa
Nấu sôi nước, đặt bánh lên xửng và hấp trong khoảng 6 - 7 phút (lưu ý, đun sôi nước rồi mới cho bánh vào hấp).
Thành phẩm
Bánh bao kim sa chín vỏ ngoài trắng tinh tươm đẹp mắt, nhân kim sa vàng sánh tan chảy. Vỏ bánh vừa mềm vừa xốp, có thể nhẹ nhàng xé ra.
Bánh bao kim sa chín vỏ ngoài trắng tinh tươm đẹp mắt
5Cách làm bánh bao chiên
Bánh bao chiên nhân thịt trứng cút
Khác với bánh bao truyền thống, bánh bao chiên có vỏ ngoài vàng ươm bên trong là nhân thịt nóng hổi thơm phức, được ướp vừa ăn, cùng với trứng cút dai ngon sẽ làm tăng thêm độ béo và hấp dẫn.
Tham khảo:Cách làm bánh bao chiên nhân thịt thơm ngon, đơn giản tại nhà
6Cách làm bánh bao nhân đậu xanh
Món bánh bao nhân đậu xanh thơm ngon
Nếu đã ngán bánh bao truyền thống với nhân thịt cùng trứng cút, thì bạn không nên bỏ qua món bánh bao nhân đậu xanh thơm ngon, béo ngậy này. Chỉ cần một chút khéo léo từ nguyên liệu bột bánh bao pha sẵn bạn đã có ngay lớp vỏ bên ngoài mềm xốp kết hợp cùng nhân đậu xanh bùi béo, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng từ hương thơm đến khẩu vị đấy nhé.
Tham khảo thêm:Chia sẻ cách làm bánh bao nhân đậu xanh thơm ngọt, vỏ mềm xốp
7Một số lưu ý khi làm bánh bao
Để hấp được bánh bao ngon các bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Cần lưu ý một số điều để làm được bánh bao xa xíu ngon
8Các câu hỏi thường gặp về bánh bao
Bánh bao bao nhiêu calo?
Theo Fatsecret - kênh tra cứu hàm lượng calo, thì trung bình 1 bánh bao nhỏ chứa khoảng 22kcal được làm từ bột mì và bột nở. Cụ thể:
Ăn bánh bao có béo không?
Trung bình một khẩu phần ăn của một người cần nạp khoảng 2000calo/ngày để duy trì vóc dáng và các hoạt động thường ngày. So với lượng calo của bánh bao thì có thể thấy ăn bánh bao không gây béo.
Bánh bao đông lạnh có tốt không?
Bánh bao đông lạnh đều được làm từ những nguyên liệu tươi ngon, việc đông lạnh nhằm mục đích bảo quản cho bánh bao được lâu hơn, nên sử dụng bánh bao đông lạnh hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần chọn mua bánh bao đông lạnh tại các cửa hàng, siêu thị và thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn và đặc biệt để ý đến thời hạn sử dụng của sản phẩm.
Có thể thay thịt, đậu xanh bằng nhân khác không?
Ngoài đậu xanh, bạn có thể thay đổi nhân tùy theo ý thích của mình, đối với nhân bánh mặn gồm các loại nhân như: Lạp xưởng, trứng muối, xá xíu, xúc xích, phô mai,...hay nhân chay, nhân ngọt: Nhân nấm chay, nhân đậu đỏ, nhân đậu xanh, nhân trứng chảy.
Xem nhanh
Bánh bao hay còn gọi là màn thầu, đây là món ăn xuất phát từ Trung Hoa. Bên cạnh cách làm bánh bao nhân thịt truyền thống, người ta cũng đã cải tiến công thức để tạo ra nhiều món bánh bao khác nhau. Trong đó, không thể không kể đến chiếc bánh bao nhân xá xíu đậm đà với vỏ bánh mềm mịn, không vị rỗ. Sau đây là 6 cách làm bánh bao xá xíu đơn giản mà ai cũng có thể làm được.
Play
1Cách làm bánh bao xá xíu truyền thống
Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu truyền thống
Phần vỏ bánh
- 680g bột mì
- 4g men nở
- 120g đường
- 15g bột nổi
- 300ml nước
- 1/2 quả chanh lấy nước cốt
- 1 lòng trắng trứng
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 300g thịt ba chỉ
- 1 gói ngũ vị hương
- 2 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê muối ăn
- 5 tép tỏi
- Dầu ăn
Bước 1 Làm vỏ bánh
Cho 340g bột mì, 4g men nở, 2 muỗng cà phê đường vào tô và trộn đều lên. Cho 300ml nước vào tô và dùng tay nhào kết hợp với bóp phần bột và nước hòa quyện với nhau.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ bột trong vòng 3 tiếng.
- Cho 340g bột mì, 15g bột nổi và 110g đường vào phần bột đã ủ và trộn đều lên.
- Tiếp tục cho nước cốt chanh, lòng trắng trứng và 3 muỗng canh dầu ăn vào và dùng tay nhào bột trong 15 - 20 phút đến khi bột trở nên mịn, để bột nghỉ khoảng 5 phút.
- Cắt bột thành từng phần nhỏ bằng nhau, dùng cán cán mỏng từng phần bột nhỏ thành hình tròn, có độ dày khoảng 2 - 4 mm.
Bước 2 Làm nhân bánh
- Băm nhuyễn tỏi sau đó cho vào tô cùng với thịt heo, ngũ vị hương, nước tương, đường, muối trộn đều trong 20 phút.
- Cho lượng dầu vừa đủ vào chảo và chiên thịt khoảng 5 phút.
- Cho phần nước sốt ướp thịt cùng với 1/2 chén nước sôi vào phần thịt đã chiên, rim trong 30 phút cho đến khi thịt chuyển sang màu nâu đậm và nước sốt sánh đặc lại.
- Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các gói nước sốt làm xá xíu hoặc xá xíu làm sẵn cũng rất tiện lợi mà chẳng cần phải chế biến nhiều nhé!
- Vớt thịt ra khỏi chảo, để nguội rồi sau đó thái hạt lựu.
Ngoài cách làm trên, bạn có thể tham khảo cách làm thịt xá xíu người Hoa chuẩn vị, đảm bảo chất lượng.
Bước 3 Gói bánh
- Cho 1 - 1.5 muỗng canh nhân thịt xá xíu vào giữa phần nhân.
- Dùng ngón tay kéo phần mép vỏ bánh lại theo chiều ngược kim đồng hồ, túm phần đỉnh của bánh lại sao cho phần bột che phủ hoàn toàn phần nhân.
- Sau khi gói xong thì để bánh nghỉ trong 30 phút.
Bước 4 Hấp bánh
Đặt từng chiếc bánh bao lên giấy nến hình vuông và cho vào xửng hấp, tuyệt đối không để bánh quá gần nhau vì trong quá trình hấp, bánh sẽ nở ra thêm và bị dính phần vỏ với bánh bên cạnh.
Thành phẩm
Bánh bao xá xíu có phần vỏ mềm xốp, thơm mùi sữa và vị ngọt vừa phải. Nhân bánh không bị khô với phần sốt thấm đêu vào vỏ tạo nên vị ngọt cho cả vỏ bánh. Nếu bạn không có thời gian thì có thể tìm mua bánh bao Thọ Phát để thưởng thức cũng ngon không kém đâu đấy!
2Cách làm bánh bao xá xíu bằng bột bánh bao Mikko
Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu bằng bột bánh bao Mikko
Phần vỏ bánh
- 1kg bột bánh bao Mikko trộn sẵn
- 1 gói men khô (có sẵn trong gói bột)
- 390ml nước hoặc sữa tươi
- 2 muỗng canh giấm
- 3 muỗng canh đường (không bắt buộc)
Tương tự như cách làm bánh bao xá xíu truyền thống.
Cách làm bánh bao xá xíu bằng bột bánh bao Mikko
Bước 1 Làm vỏ bánh
- Múc 2 muỗng canh bột bánh bao Mikko ra chén. Sau đó, cho phần bột bánh bao Mikko còn lại cùng với 390ml nước (có thể thay bằng sữa tươi), men khô và 3 muỗng canh đường (nếu muốn tăng hương vị của vỏ bánh) vào tô trộn đều.
- Sau khi phần bột có sự kết dính, rải 2 muỗng canh bột bánh bao Mikko trong chén lên mặt phẳng hoặc thớt, đặt phần bột vừa kết dính lên và dùng tay nhào mạnh trong 20 - 25 phút.
- Khi bột nhuyễn và mềm mịn thì đặt vào tô và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại,ủ từ 30 - 45 phút.
- Lấy bột ra khỏi tô và đặt lên thớt, sau đó kéo bột thành hình khối dài, cắt bột thành từng phần nhỏ bằng nhau
- Dùng cán cán mỏng từng phần bột nhỏ thành hình tròn, có độ dày khoảng 2 - 4 mm.
Bước 2 Làm nhân bánh và gói nhân
Tương tự như cách làm truyền thống
Bước 3 Hấp bánh
Tương tự như cách làm truyền thống
Thành phẩm
Chiếc bánh bao xá xíu nóng hổi mới ra lò sẽ khiến bạn khó cưỡng với vỏ bánh dai và mềm mịn, không bị nhão và cũng không bị rỗ sẽ tăng thêm sự bắt mắt cho món ăn này. Ngoài ra, với nhân xá xíu đậm đà giúp bạn và gia đình cảm thấy lạ miệng hơn.
3Cách làm bánh bao chay
Nguyên liệu làm bánh bao chay
- 300g bột mì
- 12,5g men
- 30g đường
- 150g nước hoặc sữa tươi
- Dụng cụ hấp bánh bao: Nồi hấp, vỉ hấp
Bước 1 Chuẩn bị men nở
Hòa tan đường (có thể không cần nếu không thích ngọt) với nước ấm khoảng 35 độ C. Thêm men vào và khuấy đều 5 phút.
Bước 2 Nhào bột
Cho bột mì vào một bát lớn, thêm nước đã hòa men từ từ vào bột và khuấy đều. Sau đó, nhào bột cho thật đều tay, đảm bảo bột mịn, mềm.
Bước 3 Ủ bột
Đậy bát lại, ủ bột trong khoảng 1 giờ đồng hồ hoặc đến khi bột nở lên gấp đôi ban đầu, cho bột ra ngoài, nhào lại một lần nữa.
Bước 4 Chia bột
Lăn bột thành hình thuôn dài chiều rộng khoảng 2,5cm (kích thước thay đổi tùy ý thích). Rắc một ít bột mì lên bề mặt nơi bạn làm bánh và cắt thanh bột theo kích cỡ vừa ý.
Bước 5 Hấp bánh
Thoa một ít dầu ăn vào dưới đáy miếng bột để chống dính. Thêm nước lạnh vào nồi, đặt xửng hấp bánh lên, cho bánh vào, đậy lại và bắt đầu đun sôi. Sau khi nước sôi, hấp bánh tiếp khoảng 15 phút.
Tham khảo thêm:4 Cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng
Thành phẩm
Bánh bao chay sau khi hấp mềm mịn, vị thanh ngọt nhẹ thích hợp cho mọi thực khách.
4Cách làm bánh bao kim sa
Nguyên liệu làm bánh bao kim sa
Phần vỏ bánh
- 200 gam bột mÌ
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 10 gam đường
- 10 gam sữa bột
- 3 gam men
- 120 ml sữa tươi không đường
- 7 - 8 miếng giấy nến cắt miếng vuông nhỏ.
- 5 trứng vịt muối hấp chín
- 70 gam bơ hâm chảy
- 80 ml kem whipping
- 15 gam bột bắp
- 3 muỗng canh sữa đặc
- 60 gam sữa bột
Bước 1 Làm nhân kim sa
- Cho vào máy xay sinh tố trứng vịt muối, bơ tan chảy và kem, xay 1 phút. Sau đó cho bột bắp, sữa đặc và sữa bột vào, tiếp tục xay cho đến khi nhuyễn mịn.
- Sau khi xay xong, đổ ra tô có lót màng bọc thực phẩm và để 1 - 2h trong ngăn mát tủ lạnh.
- Khi hỗn hợp đã cứng lại, mang ra, chia thành nhiều phần nhỏ và vo tròn.
Bước 2 Làm vỏ bánh
- Cho bột, sữa bột, đường, men, muối vào âu và trộn đều. Cho thêm sữa ấm vào hỗn hợp và trộn thành một khối bột vừa dẻo vừa mịn và không dính tay.
- Vo tròn khối bột, dùng khăn ấm phủ lên miệng âu bột và ủ 40 - 50 phút.
- Sau khi bột đã nở gấp đôi, lấy ra, nhồi lại rồi chia bột thành số phần tương ứng theo số nhân, vo tròn lại.
Bước 3 Tạo hình
Cán mỏng phần bột dùng làm vỏ, đặt nhân bánh vào giữa rồi vo lại cho tròn. Đặt bánh lên miếng giấy nến nhỏ. Tiếp tục với số còn lại.
Bước 4 Hấp bánh bao kim sa
Nấu sôi nước, đặt bánh lên xửng và hấp trong khoảng 6 - 7 phút (lưu ý, đun sôi nước rồi mới cho bánh vào hấp).
Thành phẩm
Bánh bao kim sa chín vỏ ngoài trắng tinh tươm đẹp mắt, nhân kim sa vàng sánh tan chảy. Vỏ bánh vừa mềm vừa xốp, có thể nhẹ nhàng xé ra.
5Cách làm bánh bao chiên
Khác với bánh bao truyền thống, bánh bao chiên có vỏ ngoài vàng ươm bên trong là nhân thịt nóng hổi thơm phức, được ướp vừa ăn, cùng với trứng cút dai ngon sẽ làm tăng thêm độ béo và hấp dẫn.
Tham khảo:Cách làm bánh bao chiên nhân thịt thơm ngon, đơn giản tại nhà
6Cách làm bánh bao nhân đậu xanh
Nếu đã ngán bánh bao truyền thống với nhân thịt cùng trứng cút, thì bạn không nên bỏ qua món bánh bao nhân đậu xanh thơm ngon, béo ngậy này. Chỉ cần một chút khéo léo từ nguyên liệu bột bánh bao pha sẵn bạn đã có ngay lớp vỏ bên ngoài mềm xốp kết hợp cùng nhân đậu xanh bùi béo, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng từ hương thơm đến khẩu vị đấy nhé.
Tham khảo thêm:Chia sẻ cách làm bánh bao nhân đậu xanh thơm ngọt, vỏ mềm xốp
7Một số lưu ý khi làm bánh bao
Để hấp được bánh bao ngon các bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Khi nhào bột, thấy bột có mùi chua là do bạn ủ quá lâu hoặc bị dư bột nở, bột khai. Nếu bột nhão là do bạn thêm quá nhiều nước, muốn khắc phục chỉ cần thêm một ít bột vào cho vừa phải là được.
- Nếu bột sau khi ủ không nở là do quên cho men nở, hoặc do men nở ít so với lượng bột hoặc là do nhào bột chưa đủ chưa đúng. Lưu ý, tỉ lệ bột và men phải hợp lí.
- Khi mua bột làm bánh phải chọn loại ngon và chất lượng, ủ bột phải đủ thời gian để vỏ bánh không bị cứng, đắng và có màu vàng xỉn.
- Vì trong nhân bánh có trứng muối, nên bạn không nên hấp quá lâu và trước khi hấp bánh bạn nên cho một ít nước giấm vào nồi để tránh vỏ bánh ngả sang màu vàng.
- Bánh sau khi hấp xong nếu để nguội rồi đặt vào ngăn mát co thể bảo quản 1 tuần, nếu là ngăn đá và được bọc kín thì được 2 tuần.
- Nên phết một ít dầu lên bề mắt xửng hấp để khi hấp không làm bánh bị dính. Tốt nhất nên lót giấy nến bên dưới bánh trước khi cho vào xửng.
8Các câu hỏi thường gặp về bánh bao
Bánh bao bao nhiêu calo?
Theo Fatsecret - kênh tra cứu hàm lượng calo, thì trung bình 1 bánh bao nhỏ chứa khoảng 22kcal được làm từ bột mì và bột nở. Cụ thể:
- 100g bánh bao chay sẽ có khoảng 110 kcal.
- 100g bánh bao nhân thịt có khoảng 328 kcal.
Ăn bánh bao có béo không?
Trung bình một khẩu phần ăn của một người cần nạp khoảng 2000calo/ngày để duy trì vóc dáng và các hoạt động thường ngày. So với lượng calo của bánh bao thì có thể thấy ăn bánh bao không gây béo.
Bánh bao đông lạnh có tốt không?
Bánh bao đông lạnh đều được làm từ những nguyên liệu tươi ngon, việc đông lạnh nhằm mục đích bảo quản cho bánh bao được lâu hơn, nên sử dụng bánh bao đông lạnh hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần chọn mua bánh bao đông lạnh tại các cửa hàng, siêu thị và thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn và đặc biệt để ý đến thời hạn sử dụng của sản phẩm.
Có thể thay thịt, đậu xanh bằng nhân khác không?
Ngoài đậu xanh, bạn có thể thay đổi nhân tùy theo ý thích của mình, đối với nhân bánh mặn gồm các loại nhân như: Lạp xưởng, trứng muối, xá xíu, xúc xích, phô mai,...hay nhân chay, nhân ngọt: Nhân nấm chay, nhân đậu đỏ, nhân đậu xanh, nhân trứng chảy.