Liễu Văn Tấn
Well-known member
Tablet plaza chỉ bạn cách làm món bún nước tương bổ rẻ nè
1. Bún nước tương chay
Bún nước tương chay mang đến món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng chào ngày mới. Với món ăn này bạn có thể tùy ý kết hợp các nguyên liệu đậu hũ, chả lụa chay , thịt dê chay... Cách thực hiện bún nước tương chay khá nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nên bạn có thể yên tâm.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram bún tươi
- 2 miếng đậu hũ
- Ớt trái
- 200gram chả lụa chay
- 50gram đậu phộng rang
- 6 nhánh hành lá
- Rau ăn kèm: Giá đỗ, xà lách. rau quế, giấp cá, dưa leo...
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương, đường
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chả lụa thái lát mỏng vừa phải. Đậu hũ chiên thái thành các miếng hình chữ nhật vừa phải.
- Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Đậu phộng rang giã nhỏ không quá nhuyễn.
- Ớt rửa sạch thái lát nhỏ.
- Rau ăn kèm nhặt sạch, ngâm nước muối loãng, rồi rửa sạch lại vài lần nước để ráo.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 4 thìa canh dầu ăn đun nóng. Tiếp theo cho đậu hũ vào chiên vàng giòn 2 mặt thì vớt ra.
- Thêm vào ít dầu ăn bỏ chả lụa chay vào chiên vàng, phông lên, trở mặt rồi vớt ra đĩa.
- Phần nước dầu ăn còn dư trong chảo đang nóng sôi bạn chế vào chén hành lá. Như vậy là bạn đã có phần mỡ hành.
Cho vào chén 6 thìa canh nước tương, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc, ít ớt lát khuấy đều cho hòa tan.
Bước 4: Làm bún nước tương chay
Cho bún vào tô, thêm rau ăn kèm, đậu hũ, chả lụa. Sau đó rưới lên thêm đậu phộng rang, nước tương pha, mỡ hành trộn đều.
Cách làm bún nước tương chay cực đơn giản, nhanh gọn ai cũng có thể thực hiện. Vào những ngày không biết ăn món gì bạn có thể thực hiện cách nấu bún chay hay món bún nước tương theo cách trên để cả nhà cùng thưởng thức. Món chay ngon hấp dẫn lại lạ miệng khiến bạn ăn không thấy ngán.
Bún nước tương đậu hũ là món ăn tiết kiệm chi phí lại cực ngon miệng. Với vài nguyên liệu đơn giản, dễ mua bạn đã có bữa sáng tuyệt vời. Đặc biệt với món ăn này bạn còn bổ sung được nhiều chất đạm, chất xơ trong đậu hũ và rau sống.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg bún
- 6 miếng đậu hũ
- 150gram đậu phộng
- 3 quả dưa leo
- Ớt
- Rau ăn kèm: Xà lách, rau húng cây, húng lủi, giấp cá...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau xà lách, rau thơm nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại vài lần nước, để ráo. Tiếp theo bạn thái nhỏ rau rau ăn kèm để dễ ăn hơn.
- Dưa leo gọt sơ vỏ, rửa sạch, cắt thành các sợi nhỏ.
- Đậu hũ thái thành các miếng hình chữ nhật hoặc hình vuông tùy thích.
Đậu phộng bỏ vào chảo rang đảo đều tay liên tục đến khi chúng vàng thơm. Sau đó tắt bếp để đậu phộng nguội bớt thì bóc bỏ vỏ lụa. Bỏ đậu phộng vào cối giã nhỏ vừa phải.
Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều. Khi dầu nóng cho đậu hũ vào chiên vàng giòn đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Pha nước tương chan bún
Đổ nước tương khoảng 1/2 chén. Thêm vào 1 thìa canh đường khuấy đều tan đến khi chúng hòa tan. Sau đó bạn nêm nếm lại vừa miệng. Đổ phần đậu phộng rang giã vào khuấy đều.
Cho bún, rau ăn kèm, đậu hũ vào tô. Rưới lên nước tương đậu phộng, ớt lát rồi trộn đều. Món chay ngon có vị mềm mại của bún tươi, giòn béo của đậu phộng rang và đậu hũ chiên kèm nước tương vừa vị ngon tuyệt. Phần rau sống góp phần giúp bạn đỡ ngán, ăn ngon miệng hơn.
Thịt luộc là món ăn đơn giản nhưng lại được rất nhiều tín đồ mê ăn thịt yêu thích. Theo đó chúng có thể kết hợp với rau sống làm thịt luộc chấm mắm tôm, mắm nêm, có mặt trong các món bún đậu ... Theo đó chúng cũng có thể linh hoạt cho vào bún nước tương tạo nên hương vị hấp dẫn. Tin rằng món chay nhanh gọn lẹ này sẽ khiến cả nhà thích thú, mê mẩn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt ba rọi rút sườn
- 600gram bún
- Rau ăn kèm: Giá đỗ, rau quế, rau húng cây, giấp cá, dưa leo.
- 3 củ hành tím
- Tỏi, ớt băm
- Gia vị: Nước tương, đường, muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo chà xát muối giấm, rửa sạch, trần sơ qua nước sôi, rửa sạch lại.
- Rau ăn kèm nhặt, ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa sạch lại, để ráo. Dưa leo gọt sơ vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng dạng sợi.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch.
Bắc nồi nước lên bếp cho vào 3 củ hành lá, 1 thìa cà phê muối. Bỏ thịt vào luộc khoảng 15 - 20 phút. Dùng đũa xiên vào thịt thấy chúng không còn màu hồng của máu thì chúng đã chín.
Sau khi thịt chín vớt chúng ra cho vào thau nước lạnh khoảng 5 phút. Vớt thịt ra để ráo thái thành các miếng mỏng vừa ăn.
Cho vào chén 6 thìa canh nước tương, 2 thìa canh đường, ít nước cốt chanh nếu thích ăn chua. Khuấy đều cho gia vị hòa tan rồi thả ít tỏi ớt băm vào.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Bỏ bún vào tô, rắc lên rau sống ăn kèm, dưa leo. Sau đó rưới nước tương lên là có thể thưởng thức ngay.
Với món bún nước tương thịt luộc này bạn sẽ có bữa ăn nhẹ nhàng, ít dầu mỡ. Theo đó rau sống chưa qua chế biến cũng rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Bạn còn có thể đưa món ăn vào thực đơn giảm cân nặng, dùng để ăn kiêng phòng bệnh.
Những ngày cuối tuần có thời gian bạn có thể chiêu đãi cả nhà món bún nước tương heo quay. Món ăn có hương vị mới lạ giúp thay đổi khẩu vị lạ miệng. Món ăn góp phần nối dài danh sách thực đơn khiến bạn không bị bí ý tưởng ăn uống.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt ba chỉ
- 1kg bún tươi
- Tỏi, ớt băm
- Rau ăn kèm: Dưa leo, xà lách, húng cây, húng quế, tía tô, canh giới...
- 3 quả chanh
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương, dầu hào, hạt nêm, rượu Thiệu hưng. tiêu xay, ngũ vị hương, tương ớt, đường.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo chà xát muối chanh khắp mặt thịt, rửa sạch lại nhiều lần nước. Bắt nồi nước sôi lên bếp bỏ thịt vào trụng 2 phút rồi với chúng ra.
- Dùng dao khứa các đường trên mặt thịt để giúp chúng khi ướp nhanh thấm gia vị.
- Rau sống ăn kèm nhặt, rửa sạch, để ráo. Dưa leo băm thành các sợi nhỏ.
Cho vào chén 10ml rượu Thiệu Hưng, 30ml dầu hào, 10gram hạt nêm, 2gram tiêu xay, 10gram ngũ vị hương khuấy đều tay. Tiếp theo mang bao tay bôi hết phần nước sốt lên khắp bề mặt thịt để khoảng 30 phút cho thấm gia vị (hoặc để qua đêm trong tủ lạnh).
Bạn bỏ thịt heo vào giấy bạc phần da hướng lên trên. Gói vuông giấy bạc lại không đậy phần mặt da phía trên. Dùng nĩa đâm vào phần da nhiều lần để chúng thấm gia vị. Sau đó phết lên 1 lớp mỏng giấm, rắc ít muối không xoa.
Bỏ thịt vào lò nướng chỉnh nhiệt độ 220 độ C nướng trong vòng 120 phút. Khi thịt chín vàng đều, phần da phồng rộp thì lấy ra cạo bỏ lớp muối phía trên, thái mỏng.
Bước 4: Pha sốt nước tương
Cho vào chén 120ml nước tương, 40gram đường, 20ml tương ớt, 5ml nước cốt chanh, 10gram tỏi băm, 5gram ớt băm khuấy tan đều, Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là được.
Như vậy chỉ cần bỏ bún, rau sống, dưa leo, thịt heo quay vào tô. Chan thêm sốt nước tương trộn đều là bạn đã có món ăn sáng đặc biệt. Phần thịt quay giòn tan, thấm gia vị hòa với bún rau đầy đủ tạo nên món ăn đậm đà. Tin rằng bạn sẽ thích thú và muốn thực hiện lại món ăn nhiều lần.
Thịt bò thường xuyên được đưa vào các món bún xào, mì xào hay miến xào. Chúng góp phần tạo nên món ăn ngon miệng nhưng lại không mất nhiều thời gian chế biến. Món ăn hứa hẹn mang đến nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn duy trì năng lượng cho ngày dài.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg bún
- 800gram thịt bò
- 1 quả ớt sừng
- Ớt khô
- 5 củ hành tím
- 6 tép tỏi
- 200gram cà rốt
- 8 nhánh hành lá
- 50gram đậu phộng rang
- 4 quả chanh
- Rau ăn kèm: Xà lách, rau ngò rí, húng lủi, húng cây, dưa leo...
- 1 thìa cà phê bột bắp
- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, tiêu xay, bột ngọt, nước tương, đường.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò
- Tỏi, ớt, 1 củ hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Phần hành tím còn lại thái mỏng.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ bỏ vào chén.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch bào sợi cho vào tô. Nêm vào 1 thìa canh nước cốt chanh, 1/2 thìa canh đường, 1/4 thìa cà phê muối trộn đều.
- Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ.
- Thịt bò ngâm nước muối loãng 5 phút sau đó rửa, thái thành các lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê bột bắp, ít hành tỏi băm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa canh dầu ăn trộn đều. Để ướp 15 phút cho thịt thấm gia vị.
- Tô cà rốt bào nêm vào 1 thìa canh nước cốt chanh, 1/2 thìa canh đường, 1/4 thìa cà phê muối trộn đều. Để khoảng 15 phút cho thấm bạn có được đồ chua.
- Bắc chảo lên bếp cho cho vào 5 thìa canh dầu ăn đun nóng già. Tiếp theo cho hành tím vào phi vàng thì dùng rây lọc vớt ra ngoài.
- Phần mỡ hành phi còn trong chảo đang nóng bạn đổ vào chén hành lá nêm 1 thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều tất cả bạn có phần mỡ hành.
Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn. Bỏ tỏi vào phi thơm vàng rồi đổ hết thịt bò vào xào trên lửa lớn. Khi thịt bò săn lại vừa chín tới thì tắt bếp.
Bước 4: Làm sốt xì dầu
Bỏ vào chén 8 thìa canh nước tương, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh. Khuấy đều các gia vị lên cho tan đều, nêm nếm lại cho vừa miệng. Tiếp theo bạn cho tỏi, ớt băm vào khuấy đều là xong.
Cũng giống các bước ở trên bạn cũng cho bún, rau thơm, thịt, đồ chua, hành phi , mỡ hành, đậu phộng giã nhỏ vào. Sau đó chan lên nước tương, trộn đều là có thể thưởng thức. Cách làm bún nước tương thịt bò cực thơm ngon, bùi béo mang đến cho bạn cảm giác vui vẻ, thích thú khi ăn.
Bún là loại thực phẩm ít tinh bột nên rất thường xuyên được đưa vào thực đơn ăn kiêng, giảm cân. Theo đó bạn có thể lựa chọn loại bún tươi hoặc bún gạo lứt tùy thích. Để đáp ứng điều kiện ăn eat clean bạn sẽ ăn bún cùng với các loại rau sống, rau củ quả luộc đảm bảo hạn chế tối đa gia vị. Đặc biệt món ăn cũng sẽ được cân bằng chất đạm với ít trứng, thịt gà, cá ngừ, cá hồi , thịt bò... tùy thích.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bún gạo lứt
- 200gram thịt bò
- 1/2 củ cà rốt
- 200gram bắp cải
- 50gram đậu phộng rang
- Ít rau răm, ngò rí
- Tỏi, ớt băm
- 1 quả chanh
- Gia vị: Nước tương, hạt nêm, dầu oliu, đường, dầu hào.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, trụng bún
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Bắp cải thái sợi nhỏ ngâm vào nước muối loãng 5 phút rồi vớt lên rửa sạch. Rau răm, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Thịt bò chà xát muối, rửa sạch lại với nước, thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp cho vào lượng nước vừa phải đun sôi. Tiếp theo cho bún gạo lứt vào trụng khoảng 5 phút, Khi thấy chúng nở thì vớt ra cho vào nước lạnh rồi vớt lên để ráo ngay.
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu oliu. Tiếp theo cho thịt bò vào xào trên lửa lớn. Nêm nếm ít hạt nêm, nước tương khi thịt bò săn lại thì tắt bếp.
Bước 3: Pha nước tương trộn
Cho vào chén 4 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh nước cốt chanh khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị vừa miệng thì thêm vào tỏi ớt là xong.
Bỏ bún gạo lứt vào đĩa để thêm bắp cải, cà rốt, rau răm, ngò rí, thịt bò. Tiếp theo rưới lên ít nước tương, thêm đậu phộng rang là có thể thưởng thức. Nếu bạn không ăn được bắp cải và cà rốt sống bạn có thể mang chúng luộc chín rồi ăn kèm bún cũng rất ngon. Phương pháp eat clean giúp bạn có sức khỏe tốt, duy trì được vóc dáng, làn da xinh đẹp.
Bún nước tương với nhiều các kết hợp nguyên liệu từ chay đến mặn mang đến món ăn dồi dào năng lượng. Theo đó bạn không cần mất quá nhiều thời gian nấu nướng vẫn có món ngon . Bạn còn có thể thực hiện món ăn khô này mang theo đến công ty hay trường học khi dậy muộn, không ăn kịp tại nhà. Đặc biệt nó còn giúp bạn giảm cân khi ăn hợp lý, giảm bớt bệnh tật vì ít dầu mỡ.