Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Cách làm mứt gừng đỏ
Chuẩn bị
40 phútChế biến
60 phútDành cho
4-5 ngườiNguyên liệu làm mứt gừng đỏ
Bước 1 Sơ chế gừng
Gừng mua về rửa sơ với nước lạnh cho sạch đất bẩn. Mang toàn bộ gừng đi cắt lát rồi cho vào ngâm với 1 muỗng cà phê muối và nước cốt 1 trái chanh để gừng được trắng hơn.
Bước 2 Luộc gừng
Nấu 1 nồi nước sôi, khi nước sôi thì phần nước cốt từ 1 trái chanh và cho phần gừng đã cắt lát vào. Luộc gừng trong khoảng 10 phút.
Luộc gừng
Bước 3 Làm màu củ dền
Củ dền mua về rửa sạch, gọt bỏ vỏ và bào sợi nhuyễn. Sau đó cho 100ml nước sôi vào phần củ dền đã bào sợi để củ dền ra nước cốt.
Bước 4 Ngào mứt gừng đỏ
Bạn cho gừng, nước màu củ dền và toàn bộ đường vào tô, trộn đều cho từng lát gừng đều được thấm màu và ngấm đường.
Sau đó bạn đổ toàn bộ hỗn hợp này lên chảo, đảo đều cho đến khi phần mứt săn đường là được.
Thành phẩm
Mứt gừng đỏ
Củ dền mua về bạn bào sợi dài nhuyễn. Sau đó cho vào nước sôi lọc lấy phần nước củ dền rồi cho vào tô gừng đã vớt ra lúc nãy.
Dùng tay trộn cho gừng thấm đều màu, rồi cho đường trộn đều cho thấm. Sau khi trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc tô gừng lại rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm, qua hôm sau là có thể dùng được.
2Cách làm mứt gừng mật ong
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútDành cho
4-5 ngườiNguyên liệu làm mứt gừng mật ong
Bước 1 Sơ chế gừng
Gừng mua về rửa sạch, sau đó cạo hoặc gọt sạch lớp vỏ bên ngoài. Mang gừng đi cắt lát mỏng.
Nấu 1 nồi nước sôi, khi nước sôi bùng thì cho gừng vào. Luộc gừng lần 1 trong khoảng 5-10 phút thì vớt ra. Nấu nước sôi lần 2, cho nước cốt của 1 trái chanh vào và cho gừng vào luộc tiếp trong 5-10 phút, sau đó cho vào thau nước đá lạnh.
Sơ chế gừng
Bước 2 Sên gừng thành mứt
Sau khi gừng hoàn toàn rút nước, cho gừng vào thau, thêm đường, vani và mật ong vào trộn đều. Tiếp đến cho toàn bộ phần mứt vào chảo, đảo đều đến khi mứt khô lại hoàn toàn.
Sên gừng thành mứt
Thành phẩm
Mứt gừng mật ong
3Cách làm mứt gừng viên lăn dừa mật ong
Chuẩn bị
30 phútChế biến
60 phútDành cho
4-5 ngườiNguyên liệu làm mứt gừng viên lăn dừa mật ong
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn gọt vỏ thơm, bỏ phần lõi, sau đó mang đi băm nhuyễn hoặc xay nhỏ, kế đến bạn vắt bỏ phần nước đi.
Với gừng, bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi mỏng, chần sơ qua nước sôi 3 phút và vớt ra, để ráo.
Bước 2 Sên mứt
Cho thơm, gừng sợi, nước cốt chanh vào nồi sên với lửa vừa trong 10 phút, sau đó hạ lửa thấp để sên tiếp. Khi nước bắt đầu sánh lại thì cho mạch nha vào, tiếp tục đảo đều để tạo độ dẻo, đến khi hỗn hợp tạo thành 1 khối dẻo là hoàn thành.
Đợi hỗn hợp nguội thì bạn vo viên và lăn qua dừa khô là hoàn tất.
Thành phẩm
Mứt gừng viên lăn dừa mật ong
Mứt gừng viên có vị cay nồng thơm nức, dừa khô thì béo béo ăn rất ngon.
4Cách làm mứt gừng lát truyền thống
Chuẩn bị
30 phútChế biến
60 phútDành cho
4 người
Mứt gừng lát hay còn gọi là mứt gừng Huế là một loại mứt thường được dùng vào dịp Tết với hương vị cay nồng khá dễ ăn ngoài ra nó còn giúp bạn ấm bụng. Cách làm khá đơn giản với các nguyên liệu như gừng, đường, chanh là ta đã có thể tiến hành làm ngay món mứt gừng.
Đầu tiên bạn cần cắt gừng thành từng lát mỏng, sau đó đem gừng đi luộc để gừng được trắng hơn trong lúc luộc ta vắt 1 quả chanh vào. Tiếp theo ta đem gừng đi ướp với đường khoảng 6-8 tiếng cho gừng thấm gia vị.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cho gừng đã ướp vào sên với lửa vừa, đảo đều đến khi nước hơi ráo thì giảm lửa nhỏ, tiếp tục đảo liên tục đến khi thấy gừng khô đều, có lớp đường trắng kết tinh ở ngoài là hoàn tất.
Tham khảo: Cách làm mứt gừng lát ngọt cay, ấm áp cho mùa Tết
5 Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ
Chuẩn bị
40 phútChế biến
60 phútDành cho
4-5 ngườiNguyên liệu làm mứt gừng đỏ
- 1kg gừng
- 2 trái chanh
- 200g củ dền
- 500g đường cát
- 1 muỗng cà phê muối
Bước 1 Sơ chế gừng
Gừng mua về rửa sơ với nước lạnh cho sạch đất bẩn. Mang toàn bộ gừng đi cắt lát rồi cho vào ngâm với 1 muỗng cà phê muối và nước cốt 1 trái chanh để gừng được trắng hơn.
Bước 2 Luộc gừng
Nấu 1 nồi nước sôi, khi nước sôi thì phần nước cốt từ 1 trái chanh và cho phần gừng đã cắt lát vào. Luộc gừng trong khoảng 10 phút.
Bước 3 Làm màu củ dền
Củ dền mua về rửa sạch, gọt bỏ vỏ và bào sợi nhuyễn. Sau đó cho 100ml nước sôi vào phần củ dền đã bào sợi để củ dền ra nước cốt.
Bước 4 Ngào mứt gừng đỏ
Bạn cho gừng, nước màu củ dền và toàn bộ đường vào tô, trộn đều cho từng lát gừng đều được thấm màu và ngấm đường.
Sau đó bạn đổ toàn bộ hỗn hợp này lên chảo, đảo đều cho đến khi phần mứt săn đường là được.
Thành phẩm
Củ dền mua về bạn bào sợi dài nhuyễn. Sau đó cho vào nước sôi lọc lấy phần nước củ dền rồi cho vào tô gừng đã vớt ra lúc nãy.
Dùng tay trộn cho gừng thấm đều màu, rồi cho đường trộn đều cho thấm. Sau khi trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc tô gừng lại rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm, qua hôm sau là có thể dùng được.
2Cách làm mứt gừng mật ong
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútDành cho
4-5 ngườiNguyên liệu làm mứt gừng mật ong
- 500g gừng
- 250g đường phèn
- Chanh, vani, 5 thìa mật ong
Bước 1 Sơ chế gừng
Gừng mua về rửa sạch, sau đó cạo hoặc gọt sạch lớp vỏ bên ngoài. Mang gừng đi cắt lát mỏng.
Nấu 1 nồi nước sôi, khi nước sôi bùng thì cho gừng vào. Luộc gừng lần 1 trong khoảng 5-10 phút thì vớt ra. Nấu nước sôi lần 2, cho nước cốt của 1 trái chanh vào và cho gừng vào luộc tiếp trong 5-10 phút, sau đó cho vào thau nước đá lạnh.
Bước 2 Sên gừng thành mứt
Sau khi gừng hoàn toàn rút nước, cho gừng vào thau, thêm đường, vani và mật ong vào trộn đều. Tiếp đến cho toàn bộ phần mứt vào chảo, đảo đều đến khi mứt khô lại hoàn toàn.
Thành phẩm
3Cách làm mứt gừng viên lăn dừa mật ong
Chuẩn bị
30 phútChế biến
60 phútDành cho
4-5 ngườiNguyên liệu làm mứt gừng viên lăn dừa mật ong
- 1kg gừng tươi
- 1 trái thơm khoảng 500g
- 150g đường cát trắng
- 2 muỗng canh mật ong
- 1 trái chanh
- Dừa khô vụn
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn gọt vỏ thơm, bỏ phần lõi, sau đó mang đi băm nhuyễn hoặc xay nhỏ, kế đến bạn vắt bỏ phần nước đi.
Với gừng, bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi mỏng, chần sơ qua nước sôi 3 phút và vớt ra, để ráo.
Bước 2 Sên mứt
Cho thơm, gừng sợi, nước cốt chanh vào nồi sên với lửa vừa trong 10 phút, sau đó hạ lửa thấp để sên tiếp. Khi nước bắt đầu sánh lại thì cho mạch nha vào, tiếp tục đảo đều để tạo độ dẻo, đến khi hỗn hợp tạo thành 1 khối dẻo là hoàn thành.
Đợi hỗn hợp nguội thì bạn vo viên và lăn qua dừa khô là hoàn tất.
Thành phẩm
Mứt gừng viên có vị cay nồng thơm nức, dừa khô thì béo béo ăn rất ngon.
4Cách làm mứt gừng lát truyền thống
Chuẩn bị
30 phútChế biến
60 phútDành cho
4 người
Mứt gừng lát hay còn gọi là mứt gừng Huế là một loại mứt thường được dùng vào dịp Tết với hương vị cay nồng khá dễ ăn ngoài ra nó còn giúp bạn ấm bụng. Cách làm khá đơn giản với các nguyên liệu như gừng, đường, chanh là ta đã có thể tiến hành làm ngay món mứt gừng.
Đầu tiên bạn cần cắt gừng thành từng lát mỏng, sau đó đem gừng đi luộc để gừng được trắng hơn trong lúc luộc ta vắt 1 quả chanh vào. Tiếp theo ta đem gừng đi ướp với đường khoảng 6-8 tiếng cho gừng thấm gia vị.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cho gừng đã ướp vào sên với lửa vừa, đảo đều đến khi nước hơi ráo thì giảm lửa nhỏ, tiếp tục đảo liên tục đến khi thấy gừng khô đều, có lớp đường trắng kết tinh ở ngoài là hoàn tất.
Tham khảo: Cách làm mứt gừng lát ngọt cay, ấm áp cho mùa Tết
5 Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ