6 cách nấu chè đậu xanh ngon, giúp giải nhiệt ngày hè NGON NHỨT NÁCH

Savina Bình Dương

Well-known member
6 cách nấu chè đậu xanh ngon, giúp giải nhiệt ngày hè
👨
PP
Chè đậu xanh hay chè đỗ xanh là món chè ngon, bổ dưỡng giúp giải nhiệt trong mùa hè được nhiều người yêu thích. Dưới đây là 4 cách nấu chè đậu xanh ngon, đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể nấu để đãi cả nhà.
Chè đậu xanh
Chè đậu xanh truyền thống
Nguyên liệu
  • 300g đậu xanh bóc vỏ
  • 100g đường kính
  • 3 thìa cà phê bột sắn
  • 200ml nước cốt dừa
  • Một ít muối
Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa
Bước 1: Cho đậu xanh vào âu to, đổ nước ngập và ngâm trong khoảng 2 tiếng. Trong quá trình ngâm, bạn nhặt bỏ những hạt nổi lên vì chúng đã bị hỏng.
Bước 2: Vớt đỗ xanh ra, rửa lại sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập trên hạt đậu 1cm và cho thêm vào một chút muối. Bật bếp và đun trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Cho thêm khoảng 500ml nước vào nồi, vặn lửa nhỏ, đun thêm khoảng 15 phút nữa. Để chè có màu đẹp hơn và ngon hơn, bạn nên vớt bọt trong quá trình nấu.
Bước 4: Cho 100g đường vào nồi, bạn có thể gia giảm để độ ngọt của chè vừa với khẩu vị.
Bước 5: Cho bột sắn vào bát, cho thêm một chút nước rồi khuấy đều để bột hòa tan. Sau đó đổ từ từ nước sắn dây vào nồi chè đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy đều để bột sắn không bị vón cục.
Bước 6: Tiếp tục đun với lửa nhỏ, đến khi thấy chè sánh lại thì tắt bếp để nguội.
Bước 7: Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm một chút nước sắn dây và đường. Sau đó bật bếp đun cho đến khi hỗn hợp hơi sánh lại, thì cho thêm vào 1 ống vani vào khuấy đều và tắt bếp.
Bước 8: Múc đậu xanh ra bát, thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Bạn có thể cho đậu xanh và nước cốt dừa vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó lấy ra ăn sẽ ngon hơn.
Chè đậu xanh truyền thống

Chè đậu xanh nha đam
Nguyên liệu
  • 500g nha đam (1 lá)
  • 250g đậu xanh bóc vỏ
  • 100g bột sắn dây hoặc bột năng
  • 500ml nước
  • 1 quả chanh
  • Đường, dầu chuối
Cách nấu chè đậu xanh nha đam
Bước 1: Sơ chế nha đam. Chi tiết các bạn có thể theo dõi trong bài “Cách sơ chế nha đam giòn, không bị đắng”.
Sơ chế nha đam

Bước 2: Nha đam sau khi sơ chế cho vào ướp với 100g đường cát trắng.
Bước 2: Ngâm đậu xanh vào nước khoảng 2 -3 tiếng, sau đó vớt ra rửa sạch lại.
Bước 3: Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước cho ngập đậu xanh và bật bếp đun. Khi bếp xanh chín nhừ thì cho thêm đường vào, bạn có thể gia giảm lượng đường để phù hợp với khẩu vị.
Bước 4: Hòa bột sắn với một chút nước, khuấy đều cho tan rồi đổ từ từ vào nồi. Vừa đổ vừa khuấy để bột sắn không bị vón cục.
Bước 5: Tiếp tục cho phần nha đam đã ngâm đường vào nồi đậu xanh, nấu khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 6: Múc chè đậu xanh nha đam vào bát, để nguội và thưởng thức.
Chè đậu xanh nha đam

Chè đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu
  • 100g đậu xanh bóc vỏ
  • 200g hạt sen
  • Dừa bào sợi: 1 ít
  • Đường, muối, vani
Cách nấu chè đậu xanh hạt sen
Bước 1: Hạt sen loại bỏ phần tâm sen, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng sau đó vớt ra, rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra rửa sạch lại.
Bước 3: Cho đậu xanh và hạt sen vào 2 nồi khác nhau, cho nước vào và bật bếp đun đến khi đậu xanh và hạt sen chín mềm là được.
Bước 4: Khi hạt sen chín, vớt ra rồi xả qua nước lạnh để nước chè trong và ngon hơn.
Bước 5: Khi đậu xanh chín, cho hạt sen và đường vào, đun thêm khoảng 5 phút. Sau đó cho ống vani vào để tạo mùi thơm và tắt bếp.
Bước 6: Múc chè đậu xanh hạt sen ra bát, để nguội và thưởng thức.
Chè đậu xanh hạt sen

Chè đậu xanh bí ngô
Nguyên liệu
  • 800g bí đỏ già
  • 300g đậu xanh đã chà vỏ
  • 250gam đường
  • 1 hộp nước cốt dừa
  • 2 ống vani
  • 1 thìa cà phê muối
Cách nấu chè đậu xanh bí ngô
Bước 1: Bí ngô gọt sạch vỏ, loại bỏ hạt và ruột, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Đậu xanh ngâm với nước khoảng 2 tiếng cho nở rồi rửa sạch.
Bước 3: Cho bí ngô và đậu xanh vào nồi, cho lượng nước cao hơn bí và đậu 2-3cm và bật bếp.
Bước 4: Đun cho đến khi đậu và bí chín mềm. Sau đó dùng đũa hoặc thìa lớn đánh nhuyễn bí và đậu.
Bước 5: Cho đường và một chút muối vào, gia giảm lượng đường cho hợp khẩu vị. Sau đó cho thêm 2 ống vani vào, khuấy đều và tắt bếp.
Chè đậu xanh bí ngô

Chè đậu xanh cốm
Nguyên liệu
  • Đậu xanh không vỏ: 100g
  • Cốm khô: 100g
  • Nước: 3 bát con
  • Đường 150g
  • Muỗi: 1 thìa cà phê
  • Bột năng: 1,5 thìa cà phê
  • Nước cốt dừa: 0,5 lít.
  • Vani: 1 ống
Cách nấu chè đậu xanh cốm
Bước 1: Cho đậu xanh, 3 bát nước vào nồi và đun sôi. Khi sôi, vớt bọt thường xuyên, cho 1 thìa cà phê muối vào khuấy đều tay và giảm lửa. Đun đến khi đậu xanh sánh mịn.
Bước 2: Cho 1,5 thìa cà phê bột năng và 3 thìa cà phê nước vào bát rồi trộn đều. Khi đậu xanh chín mềm, đổ hỗn hợp nước và bột năng vào nồi đậu xanh, thỉnh thoảng khuấy đều.
Bước 3: Cho 100g cốm khô + 150g đường cát vào nồi đậu xanh, khuấy đều rồi đợi khoảng 15 phút cho cốm nở mềm thì tắt bếp.
Bước 4: Cho vani vào nồi khuấy đều để tăng thêm hương vị cho món chè đỗ xanh cốm. Múc chè ra bát, cho thêm ít nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Chè đậu xanh cốm

Cách nấu chè đậu xanh phổ tai
Nguyên liệu
  • Đậu xanh: 200g
  • Đường: 150g
  • Phổ tai: 10g
  • Muối: 1/2 thìa
Cách nấu chè đậu xanh phổ tai
Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 3 - 4, có thể ngâm qua đêm để đậu mềm trước khi nấu.
Bước 2: Ngâm phổ tai trong nước khoảng 1 giờ cho mềm, rửa sạch rồi vớt ra để ráo. Với những sợi quá dài, bạn có thể cắt ngắn.
Bước 2: Cho đậu xanh và 500 ml nước vào nồi, đun khoảng 15 phút. Bạn nên vớt bọt nếu có để nước thêm trong nhé.
Bước 3: Khi đậu xanh chín mềm, cho vào nồi 150g đường và 1/2 thìa muối, khuấy nhẹ và đun ở lửa nhỏ khoảng 5 phút.
Bước 4: Cho khoảng 500ml nước vào nồi đậu xanh và tiếp tục đun. Khi nước sôi cho phổ tai vào nồi và đun thêm 10 phút thì tắt bếp.
Múc chè ra bát và thưởng thức.
Chè đậu xanh phổ tai

Một số lưu ý khi nấu chè đậu xanh
  • Cho đường vào công đoạn cuối cùng khi nấu chè bởi nếu cho đường vào sớm sẽ khiến đậu xanh lâu nhừ.
  • Trong quá trình nấu, bạn nhớ vớt hết bọt nổi để chè trong và ngon hơn.
Ngoài chè, các bạn có thể sử dụng đậu xanh để làm sữa đậu xanh, nước đậu xanh rang để giải nhiệt mùa hè.
 
Bên trên