Võ Xuân Trường
Well-known member
6 món đặc sản Đồng Nai nổi tiếng, hấp dẫn du khách
Sở hữu cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, ẩm thực phong phú, hấp dẫn, Đồng Nai những năm gần đây đã trở thành điểm đến du lịch thu hút rất nhiều du khách.
Gỏi cá Biên Hòa
Gỏi cá Biên Hòa là món ăn độc đáo, nổi tiếng của Đồng Nai, gây ấn tượng với nhiều du khách không chỉ nhờ độ ngon, hấp dẫn mà còn bởi nguồn nguyên liệu dễ tìm và luôn trong trạng thái tươi sống.
Để làm món gỏi cá Biên Hòa, người ta sẽ chọn những con cá tươi sống, làm sạch, sơ chế, tẩm ướp qua với các loại gia vị như riềng, hành, tỏi, sả, thính để giảm bớt mùi tanh. Thưởng thức thịt cá tươi kèm các loại rau như lá đinh lăng, lá sung, đọt cóc, đọt xoài… là trải nghiệm dân dã bình yên mà thương nhớ.
Gỏi cá Biên Hòa cho hương vị đặc sắc. Ảnh: Gỏi cá Đồng Nai 1 Tân Mai
Lẩu lá khổ qua rừng
Người dân ở Long Khánh, Đồng Nai rất chuộng dùng lá khổ qua rừng làm nguyên liệu để nấu nhiều món như lẩu cá, lẩu sườn non hay tôm khô. Trong đó, lẩu lá khổ qua rừng là đặc sản ngon có tiếng ở vùng đất này.
Món ăn cho hương vị khá đặc biệt, cực kỳ ngon khi vừa có vị ngọt của cá trào cững - một loại cá giống với cá lóc non, vị đăng đắng của lá khổ qua.
Một trong những món nên thử khi đến Đồng Nai. Ảnh: Lẩu Khổ Qua Rừng - Mạ Tôi
Gỏi bưởi Tân Triều
Bưởi Tân Triều ở Đồng Nai từ lâu là cái tên đặc sản nổi tiếng ở Đồng Nai, là loại bưởi trái lớn, vỏ mỏng, có múi vàng, tép bưởi to, nhiều nước và có vị ngọt mát. Đây không chỉ là đặc sản trái cây nổi tiếng mà còn là thành phần tạo nên nhiều món ăn đặc sắc phải kể đến như món gỏi bưởi Tân Triều.
Thưởng thức món gỏi bưởi Tân Triều, Đồng Nai, có thể cảm nhận sự hài hòa và đặc biệt trong từng hương vị và màu sắc của món ăn, đó là cảm nhận ngọt thanh, mọng nước từ những tép bưởi, kết hợp với vị ngọt của tôm sông, thịt và khô xé, thêm một ít đậu phộng và rau thơm cho hương vị đặc sắc.
Món ăn biến tấu mới lạ cho hương vị độc đáo. Ảnh: Quán Tửu Lầu
Gà hấp bưởi
Món ăn với cái tên nghe lạ lùng, gây tò mò này cũng là một món đặc sản của Đồng Nai. Để làm ra món ăn ngon, người ta lựa chọn kỹ càng những con gà mái to, da vàng, chân đen để làm thịt và đem hấp. Công đoạn lựa chọn bưởi dùng để hấp gà cũng rất cẩn thận.
Thành phẩm là món ăn với thịt gà mềm, vị ngọt hòa quyện mùi thơm của bưởi, ăn vô cùng ngon miệng.
Món ăn cực kì độc đáo, thơm ngon của Đồng Nai. Ảnh: Thế giới ẩm thực
Cơm gà cá mặn Long Khánh
Cơm gà cá mặn là món ăn được yêu thích và xuất hiện phổ biến ở Đồng Nai, một đặc sản của Long Khánh làm hài lòng rất nhiều thực khách.
Nguyên liệu làm ra món cơm gà cá mặn này có 3 thành phần chủ yếu gồm gạo ngon, thịt gà và cá mắm xé nhỏ, đặc biệt cá mắm phải là những con cá nặng trên 1kg. Ngon nhất khi được ăn nóng và được nấu trong nồi đất để có thể giữ nhiệt.
Món ăn có mặt ở cả những nhà hàng sang trọng lẫn những quán ăn bình dân. Ảnh: Địa điểm Long Khánh
Dế cơm chiên mắm
Dế cơm chiên nước mắm là món ăn Đồng Nai đem lại nhiều trải nghiệm vị giác thú vị khi thưởng thức. Món ăn vừa giòn, vừa đậm đà hương vị nước mắm, vừa có sự béo ngậy của dầu, vị béo thơm của đậu phộng.
Những con dế được đem về, ngắt phần đuôi, sau đó từ từ rút ruột ra, đem rửa sạch qua nước muối loãng, rồi đến nước dấm để khử mùi cỏ của dế. Tiếp tục sơ chế thịt ba rọi, đem băm nhuyễn, ướp với muối,tiêu, tỏi, hành, đường, nước mắm. Sau đó, lấy một chút thịt bọc đều hột đậu phộng và nhét vào bụng dế cơm, và nhét nhân vào bụng, đem nhúng vào chén đựng lòng trắng trứng đã được đánh đều, rồi nhúng vào bột mì khô rồi đem chiên.
Món ăn thơm ngon, béo ngậy. Ảnh: Long Khánh 24h
Sở hữu cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, ẩm thực phong phú, hấp dẫn, Đồng Nai những năm gần đây đã trở thành điểm đến du lịch thu hút rất nhiều du khách.
Gỏi cá Biên Hòa
Gỏi cá Biên Hòa là món ăn độc đáo, nổi tiếng của Đồng Nai, gây ấn tượng với nhiều du khách không chỉ nhờ độ ngon, hấp dẫn mà còn bởi nguồn nguyên liệu dễ tìm và luôn trong trạng thái tươi sống.
Để làm món gỏi cá Biên Hòa, người ta sẽ chọn những con cá tươi sống, làm sạch, sơ chế, tẩm ướp qua với các loại gia vị như riềng, hành, tỏi, sả, thính để giảm bớt mùi tanh. Thưởng thức thịt cá tươi kèm các loại rau như lá đinh lăng, lá sung, đọt cóc, đọt xoài… là trải nghiệm dân dã bình yên mà thương nhớ.
Lẩu lá khổ qua rừng
Người dân ở Long Khánh, Đồng Nai rất chuộng dùng lá khổ qua rừng làm nguyên liệu để nấu nhiều món như lẩu cá, lẩu sườn non hay tôm khô. Trong đó, lẩu lá khổ qua rừng là đặc sản ngon có tiếng ở vùng đất này.
Món ăn cho hương vị khá đặc biệt, cực kỳ ngon khi vừa có vị ngọt của cá trào cững - một loại cá giống với cá lóc non, vị đăng đắng của lá khổ qua.
Gỏi bưởi Tân Triều
Bưởi Tân Triều ở Đồng Nai từ lâu là cái tên đặc sản nổi tiếng ở Đồng Nai, là loại bưởi trái lớn, vỏ mỏng, có múi vàng, tép bưởi to, nhiều nước và có vị ngọt mát. Đây không chỉ là đặc sản trái cây nổi tiếng mà còn là thành phần tạo nên nhiều món ăn đặc sắc phải kể đến như món gỏi bưởi Tân Triều.
Thưởng thức món gỏi bưởi Tân Triều, Đồng Nai, có thể cảm nhận sự hài hòa và đặc biệt trong từng hương vị và màu sắc của món ăn, đó là cảm nhận ngọt thanh, mọng nước từ những tép bưởi, kết hợp với vị ngọt của tôm sông, thịt và khô xé, thêm một ít đậu phộng và rau thơm cho hương vị đặc sắc.
Gà hấp bưởi
Món ăn với cái tên nghe lạ lùng, gây tò mò này cũng là một món đặc sản của Đồng Nai. Để làm ra món ăn ngon, người ta lựa chọn kỹ càng những con gà mái to, da vàng, chân đen để làm thịt và đem hấp. Công đoạn lựa chọn bưởi dùng để hấp gà cũng rất cẩn thận.
Thành phẩm là món ăn với thịt gà mềm, vị ngọt hòa quyện mùi thơm của bưởi, ăn vô cùng ngon miệng.
Cơm gà cá mặn Long Khánh
Cơm gà cá mặn là món ăn được yêu thích và xuất hiện phổ biến ở Đồng Nai, một đặc sản của Long Khánh làm hài lòng rất nhiều thực khách.
Nguyên liệu làm ra món cơm gà cá mặn này có 3 thành phần chủ yếu gồm gạo ngon, thịt gà và cá mắm xé nhỏ, đặc biệt cá mắm phải là những con cá nặng trên 1kg. Ngon nhất khi được ăn nóng và được nấu trong nồi đất để có thể giữ nhiệt.
Dế cơm chiên mắm
Dế cơm chiên nước mắm là món ăn Đồng Nai đem lại nhiều trải nghiệm vị giác thú vị khi thưởng thức. Món ăn vừa giòn, vừa đậm đà hương vị nước mắm, vừa có sự béo ngậy của dầu, vị béo thơm của đậu phộng.
Những con dế được đem về, ngắt phần đuôi, sau đó từ từ rút ruột ra, đem rửa sạch qua nước muối loãng, rồi đến nước dấm để khử mùi cỏ của dế. Tiếp tục sơ chế thịt ba rọi, đem băm nhuyễn, ướp với muối,tiêu, tỏi, hành, đường, nước mắm. Sau đó, lấy một chút thịt bọc đều hột đậu phộng và nhét vào bụng dế cơm, và nhét nhân vào bụng, đem nhúng vào chén đựng lòng trắng trứng đã được đánh đều, rồi nhúng vào bột mì khô rồi đem chiên.