Nguyễn May
Well-known member
Vitamin C là một trong những vi chất rất quan trọng đối với cơ thể, tác động tích cực đến hệ miễn dịch, sức khỏe làn da, tạo collagen giúp chữa lành vết thương… Sau đây là những thực phẩm chứa vitamin C dồi dào.
Rau mùi tây
Bên cạnh cung cấp nguồn vitamin C phong phú cho cơ thể, rau mùi tây còn cung cấp sắt không heme từ thực vật cho cơ thể (vitamin C làm tăng hấp thu sắt). nhằm giúp ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Cải xoăn (cải Kale)
Một chén cải xoăn cắt nhỏ, nấu chín cung cấp khoảng 53mg vitamin C, trong khi đó cải xoăn sống cung cấp khoảng 80mg cho cơ thể. Ngoài ra, cải xoăn còn chứa nhiều vitamin K, carotenoid lutein, zeaxanthin… là những chất có lợi cho sức khỏe.
Cải xoăn cung cấp khoảng 53mg vitamin C. Ảnh: Health© Lao Động
Bông cải xanh
Tương tự cải xoăn, bông cải xanh cũng được xếp vào nhóm thực phẩm giàu vitamin C (trong 1/2 chén chứa 50mg), vitamin K và cả lượng chất xơ, chất chống oxy hóa dồi dào. Để giữ lượng vitamin nói chung trong bông cải xanh, chuyên gia khuyên nên chế biến bằng cách hấp (khoảng 5 phút) thay vì luộc, xào.
Chanh
Giống như cam, chanh làm một thực phẩm giàu vitamin C. Một quả chanh cung cấp cho cơ thể khoảng 53mg vitamin C, đó là lý do loại quả phổ biến, rẻ tiền, trữ được lâu này được dùng cho các thủy thủ nhằm ngăn ngừa chứng thiếu vitamin C trong những năm 1700.
Vải thiều
Trong 100g vải thiều chứa đến 71.5mg vitamin C. Bên cạnh đó, vải thiều từ lâu cũng được biết đến là loại trái cây giàu các axit béo omega-3 và 6 rất tốt cho sức khỏe mạch máu, hệ tim mạch và não bộ con người.
Đu đủ
Một người trưởng thành cần khoảng 90mg vitamin C mỗi ngày, vừa vặn, trong một cốc đu đủ chín có chứa đủ lượng vi chất này. Chưa kể, loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C này còn giàu vitamin B, chất xơ, folate, kali, magie, flavonoid, carotenes…
Rau mùi tây
Bên cạnh cung cấp nguồn vitamin C phong phú cho cơ thể, rau mùi tây còn cung cấp sắt không heme từ thực vật cho cơ thể (vitamin C làm tăng hấp thu sắt). nhằm giúp ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Cải xoăn (cải Kale)
Một chén cải xoăn cắt nhỏ, nấu chín cung cấp khoảng 53mg vitamin C, trong khi đó cải xoăn sống cung cấp khoảng 80mg cho cơ thể. Ngoài ra, cải xoăn còn chứa nhiều vitamin K, carotenoid lutein, zeaxanthin… là những chất có lợi cho sức khỏe.
Cải xoăn cung cấp khoảng 53mg vitamin C. Ảnh: Health© Lao Động
Bông cải xanh
Tương tự cải xoăn, bông cải xanh cũng được xếp vào nhóm thực phẩm giàu vitamin C (trong 1/2 chén chứa 50mg), vitamin K và cả lượng chất xơ, chất chống oxy hóa dồi dào. Để giữ lượng vitamin nói chung trong bông cải xanh, chuyên gia khuyên nên chế biến bằng cách hấp (khoảng 5 phút) thay vì luộc, xào.
Chanh
Giống như cam, chanh làm một thực phẩm giàu vitamin C. Một quả chanh cung cấp cho cơ thể khoảng 53mg vitamin C, đó là lý do loại quả phổ biến, rẻ tiền, trữ được lâu này được dùng cho các thủy thủ nhằm ngăn ngừa chứng thiếu vitamin C trong những năm 1700.
Vải thiều
Trong 100g vải thiều chứa đến 71.5mg vitamin C. Bên cạnh đó, vải thiều từ lâu cũng được biết đến là loại trái cây giàu các axit béo omega-3 và 6 rất tốt cho sức khỏe mạch máu, hệ tim mạch và não bộ con người.
Đu đủ
Một người trưởng thành cần khoảng 90mg vitamin C mỗi ngày, vừa vặn, trong một cốc đu đủ chín có chứa đủ lượng vi chất này. Chưa kể, loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C này còn giàu vitamin B, chất xơ, folate, kali, magie, flavonoid, carotenes…