Người Trung Quốc thường ăn các món cá, bánh bao, chả giò hay bưởi, cam, quýt trong dịp giao thừa và ngày đầu năm mới với hy vọng cả năm sung túc, no đủ.
2
Dưới đây là các món ăn được người dân Trung Quốc cho là mang lại sự thịnh vượng nếu ăn trong dịp đầu năm mới.
Cá là món ăn truyền thống dịp năm mới của người Trung Quốc vì có phát âm gần giống "thặng dư". Người Trung Quốc luôn thích tiết kiệm một khoản vào cuối năm vì tin rằng nếu có thặng dư của năm nay sang năm sẽ kiếm được nhiều hơn. Cá hấp là cách chế biến được nhiều gia đình lựa chọn nhất.
Với lịch sử hơn 1.800 năm, bánh bao nhỏ là món ăn may mắn nổi tiếng mỗi dịp Tết. Mọi người sẽ ăn vào đêm giao thừa. Phong tục trên phổ biến ở miền Bắc Trung Quốc.
Dịp Tết, món bánh bao này thường được nặn hình nén bạc. Người dân tin rằng càng ăn nhiều bánh bao dịp năm mới sẽ càng kiếm được nhiều tiền trong năm. Nhân bánh gồm thịt, tôm băm nhỏ, cá hoặc thịt bò, gà xay cùng rau được hấp, luộc hoặc nướng.
Bánh gạo nếp là món ăn phổ biến trong đêm giao thừa vì phát âm của từ này gần giống "tăng dần qua từng năm". Người Trung Quốc quan niệm ăn món bánh này vào năm mới sẽ khiến họ may mắn, thăng quan tiến chức hoặc thu nhập ngày càng tăng cao. Nguyên liệu chính của bánh là gạo nếp, đường, hạt dẻ, chà là và lá sen.:
Chả giò là món ăn năm mới phổ biến ở miền Đông như Giang Tây, Giang Tô, Thượng Hải, Phúc Kiến, Quảng Châu, Thâm Quyến. Chả giò thực tế là một loại dim sum Quảng Đông gồm những cuộn bánh có hình trụ chứa đầy nhân là rau, thịt hoặc nhân ngọt. Món ăn khi chiên chín có hình dáng giống thỏi vàng, tượng trưng cho giàu sang.
Thăn lợn hấp khoai môn là món thường xuất hiện trên bàn ăn dịp năm mới ở miền nam Trung Quốc. Theo phong tục của người dân, thịt lợn đại diện cho cuộc sống giàu sang, phúc lộc dồi dào.
Một số loại trái cây được ăn trong dịp Tết là quýt, cam và bưởi vì màu vàng, có hình tròn tượng trưng cho sự viên mãn, giàu có. Cam quýt còn có phát âm giống "thành công" nên người dân Trung Quốc ngoài ăn còn thường bày biện hai loại quả này trong nhà dịp năm mới. Ăn bưởi được cho là mang lại sự thịnh vượng dài lâu, ăn càng nhiều càng có của cải
Thực đơn bữa tối sum họp dịp Tết Nguyên đán sẽ không trọn vẹn nếu thiếu rau. Rau biểu thị cho mùa xuân, sự đổi mới, năng lượng, tiến bộ và giàu có. Một số loại rau truyền thống được dùng trong dịp này là rau diếp, bông cải xanh.
2
Dưới đây là các món ăn được người dân Trung Quốc cho là mang lại sự thịnh vượng nếu ăn trong dịp đầu năm mới.
Cá là món ăn truyền thống dịp năm mới của người Trung Quốc vì có phát âm gần giống "thặng dư". Người Trung Quốc luôn thích tiết kiệm một khoản vào cuối năm vì tin rằng nếu có thặng dư của năm nay sang năm sẽ kiếm được nhiều hơn. Cá hấp là cách chế biến được nhiều gia đình lựa chọn nhất.
Với lịch sử hơn 1.800 năm, bánh bao nhỏ là món ăn may mắn nổi tiếng mỗi dịp Tết. Mọi người sẽ ăn vào đêm giao thừa. Phong tục trên phổ biến ở miền Bắc Trung Quốc.
Dịp Tết, món bánh bao này thường được nặn hình nén bạc. Người dân tin rằng càng ăn nhiều bánh bao dịp năm mới sẽ càng kiếm được nhiều tiền trong năm. Nhân bánh gồm thịt, tôm băm nhỏ, cá hoặc thịt bò, gà xay cùng rau được hấp, luộc hoặc nướng.
Bánh gạo nếp là món ăn phổ biến trong đêm giao thừa vì phát âm của từ này gần giống "tăng dần qua từng năm". Người Trung Quốc quan niệm ăn món bánh này vào năm mới sẽ khiến họ may mắn, thăng quan tiến chức hoặc thu nhập ngày càng tăng cao. Nguyên liệu chính của bánh là gạo nếp, đường, hạt dẻ, chà là và lá sen.:
Chả giò là món ăn năm mới phổ biến ở miền Đông như Giang Tây, Giang Tô, Thượng Hải, Phúc Kiến, Quảng Châu, Thâm Quyến. Chả giò thực tế là một loại dim sum Quảng Đông gồm những cuộn bánh có hình trụ chứa đầy nhân là rau, thịt hoặc nhân ngọt. Món ăn khi chiên chín có hình dáng giống thỏi vàng, tượng trưng cho giàu sang.
Thăn lợn hấp khoai môn là món thường xuất hiện trên bàn ăn dịp năm mới ở miền nam Trung Quốc. Theo phong tục của người dân, thịt lợn đại diện cho cuộc sống giàu sang, phúc lộc dồi dào.
Một số loại trái cây được ăn trong dịp Tết là quýt, cam và bưởi vì màu vàng, có hình tròn tượng trưng cho sự viên mãn, giàu có. Cam quýt còn có phát âm giống "thành công" nên người dân Trung Quốc ngoài ăn còn thường bày biện hai loại quả này trong nhà dịp năm mới. Ăn bưởi được cho là mang lại sự thịnh vượng dài lâu, ăn càng nhiều càng có của cải
Thực đơn bữa tối sum họp dịp Tết Nguyên đán sẽ không trọn vẹn nếu thiếu rau. Rau biểu thị cho mùa xuân, sự đổi mới, năng lượng, tiến bộ và giàu có. Một số loại rau truyền thống được dùng trong dịp này là rau diếp, bông cải xanh.