7 món ăn sáng bị xếp vào 'danh sách đen' đầu độc tim

Nguyễn Thị Ngọc Trinh

Well-known member
Bánh ngọt, bánh mì tròn có nhân, ngũ cốc nhiều màu... đều là lựa chọn tệ cho bữa sáng.
Ảnh: Escoffier Online

Ảnh: Escoffier Online

1. Thịt chế biến sẵn

Các món ăn sáng chính như thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội có nhiều chất béo bão hòa, natri và chất bảo quản, có thể làm tăng lượng cholesterol và huyết áp cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Một phân tích tổng hợp vào tháng 7 năm 2015 trên ‌Public Health Nutrition phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến có nguy cơ tử vong liên quan đến các vấn đề về tim (và ung thư) cao hơn.

Ngoài ra, chuyên gia Kylene Bogden, nhà nghiên cứu, đồng sáng lập tổ chức về dinh dưỡng thể thao FWDfuel, Mỹ cho biết, thịt chế biến sẵn còn chứa "nhiều chất bảo quản gây viêm và hóa chất có thể phá vỡ sức khỏe đường ruột và khả năng miễn dịch".

Nhưng nếu bạn không thể sống thiếu thịt xông khói, đừng lo lắng. Bạn không cần phải loại bỏ thịt ra khỏi đĩa ăn sáng của mình, chỉ cần thưởng thức chúng ở mức độ vừa phải. Nói cách khác, hãy coi thịt xông khói, xúc xích và giăm bông là những món ăn thỉnh thoảng mới ăn thay vì những món chính hàng ngày.

2. Bánh ngọt, bánh nướng xốp

Bogden cho biết bánh ngọt là "sự kết hợp ba mối đe dọa của chất béo bão hòa, đường tinh luyện và hóa chất hay màu nhuộm thực phẩm gây viêm". Bà cho biết, theo thời gian, tình trạng viêm mãn tính sẽ dần dần làm tổn thương động mạch và các mạch máu nhỏ khác, có thể dẫn đến bệnh tim.

Mặt khác, bánh ngọt, bánh nướng xốp thường chứa nhiều bột tinh chế, đường và chất béo không lành mạnh. Do đó, ăn thường xuyên có thể dẫn đến tăng cân, kháng insulin và cuối cùng là các vấn đề về sức khỏe tim mạch.

3. Kem từ bột kem không sữa hoặc bột sữa thực vật

Nếu nghĩ kem không phải từ sữa là một lựa chọn lành mạnh, bạn có thể muốn suy nghĩ lại. Nhiều loại kem không làm từ sữa đơn giản là thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo chuyển hóa, cộng với đường và chất tạo ngọt nhân tạo. Chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ bằng cách tăng cholesterol LDL (cholesterol xấu). Để làm cho cốc cà phê của bạn trở nên hấp dẫn hơn, hãy thử sữa hạnh nhân vani không đường, sữa ít béo, chiết xuất vani hoặc một lượng nhỏ sữa socola thay thế.

4. Bánh mì tròn có nhân

Cơ thể bạn phải làm việc chăm chỉ để duy trì hoạt động vào ban đêm. Đừng cảm ơn cơ thể bằng bánh mì tròn có nhân phô mai kem hoặc bơ. Ngoại trừ một số loại bánh mì tròn mỏng làm từ 100% ngũ cốc nguyên hạt, hầu hết các loại khác đều chứa 300 đến 500 calo tinh bột (khoảng 65 g carbohydrate). Phết thêm phô mai kem hoặc bơ sẽ làm tăng thêm calo và chất béo bão hòa. Chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại hai và bệnh tim mạch. Vì vậy đừng biến bánh mì tròn có nhân thành bữa sáng thông thường.

5. Nước ngọt

Nó chứa nhiều đường. Việc tiêu thụ thường xuyên sẽ dẫn đến tăng cân, béo phì, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao và bệnh tim.

6. Sản phẩm trà và cà phê đóng chai

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đồ uống có đường là nguồn cung cấp đường bổ sung chính trong chế độ ăn uống của người Mỹ.

Khi nói đến trà đóng chai và các sản phẩm cà phê pha sẵn, đường bổ sung thường ở dạng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. "Việc tiêu thụ thường xuyên xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao có liên quan đến bệnh tim", Bogden nói.

Theo CDC, việc tiêu thụ quá nhiều đường cũng có liên quan đến việc tăng cân, béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh thận, bệnh gan không do rượu, sâu răng và bệnh gút, một loại viêm khớp.

Bài học rút ra: Hãy bỏ các loại trà và cà phê đóng chai, thay vào đó là các loại không đường do bạn tự pha. Ở mức độ vừa phải, cả trà và cà phê (có nhiều chất chống oxy hóa) đều có lợi cho tim của bạn.

Nếu bạn muốn thêm chút hương vị? Hãy thử thêm một chút chanh hoặc một chút quế.

7. Ngũ cốc có đường và granola

Một số loại ngũ cốc và granola có thể chứa nhiều đường như một đĩa bánh ngọt. "Đường bổ sung, đặc biệt là đường tinh luyện, thường là thành phần chính trong các sản phẩm này", Bogden nói. Vấn đề là, "đường thậm chí có thể gây viêm nhiều hơn chất béo bão hòa khi nói đến sức khỏe tim mạch", bà tiếp tục.

Lý do bởi khi bạn nạp quá nhiều đường, cơ thể bạn sẽ giải phóng insulin, lưu trữ lượng đường dư thừa trong các tế bào mỡ. Về lâu dài, điều này có thể dẫn đến tăng cân và kháng insulin, đây là những yếu tố nguy cơ gây viêm nhiễm nhiều hơn và một số tình trạng chuyển hóa nhất định, theo Clevel and Clinic.

Bogden cho biết: "Nhiều năm viêm mãn tính do chế độ ăn uống hiện đang được cho là có liên quan đến các bệnh liên quan đến tim mạch như đột quỵ, huyết áp cao và bệnh tim".

Vì vậy, nếu bữa sáng của bạn là granola hoặc ngũ cốc, hãy đảm bảo chọn loại có ít hơn 4 g đường bổ sung cho mỗi khẩu phần. Lựa chọn bữa sáng trở nên tốt hơn nếu nó cung cấp một lượng chất xơ tốt cho tim (mục tiêu là 5 g). Một phân tích vào tháng 3/2015 trên ‌BMC Medicine phát hiện ra rằng những người ăn nhiều chất xơ ngũ cốc nhất có khả năng tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào ít hơn 19%, bao gồm cả bệnh tim.
 
Bên trên