đinhlinh11
Bé Tleoo
Nếu có dịp ghé thăm những đất nước này, bạn có thể sẽ phải ngạc nhiên với bữa sáng của những người dân địa phương.
1. Kenya: Tiết bò
Đối với người Maasai ở Kenya, họ thường cắt động mạch bò và rút một ít tiết của nó hòa với sữa để tạo ra màu hồng nhạt nhạt. Hỗn hợp tiết và sữa này là một thức uống dành cho bữa sáng vào những dịp đặc biệt.
2. Indonesia: Bubur Ayam
Đây là một loại cháo nấu với thịt gà xé, kết hợp cùng một số gia vị như hành lá xắt nhỏ, hẹ chiên giòn, cần tây, đậu nành chiên, quẩy, nước tương và đôi khi phủ thêm một lớp màu vàng của nước dùng gà. Mặc dù món ăn này không có vẻ gì là kinh dị nhưng nó khá khó tiêu vào buổi sáng.
3. Mexico: Menudo
Menudo là bữa sáng truyền thống của Mexico từ những năm 1930. Họ đã tạo ra món ăn này để loại bỏ cảm giác nôn nao sau những bữa nhậu. Đó là một món canh khó tiêu vào buổi sáng với dạ dày bò, đầu, chân bò, một số gia vị và ớt. Sau khi nấu xong, món canh này có dạng sền sệt, thích hợp giải rượu cho những người có một bữa tối say xỉn.
4. Jamaica: Ackee và cá muối
Ackee là một loại quả được trồng nhiều ở Jamaica. Và nó không chỉ lạ khi nhìn mà còn có thể khiến bạn bị ngộ độc nếu ăn khi chưa chín hoặc chế biến không đúng cách. Ackee chứa hàm lượng hypoglycin cao, một chất độc có thể gây nôn mửa dữ dội, đau, chuột rút, đổ mồ hôi và tiêu chảy. Ngay cả nước dùng để đun sôi ackee cũng phải được xử lý vì nó có khả năng gây độc. Vậy nên, nếu muốn thưởng thức món ăn này nên tìm cơ sở uy tín và người có tay nghề cao trong việc chế biến.
5. Phần Lan: Karrelian Pie
Loại bánh ngọt truyền thống này có lớp vỏ lúa mạch đen và lớp cháo dày bên trong. Bạn có thể ăn không nó hoặc ăn kèm với toppings. Loại toppings phổ biến nhất là bơ trứng nghiền, hoặc cá hồi hun khói hoặc tuần lộc.
6. Peru: Leche de Tigre
Sau khi làm món ceviche bằng cách để cá sống ướp trong chanh và nước cốt chanh, chất lỏng còn lại đó được gọi là Leche de Tigre. Nhiều người thêm nhiều ớt cay và thậm chí cả vài miếng cá và nó được uống vào bữa sáng, đặc biệt là đối với những người bị say rượu vì họ nói rằng nó có tác dụng giải rượu và làm trẻ hóa. Nó thậm chí còn có biệt danh là “levanta muertos” (“làm cho người chết sống dậy”).
7. Colombia: Socola Santafereno và changua
Đây là món súp làm từ sữa đun sôi, nước, hành lá, socola, pho mát và trứng thả vào nồi nước và khuấy đều. Cảm giác sự kết hợp này có vẻ hơi kì lạ nhưng trông nó cũng không đến nỗi tệ đến thế.
1. Kenya: Tiết bò
Đối với người Maasai ở Kenya, họ thường cắt động mạch bò và rút một ít tiết của nó hòa với sữa để tạo ra màu hồng nhạt nhạt. Hỗn hợp tiết và sữa này là một thức uống dành cho bữa sáng vào những dịp đặc biệt.
2. Indonesia: Bubur Ayam
Đây là một loại cháo nấu với thịt gà xé, kết hợp cùng một số gia vị như hành lá xắt nhỏ, hẹ chiên giòn, cần tây, đậu nành chiên, quẩy, nước tương và đôi khi phủ thêm một lớp màu vàng của nước dùng gà. Mặc dù món ăn này không có vẻ gì là kinh dị nhưng nó khá khó tiêu vào buổi sáng.
3. Mexico: Menudo
Menudo là bữa sáng truyền thống của Mexico từ những năm 1930. Họ đã tạo ra món ăn này để loại bỏ cảm giác nôn nao sau những bữa nhậu. Đó là một món canh khó tiêu vào buổi sáng với dạ dày bò, đầu, chân bò, một số gia vị và ớt. Sau khi nấu xong, món canh này có dạng sền sệt, thích hợp giải rượu cho những người có một bữa tối say xỉn.
4. Jamaica: Ackee và cá muối
Ackee là một loại quả được trồng nhiều ở Jamaica. Và nó không chỉ lạ khi nhìn mà còn có thể khiến bạn bị ngộ độc nếu ăn khi chưa chín hoặc chế biến không đúng cách. Ackee chứa hàm lượng hypoglycin cao, một chất độc có thể gây nôn mửa dữ dội, đau, chuột rút, đổ mồ hôi và tiêu chảy. Ngay cả nước dùng để đun sôi ackee cũng phải được xử lý vì nó có khả năng gây độc. Vậy nên, nếu muốn thưởng thức món ăn này nên tìm cơ sở uy tín và người có tay nghề cao trong việc chế biến.
5. Phần Lan: Karrelian Pie
Loại bánh ngọt truyền thống này có lớp vỏ lúa mạch đen và lớp cháo dày bên trong. Bạn có thể ăn không nó hoặc ăn kèm với toppings. Loại toppings phổ biến nhất là bơ trứng nghiền, hoặc cá hồi hun khói hoặc tuần lộc.
6. Peru: Leche de Tigre
Sau khi làm món ceviche bằng cách để cá sống ướp trong chanh và nước cốt chanh, chất lỏng còn lại đó được gọi là Leche de Tigre. Nhiều người thêm nhiều ớt cay và thậm chí cả vài miếng cá và nó được uống vào bữa sáng, đặc biệt là đối với những người bị say rượu vì họ nói rằng nó có tác dụng giải rượu và làm trẻ hóa. Nó thậm chí còn có biệt danh là “levanta muertos” (“làm cho người chết sống dậy”).
7. Colombia: Socola Santafereno và changua
Đây là món súp làm từ sữa đun sôi, nước, hành lá, socola, pho mát và trứng thả vào nồi nước và khuấy đều. Cảm giác sự kết hợp này có vẻ hơi kì lạ nhưng trông nó cũng không đến nỗi tệ đến thế.