Võ Xuân Trường
Well-known member
7 món đặc sản Quảng Bình ăn một lần là nhớ
Quảng Bình không chỉ được biết đến với cảnh sắc thiên nhiên đẹp say lòng người, mà còn chinh phục du khách bởi những món đặc sản độc đáo, thơm ngon.
Bánh xèo Quảng Hoà
Bánh xèo Quảng Hòa. Ảnh: Wiki Travel
Khi nhắc đến đặc sản Quảng Bình không thể bỏ qua món bánh xèo Quảng Hòa. Không giống với bánh xèo ở vùng khác, bánh xèo Quảng Hòa được làm bằng gạo đỏ, hay còn gọi là gạo lứt. Hoa văn bánh nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo gồm cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa.
Một thứ không thể thiếu của món ăn này là nước chấm. Tuy được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như nước mắm, đường, tỏi và ớt, song không phải nơi đâu cũng làm ra được bát nước chấm đậm vị và hợp với món bánh độc đáo này như tay nghề của người dân Quảng Hòa.
Cháo canh cá lóc
Cháo canh cá lóc. Ảnh: Quảng Bình Travel
Cháo canh cá lóc là một trong những món đặc sản Quảng Bình được nhiều người yêu thích. Món ăn này có thành phần khá đơn giản nhưng để chế biến được một tô cháo canh đúng chất đòi hỏi nhiều sự tỉ mẩn, công phu của người làm.
Bánh canh Quảng Bình được làm từ bột gạo thơm dẻo, trắng tinh, không sử dụng phụ gia nhưng từng sợi vẫn dai và giòn, có độ ngọt của gạo. Một tô bánh canh còn có thêm các nguyên liệu khác là cá lóc, tôm, thịt heo nạc… Trong đó, cá lóc là điểm nhấn không thể thiếu.
Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sau đó được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để bưng đến cho thực khách thưởng thức.
Lẩu cá khoai
Lẩu cá khoai. Ảnh: Mia
Cá khoai có kích thước nhỏ, thân tròn, xương sụn, thịt trắng mềm. Vì có thịt thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng nên cá khoai được người dân Quảng Bình linh hoạt chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, hấp dẫn nhất là món lẩu.
Nồi lẩu ngon đòi hỏi cá khoai phải tươi và dày thịt để không bị nát. Phần nước dùng cũng rất quan trọng với các nguyên liệu gồm cà chua, nước cốt me, khế chua, dưa cải, măng chua, nấm đông cô… Một nồi lẩu cá khoai đạt tiêu chuẩn sẽ có vị thơm của cá, vị ngọt của xương, vị chua mát của mẻ và mùi thơm của nghệ.
Đẻn biển
Món ăn từ đẻn biển. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Bình
Đẻn biển là món đặc sản Quảng Bình nổi tiếng bởi sự độc lạ. Thực chất, đó là một loại rắn biển thân thon nhỏ, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt và mang giá trị dinh dưỡng cao.
Từ đẻn biển, người Quảng Bình chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn như ram đẻn, cháo đẻn, chả đẻn, tiết đẻn, đẻn bằm xúc bánh đa, đẻn hầm sả ớt, đẻn nướng cuốn lá lốt, đẻn hầm thuốc bắc và rượu tiết đẻn. Trong đó, ram đẻn là món ăn phổ biển nhất với lớp vỏ giòn rụm và nhân đẻn thơm ngậy.
Cá nghéo
Cá nghéo. Ảnh: Quảng Bình Travel
Cá nghéo hay còn gọi cá nhám, là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Quảng Bình. Loài cá này có họ hàng với cá mập, rất khó để đánh bắt nên là món ăn đắt đỏ được người dân Quảng Bình dành tặng cho khách quý.
Thịt cá nghéo ít mỡ, nhiều nạc, giàu chất dinh dưỡng nên được dùng làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn ngon như gỏi cá nghéo, cá nghéo kho nghệ, cháo cá nghéo, lẩu cá nghéo...
Xem thêm: 10 thiên đường nhất định phải đến ở Quảng Bình
Bánh bột lọc Quảng Bình
Bánh bột lọc Quảng Bình. Ảnh: Cattour
Bánh bột lọc là món đặc sản của xứ Huế, nhưng khi đến Quảng Bình nó lại được chế biến theo một cách riêng.
Nguyên liệu của bánh bột lọc Quảng Bình khá đơn giản và gần gũi với người dân nơi đây. Bánh được làm từ bột sắn tươi, bên trong gồm nhiều loại nhân như tôm, thit, mộc nhĩ, đậu xanh và các gia vị khác. Có hai loại bánh bột lọc bạn nên thử qua, đó là bột lọc trần và bột lọc gói lá.
Nhút tép
Nhút tép. Ảnh: Phong Nha Explorer
Vùng biển Lệ Thuỷ, Quảng Bình là nơi sinh sống lý tưởng của loài tép nước lợ. Tận dụng lợi thế này, người dân Lệ Thuỷ đã có chế biến con tép thành món nhút tép đồng.
Cách làm nhút tép cũng tương tự như làm mắm tép. Tuy nhiên nhút tép có phần thanh, chua và thơm hơn do được trộn với thính chứ không mặn chát hay nặng mùi.
Nhút tép đồng rất ngon khi ăn kèm với cơm trắng. Người dân Quảng Bình còn dùng nhút tép để ăn kèm với thịt luộc, quả sung, quả vả, bầu luộc...
Quảng Bình không chỉ được biết đến với cảnh sắc thiên nhiên đẹp say lòng người, mà còn chinh phục du khách bởi những món đặc sản độc đáo, thơm ngon.
Bánh xèo Quảng Hoà
Bánh xèo Quảng Hòa. Ảnh: Wiki Travel
Khi nhắc đến đặc sản Quảng Bình không thể bỏ qua món bánh xèo Quảng Hòa. Không giống với bánh xèo ở vùng khác, bánh xèo Quảng Hòa được làm bằng gạo đỏ, hay còn gọi là gạo lứt. Hoa văn bánh nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo gồm cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa.
Một thứ không thể thiếu của món ăn này là nước chấm. Tuy được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như nước mắm, đường, tỏi và ớt, song không phải nơi đâu cũng làm ra được bát nước chấm đậm vị và hợp với món bánh độc đáo này như tay nghề của người dân Quảng Hòa.
Cháo canh cá lóc
Cháo canh cá lóc là một trong những món đặc sản Quảng Bình được nhiều người yêu thích. Món ăn này có thành phần khá đơn giản nhưng để chế biến được một tô cháo canh đúng chất đòi hỏi nhiều sự tỉ mẩn, công phu của người làm.
Bánh canh Quảng Bình được làm từ bột gạo thơm dẻo, trắng tinh, không sử dụng phụ gia nhưng từng sợi vẫn dai và giòn, có độ ngọt của gạo. Một tô bánh canh còn có thêm các nguyên liệu khác là cá lóc, tôm, thịt heo nạc… Trong đó, cá lóc là điểm nhấn không thể thiếu.
Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sau đó được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để bưng đến cho thực khách thưởng thức.
Lẩu cá khoai
Cá khoai có kích thước nhỏ, thân tròn, xương sụn, thịt trắng mềm. Vì có thịt thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng nên cá khoai được người dân Quảng Bình linh hoạt chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, hấp dẫn nhất là món lẩu.
Nồi lẩu ngon đòi hỏi cá khoai phải tươi và dày thịt để không bị nát. Phần nước dùng cũng rất quan trọng với các nguyên liệu gồm cà chua, nước cốt me, khế chua, dưa cải, măng chua, nấm đông cô… Một nồi lẩu cá khoai đạt tiêu chuẩn sẽ có vị thơm của cá, vị ngọt của xương, vị chua mát của mẻ và mùi thơm của nghệ.
Đẻn biển
Đẻn biển là món đặc sản Quảng Bình nổi tiếng bởi sự độc lạ. Thực chất, đó là một loại rắn biển thân thon nhỏ, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt và mang giá trị dinh dưỡng cao.
Từ đẻn biển, người Quảng Bình chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn như ram đẻn, cháo đẻn, chả đẻn, tiết đẻn, đẻn bằm xúc bánh đa, đẻn hầm sả ớt, đẻn nướng cuốn lá lốt, đẻn hầm thuốc bắc và rượu tiết đẻn. Trong đó, ram đẻn là món ăn phổ biển nhất với lớp vỏ giòn rụm và nhân đẻn thơm ngậy.
Cá nghéo
Cá nghéo hay còn gọi cá nhám, là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Quảng Bình. Loài cá này có họ hàng với cá mập, rất khó để đánh bắt nên là món ăn đắt đỏ được người dân Quảng Bình dành tặng cho khách quý.
Thịt cá nghéo ít mỡ, nhiều nạc, giàu chất dinh dưỡng nên được dùng làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn ngon như gỏi cá nghéo, cá nghéo kho nghệ, cháo cá nghéo, lẩu cá nghéo...
Xem thêm: 10 thiên đường nhất định phải đến ở Quảng Bình
Bánh bột lọc Quảng Bình
Bánh bột lọc là món đặc sản của xứ Huế, nhưng khi đến Quảng Bình nó lại được chế biến theo một cách riêng.
Nguyên liệu của bánh bột lọc Quảng Bình khá đơn giản và gần gũi với người dân nơi đây. Bánh được làm từ bột sắn tươi, bên trong gồm nhiều loại nhân như tôm, thit, mộc nhĩ, đậu xanh và các gia vị khác. Có hai loại bánh bột lọc bạn nên thử qua, đó là bột lọc trần và bột lọc gói lá.
Nhút tép
Vùng biển Lệ Thuỷ, Quảng Bình là nơi sinh sống lý tưởng của loài tép nước lợ. Tận dụng lợi thế này, người dân Lệ Thuỷ đã có chế biến con tép thành món nhút tép đồng.
Cách làm nhút tép cũng tương tự như làm mắm tép. Tuy nhiên nhút tép có phần thanh, chua và thơm hơn do được trộn với thính chứ không mặn chát hay nặng mùi.
Nhút tép đồng rất ngon khi ăn kèm với cơm trắng. Người dân Quảng Bình còn dùng nhút tép để ăn kèm với thịt luộc, quả sung, quả vả, bầu luộc...