Gà luộc là món luôn có mặt trong thực đơn ngày Tết của nhiều gia đình nên dễ xảy ra tình trạng thừa mứa. Một số món ăn sau đây có thể tận dụng thịt gà thừa.
Bún thang Hà Nội
Thang cuốn (Bún thang và Cuốn tôm đồng) là hai món truyền thống trong cỗ hóa vàng Hà Nội xưa, giúp giải ngấy ngày Tết. Theo thông lệ, món Cuốn tôm đồng ăn trước rồi tới Bún thang giúp cân bằng âm dương, món khô - món nước, món nguội - món nóng bổ trợ, tôn lên cho nhau.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 453.328px; box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility; width: 680px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
Miến xào lòng mề gà
Một món ăn bình dân, dễ chiều vị giác ngày Tết với miến dai mềm, nóng hổi quyện với lòng gà sần sật, rau củ quả tươi giòn giúp đổi vị ngày Tết.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 453.328px; box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility; width: 680px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
Cháo gà hạt sen
Trong tiết trời lạnh vào dịp Têt, một bát cháo gà hạt sen nóng hổi lại bổ dưỡng được nhiều người lựa chọn.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 453.328px; box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility; width: 680px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
Cách làm:
- Gà luộc lọc phần thịt để riêng. Phần nước luộc gà và xương gà ninh lấy nước dùng nấu cháo.
- Hạt sen thông tâm, rửa sạch. Nếu là hạt sen khô nên ngâm một lúc cho mềm.
- Gạo tẻ đãi sạch, rang sơ cho thơm. Nếu muốn cháo có độ sánh thêm chút gạo nếp. Trút phần gạo đã rang, hạt sen vào nồi nước dùng gà rồi ninh cho cháo mềm theo ý muốn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Khi ăn, múc cháo ra bát, thêm phần thịt gà, rắc chút hạt tiêu và thưởng thức nóng.
Gà bóp hành răm miền Trung
Tận dụng gà luộc Tết còn dư, mỗi miền có sự biến tấu món gỏi nộm khác nhau. Miền Bắc có gà xé phay, miền Trung có gà bóp hành, miền Nam có gỏi gà thêm bắp cải xắt nhỏ trộn cùng. Món gà bóp hành răm có sự hòa chua cay mặn ngọt với thịt gà mềm mọng quyện với hành tây giòn, chút tê cay từ ớt, dậy mùi thơm của hành răm cuốn vị. Món này ăn cùng xôi hoặc cơm trắng đều ngon.
Bún thang Hà Nội
Thang cuốn (Bún thang và Cuốn tôm đồng) là hai món truyền thống trong cỗ hóa vàng Hà Nội xưa, giúp giải ngấy ngày Tết. Theo thông lệ, món Cuốn tôm đồng ăn trước rồi tới Bún thang giúp cân bằng âm dương, món khô - món nước, món nguội - món nóng bổ trợ, tôn lên cho nhau.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 453.328px; box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility; width: 680px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
Miến xào lòng mề gà
Một món ăn bình dân, dễ chiều vị giác ngày Tết với miến dai mềm, nóng hổi quyện với lòng gà sần sật, rau củ quả tươi giòn giúp đổi vị ngày Tết.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 453.328px; box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility; width: 680px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
Cháo gà hạt sen
Trong tiết trời lạnh vào dịp Têt, một bát cháo gà hạt sen nóng hổi lại bổ dưỡng được nhiều người lựa chọn.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 453.328px; box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility; width: 680px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
Cách làm:
- Gà luộc lọc phần thịt để riêng. Phần nước luộc gà và xương gà ninh lấy nước dùng nấu cháo.
- Hạt sen thông tâm, rửa sạch. Nếu là hạt sen khô nên ngâm một lúc cho mềm.
- Gạo tẻ đãi sạch, rang sơ cho thơm. Nếu muốn cháo có độ sánh thêm chút gạo nếp. Trút phần gạo đã rang, hạt sen vào nồi nước dùng gà rồi ninh cho cháo mềm theo ý muốn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Khi ăn, múc cháo ra bát, thêm phần thịt gà, rắc chút hạt tiêu và thưởng thức nóng.
Gà bóp hành răm miền Trung
Tận dụng gà luộc Tết còn dư, mỗi miền có sự biến tấu món gỏi nộm khác nhau. Miền Bắc có gà xé phay, miền Trung có gà bóp hành, miền Nam có gỏi gà thêm bắp cải xắt nhỏ trộn cùng. Món gà bóp hành răm có sự hòa chua cay mặn ngọt với thịt gà mềm mọng quyện với hành tây giòn, chút tê cay từ ớt, dậy mùi thơm của hành răm cuốn vị. Món này ăn cùng xôi hoặc cơm trắng đều ngon.