Nguyễn Thị Ngọc Trinh
Well-known member
Chế độ ăn cũng có ảnh hưởng lớn tới việc chống lão hóa cho làn da. Chuyên gia khuyên mọi người ăn bơ, hạnh nhân, quả mọng và các loại cá chứa nhiều omega-3.
Rajani Katta MD, bác sĩ da liễu, thành viên khoa lâm sàng tại Đại học Y Baylor và Trường Y McGovern, cho biết, ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm có thể làm chậm quá trình lão hóa của da.
Cô Katta chia sẻ với Very well health: “Việc ăn uống để có làn da khỏe mạnh hoặc trẻ trung hơn là một quá trình lâu dài. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống, ngay cả collagen, loại protein giúp da đàn hồi, đã bị tổn thương vĩnh viễn".
Allison Tallman, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có trụ sở tại Nashville, Tennessee, Mỹ, nói mặc dù không có một loại thực phẩm nào có thể thay đổi quá trình lão hóa, chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể giúp tạo ra sự khác biệt trong việc chúng ta lão hóa.
Bơ
Nghiên cứu cho thấy ăn bơ mang lại một số lợi ích chống lão hóa. Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Da liễu Mỹ phẩm cho thấy da của những phụ nữ ăn bơ hàng ngày trong 8 tuần đã tăng độ đàn hồi và săn chắc.
Các nhà nghiên cứu cho biết thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa carotenoids có thể giúp làn da trẻ trung hơn. Carotenoid là sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau và nấm. Carotenoid giảm thiểu tác hại từ các gốc tự do, stress oxy hóa.
Cà chua
Cà chua chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa có lợi cho da. Trên Sciencedirect, một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên từ năm 2001 cho thấy ăn bột cà chua có thể giúp da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời tốt hơn.
Theo cô Katta, nghiên cứu về bột cà chua là một trong những trường hợp ngoại lệ mà mọi người nhận thấy thay đổi trên da trong một thời gian ngắn. Cô nói: “Sau 3 tháng, họ thấy da mình có khả năng chống cháy nắng tốt hơn".
Quả mọng
Các loại quả mọng được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Không chỉ vậy, chúng còn hỗ trợ bạn bảo vệ làn da trong mùa hè.
Kathryn Piper, chuyên gia dinh dưỡng tại The Age-Defying Dietitian, cho biết: “Dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi chứa chất chống oxy hóa mà các nghiên cứu sơ bộ cho thấy có thể ngăn ngừa tổn thương da, bảo vệ làn da khỏi tia cực tím và các chất ô nhiễm"
Dù nghiên cứu về cách thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bảo vệ da khỏi tia UV còn hạn chế, một số nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng chất chống oxy hóa tự nhiên có thể giúp giảm tác hại của việc tiếp xúc với tia cực tím và bảo vệ da khỏi lão hóa.
Chocolate đen
Theo nghiên cứu đăng tải trên Sciencedirect, chocolate đen chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ khỏi tác hại của tia UV và thúc đẩy lưu lượng máu trên da.
Nếu bạn muốn kết hợp chocolate đen vào thói quen chống lão hóa của mình, cô Piper khuyên bạn tìm loại chocolate đen có ít nhất 70% cacao để có được tác dụng chống oxy hóa cao nhất.
Chocolate sữa không mang lại những lợi ích tương tự và hàm lượng đường cao của nó thậm chí có thể gây hại cho làn da. Chuyên gia Piper nói: “Thực phẩm nhiều đường có thể góp phần gây ra các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn".
Trà xanh
Trà xanh rất giàu polyphenol, chất hỗ trợ sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Epigallocatechin-3-gallate (EGCG), hợp chất polyphenolic dồi dào nhất trong trà xanh, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm da và chống lại vi khuẩn gây mụn.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa tìm ra lượng trà xanh chính xác mà bạn cần uống để thấy được lợi ích rõ ràng đối với làn da.
Cá chứa chất béo
Theo Tổ chức Tim mạch Mỹ, cá hồi, cá mòi và các loại hải sản khác chứa nhiều axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Chúng cũng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời giúp giảm các dấu hiệu lão hóa. Theo chuyên gia dinh dưỡng Tallman, ăn đủ protein nạc là rất quan trọng khi bạn già đi.
Cô ấy cho biết: “Mất khối lượng cơ bắp là điều tất yếu trong quá trình lão hóa, đặc biệt là khi một người không tiêu thụ đủ protein trong chế độ ăn uống".
Hạnh nhân
Cô Tallman nói hạnh nhân là một trong những thực phẩm chống lão hóa yêu thích của cô. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất béo và chất xơ tốt cho sức khỏe.
Cô ấy nói: “Những loại hạt này rất linh hoạt, chúng có thể được cho vào sinh tố, dùng như một món ăn nhẹ hoặc ăn kèm sữa chua".
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 cho thấy ăn hạnh nhân hàng ngày có thể làm giảm nếp nhăn trên khuôn mặt và sắc tố da. Khoảng 50 phụ nữ sau mãn kinh có làn da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời đã tham gia vào nghiên cứu này.
Tuy vậy, các chuyên gia cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem các đối tượng khác có nhận được lợi ích chống lão hóa tương tự hay không.
Nói chung, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm là cách tốt nhất để bảo vệ làn da khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.
Chuyên gia Tallman khuyên mọi người tập trung vào những gì bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống, như thực phẩm nguyên chất hơn là những gì bạn có thể loại bỏ khỏi chế độ ăn uống. Điều này làm cho việc ăn uống vui vẻ, ít căng thẳng và bổ dưỡng hơn.
|
Chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn làm chậm quá trình lão hóa da. Ảnh: Stocksy United. |
Cô Katta chia sẻ với Very well health: “Việc ăn uống để có làn da khỏe mạnh hoặc trẻ trung hơn là một quá trình lâu dài. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống, ngay cả collagen, loại protein giúp da đàn hồi, đã bị tổn thương vĩnh viễn".
Allison Tallman, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có trụ sở tại Nashville, Tennessee, Mỹ, nói mặc dù không có một loại thực phẩm nào có thể thay đổi quá trình lão hóa, chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể giúp tạo ra sự khác biệt trong việc chúng ta lão hóa.
Bơ
Nghiên cứu cho thấy ăn bơ mang lại một số lợi ích chống lão hóa. Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Da liễu Mỹ phẩm cho thấy da của những phụ nữ ăn bơ hàng ngày trong 8 tuần đã tăng độ đàn hồi và săn chắc.
|
Ăn bơ giúp tăng cường sự đàn hồi của da. Ảnh: Shutterstock. |
Cà chua
Cà chua chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa có lợi cho da. Trên Sciencedirect, một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên từ năm 2001 cho thấy ăn bột cà chua có thể giúp da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời tốt hơn.
|
Cà chua có lượng chất chống oxy hóa dồi dào giúp bảo vệ làn da. Ảnh: Shutterstock. |
Quả mọng
Các loại quả mọng được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Không chỉ vậy, chúng còn hỗ trợ bạn bảo vệ làn da trong mùa hè.
Kathryn Piper, chuyên gia dinh dưỡng tại The Age-Defying Dietitian, cho biết: “Dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi chứa chất chống oxy hóa mà các nghiên cứu sơ bộ cho thấy có thể ngăn ngừa tổn thương da, bảo vệ làn da khỏi tia cực tím và các chất ô nhiễm"
|
Các quả mọng như dâu tây, mâm xôi đều chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ảnh: Shutterstock. |
Chocolate đen
Theo nghiên cứu đăng tải trên Sciencedirect, chocolate đen chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ khỏi tác hại của tia UV và thúc đẩy lưu lượng máu trên da.
Nếu bạn muốn kết hợp chocolate đen vào thói quen chống lão hóa của mình, cô Piper khuyên bạn tìm loại chocolate đen có ít nhất 70% cacao để có được tác dụng chống oxy hóa cao nhất.
|
Chocolate đen với hàm lượng cacao cao giúp giảm thiếu tác hại tia UV lên da. Ảnh: Unsplash. |
Trà xanh
Trà xanh rất giàu polyphenol, chất hỗ trợ sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Epigallocatechin-3-gallate (EGCG), hợp chất polyphenolic dồi dào nhất trong trà xanh, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm da và chống lại vi khuẩn gây mụn.
|
Trà xanh được biết là mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: Shutterstock. |
Cá chứa chất béo
Theo Tổ chức Tim mạch Mỹ, cá hồi, cá mòi và các loại hải sản khác chứa nhiều axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Chúng cũng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời giúp giảm các dấu hiệu lão hóa. Theo chuyên gia dinh dưỡng Tallman, ăn đủ protein nạc là rất quan trọng khi bạn già đi.
|
Hải sản chứa nhiều chất béo tốt và protein giúp chúng ta xây dựng cơ bắp, đặc biệt khi chúng ta già đi. Ảnh: Shutterstock. |
Hạnh nhân
Cô Tallman nói hạnh nhân là một trong những thực phẩm chống lão hóa yêu thích của cô. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất béo và chất xơ tốt cho sức khỏe.
Cô ấy nói: “Những loại hạt này rất linh hoạt, chúng có thể được cho vào sinh tố, dùng như một món ăn nhẹ hoặc ăn kèm sữa chua".
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 cho thấy ăn hạnh nhân hàng ngày có thể làm giảm nếp nhăn trên khuôn mặt và sắc tố da. Khoảng 50 phụ nữ sau mãn kinh có làn da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời đã tham gia vào nghiên cứu này.
Tuy vậy, các chuyên gia cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem các đối tượng khác có nhận được lợi ích chống lão hóa tương tự hay không.
|
Hạnh nhân cung cấp chất béo lành mạnh và chất xơ tốt cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock. |
Chuyên gia Tallman khuyên mọi người tập trung vào những gì bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống, như thực phẩm nguyên chất hơn là những gì bạn có thể loại bỏ khỏi chế độ ăn uống. Điều này làm cho việc ăn uống vui vẻ, ít căng thẳng và bổ dưỡng hơn.