Nguyễn Thị Hồng
Well-known member
Trong mùa thi khắc nhiệt, bổ sung dinh dưỡng cho các sĩ tử là một phần vô cùng quan trọng. Cùng tham khảo 9 món ăn cực bổ dưỡng dưới đây để tiếp sức cho các sĩ tử nhé.
Tôm sốt cà chua và đậu Hà Lan
Nguyên liệu: tôm tươi, đậu Hà Lan, cà chua, bột năng, tiêu, dầu, muối.
Cách làm:
- Tôm sau khi sơ chế ướp với tiêu và muối.
- Đun nóng chảo với dầu, cho tôm đã ướp vào xào chín, thêm cà chua, nước rồi đun nhỏ lửa.
- Cho đậu Hà Lan vào nấu chín. Nêm thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
2. Trứng xào cà rốt và nấm
Nguyên liệu: trứng, nấm, cà rốt, muối, dầu.
Cách làm:
- Cho muối vào đánh tan với trứng.
- Đun nóng chảo với dầu, cho cà rốt vào xào mềm sau đó thêm nấm, cuối cùng trút trứng vào đảo đều tay đến khi các nguyên liệu chín mềm. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
3. Lươn xào lá hẹ
Nguyên liệu: lươn, lá hẹ, dầu ăn, muối, tỏi tây, gừng, tỏi, xì dầu, ớt.
Cách làm:
- Đun nóng chảo với dầu, cho lươn vào xào chín sau đó thêm tỏi và gừng vào xào chín.
- Thêm 1 thìa xì dầu vào để tạo màu sau đó cho nước vào và nấu nhỏ lửa khoảng 5 phút.
- Cho ớt, lá hẹ, tỏi tây vào xào đều, thêm muối cho vừa vị.
4. Đậu phụ hấp cá
Nguyên liệu: đậu, cá, tỏi, hành lá, gừng, rượu, xì dầu, dầu oliu, muối.
Cách làm:
- Ướp cá với gừng, rượu và muối.
- Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn, xếp ra đĩa rồi rắc lên bề mặt một chút muối. Sau đó đặt cá lên trên, thêm tỏi băm lên trên cùng.
- Hấp cách thủy khoảng 25- 30 phút. Sau khi cá chín cho thêm một chút dầu oliu để cá ngon hơn.
5. Bò xào mộc nhĩ và đậu tuyết
Nguyên liệu: thịt bò, đậu tuyết, mộc nhĩ, dầu ăn, muối, xì dầu.
Cách làm:
- Ướp thịt với muối, xì dầu và một chút nước.
- Đun nóng chảo với nước và dầu ăn sau đó cho mộc nhĩ vào nấu chín, tiếp đó thêm đậu tuyết đun đến khi đậu tuyết và mộc nhĩ chín mềm rồi vớt ra để dùng riêng.
- Đảo chín thịt trong chảo rồi thêm đậu tuyết, mộc nhĩ và muối vào xào khoảng 3 phút.
6. Thịt lợn xào đậu, nấm
Nguyên liệu: thịt lợn, nấm, đậu Hà Lan, nước tương, dầu ăn, muối.
Cách làm:
- Thịt lợn đem thái hạt lựu sau đó ướp với xì dầu, muối và một chút dầu ăn.
- Trần qua nấm và đậu Hà Lan bằng nước sôi.
- Đun nóng dầu trong chảo sau đó trút thịt đã ướp vào đảo đều tay, tiếp tục thêm nấm và đậu Hà Lan vào xào chín rồi tắt bếp.
7. Cá chép hấp gừng
Nguyên liệu: cá chép, gừng, nước tương, dầu ăn, hành lá.
Cách làm:
- Ướp cá với muối và gừng.
- Cho cá vào đĩa, cắt thêm vài lát gừng rồi đem đi hấp cách thủy khoảng 15- 20 phút.
- Cho thêm chút nước tương lên bề mặt cá tiếp tục hấp thêm 5- 10 phút.
- Rắc thêm hành lá thái nhỏ là có thể thưởng thức.
8. Súp đậu nấm
Nguyên liệu: thịt băm, đậu phụ, nấm, tỏi, nước mắm, xì dầu, muối, bột ngọt.
Cách làm:
- Đun nóng dầu trong chảo rồi cho tỏi băm vào xào thơm tiếp đó thêm thịt băm vào đảo đều tay.
- Nêm thêm bột ngọt sau đó cho nấm vào xào tiếp.
- Thêm nước, xì dầu và đậu phụ. Đun khoảng 3- 5 phút, nêm thêm muối cho vừa ăn rồi tắt bếp
Tôm sốt cà chua và đậu Hà Lan
Nguyên liệu: tôm tươi, đậu Hà Lan, cà chua, bột năng, tiêu, dầu, muối.
Cách làm:
- Tôm sau khi sơ chế ướp với tiêu và muối.
- Đun nóng chảo với dầu, cho tôm đã ướp vào xào chín, thêm cà chua, nước rồi đun nhỏ lửa.
- Cho đậu Hà Lan vào nấu chín. Nêm thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
2. Trứng xào cà rốt và nấm
Nguyên liệu: trứng, nấm, cà rốt, muối, dầu.
Cách làm:
- Cho muối vào đánh tan với trứng.
- Đun nóng chảo với dầu, cho cà rốt vào xào mềm sau đó thêm nấm, cuối cùng trút trứng vào đảo đều tay đến khi các nguyên liệu chín mềm. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
3. Lươn xào lá hẹ
Nguyên liệu: lươn, lá hẹ, dầu ăn, muối, tỏi tây, gừng, tỏi, xì dầu, ớt.
Cách làm:
- Đun nóng chảo với dầu, cho lươn vào xào chín sau đó thêm tỏi và gừng vào xào chín.
- Thêm 1 thìa xì dầu vào để tạo màu sau đó cho nước vào và nấu nhỏ lửa khoảng 5 phút.
- Cho ớt, lá hẹ, tỏi tây vào xào đều, thêm muối cho vừa vị.
4. Đậu phụ hấp cá
Nguyên liệu: đậu, cá, tỏi, hành lá, gừng, rượu, xì dầu, dầu oliu, muối.
Cách làm:
- Ướp cá với gừng, rượu và muối.
- Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn, xếp ra đĩa rồi rắc lên bề mặt một chút muối. Sau đó đặt cá lên trên, thêm tỏi băm lên trên cùng.
- Hấp cách thủy khoảng 25- 30 phút. Sau khi cá chín cho thêm một chút dầu oliu để cá ngon hơn.
5. Bò xào mộc nhĩ và đậu tuyết
Nguyên liệu: thịt bò, đậu tuyết, mộc nhĩ, dầu ăn, muối, xì dầu.
Cách làm:
- Ướp thịt với muối, xì dầu và một chút nước.
- Đun nóng chảo với nước và dầu ăn sau đó cho mộc nhĩ vào nấu chín, tiếp đó thêm đậu tuyết đun đến khi đậu tuyết và mộc nhĩ chín mềm rồi vớt ra để dùng riêng.
- Đảo chín thịt trong chảo rồi thêm đậu tuyết, mộc nhĩ và muối vào xào khoảng 3 phút.
6. Thịt lợn xào đậu, nấm
Nguyên liệu: thịt lợn, nấm, đậu Hà Lan, nước tương, dầu ăn, muối.
Cách làm:
- Thịt lợn đem thái hạt lựu sau đó ướp với xì dầu, muối và một chút dầu ăn.
- Trần qua nấm và đậu Hà Lan bằng nước sôi.
- Đun nóng dầu trong chảo sau đó trút thịt đã ướp vào đảo đều tay, tiếp tục thêm nấm và đậu Hà Lan vào xào chín rồi tắt bếp.
7. Cá chép hấp gừng
Nguyên liệu: cá chép, gừng, nước tương, dầu ăn, hành lá.
Cách làm:
- Ướp cá với muối và gừng.
- Cho cá vào đĩa, cắt thêm vài lát gừng rồi đem đi hấp cách thủy khoảng 15- 20 phút.
- Cho thêm chút nước tương lên bề mặt cá tiếp tục hấp thêm 5- 10 phút.
- Rắc thêm hành lá thái nhỏ là có thể thưởng thức.
8. Súp đậu nấm
Nguyên liệu: thịt băm, đậu phụ, nấm, tỏi, nước mắm, xì dầu, muối, bột ngọt.
Cách làm:
- Đun nóng dầu trong chảo rồi cho tỏi băm vào xào thơm tiếp đó thêm thịt băm vào đảo đều tay.
- Nêm thêm bột ngọt sau đó cho nấm vào xào tiếp.
- Thêm nước, xì dầu và đậu phụ. Đun khoảng 3- 5 phút, nêm thêm muối cho vừa ăn rồi tắt bếp