8 món đặc sản Vĩnh Long du khách ăn là nhớ mãi

Võ Xuân Trường

Well-known member
8 món đặc sản Vĩnh Long du khách ăn là nhớ mãi

Vĩnh Long không chỉ có vẻ đẹp sông nước ấn tượng, mà còn ghi đậm dấu ấn trong lòng du khách qua những món ăn đặc trưng vùng miền.
Cá tai tượng chiên xù
Món ăn đặc sản Vĩnh Long này có giá thành khá đắt vì là một loại cá hiếm. Cá được làm sạch, giữ nguyên vảy, sau đó cho vào chảo dầu nóng để chiên.
Công đoạn chiên đòi hỏi đầu bếp có kinh nghiệm điều chỉnh lửa cũng như trở cá thường xuyên, khiến cho cá chiên có lớp bên ngoài giòn không bị khét, trong khi thịt bên trong vẫn chín thơm.
Cá cuốn cùng với bánh tráng, rau sống, bún và chấm nước chấm chua chua cay cay, hoà trộn vào nhau tạo nên hương vị vô cùng hoàn hảo. Ảnh: Nghề Bếp Á Âu
Cá lóc nướng trui
Món cá lóc nướng trui được chế biến từ những con cá lóc đồng sinh sống tự nhiên, mập mạp thịt chắc khoẻ. Đặc biệt, ở phần nướng cá, thay vì để lên than nóng nướng như thông thường thì người Vĩnh Long sẽ dùng rơm chất lên rồi đốt như vậy cho đến khi cá chín.
Cá chín có hương thơm ngào ngạt, nhưng lớp thịt bên trong thì lại chín vừa tới rất ngon.
Đặc sản cá lóc nướng trui Vĩnh Long nổi tiếng gần xa. Ảnh: Bếp Xưa
Chuột đồng nướng
Chuột đồng Vĩnh Long được làm sạch da, rửa với gừng và muối để loại bỏ mùi tanh rồi tẩm ướp tùy ý, sau đó đem nướng. Trở nhanh, đều tay từng con chuột trên than hồng đến khi vàng, săn lại là có thể dùng bữa.
Chuột chọn để nướng phải còn sống, mập béo. Người ta hay phủ rơm lên thui lông chuột, là rơm khô, vừa đủ thui trụi lông chuột thì mới giữ nguyên được mùi vị của thịt.
Thịt chuột đồng thơm phức, trắng như thịt gà và mềm như thịt thỏ, vừa ngọt đậm vừa thơm ngon. Ảnh: Trùm Nấu Nướng
Cá úc nấu canh chua
Cá úc là loại cá sông, có kích thước nhỏ, con lớn nhất cũng không dài quá 15cm, thường sống thành từng bầy và xuất hiện nhiều sau tết. Nấu món này sẽ cần rau muống, cà chua và ít rau thơm. Nồi canh chua đơn giản nhưng từ hình thức đến mùi vị đều khiến người ta nhớ mãi.
Khoai lang mắm sống
Đây là món ăn đặc sản Vĩnh Long có tiếng, kết hợp giữa 2 nguyên liệu chả hề liên quan là mắm và khoai nhưng lại tạo nên hương vị vô cùng độc đáo, ấn tượng, đó là vị bùi bùi, ngọt thơm của khoai, vị béo giòn của dừa hoà hoà quyện cùng mắm mằn mặn, cay the khiến người ta ngất ngây.
Món đặc sản không chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc, lễ tết, mà còn là món ăn quen thuộc của bữa cơm gia đình tại Vĩnh Long. Ảnh: Đặc Sản Thôn Quê
Cá cháy kho Trà Ôn
Du lịch Vĩnh Long thì không thể nào bỏ qua món cá cháy kho Trà Ôn, được kho rim theo công thực đặc biệt. Cá cháy kho rim cho mùi vị đậm đà, tuy đơn giản mà lại đưa cơm vô cùng.
Món ăn hấp dẫn người ăn ngay từ ấn tượng đầu tiên. Ảnh: Ăn Chơi Khắp Chốn
Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ
Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ của Vĩnh Long rất nổi tiếng, thường được du khách gần xa lựa chọn để mua về làm quà biếu. Bánh tráng ở đây được xếp vào đặc sản Vĩnh Long vì chất lượng rất hoàn hảo, bánh mềm dẻo, có vị mặn vừa phải lại đảm bảo về vấn đề vệ sinh.
Bánh được làm bằng tay với 100% bột gạo và không sử dụng hóa chất. Ảnh: Review Du Lịch Vĩnh Long
Bánh Ú
Đến Vĩnh Long chưa ăn bánh ú thì chưa biết hương vị bánh dân gian Vĩnh Long. Đây là đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng thơm ngon, được du khách gần xa biết đến.
Bánh được gói bằng lá chuối Xiêm, nếp sáp xào với nước cốt dừa, nhân bằng thịt tươi, trứng vịt muối hoặc trứng tươi, tôm khô… nguyên vật liệu cũng tương tự như gói bánh tét, nhưng bánh tét gói đòn dài còn bánh ú gói thành 3 góc.
Bánh ú Vĩnh Long ăn đậm đà. Ảnh: Bánh Ú Nước Tro Vĩnh Long
 
Bên trên