Nguyễn May
Well-known member
Chanh là một loại trái cây quen thuộc trong đời sống, ngay cả vỏ của chúng cũng có nhiều đặc tính linh hoạt, rất hữu ích khi sử dụng cho nhà bếp.
Vỏ chanh không chỉ ăn được mà còn chứa hương thơm tinh khiết và hàm lượng vitamin C cao, trở thành nguyên liệu phổ biến trong cả món ngọt và món mặn.
Chỉ cần một lượng nhỏ vỏ chanh sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với hương vị và mùi thơm tổng thể của món ăn.
Dưới đây là một số mẹo tận dụng vỏ chanh trong nấu ăn và cách bảo quản nếu bạn chưa sẵn sàng sử dụng ngay.
Vỏ chanh đông lạnh dành cho công thức nấu ăn
Hầu hết các công thức nấu ăn chỉ yêu cầu một lượng nhỏ vỏ chanh nên bạn có thể cảm thấy lãng phí khi không tận dụng hết phần còn sót lại. Trong trường hợp này, bạn hãy thử đông đá chúng để sử dụng sau.
Nếu bạn không có nhiều không gian trong tủ đông, hãy thử gọt vỏ chanh trước khi sử dụng, sau đó đông lạnh phần vỏ.
Bảo quản trong túi ziplock để dễ dàng bẻ miếng vỏ đông lạnh hơn. Nếu bạn vẫn gặp vấn đề, hãy dùng búa gõ nhẹ vào túi.
Vỏ chanh khô dùng để chế biến món ăn
Một cách khác để bảo quản vỏ chanh là phơi khô chúng. Bạn có thể thực hiện bằng cách cắt chúng thành dải, phơi khô trong 2-3 ngày hoặc đặt chúng vào lò nướng ở nhiệt độ 200°F (100°C) trong 25-30 phút.
Bảo quản thành phẩm trong lọ thủy tinh có dán nhãn và có thể sử dụng được đến ba năm. Vỏ chanh khô thường được sử dụng để tạo hương vị cho nhiều món ăn khác nhau, nhưng chúng sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi được dùng trong bánh trái cây và trà.
Làm món chanh đường
Chanh đường là một cách sáng tạo để thêm hương vị cam quýt thơm ngon vào bánh ngọt, bánh quy và các món nướng khác.
Nó cực kỳ dễ làm và nếu bạn làm trước một mẻ lớn, tất cả những loại dầu chanh thơm ngon sẽ có nhiều thời gian hơn để ngấm đường.
Để tự làm chanh đường tại nhà, bạn chỉ cần đong một ít đường cho vào hộp kín và gọt vỏ chanh ngay vào đó.
Dùng vỏ một quả chanh cho mỗi 2 đến 3 cốc đường và khuấy cho đến khi mọi thứ được trộn đều.
Đậy nắp hộp trong khoảng một giờ để dầu khô, sau đó đậy kín và bảo quản sẵn khi bạn cần.
Làm nước cốt chanh
Nếu bạn cần hương chanh không đường, bạn cũng có thể sử dụng vỏ chanh để làm nước cốt chanh tự chế. Nguyên liệu này có tác dụng tốt trong các món mặn như nước sốt cho thịt gia cầm hoặc cá.
Chọn một chiếc lọ có thể chứa ¾ vỏ chanh khi đóng gói và đặt vỏ vào bên trong. Đổ đầy bình bằng rượu vodka có nồng độ 80 đến 100% hoặc glycerin cấp thực phẩm, sau đó đậy nắp và lắc đều.
Đặt lọ của bạn vào tủ tối trong 4 đến 6 tuần để hương vị phát triển, lắc vài ngày một lần. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn sử dụng glycerin.
Khi chất lỏng đã đạt đến mức độ mà bạn thích, hãy lọc vỏ chanh và gạn chất lỏng vào chai sạch.
Làm muối tiêu chanh
Chanh và hạt tiêu là gia vị cổ điển cho thịt gia cầm và cá. Sự pha trộn này tạo nên hương vị hoàn hảo để làm nổi bật món ăn.
Bạn có thể thực hiện bằng cách rắc vỏ của 5 quả chanh lớn lên khay nướng và thêm ⅓ cốc hạt tiêu đen nghiền nát.
Trải đều trên khay và nướng ở chế độ thấp nhất cho đến khi vỏ khô hoàn toàn.
Tiếp theo, cho hỗn hợp vào máy xay gia vị và xay nhuyễn cho đến khi đạt được độ đặc vừa phải rồi trộn với ¼ cốc muối. Lưu trữ trong hộp kín.
Làm chất tẩy rửa đa năng
Nước chanh là chất tẩy rửa tự nhiên tuyệt vời. Nó có khả năng đánh tan dầu mỡ, khử trùng bề mặt và làm cho mọi thứ có mùi thơm dễ chịu.
Để làm chất tẩy rửa đa năng từ vỏ chanh còn sót lại, hãy thử trộn nó với giấm trắng. Đổ đầy vỏ chanh và giấm vào lọ thủy tinh, sau đó để trong hai tuần cho nấm phát triển.
Xả sạch vỏ và đổ giấm chanh vào một nửa chai xịt. Làm đầy phần còn lại bằng nước, lắc đều để trộn và bạn đã có sản phẩm làm sạch của riêng mình, được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên.
Làm mới ngôi nhà của bạn
Chanh có mùi thơm tuyệt vời, sạch sẽ và nếu bạn muốn ngôi nhà của mình thơm mùi cam quýt tươi mát, bạn có thể tận dụng vỏ chanh còn sót lại làm mùi hương tự nhiên cho căn phòng.
Chỉ cần đặt vỏ chanh vào những chiếc chậu nhỏ xung quanh nhà, không gian của bạn sẽ sớm tỏa mùi thơm như một vườn chanh ngập nắng.
Làm sạch bồn rửa và bồn tắm
Baking soda với vỏ chanh là một giải pháp làm sạch tự nhiên. Để có một phòng tắm sạch sẽ lấp lánh, hãy rắc một ít baking soda vào bồn rửa hoặc bồn tắm, rồi dùng mặt cắt của quả chanh chà sạch.
Hai thành phần này tạo ra phản ứng hóa học làm tan vết bẩn và vết nước, đồng thời làm cho bề mặt phòng tắm của bạn sáng bóng.
Loại bỏ mùi trên tay
Nếu bạn nấu ăn nhiều với tỏi hoặc hành, bạn sẽ biết việc khử mùi hôi trên tay khó đến mức nào. Cho dù bạn có rửa chúng kỹ đến đâu thì xà phòng và nước dường như không có tác dụng. Tuy nhiên, vỏ chanh có thể giúp ích cho bạn.
Tất cả những gì bạn cần làm là chà xát vỏ chanh lên tay, đặc biệt chú ý đến ngón tay và móng tay, bàn tay của bạn sẽ luôn thơm mùi chanh tươi.
Vỏ chanh không chỉ ăn được mà còn chứa hương thơm tinh khiết và hàm lượng vitamin C cao, trở thành nguyên liệu phổ biến trong cả món ngọt và món mặn.
Chỉ cần một lượng nhỏ vỏ chanh sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với hương vị và mùi thơm tổng thể của món ăn.
Dưới đây là một số mẹo tận dụng vỏ chanh trong nấu ăn và cách bảo quản nếu bạn chưa sẵn sàng sử dụng ngay.
Vỏ chanh đông lạnh dành cho công thức nấu ăn
Hầu hết các công thức nấu ăn chỉ yêu cầu một lượng nhỏ vỏ chanh nên bạn có thể cảm thấy lãng phí khi không tận dụng hết phần còn sót lại. Trong trường hợp này, bạn hãy thử đông đá chúng để sử dụng sau.
Nếu bạn không có nhiều không gian trong tủ đông, hãy thử gọt vỏ chanh trước khi sử dụng, sau đó đông lạnh phần vỏ.
Bảo quản trong túi ziplock để dễ dàng bẻ miếng vỏ đông lạnh hơn. Nếu bạn vẫn gặp vấn đề, hãy dùng búa gõ nhẹ vào túi.
Vỏ chanh khô dùng để chế biến món ăn
Một cách khác để bảo quản vỏ chanh là phơi khô chúng. Bạn có thể thực hiện bằng cách cắt chúng thành dải, phơi khô trong 2-3 ngày hoặc đặt chúng vào lò nướng ở nhiệt độ 200°F (100°C) trong 25-30 phút.
Bảo quản thành phẩm trong lọ thủy tinh có dán nhãn và có thể sử dụng được đến ba năm. Vỏ chanh khô thường được sử dụng để tạo hương vị cho nhiều món ăn khác nhau, nhưng chúng sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi được dùng trong bánh trái cây và trà.
Làm món chanh đường
Chanh đường là một cách sáng tạo để thêm hương vị cam quýt thơm ngon vào bánh ngọt, bánh quy và các món nướng khác.
Nó cực kỳ dễ làm và nếu bạn làm trước một mẻ lớn, tất cả những loại dầu chanh thơm ngon sẽ có nhiều thời gian hơn để ngấm đường.
Để tự làm chanh đường tại nhà, bạn chỉ cần đong một ít đường cho vào hộp kín và gọt vỏ chanh ngay vào đó.
Dùng vỏ một quả chanh cho mỗi 2 đến 3 cốc đường và khuấy cho đến khi mọi thứ được trộn đều.
Đậy nắp hộp trong khoảng một giờ để dầu khô, sau đó đậy kín và bảo quản sẵn khi bạn cần.
Làm nước cốt chanh
Nếu bạn cần hương chanh không đường, bạn cũng có thể sử dụng vỏ chanh để làm nước cốt chanh tự chế. Nguyên liệu này có tác dụng tốt trong các món mặn như nước sốt cho thịt gia cầm hoặc cá.
Chọn một chiếc lọ có thể chứa ¾ vỏ chanh khi đóng gói và đặt vỏ vào bên trong. Đổ đầy bình bằng rượu vodka có nồng độ 80 đến 100% hoặc glycerin cấp thực phẩm, sau đó đậy nắp và lắc đều.
Đặt lọ của bạn vào tủ tối trong 4 đến 6 tuần để hương vị phát triển, lắc vài ngày một lần. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn sử dụng glycerin.
Khi chất lỏng đã đạt đến mức độ mà bạn thích, hãy lọc vỏ chanh và gạn chất lỏng vào chai sạch.
Làm muối tiêu chanh
Chanh và hạt tiêu là gia vị cổ điển cho thịt gia cầm và cá. Sự pha trộn này tạo nên hương vị hoàn hảo để làm nổi bật món ăn.
Bạn có thể thực hiện bằng cách rắc vỏ của 5 quả chanh lớn lên khay nướng và thêm ⅓ cốc hạt tiêu đen nghiền nát.
Trải đều trên khay và nướng ở chế độ thấp nhất cho đến khi vỏ khô hoàn toàn.
Tiếp theo, cho hỗn hợp vào máy xay gia vị và xay nhuyễn cho đến khi đạt được độ đặc vừa phải rồi trộn với ¼ cốc muối. Lưu trữ trong hộp kín.
Làm chất tẩy rửa đa năng
Chanh là chất tẩy rửa tự nhiên tuyệt vời. (Ảnh: ITN). |
Để làm chất tẩy rửa đa năng từ vỏ chanh còn sót lại, hãy thử trộn nó với giấm trắng. Đổ đầy vỏ chanh và giấm vào lọ thủy tinh, sau đó để trong hai tuần cho nấm phát triển.
Xả sạch vỏ và đổ giấm chanh vào một nửa chai xịt. Làm đầy phần còn lại bằng nước, lắc đều để trộn và bạn đã có sản phẩm làm sạch của riêng mình, được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên.
Làm mới ngôi nhà của bạn
Nếu bạn muốn ngôi nhà của mình thơm mùi cam quýt tươi mát, bạn có thể tận dụng vỏ chanh còn sót lại để làm mùi hương tự nhiên cho căn phòng. (Ảnh: ITN). |
Chanh có mùi thơm tuyệt vời, sạch sẽ và nếu bạn muốn ngôi nhà của mình thơm mùi cam quýt tươi mát, bạn có thể tận dụng vỏ chanh còn sót lại làm mùi hương tự nhiên cho căn phòng.
Chỉ cần đặt vỏ chanh vào những chiếc chậu nhỏ xung quanh nhà, không gian của bạn sẽ sớm tỏa mùi thơm như một vườn chanh ngập nắng.
Làm sạch bồn rửa và bồn tắm
Baking soda với vỏ chanh là một giải pháp làm sạch tự nhiên. Để có một phòng tắm sạch sẽ lấp lánh, hãy rắc một ít baking soda vào bồn rửa hoặc bồn tắm, rồi dùng mặt cắt của quả chanh chà sạch.
Hai thành phần này tạo ra phản ứng hóa học làm tan vết bẩn và vết nước, đồng thời làm cho bề mặt phòng tắm của bạn sáng bóng.
Loại bỏ mùi trên tay
Nếu bạn nấu ăn nhiều với tỏi hoặc hành, bạn sẽ biết việc khử mùi hôi trên tay khó đến mức nào. Cho dù bạn có rửa chúng kỹ đến đâu thì xà phòng và nước dường như không có tác dụng. Tuy nhiên, vỏ chanh có thể giúp ích cho bạn.
Tất cả những gì bạn cần làm là chà xát vỏ chanh lên tay, đặc biệt chú ý đến ngón tay và móng tay, bàn tay của bạn sẽ luôn thơm mùi chanh tươi.