AI giúp người dùng tăng hiệu suất quản lý tài chính

Hải Vy

Well-known member
Công nghệ AI trong ứng dụng của Techcombank có thể đưa lời khuyên tiết kiệm, đầu tư cho người dùng qua việc phân tích lịch sử, hành vi giao dịch.

Theo khảo sát vào của Techcombank năm 2022, phần lớn người dùng vẫn luôn đối mặt với những áp lực nhất định về tài chính. Nguyên nhân là do thiếu công cụ quản lý bổ ích (26,5%), không có nhiều thời gian để tìm hiểu (22,9%), thiếu kiến thức tài chính (16,9%) và không tự tin về thu nhập của mình (44,6%).

Hiểu điều này, Techcombank hợp tác cùng Personetics giúp khách hàng quản lý tài chính tốt hơn, nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ AI. Hệ thống sẽ phân tích lịch sử và hành vi giao dịch tài chính của từng khách hàng, từ đó đưa ra những lời khuyên như mẹo tiết kiệm, đề xuất sản phẩm tài chính phù hợp, hay tư vấn tăng trưởng tài sản. Bên cạnh đó, người dùng còn được cảnh báo về những chi tiêu quá mức hay các khoản thanh toán đột xuất, giúp khách hàng gia tăng sức khỏe tài chính cũng như đạt được những mục tiêu một cách độc lập.

Techcombank cùng Personetics đưa những công nghệ vào hành trình cá nhân hóa tài chính. Ảnh: Techcombank

Techcombank cùng Personetics đưa những công nghệ vào hành trình cá nhân hóa tài chính. Ảnh: Techcombank

Sau khi đưa 10.000 người tham gia ba tuần trải nghiệm quản lý tài chính với sự hỗ trợ của công nghệ AI, do Techcombank và Personetics thực hiện, ngân hàng thu được những kết quả chuyển biến tích cực. Cụ thể, số dư tiết kiệm của những khách hàng này tăng 9%. Tỷ lệ khách hàng đăng nhập trung bình vào ứng dụng tăng từ 14,2 lần (so với trước thời gian thí điểm) lên 77,3 lần (trong thời gian triển khai). Số giao dịch trả góp tăng 43,7% với tổng giá trị trả góp tăng tới 32%.

Chị Huyền (30 tuổi), làm công việc tự do, cho biết với thu nhập hàng tháng không ổn định, ứng dụng hỗ trợ chị theo dõi mọi chi tiêu hàng tháng.

"Khi kiểm soát được chi tiêu, tôi dễ dàng có sự cân đối lại các khoản để từ đó có những khoản tiết kiệm phù hợp", chị Huyền chia sẻ.

Anh Minh (40 tuổi), một giám đốc điều hành cũng sử dụng Techcombank Mobile để hỗ trợ hoạt động đầu tư cá nhân. Theo đó, ứng dụng đưa ra những lời khuyên về việc tiết kiệm cũng như các sản phẩm đầu tư phù hợp với nhu cầu, mục tiêu tài chính và khẩu vị rủi ro.

Theo ông Pranav Seth, Giám đốc văn phòng chuyển đổi số tại Techcombank, các công cụ quản lý tài chính cá nhân mà Techcombank đã và đang phát triển dựa trên dữ liệu phân tích sâu về hành vi chi tiêu của khách hàng. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra các giải pháp đúng mong muốn, đúng thời điểm đối với mỗi người dùng. Đây cũng là điều tạo nên sự khác biệt giữa ngân hàng số với quản lý tài chính truyền thống - đem lại trải nghiệm nhanh chóng, tối ưu hoá và cá nhân hoá theo nhu cầu với những giải pháp tài chính được tùy chỉnh dựa trên cơ sở sẵn có về thông tin, hành vi.

Ông Pranav chia sẻ về sự hợp tác giữa Techcombank và Personetics. Ảnh: Techcombank

Ông Pranav chia sẻ về sự hợp tác giữa Techcombank và Personetics. Ảnh: Techcombank

Theo đuổi chiến lược "khách hàng làm trọng tâm", Techcombank cho rằng, việc hợp tác với những đối tác đầu ngành như Personetics và Adobe sẽ giúp ngân hàng mang đến những giải pháp tài chính khác biệt, nhằm nâng cao trải nghiệm cho hàng triệu khách hàng Việt.

"Từ việc xác định những cơ hội đầu tư, tiết kiệm mới đến quản lý chi tiêu cá nhân, mục tiêu quan trọng của nhà băng này là trao quyền kiểm soát chủ động cho khách hàng với sự tiện lợi chưa từng có", ông Pranav Seth, chia sẻ thêm.

Ông David Sosna, Tổng giám đốc & đồng sáng lập Personetics cũng mong muốn sẽ giúp Techcombank có chuyển biến tích cực trong kết quả kinh doanh của ngân hàng với từng tập khách hàng trọng tâm.

Personetics là công ty chuyên cung cấp các giải pháp cá nhân hoá và tăng cường tương tác với khách hàng dựa trên nguồn dữ liệu tài chính được thu thập và phân tích. Phục vụ gần 130 triệu khách hàng toàn cầu, Personetics đang làm việc với hơn 100 tổ chức tài chính và ngân hàng kỹ thuật số trên 32 thị trường ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á như U.S Bank, Metro Bank, UOB.

An Nhiên
 
Bên trên