Ẩm thực cung đình Huế: Nguồn gốc, đặc trưng, các món ăn xưa - nay

Minh Thư

Well-known member
Ẩm thực cung đình Huế là một trong những điều đặc biệt khiến bất kỳ ai cũng đều ấn tượng mỗi khi đi du lịch Huế. Ngoài những món ăn dân dã, quen thuộc thì các món ăn cung đình ở đây đã giúp thực khách như được sống lại những khoảnh khắc lịch sử với không gian xưa.

1. Nguồn gốc của ẩm thực cung đình Huế
Ẩm thực cung đình Huế là những món ăn ngự thiện được chế biến để dâng lên vua trước đây. Tất cả những món ăn này xếp vào hàng cao lương mỹ vị và được làm rất cầu kỳ, công phu vừa đẹp mắt, ngon miệng lại vừa bổ dưỡng. Chính vì vậy, ẩm thực cung đình Huế không chỉ có bàn tay của các đầu bếp mà còn có sự tham gia của Thái y viện để đảm bảo nguồn nguyên liệu kết hợp hoàn hảo nhất.


Những món ăn cung đình phần lớn có nguyên liệu từ ẩm thực dân gian nhưng qua tay nghề chế biến tỉ mỉ, trình bày cầu kỳ đã đạt được sự hoàn mỹ trong nghệ thuật trình bày, hương vị tinh khiết, thanh tao, có nhiều tác dụng trong bồi bổ sức khỏe.
2. Ẩm thực cung đình Huế có gì đặc biệt?
Không giống với chế biến đồ ăn thông thường, chế biến ẩm thực cung đình Huế yêu cầu các đầu bếp phải nêm nếm gia vị rất nhiều lần để đảm bảo món ăn dâng vua có vị vừa miệng. Mỗi món ăn thường được nêm gia vị từ 3 - 4 lần khi nấu. Lần đầu là khi thực hiện tẩm ướp, các lần khác là trong quá trình nấu thức ăn và cuối cùng là trước khi bày ra đĩa.

2.1. Các món ăn đặc trưng ẩm thực cung đình Huế xưa
Theo sách về ẩm thực cung đình Huế thì thời bấy giờ có hơn 30 món ngự thiện, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến bát trân, tức 8 món quý hiếm nhất.

2.1.1. Nem công
Nem công là món ăn đứng đầu trong bát trân, thể hiện rõ ẩm thực cung đình Huế. Món nem được chế biến từ phần thịt đùi công giã mịn, kết hợp với các gia vị có tính nóng như tỏi, riềng, tiêu… Riêng món nem được để lên men vi sinh cho đến khi tự chín chứ không trải qua quá trình nấu nướng. Món nem làm từ thịt công có tác dụng tăng khả năng giải độc.

2.1.2. Chả phượng
Chim phượng là loại quý hiếm, thường chỉ sống trên núi cao và phải là con đực. Thịt chim phượng sau khi làm sạch được giã mịn, nêm gia vị vừa ăn rồi gói lá chuối hấp chín. Chả phượng vừa có giá trị dinh dưỡng vừa mang dược tính, nhằm bảo vệ sức khoẻ cho vua quan ngày xưa.
 
Bên trên