Ẩm thực đường phố Việt đang 'nghèo nàn'?

Nguyễn Thị Hồng

Well-known member
Ẩm thực đường phố chỉ quẩn quanh: xiên que, bánh tráng trộn, bắp xào, trứng gà nướng.

Để thu hút khách du lịch, một số địa phương tổ chức phố ăn uống kết hợp phố đi bộ. Nhưng đi nhiều nơi, tôi thấy nơi nào cũng na ná giống nhau và không có gì khác biệt.

Ở Sài Gòn, ra phố đi bộ Nguyễn Huệ hay Hồ Con Rùa ẩm thực đường phố cũng là: xiên que, cá viên chiên, bắp xào, trứng gà nướng. Tối hôm qua, tôi có dịp xuống Biên Hòa (Đồng Nai) chơi mùa Giáng Sinh.

Dọc con đường bờ kè từ chân cầu Hóa An đến chợ Biên Hòa, hai bên hàng quán rất nhiều. Nhưng tôi cũng lại tìm thấy những hàng cá viên chiên, bắp xào, trứng gà nướng, các loại xiên que, bánh tráng nướng...


Lên Đà Lạt chơi, dạo quanh khu vực bờ hồ Xuân Hương và khu vực quảng trường Lâm Viên, tôi cũng thấy những người bán xiên que, trứng gà nướng, bắp xào, khoai lang nướng, bánh tráng nướng. À, những gánh sữa đậu nành nóng hổi là điểm riêng chăng?

Hồi tháng 9, tôi đi Đà Nẵng chơi, cũng lại gặp những món ăn đường phố như thế. Điểm khác biệt hiếm hoi là ở Hội An có những món chè, nước mót Hội An, khá lạ.

Nhiều tạp chí du lịch thế giới đã khen nhiều món ăn ở Việt Nam ngon. Mỗi địa phương cũng có nền ẩm thực khác nhau. Nhưng khi hội tụ lại ở những con đường mang tên phố ẩm thực thì những món ăn chỉ quanh quẩn bấy nhiêu. Là do xiên que, khoai nướng, bánh tráng nướng dễ làm, tiện chế biến nên được nhiều người lựa chọn chăng?
 
Bên trên