Nguyễn Thị Hồng
Well-known member
'Ẩm thực xin đừng làm du khách chết khiếp'
Xin đừng dắt khách Tây tới Việt Nam lần đầu đi ăn hột vịt lộn, tiết canh, mắm tôm... vì có thể tạo ấn tượng không tốt.
Nhiều người vẫn thường ca ngợi Việt Nam là thiên đường ẩm thực. Thực tế đúng là vậy, nhưng tại sao vẫn chưa thu hút khách du lịch đến để thưởng thức ẩm thực?(tôi chỉ đề cập ẩm thực, không đề cập vấn đề khác liên quan đến du lịch).
So với Thái Lan, ẩm thực ta không hề thua kém. Nhưng sang đó, khách du lịch ăn uống món Thái rất nhiều, khắp các nơi từ quán nhỏ ven đường, chợ cho tới nhà hàng. Tôi có những cảm nghĩ như sau:
Thứ nhất, làm theo cảm tính và sở thích cá nhân
Khách du lịch đương nhiên muốn thưởng thức những món ăn ở đất nước họ tới chơi. Khi tư vấn khách du lịch về món ăn, lẽ thường tình ta phải chọn món ăn đầu tiên không quá nặng mùi (mắm tôm, mắm nêm...) để khách làm quen.
Nhưng thực tế, không hiếm trường hợp oái ăm. Tôi làm ở công ty đa quốc gia. Khi đồng nghiệp người Âu, Mỹ, Nhật, Singapore... đi ăn do tôi mời, món ăn mà đồng nghiệp người Việt Nam chọn lại là hột vịt lộn, bê thui mắm nêm, thịt heo luộc chấm mắm nên, đây là những món đồng nghiệp người Việt của tôi thích.
'Tôm, cua giá nghìn USD nhưng ăn không thấy ngon'
'Tôm, cua giá nghìn USD nhưng ăn không thấy ngon'
Tôi đã ăn nhiều món và biết thừa nhiều thứ chỉ là PR không hơn không kém. 135
Sau lần đi ăn ấy, những đồng nghiệp nước ngoài của tôi nói rằng món ăn Việt Nam nặng mùi quá và không hợp với họ, dẫn tới việc họ không còn mặn mà quan tâm đến món ăn Việt nữa. Khi có dịp đi ăn chung, họ thích chọn nhà hàng buffet hơn để có nhiều sự lựa chọn.
Thứ hai, nhà hàng trong khách sạn cần được quan tâm hơn
Ai cũng vậy, hầu như khi đặt chân tới quốc gia nào đó thì phải tới khách sạn đầu tiên, và thường dùng bữa ngay tại khách sạn. Món phở Việt Nam rất nổi tiếng, nên khách nước ngoài tôi quen biết đều chọn món phở là món đầu tiên họ ăn khi đặt chân đến.
Phải nói rằng, món phở trong nhiều nhà hàng của khách sạn dở tệ. Nước lèo chắc chỉ được nêm muối, bột nêm và hương liệu tạo mùi phở mà thôi, tôi ăn mà cũng nuốt không trôi, nói gì tới khách nước ngoài kia.
Tôi nói ăn phở ở những tiệm phở lâu năm mới ngon, thì khách miễn cưỡng nở nụ cười và nói sẽ đi ăn thử lần nữa.
Xin đừng dắt khách Tây tới Việt Nam lần đầu đi ăn hột vịt lộn, tiết canh, mắm tôm... vì có thể tạo ấn tượng không tốt.
Nhiều người vẫn thường ca ngợi Việt Nam là thiên đường ẩm thực. Thực tế đúng là vậy, nhưng tại sao vẫn chưa thu hút khách du lịch đến để thưởng thức ẩm thực?(tôi chỉ đề cập ẩm thực, không đề cập vấn đề khác liên quan đến du lịch).
So với Thái Lan, ẩm thực ta không hề thua kém. Nhưng sang đó, khách du lịch ăn uống món Thái rất nhiều, khắp các nơi từ quán nhỏ ven đường, chợ cho tới nhà hàng. Tôi có những cảm nghĩ như sau:
Thứ nhất, làm theo cảm tính và sở thích cá nhân
Khách du lịch đương nhiên muốn thưởng thức những món ăn ở đất nước họ tới chơi. Khi tư vấn khách du lịch về món ăn, lẽ thường tình ta phải chọn món ăn đầu tiên không quá nặng mùi (mắm tôm, mắm nêm...) để khách làm quen.
Nhưng thực tế, không hiếm trường hợp oái ăm. Tôi làm ở công ty đa quốc gia. Khi đồng nghiệp người Âu, Mỹ, Nhật, Singapore... đi ăn do tôi mời, món ăn mà đồng nghiệp người Việt Nam chọn lại là hột vịt lộn, bê thui mắm nêm, thịt heo luộc chấm mắm nên, đây là những món đồng nghiệp người Việt của tôi thích.
'Tôm, cua giá nghìn USD nhưng ăn không thấy ngon'
'Tôm, cua giá nghìn USD nhưng ăn không thấy ngon'
Tôi đã ăn nhiều món và biết thừa nhiều thứ chỉ là PR không hơn không kém. 135
Sau lần đi ăn ấy, những đồng nghiệp nước ngoài của tôi nói rằng món ăn Việt Nam nặng mùi quá và không hợp với họ, dẫn tới việc họ không còn mặn mà quan tâm đến món ăn Việt nữa. Khi có dịp đi ăn chung, họ thích chọn nhà hàng buffet hơn để có nhiều sự lựa chọn.
Thứ hai, nhà hàng trong khách sạn cần được quan tâm hơn
Ai cũng vậy, hầu như khi đặt chân tới quốc gia nào đó thì phải tới khách sạn đầu tiên, và thường dùng bữa ngay tại khách sạn. Món phở Việt Nam rất nổi tiếng, nên khách nước ngoài tôi quen biết đều chọn món phở là món đầu tiên họ ăn khi đặt chân đến.
Phải nói rằng, món phở trong nhiều nhà hàng của khách sạn dở tệ. Nước lèo chắc chỉ được nêm muối, bột nêm và hương liệu tạo mùi phở mà thôi, tôi ăn mà cũng nuốt không trôi, nói gì tới khách nước ngoài kia.
Tôi nói ăn phở ở những tiệm phở lâu năm mới ngon, thì khách miễn cưỡng nở nụ cười và nói sẽ đi ăn thử lần nữa.