Ăn nhiều tinh bột có thể gây hại hơn ăn nhiều chất béo

Nguyễn Mai

Well-known member
Các chuyên gia thuộc Đại học Ohio, Mỹ, chỉ ra rằng ăn quá nhiều tinh bột có thể gây hại cho sức khỏe hơn là ăn quá nhiều chất béo.
Ăn nhiều tinh bột có thể gây hại hơn ăn nhiều chất béo
Ăn nhiều tinh bột có hại hơn so với ăn nhiều chất béo.
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí PLoS One gây chú ý khi cho rằng chế độ ăn quá nhiều tinh bột như cơm và các loại ngũ cốc, có thể nguy hiểm hơn so với việc ăn nhiều chất béo, chẳng hạn như thịt, bơ, sữa, bánh kẹo và các loại đồ chiên rán.
Trước đây, chúng ta thường cho rằng ăn nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo không bão hòa được tìm thấy trong thịt lợn, bơ, pho mát và các sản phẩm tương tự, là nguyên nhân gây tăng mức cholesterol trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, hầu hết các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân giới hạn việc ăn uống những thực phẩm này.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây, có thể rằng việc ăn quá nhiều tinh bột có thể có hại hơn cho sức khỏe. Việc ăn quá nhiều tinh bột có thể gây tăng đường huyết và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do đó, chúng ta nên cân nhắc và kiểm soát lượng tinh bột trong chế độ ăn uống của mình để duy trì sức khỏe tốt.
Giáo sư Jeff Volek và đồng nghiên cứu của ông đã thực hiện một thí nghiệm ăn uống để chứng minh điều ngược lại. Trong thí nghiệm đó, ông yêu cầu tình nguyện viên ăn gấp đôi lượng chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn, so với nhu cầu thông thường là 30g đối với nam giới và 20g đối với nữ giới. Tương tự, ông yêu cầu một nhóm tình nguyện viên ăn nhiều tinh bột hơn so với lượng thông thường.
Kết quả cho thấy, tình nguyện viên ăn nhiều nhất trong nhóm ăn chất béo tiêu thụ tới 84g chất béo bão hòa mỗi ngày, tuy nhiên, mức độ cholesterol trong máu của họ không thay đổi. Điều này cho thấy rằng việc ăn chất béo bão hòa không thực sự liên quan đến tăng cholesterol trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, như chúng ta trước đây đã nghĩ.
Thực tế, không phải việc ăn chất béo bão hòa là nguyên nhân gây tăng cholesterol trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mà là việc ăn quá nhiều tinh bột, có trong các loại ngũ cốc, gây tăng mức đường huyết và nồng độ chất béo trong máu.
Trong khi đó, việc tiếp nhận chất béo bão hòa từ các loại thực phẩm như thịt lợn, pho mát, xúc xích và các loại đồ ăn tương tự, thì cơ thể có xu hướng đốt cháy chúng để chuyển hóa ngay thành năng lượng. Điều này cho thấy rằng, chất béo bão hòa không phải là nguyên nhân gây tăng cholesterol trong máu.
Thí nghiệm của giáo sư Volek và đồng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người ăn nhiều tinh bột có xu hướng tăng đáng kể lượng axit palmitoleic trong máu. Loại axit này được liên kết mật thiết với nhiều bệnh như béo phì, bệnh tim, nguy cơ tiểu đường và ung thư tuyến tiền liệt.
Vì vậy, thay vì chỉ tập trung vào việc giảm tiêu thụ chất béo bão hòa, chúng ta cần cân nhắc và kiểm soát lượng tinh bột trong chế độ ăn uống của mình để duy trì sức khỏe tốt. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến đường huyết và tình trạng sức khỏe không ổn định.
 
Bên trên