Nguyễn Mai
Well-known member
Ăn nho xanh nếu muốn giảm cân, bạn nên ăn cả vỏ và hạt nho. Ngoài ra, chỉ nên ăn khoảng 200 - 400g nho tươi/ngày.
Nho xanh là loại trái cây chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, nho xanh có rất ít chất béo và protein nhưng lại chứa nhiều hàm lượng lớn như sắt, Calcium, vitamin K, C, và A.
Đặc biệt, lượng calo trong nho xanh sẽ thay đổi dựa theo từng loại nho, trung bình 100g nho xanh sẽ có lượng calo là 62 - 65 calo, cụ thể như sau:
Nho Ninh Thuận: 45 calo/100g
Nho Nam Phi: 62 calo/100g
Nho Mỹ không hạt: 58 calo/100g
Nho xanh không hạt Úc: 65 calo/100g
Ăn nho xanh theo cách nào để không bị tăng cân?
Với hàm lượng nho calo như trên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nho không bị tăng cân nên có thể yên tâm thưởng thức.
Ngược lại, vỏ và hạt nho chứa tannin, lecithin,… có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào mỡ và đào thải chúng ra ngoài, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Do đó, nếu muốn giảm cân bằng nho, bạn nên ăn cả vỏ và hạt nho.
5 công dụng của nho xanh với sức khỏe
Tốt cho hệ tiêu hoá
Nho xanh vô cùng hiệu quả trong việc phòng chống chứng táo bón, do chứa các loại axit hữu cơ, đường và cellulose. Nho xanh giúp làm giảm táo bón bằng cách tăng cường sức mạnh của các cơ ở dạ dày và ruột non.
Nho xanh cũng chứa vô cùng nhiều chất xơ không hoà tan. Chất xơ này còn nguyên vẹn khi đi qua hệ tiêu hoá. Lượng chất xơ này giúp thúc đẩy sự hình thành và bài tiết phân, do đó khiến bạn đi đại tiện thường xuyên và dễ dàng hơn.
Tăng cường miễn dịch
Nho xanh không chỉ chứa nhiều flavonoid và các khoáng chất mà nó còn chứa rất nhiều các loại vitamin. Một lượng lớn vitamin có trong nho xanh như vitamin A, C, K . Giúp tăng cường các hệ cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ miễn dịch.
Chống mệt mỏi
Thiếu sắt là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu, suy nhược cơ thể. Ăn nho xanh là một giải pháp tích cực giúp duy trì cân bằng sắt và chất khoáng.
Hàm lượng sắt tăng dần khi nho càng sáng màu. Nho xanh được cho là chứa nhiều sắt nhất trong các loại nho. Uống nước nho xanh có thể cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể và gần như ngay lập tức.
Tốt cho thị lực
Nho xanh có thể ngăn chặn việc suy giảm thị lực do lão hoá và thoái hoá điểm vàng. Nghiên cứu chỉ ra rằng: Chế độ ăn nhiều nho có thể hỗ trợ sức khoẻ của đôi mắt, làm giảm các bệnh đe doạ thị lực liên quan đến võng mạc.
Phòng ngừa ung thư
Nho xanh được chứng minh là chứa các thành phần chống ung thư. Đặc biệt là ung thư đại trực tràng và ung thư vú. Anthocyanin và pro-anthocynidin trong nho có tác dụng ức chế sự phát triển của các tác nhân gây ung thư. Không chỉ ngăn ngừa nguy cơ ung thư non, còn làm ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.
Lưu ý khi ăn nho xanh để an toàn sức khỏe
- Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh, dù nho tốt nhưng bạn chỉ nên ăn khoảng 200 - 400g nho tươi/ngày.
- Trong nho chứa nhiều đường, nếu bạn ăn nhiều đường trong ngày có thể gây những vấn đề về đường ruột như táo bón hoặc tiêu chảy.
- Nho xanh cần rửa sạch để loại bỏ chất bảo quản và nấm mốc trên vỏ nho, đây là nguyên nhân có thể khiến bạn bị ngộ độc.
- Nho xanh tốt cho sức khỏe nhưng những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, tiểu đường, bị bệnh đường ruột, cao huyết áp, người bị bệnh răng miệng không nên ăn nhiều nho.
- Bạn không nên dùng chung nho so các thực phẩm như sữa tươi, sữa chua, hải sản, bia, các loại dưa, củ cải trắng,...
Nho xanh là loại trái cây chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, nho xanh có rất ít chất béo và protein nhưng lại chứa nhiều hàm lượng lớn như sắt, Calcium, vitamin K, C, và A.
Đặc biệt, lượng calo trong nho xanh sẽ thay đổi dựa theo từng loại nho, trung bình 100g nho xanh sẽ có lượng calo là 62 - 65 calo, cụ thể như sau:
Nho Ninh Thuận: 45 calo/100g
Nho Nam Phi: 62 calo/100g
Nho Mỹ không hạt: 58 calo/100g
Nho xanh không hạt Úc: 65 calo/100g
Ăn nho xanh theo cách nào để không bị tăng cân?
Với hàm lượng nho calo như trên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nho không bị tăng cân nên có thể yên tâm thưởng thức.
Ngược lại, vỏ và hạt nho chứa tannin, lecithin,… có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào mỡ và đào thải chúng ra ngoài, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Do đó, nếu muốn giảm cân bằng nho, bạn nên ăn cả vỏ và hạt nho.
5 công dụng của nho xanh với sức khỏe
Tốt cho hệ tiêu hoá
Nho xanh vô cùng hiệu quả trong việc phòng chống chứng táo bón, do chứa các loại axit hữu cơ, đường và cellulose. Nho xanh giúp làm giảm táo bón bằng cách tăng cường sức mạnh của các cơ ở dạ dày và ruột non.
Nho xanh cũng chứa vô cùng nhiều chất xơ không hoà tan. Chất xơ này còn nguyên vẹn khi đi qua hệ tiêu hoá. Lượng chất xơ này giúp thúc đẩy sự hình thành và bài tiết phân, do đó khiến bạn đi đại tiện thường xuyên và dễ dàng hơn.
Tăng cường miễn dịch
Nho xanh không chỉ chứa nhiều flavonoid và các khoáng chất mà nó còn chứa rất nhiều các loại vitamin. Một lượng lớn vitamin có trong nho xanh như vitamin A, C, K . Giúp tăng cường các hệ cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ miễn dịch.
Chống mệt mỏi
Thiếu sắt là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu, suy nhược cơ thể. Ăn nho xanh là một giải pháp tích cực giúp duy trì cân bằng sắt và chất khoáng.
Hàm lượng sắt tăng dần khi nho càng sáng màu. Nho xanh được cho là chứa nhiều sắt nhất trong các loại nho. Uống nước nho xanh có thể cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể và gần như ngay lập tức.
Tốt cho thị lực
Nho xanh có thể ngăn chặn việc suy giảm thị lực do lão hoá và thoái hoá điểm vàng. Nghiên cứu chỉ ra rằng: Chế độ ăn nhiều nho có thể hỗ trợ sức khoẻ của đôi mắt, làm giảm các bệnh đe doạ thị lực liên quan đến võng mạc.
Phòng ngừa ung thư
Nho xanh được chứng minh là chứa các thành phần chống ung thư. Đặc biệt là ung thư đại trực tràng và ung thư vú. Anthocyanin và pro-anthocynidin trong nho có tác dụng ức chế sự phát triển của các tác nhân gây ung thư. Không chỉ ngăn ngừa nguy cơ ung thư non, còn làm ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.
Lưu ý khi ăn nho xanh để an toàn sức khỏe
- Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh, dù nho tốt nhưng bạn chỉ nên ăn khoảng 200 - 400g nho tươi/ngày.
- Trong nho chứa nhiều đường, nếu bạn ăn nhiều đường trong ngày có thể gây những vấn đề về đường ruột như táo bón hoặc tiêu chảy.
- Nho xanh cần rửa sạch để loại bỏ chất bảo quản và nấm mốc trên vỏ nho, đây là nguyên nhân có thể khiến bạn bị ngộ độc.
- Nho xanh tốt cho sức khỏe nhưng những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, tiểu đường, bị bệnh đường ruột, cao huyết áp, người bị bệnh răng miệng không nên ăn nhiều nho.
- Bạn không nên dùng chung nho so các thực phẩm như sữa tươi, sữa chua, hải sản, bia, các loại dưa, củ cải trắng,...