Ăn rau muống có giảm cân không?

linh_449

Linh Linhh
1. Phân loại rau muống và những hàm lượng dinh dưỡng rau muống cung cấp

Rau muống là một nguyên liệu nấu ăn khá phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, sự phổ biến rộng rãi đó lại ngược lại với những thông tin mà người ta năm được về nó.
Chúng ta thường sử dụng rau muống tía trong các bữa ăn bữa tiệc và cho rằng đó là đó là loại rau muống duy nhất. Vì vậy mà sự tồn tại của rau muống trắng ít được biết đến. Mặc dù vậy rau muống tía vẫn luôn là sự lựa chọn của mọi nhà.
Đôi khi do sức ảnh hưởng từ môi trường và khả năng sinh sôi tốt khi có môi trường nước nên rau muống tía được biết đến nhiều hơn. Không những thế môi trường dưới nước rau mọc tự nhiên sẽ làm thân chuyển qua màu đỏ thay vì xanh đậm. Lúc này, người ta gọi đây là rau muống đỏ dựa trên đặc tính mắt nhìn thấy để phân biệt.
Rau muống là một loại rau có chứa nhiều nguyên tố và chất dinh dưỡng cơ thể cần như:
  • Năng lượng
  • Chất đạm
  • Chất béo
  • Chất xơ
  • Canxi
  • Magie
  • Sắt
  • Phốt Pho
  • Kali
  • Kẽm
  • Natri
  • Đồng
  • Selen
  • Mangan
  • Vitamin A
  • Vitamin C
  • Vitamin E
  • Thiamin
  • Riboflavin
  • Niacin
  • Pantothenic Acid
  • Vitamin B6
  • Folate
  • Choline
  • Vitamin K
  • LUtein và Zeaxanthin
Rau muống


Rau muống là một loại rau có chứa nhiều nguyên tố và chất dinh dưỡng
2. Ăn rau muống có tác dụng gì?

Là một loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao phổ biến trong nguyên liệu nấu nướng những chúng ta đều luôn tự hỏi ăn rau muống có tác dụng gì? Ăn rau muống có giảm cân không?
  • Hạn chế tăng nồng độ cholesterol trong máu
Cholesterol trong máu luôn là vấn đề nan giải với tất cả chúng ta khi mà cuộc sống công việc khiến năng lượng nạp vào quá lớn và không kịp chuyển hóa. Tuy nhiên khi phân tích nghiên cứu về rau muống, các nhà thực vật học đã chứng minh mối quan hệ giữa giảm cholesterol và triglyceride với việc ăn rau muống.
Thí nghiệm được làm trên chuột đã cho kết quả về tác dụng của rau muống khi ăn ngoài giảm chỉ số mỡ máu và cholesterol còn ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và một số bệnh lý nguy hiểm về tim.
  • Bổ sung sắt cho cơ thể
Thông thường các loại rau màu xanh đậm được cho là có chứa nguyên tố sắt tốt cho người thiếu máu. Rau muống cũng vậy, đặc biệt là rau muống tía thân đỏ có tác dụng tốt cho phụ nữ mang thai và người có số lượng hồng cầu thấp.
Bầu một tháng ăn rau muống được không? Hiện chưa có bất kỳ kết luận nào liên quan đến việc nguy hiểm khi ăn rau muống trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên nếu cơ địa bạn xuất hiện phản ứng thì nên cân nhắc việc ăn rau uống để cung cấp sắt tự nhiên.
  • Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Cholesterol trong máu tăng cao cúng được coi là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường. Do vậy có thể ngăn ngừa phòng chống nguy cơ mắc bệnh này bằng cách ăn rau muống mỗi ngày.
Hơn nữa, trong một nghiên cứu đánh giá với chuột thí nghiệm, khi chuột bị tiểu đường có thể kéo dài sự sống lên đến 7 ngày nếu ăn rau muống. Đối với trường hợp bệnh nặng hơn , sử dụng tinh chất chiết xuất trong rau muống có thể giảm 29,4% chỉ số đường huyết.
  • Tốt cho gan và các bệnh lý từ gan
Gan là cơ quan phản ánh sức khỏe của cơ thể đồng thời thực hiện chức năng thải độc. Khi men gan cao, gan nhiễm mỡ hay độc tích tụ quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Một trong những biểu hiện dễ gặp nhất đó là bệnh vàng da vàng mắt do suy giảm chức năng gan. Nhưng may thay rau muống có chứa dưỡng chất giúp bảo vệ gan khỏi các chất chống oxy hóa và nguy hại cho gốc tự do.
Thường xuyên ăn các loại hạt đậu, hạt nảy mầm giúp làm giảm cholesterol xấu

Cholesterol trong máu tăng cao được coi là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường

  • Đẩy lùi nguy cơ phát triển của tế bào ung thư nhờ selen
Ung thư có thể được ngăn chặn và ức chế bởi selen mà rau muống thì có chứa chất này. Không dừng lại ở đó, Khi ăn rau muống đầy đủ, cơ thể được cung cấp 13 chất chống oxy hóa có tác dụng đẩy lùi bệnh ung thư.
Đặc biệt với các trường hợp: ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư da rau muống sẽ làm chậm quá trình diễn biến và ngăn chặn khi chưa bệnh.
  • Hỗ trợ thúc đẩy tiêu khóa và nâng cao sức khỏe đường ruột
Là một loại rau xanh lá đạm chứa hàm lượng chất xơ và phân tử nước cơ thể cần, rau muống còn hỗ trợ điều trị chứng táo bón khó tiêu. Bạn có thể xay rau lấy nước uống để hỗ trợ tẩy giun và ngăn ngừa sự xâm nhập của giun sán.
  • Bổ sung vitamin A cho mắt luôn khỏe
Vitamin A trong rau củ có màu đậm hay màu đỏ thường được chúng ta biết đến là nguyên tố tốt cho giác mạc và bảo vệ mắt khỏi những bệnh lý nguy hiểm.
Trong rau muống ngoài vitamin A còn có carotenoid và lutein cung cấp nâng cao sức khỏe cho đôi mắt. Đồng thời kích thích cơ thể sản sinh ra glutathione giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc chứng đục thủy tinh thể.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh da liễu
Bệnh lý trên da không chỉ từ gan hay bệnh vàng da. Ngày nay chúng ta dễ bắt gặp những bệnh da liễu như ghẻ, hắc lào, nấm da, chàm, vẩy nến.... Đây là những bệnh lý có mức nguy hiểm cần được điều trị để tránh gây khó chịu cho người bệnh ảnh hưởng tâm lý sức khỏe sau này.
Do vậy bạn có thể ăn rau muống hoặc dùng nước ép hay bã rau đắp lên vùng da xuất hiện bệnh lý để giải độc và giảm đau.
  • Thanh lọc trẻ hóa làn da đồng thời làm chậm quá trình oxy hóa
Rau xanh luôn là nhóm thực phẩm tốt cho việc thanh lọc giải độc cơ thể. Do vậy, không ít người chọn đó là cách để giảm cân lành mạnh. Khi cơ thể hấp thụ dưỡng chất từ rau muống, các chất chống oxy hóa có lợi sẽ được giải phóng khiến sự tổn thương các gốc tự do được hạn chế.
Đặc biệt khi bạn phải tiếp xúc da dưới ánh nắng trực tiếp quá nhiều thì các dưỡng chất có thể hạn chế việc hình thành nếp nhăn trên da đồng thời tạo liên kết cho làn da căng mịn sáng đều màu.
  • Tốt cho người tóc yếu gãy rụng
Rụng tóc sau sinh hay rụng tóc bệnh lý ở mức độ nhẹ mới chớm có thể sử dụng rau muống để hỗ trợ điều trị. Khi sử dụng nước ép rau muống kết hợp với rau diếp cá cùng một lát chanh bạn sẽ có mái tóc chắc khỏe mềm mượt ít gãy rụng.
  • Một số tác dụng khác
Ngoài ra rau muống cũng có thể điều trị bệnh viêm loét dạ dày phổ biến. Chảy máu cam hay tắc ứ bế kinh đều có thể giảm khi ăn rau muống mỗi ngày.
Rau muống cũng được dùng trong trường hợp hạ sốt hay hỗ trợ điều trị khó ngủ mất ngủ thường xuyên.
rau muống

Rau xanh luôn là nhóm thực phẩm tốt cho việc thanh lọc giải độc cơ thể
3. Món ăn từ rau muống tốt cho sức khỏe

Rau muống có rất nhiều công thức để chiến biến. Bạn có thể luộc nấu xào tùy thích. Ngoài ra khi sử dụng rau muống nấu có thể nấu canh tôm rau muống, rau muống xào thịt trâu...
Thậm chí bạn có thể dùng rau muống làm một món gỏi năng lượng xanh tự nhiên hay dùng cho món cũng khá tuyệt.
Ăn rau muống có giảm cân không? Việc đó còn phụ thuộc vào các bạn dùng rau muống chế biến. Tuy nhiên ăn rau xanh không hoàn toàn cải thiện cân nặng của bạn mà cần có sự hỗ trợ của các bài tập mới đạt hiệu quả như mong muốn.
 
Bên trên